Thầy giáo đuổi sinh viên vì không nghe giang được do trời mưa
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Thầy giáo lăng mạ sinh viên trước lớp học online

Rate this post

Xôn xao vụ việc thầy giáo lăng mạ sinh viên

Vài ngày trước đây, sau nhiều vụ lùm xùm về nhiều đề tài khác nhau. Thì cư dân mạng lại phải dậy sóng về những đoạn clip ngắn được quay lại tại lớp học online. Vấn đề gây bức xúc nhất có lẽ là cách dùng từ ngữ của thầy giáo trong đoạn clip. Sự việc này sẽ chẳng đáng lên án .Nếu như thầy chỉ mang ý răn đe những sinh viên không tập trung học hay những sinh viên có hành vi ảnh hưởng đến lớp học.

1. Sự việc trở thành cơn ” sốt” trong nhiều ngày

 Qua đoạn clip ngắn vỏn vẹn vài phút. Chúng ta có thể thấy, nam sinh viên trong clip đã nói chuyện rất đàng hoàng với người thầy của mình. Sinh viên đó dùng kính ngữ “ dạ” trong những lời mình nói ra để thể hiện sự tôn trọng của mình : “ Dạ bên em mưa to quá em nghe không rõ. Thầy có thể nhắc lại được không ạ?”  Thay vì cách từ chối nhẹ nhàng, thầy giáo trên lại có ý định đuổi sinh viên này ra khỏi lớp: “ Rồi vậy để tôi cho em ra khỏi lớp luôn, khỏi học ha” ,” Tên gì đây?”. 

Bỏ ngoài tai ý kiến của sinh viên. Nhưng thầy lại đáp lời bằng những câu nửa đùa nửa thật như: “Đi ngủ đi ha”. Thầy giáo đã không có ý định giảng lại bài. Cũng như không có ý định thông cảm cho sinh viên khi không nghe kịp bài giảng. 

Bạn nam này vẫn cố giải thích cho thầy rằng do nhà bạn trời đang mưa to. Và dù bạn có gắn tai phone vào nhưng vẫn không nghe rõ thầy nói. Đáp trả lời nói của bạn ấy, thì thầy giáo đã quyết định cho bạn ra khỏi lớp và hẹn bạn lần sau học: “ Vậy thì lần sau học ha”, “ Nghỉ buổi học hôm nay.” Nam sinh viên đã cố gắng theo dõi lớp học bằng cách dùng hai thiết bị để đăng nhập. Đáng buồn thay kết quả là bị thầy giáo cho hai nick đó ra khỏi lớp học online .

2. Thầy giáo liên tiếp lăng mạ sinh viên

Sau khi nam sinh viên đi bị đuổi khỏi lớp học. Thì lại có thêm vấn đề nữa đến từ phía thầy giáo. Khi thầy đặt câu hỏi cho một sinh viên trong lớp, nhưng sinh viên đó không nhớ bài và trả lời là “ Dạ không nhớ ạ”. Thì thầy đã phản bác lại bằng ngôn từ gây xúc phạm như : “Tôi vừa bóp cổ ảnh chết không?” Nếu bạn chưa xem đoạn video này. Thì bao nhiêu phần trăm bạn nghĩ đây là cách nói chuyện thầy giáo dùng cho sinh viên.

Thầy giáo đuổi sinh viên vì không nghe giang được do trời mưa
Ảnh chụp màn hình lớp học online

Tiếp theo buổi học phía thầy giáo đã yêu cầu cả lớp bật webcam lên hết. Với mục đích sinh viên khẳng định chính mình là người đầy đủ giác quan. Sự việc này đã đi quá xa so với việc một người thầy có thể làm với sinh viên của mình. 

Bên cạnh vụ lùm xùm trên thì bất có thêm một đoạn video về thầy giáo đã mắng sinh viên là “ Óc trâu” tại đại học Bách Khoa. Và dùng ngôn từ không phải phép như “ thằng này, thằng kia”. 

Nhiều luồng ý kiến trái chiều gây tranh cãi

Với độ phủ sóng của mạng xã hội. Đã nhanh chóng thu về nhiều luồng ý kiến lên tiếng cho những vụ việc trên. Về phía nhà trường đã đưa ra lời giải thích và yêu cầu thầy giáo và sinh viên xin lỗi lẫn nhau. 

Cụ thể hơn PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh thuộc trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật nơi xảy ra vụ việc trên đã lên tiếng. Ông cho rằng đây là đoạn clip đã qua cắt ghép. Hơn thế nữa giảng viên đó đã cho sinh viên tham gia lại lớp học. Và sẽ có sự can thiệp của thanh tra để làm rõ những sự việc trên.  Qua đó, tránh ảnh hưởng đến uy tín của trường “ Trích ngày 17/9 , tại bài viết của ĐH SPKT trên trang facebook cá nhân”.

Vào ngày 19/9 phía trường đăng thêm thông tin rằng. Giảng viên thừa nhận sai sót về việc sử dụng ngôn từ chưa phù hợp và phương pháp dạy cứng rắn trong lớp. Về phía dư luận từ cộng đồng mạng. Nhiều sinh viên cho biết bạn sinh viên đăng đoạn video đã tự khóa facebook và không có phương thức nào liên lạc được.

Không thể phủ nhận rằng sự việc này đã gây ảnh hưởng đến tâm lý sinh viên khá nhiều. Một phía những bạn sinh viên đã học qua thầy giáo trên thì hoàn toàn cho việc làm đó là không có. Cho rằng thầy đã rất tận tâm trong quá trình giảng dạy và không có ý xấu với sinh viên. Những ngôn từ thầy phát ra đều do quá bực tức nên không kìm chế nổi mình.

Liệu môi trường giảng đường đại học có còn là “ giấc mơ màu hồng” của các thế hệ sinh viên ?

Những hoạt động sôi nổi tại giảng đường Đại học
Những hoạt động sôi nổi tại giảng đường Đại học

Dư âm về vụ việc thầy giáo lăng mạ sinh viên trên lớp học online đã khiến nhiều người ái ngại. Liệu môi trường đại học có còn năng động, tôn trọng ý kiến, quyền riêng tư như trước hay không? Chúng ta có thể hiểu rằng, khi bước chân vào đại học thì các bạn cũng ở độ tuổi từ 18 trở lên. Các bạn đã có đủ nhận thức và trách nhiệm về những hành vi và ngôn từ mình sử dụng. 

Chính vì điều đó giảng viên cần hiểu và cho sinh viên một sự tôn trọng nhất định. Trong bất kì mối quan hệ nào thì sự tôn trọng nên xuất phát từ hai phía để tạo ra những kết quả tốt đẹp nhất. 

Các bạn sinh viên đừng e ngại qua những chuyện không đáng có. Môi trường đại học sẽ giúp các bạn rất nhiều trong quá trình hoàn thiện bản thân mình. Khi bạn có thể chịu trách nhiệm trước những hành vi của mình. Thì nó đồng nghĩa với việc, bạn có thể lên án những hành vi sai trái. Hay những sự việc đi ngược với đạo đức trong giáo dục. Bạn hãy cứ tự tin là chính mình, trải nghiệm, đúc kết nhiều kinh nghiệm hơn qua những chuyện khác nhau.