yết trình trước đám đông
Đời Sống Kiến Thức

4 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Tự Tin Thuyết Trình Trước Đám Đông

Rate this post

Một kỹ năng mềm mà các bạn trẻ nên học từ sớm, không những giúp cho cánh cửa Đại học mà còn là lợi thế mạnh khi đi phỏng vấn.

Thuyết trình không khó, khó ở chỗ làm sao để mọi người tập trung lắng nghe vấn đề bạn đang nói. Thật may vì bài viết dưới đây sẽ bật mí “4 mẹo nhỏ” cho bạn tự tin nói trước đám đông hơn nhé!

1. Thuyết trình – Kỹ năng mềm cho cánh cửa đại học

Các bạn có thể đã làm quen với việc đứng trước lớp nói từ thuở cấp 2, cấp 3. Nhưng đại học là nơi bạn sẽ được thực hành nhiều hơn. Và kỹ năng thuyết trình tốt là một điểm cộng cho chặng đường đại học dài hạn.

Đại học là nơi sinh viên từ nhiều tỉnh thành đi đến. Vì vậy, thuyết trình giúp chúng ta kết nối và làm quen với nhiều bạn hơn. Quan trọng, nó giúp ta rèn luyện kỹ năng tư duy sâu về lĩnh vực của bản thân.

Xem thêm: Muốn phát triển bản thân – Đừng nằm dài

2. Kỹ năng thuyết trình đem lại lợi ích gì trong cuộc sống?

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của thuyết trình trong thực tế. Vì:

Tự tin thuyết trình là bước đệm hoàn hảo của sự kết nối, kiến thức được nâng cao và có rèn luyện khả năng phân tích vấn đề từ nhiều khía cạnh.

Kỹ năng thuyt trình tốt giúp ta học được cách nói chuyện trước đám đông, trau dồi kinh nghiệm giữa các đối tác với nhau. Đặc biệt, các sự cố trong giao tiếp sẽ không là trở ngại nếu bạn có phong thái đĩnh đạc.

Tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Thật vậy, các kỹ năng mềm được rèn luyện thường xuyên sẽ là ưu thế khi đi phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những người thích tìm tòi, học hỏi hay biết cách diễn đạt ý tưởng bản thân.

3. 4 mẹo nhỏ giúp bạn tự tin thuyết trình trước đám đông

Chỉ với vài mẹo nhỏ này, bạn sẽ không lo mỗi khi giáo viên giao chủ đề hay cả khi gặp đối tác. Dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, thì cũng đừng lo lắng nhé.

3.1.   Cô đọng nội dung, hình ảnh sinh động

Một phần không thể thiếu trong bài thuyết trình chính là phần nội dung. Một nội dung đủ ý, ngắn gọn sẽ giúp người nghe tiếp thu một cách nhanh hơn. Nhớ là hãy cho phần nội dung những ý chính nhấn mạnh vì người nghe không thể tóm tắt hết những ý bạn nói.

Hình ảnh cũng là một yếu tố tăng điểm cho bài thuyết trình đỡ nhàm chán. Bạn nên chọn các hình ảnh có độ nét cao, phù hợp với chủ đề và nhiều hình để mọi người dễ hình dung và bài thêm sinh động hơn nhé.

yết trình trước đám đông

3.2. Có sự chuẩn bị trước

“Không có bí mật nào cho sự thành công. Thành công là kết quả của sự chuẩn bị kĩ càng, sự chăm chỉ và học hỏi từ thất bại”

Thật vậy, chúng ta thường dễ lo lắng, run sợ khi mọi ánh mắt đều dồn về phía mình. Có thể bạn sợ nói sai, nói lấp vấp,… Từ đó dễ tạo cảm giác rụt rè và làm phần thuyết trình trở nên khó hiểu.

Thay vào đó, bạn có thể tập sẵn tại nhà và đứng diễn giải như một bài thuyết trình thật sự. Bạn ngại trước đám đông nhưng không có nghĩa giọng nói và ngữ điệu bạn không cuốn hút. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị lời thoại và luyện nói thường xuyên.

Trước khi tới lượt, bạn có thể uống một ít nước và hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh.

Xem thêm: Mách bạn 5 bí kíp để vượt qua nỗi sợ hãi

3.3. Kết hợp với ngôn ngữ hình thể

Có thể nhiều bạn sẽ bỏ qua điều này, nhưng cử chỉ lại khá quan trọng trong giao tiếp. Việc đứng im và chỉ nói dễ gây cảm giác nhàm chán và tạo bầu không khí ngột ngạt.

Ngày nay, chúng ta thường xuyên giao tiếp bằng mắt, bằng tay, bằng cử chỉ, điệu bộ. Hãy cứ tự tin nhất với những gì bản thân nghiên cứu và tìm hiểu. Việc bạn tự tin sẽ toát ra được dựa trên ngôn ngữ hình thể.

Mách bạn một mẹo nhỏ nữa là khi nói bạn có thể nhìn xung quanh, cười nhẹ hay cách đi đứng dõng dạc thì cũng đã tạo điểm nhấn trước đám đông.

3.4. Tự tin trình bày quan điểm cá nhân

Điểm cộng lớn là người nói phải tự tin với những gì mình sắp nói. Đôi khi, quan điểm cá nhân có thể nhận ý kiến trái chiều. Nhưng đừng vì thế mà nghĩ quan điểm mình sai. Vì mỗi người đều nhìn nhận các khía cạnh khác nhau.

Người nói thường là người phải có cái nhìn đa chiều, thì từ đó bài thuyết trình mới sâu sắc. Vì vậy, hãy luôn tìm hiểu thật nhiều các thông tin, học hỏi các kiến thức liên quan.

Ngoài ra, tôn trọng ý kiến đóng góp của mọi người cũng là một cách để giúp cho buổi thuyết trình diễn ra tốt hơn.

Mong rằng các mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn thêm phần tự tin và bớt lo lắng hơn trước những buổi thuyết trình.