Thuyết trình là gì
BLOG Kiến Thức

Thuyết trình là gì? Những điều sinh viên cần lưu ý khi thuyết trình

5/5 - (2 bình chọn)

Thuyết trình – kỹ năng cần thiết trong công việc và học tập. Nhưng để có thể thực hiện một cách hoàn hảo thì rất ít người có thể làm được

Trong cuộc sống với sự phát triển ngày càng cao của mạng xã hội, mọi người đa phần đều giao tiếp thông qua các ứng dụng ảo Facebook, Zalo,.. Khiến cho sự kết nối bên ngoài giữa người với người trở nên khó khăn hơn. Con người không thích ngồi nói chuyện với nhau, mà chỉ đa phần muốn nhắn tin, lướt web. Làm cho mối quan hệ giữa mọi người trở nên xa cách. Người nói ít truyền tải được các thông điệp hơn.

Vì thế mà thuyết trình trở thành một kỹ năng thực sự cần thiết trong thời đại công nghệ số hiện nay. Giúp cho người dùng truyền tải được nhiều thông tin hơn tới mọi người. Đó có thể là lời giới thiệu, chia sẻ, thuyết phục.

Vậy để có một bài thuyết trình hiệu quả, bạn phải chuẩn bị những gì? Để có thể tự tin trước đám đông, bạn cần phải trau dồi cho mình kiến thức thế nào? Và sinh viên cần tránh những lỗi gì để truyền tải được thông điệp đến mọi người một cách hoàn hảo nhất? Hãy theo dõi bài viết sau đây, sẽ giải đáp được mọi thắc mắc từ bạn.

Thuyết trình là gì?

Đầu tiên, để có thể làm tốt được một việc, ta phải hiểu rõ xem đó là việc gì, cần làm ra sao. Vậy thuyết trình được định nghĩa như thế nào?
Thuyết trình được hiểu là hình thức giao tiếp, trình bày trước nhiều người. Bạn có thể sử dụng lời nói, ngôn ngữ cơ thể, hình ảnh để biểu đạt được ý của mình. Nhằm mục đích truyền tải nội dung, giới thiệu, thuyết phục mọi người.

Về bản chất, thuyết trình là trình bày một cách hệ thống và rõ ràng một vấn đề trước đông người. Hiểu một cách đơn giản, thuyết trình là trình bày trước nhiều người về một vấn đề nhằm mục đích thuyết phục, cung cấp thông tin hoặc tạo sức ảnh hưởng cho người nghe.

Trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực, công việc, sẽ có nhiều lúc bạn cần trình bày các ý kiến, quan điểm trước đám đông. Khi đó, kỹ năng thuyết trình là vấn đề “mấu chốt” giúp bạn thuyết phục, tạo động lực cho những người xung quanh.

Vì sao trong học tập hay làm việc mọi người đều cần có kỹ năng thuyết trình?

Trong công việc, không thể thiếu vào các cuộc họp, trò chuyện với đối tác và khách hàng. Nếu bạn có một kỹ năng thuyết trình tốt, sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục được mọi người. Công việc của bạn sẽ trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn, có được sự tín nhiệm cao hơn. Nếu ý tưởng của bạn hay, nhưng lại không biết cách diễn giải để thuyết phục cấp trên thì coi như không có giá trị

Trong học tập, kỹ năng thuyết trình là bắt buộc với hầu hết sinh viên hiện nay, ở bất kì môn nào. Đồng thời ở môi trường đại học thì là cơ hội của sinh viên luyện tập. Để sinh viên rèn luyện khả năng trình bày ý kiến trước đám đông. Cơ hội để trau dồi cho sinh viên những kỹ năng cần thiết làm hành trang khi ra trường.
Xem thêm. Những kĩ năng tân sinh viên cần biết khi vào đại học

Thuyết trình là gì
Kỹ năng thuyết trình

Nhà tỷ phú người Mỹ đã nói rằng: “Với một số người nó là tài sản quý giá,nhưng với những ai không có khả năng thì nó là một gánh nặng thực sự. Khả năng diễn thuyết tốt trước mọi người có thể giúp công việc của bạn phát triển tới 50 hay 60 năm”.

Kỹ năng thuyết trình đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống nói chung và trong công việc nói riêng. Theo các khảo sát, có hơn 70% người đi làm đồng ý về tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình đối với sự thành công trong công việc. Vậy cụ thể, tầm quan trọng và lợi ích của kỹ năng thuyết trình là gì?

Thể hiện tối đa bản thân giá trị của bản thân khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng

Xin việc là thử thách đầu tiên đối với sinh viên sau khi ra trường, cũng là bước khởi đầu đặt chân vào môi trường công việc thực tế tại các doanh nghiệp. Tham gia phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp và trình bày vấn đề sẽ được nhà tuyển dụng chú trọng.

Ký năng thuyết trình đem lại lợi thế trong phỏng vấn

Thuyết trình tốt giúp bạn “ghi điểm” khi phỏng vấn.

Nếu bạn đã từng rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng thuyết trình khi ngồi trên ghế nhà trường, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, kỹ năng thuyết trình có vai trò rất quan trọng góp phần nâng cao cơ hội trúng tuyển.

Rèn luyện được sự tự tin trước đám đông

Những người có kỹ năng thuyết trình tốt chắc chắn sẽ trang bị đầy đủ sự tự tin, dám nghĩ và dám thể hiện quan điểm trước đám đông. Đây là lợi thế rất lớn mà bạn có được so với những người không có kỹ năng thuyết trình tốt.

Nếu đã quen với việc thuyết trình, bạn sẽ tự tin đối diện với vấn đề tốt hơn, khả năng phản ứng với thử thách nhanh nhẹn, nhạy bén hơn. Một khi bạn đã làm tốt việc thuyết trình, sự tự hào về bản thân sẽ nâng cao, càng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp trong công việc

Điều này vô cùng quan trọng với những người làm công tác nội bộ hoặc thường xuyên làm việc với khách hàng. Những người có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ rèn luyện được khả năng giao tiếp tốt, nắm bắt ý muốn của người khác nhanh chóng hơn.

Giao tiếp với khách hàng

Có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp bạn giao tiếp tốt với khách hàng.

Vì vậy, trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, với khách hàng, bạn sẽ dễ dàng trao đổi, thương thảo, thỏa thuận hơn. Thông qua thuyết trình, bạn sẽ trau dồi được nhiều kỹ năng để áp dụng cho các tình huống khác trong công việc và cuộc sống.

Thể hiện năng lực bản thân tốt hơn, cơ hội thăng tiến cao hơn

Vai trò quan trọng nhất trong công việc của kỹ năng thuyết trình là gì? Một người có năng lực tốt nhưng rụt rè, nhút nhát, không dám đưa ra ý kiến hoặc ấp úng, thể hiện không rõ ràng trước mọi người chắc chắn sẽ không thể thành công. Mọi người sẽ không thể nào nắm được những ý tưởng tốt và độc đáo của bạn.

Sự tin tưởng có thể cần rất nhiều thời gian thông qua cách làm việc, xử lý công việc của bạn. Nhưng nếu bạn có khả năng thuyết trình tốt, chỉ cần khoảng vài phút, bạn có thể thay đổi và giành được sự tín nhiệm từ những người xung quanh. Hay nói cách khác, thuyết trình là một trong những cách ngắn nhất để bạn thể hiện năng lực bản thân mình.

Mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc

Mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Khi bạn thể hiện được giá trị của bản thân mình, cơ hội để bạn phát triển và thăng tiến sẽ cao hơn rất nhiều. Năng của bạn trong mắt đồng nghiệp và lãnh đạo cũng sẽ được đánh giá cao hơn.

Tầm quan trọng của thuyết trình trong cuộc sống

Thuyết trình tốt sẽ giúp bạn chia sẻ và thuyết phục được mọi người, từ đó có thể mang thông điệp đến cho người nghe. Không những vậy, kỹ năng này còn giúp bạn có được sự tín nhiệm từ thầy cô, bạn bè hoặc cấp trên. Tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Thay vì truyền tải thông tin bằng văn bản, sẽ có người hiểu và có người không hiểu. Việc diễn giải bằng lời nói kết hợp với ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp mọi người tiếp nhận trực tiếp thông tin mà bạn mang lại một cách ngắn gọn, đầy đủ.

Bên cạnh đó, thuyết trình còn giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. Điều này sẽ rất có lợi cho bạn, giúp bạn dễ dàng ứng biến được các vấn đề xảy ra trong học tập và công việc. Ngoài ra thuyết trình còn tạo điều kiện để bạn rèn luyện sự tự tin trước đám đông. Dám nghĩ, dám làm và dám đưa ra ý kiến cá nhân của mình.

Một số kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Để có được một bài thuyết trình trước đám đông, thì bạn cần cải thiện cho mình những điều còn thiếu. Bên cạnh đó cố gắng phát huy những mặt tích cực của bản thân. Vận dụng tốt ngôn ngữ cơ thể. Không ai sinh ra đã có sẵn kỹ năng thuyết trình tốt. Vậy để đạt được hiệu quả cao, bạn cần rèn luyện thêm.

Xem thêm. 4 mẹo nhỏ giúp bạn tự tin thuyết trình trước đám đông

 • Giọng điệu tích cực, nhấn nhá phù hợp sẽ không làm người nghe cảm thấy nhàm chán và buồn ngủ.
 • Chuẩn bị tốt kiến thức giúp cho người nói truyền tải được thông tin một cách đúng đắn và khách quan hơn. Bên cạnh đó, người nói cần phải chuẩn bị tốt về mặt tình thần. Không quá căng thẳng hay hồi hộp, điều đó làm cho bài bạn muốn diễn giải trơn tru dễ hiểu.
 • Tập dượt trước. Điều này sẽ làm cho bạn nói lưu loát hơn và tự tin hơn.
 • Lập luận chặt chẽ. Đây là một điều cực quan trọng vì khi bạn thuyết trình mà không có lập luận thì sẽ để lộ ra rất nhiều sơ hở. Điều đó khiến bạn dễ bị bắt bẻ, người nghe sẽ đưa ra nhiều câu hỏi khoáy sâu vào chỗ hở đó.
 • Tự tin vào bản thân mình. Cho dù bạn không nói tốt, nhưng với một tâm thế tự tin thì sẽ được đánh giá cao hơn, Vì vậy hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình, tin rằng mình sẽ hoàn thành tốt nhất có thể.
 • Ngôn ngữ cơ thể là việc không thể thiếu khi thuyết trình. Nói kết hợp cùng với cử chỉ tay, ánh mắt, nét mặt,.. luôn truyền đạt thông tin hiệu quả nhất. Qua đó còn giúp lôi cuốn, thu hút người nghe.
Lỗi trong thuyết trình
Lỗi hay gặp khi thuyết trình

Những điều sinh viên cần lưu ý khi thuyết trình

Sinh viên hay mắc phải những lỗi rất nhỏ nhưng lại khiến người nghe khá khó chịu như: trang phục, trình bày,…

Để có một bài thuyết trình hiệu quả, hút mắc, sinh viên cần lưu ý:

 • Ăn mặc chỉnh chu, gọn gàng
 • Tránh lạm dụng slide quá nhiều
 • Chỉ toàn đọc mà không biểu đạt ý kiến của mình
 • Đứng yên như pho tượng, không có sự kết hợp ngôn ngữ cơ thể
 • Mở đầu và kết thúc một cách nhạt nhẽo, không thu hút

Trên đây là những thông tin bổ ích cung cấp cho bạn về kỹ năng thuyết trình. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình. Rèn giũa để có thể thuyết trình một cách hiệu quả và hoàn hảo nhất.