loi_ich_kheo_an_noi
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

6 cách trở thành người khéo ăn nói

Rate this post

Ngày nay, nói chuyện không còn là bản năng nữa. Nó là một kỹ năng cần học hỏi và trau dồi. Trong thời đại hội nhập hôm nay, khéo ăn nói chiếm một lợi thế rất lớn. Thậm chí quyết định sự thành bại của một người.

Tục ngữ Việt Nam có câu : “ Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời”. Có nghĩa cái chuông tối hay không thì dựa vào tiếng kêu, người ngoan hay không dựa vào tiếng nói. Từ xưa đến nay lời nói luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Là thước đo đánh giá nhân phẩm của một con người.

Không nói đâu xa xôi, trong cuộc sống hằng ngày khéo ăn nói có lợi thế lớn. Lời nói là công cụ để duy trì mối quan hệ. Chẳng ai lại muốn giao tiếp với người nói chuyện thô lỗ, cộc cằn. “ Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” từ xưa việc ăn nói đã luôn được xem trọng. Nếu bạn muốn trở nên khéo ăn nói thì bài viết này dành cho bạn.

Đọc thêm : Những mẹo giao tiếp thông minh giúp bạn thu phục lòng người

1. Lợi ích của việc khéo ăn nói

Khéo ăn nói có vai trò vô cùng quan trọng. Quả thực là như vậy, không ai có thể phủ nhận điều này. Khéo ăn nói được xếp vào kỹ năng sinh tồn cần có của con người. Giỏi ăn nói có lợi thế cả trong công việc và giao tiếp hằng ngày.

Trong công việc : Khéo ăn nói là một trong những chìa khóa để dẫn đến thành công. Trong thực tế, những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm. Bạn thể hiện những tố chất của mình qua lời nói. Ngày nay người ta quan tâm nhiều đến những kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp xử lý tình huống hơn là tấm bằng từ một ngôi trường danh tiếng. Thế nên khi còn là sinh viên hãy tìm những cơ hội để cải thiện khả năng nói, tự tin giao tiếp. Nó sẽ là điểm mạnh khi ta tìm việc sau này. Và trong tương lai sẽ tạo cơ hội cho ta thăng tiến, mở rộng các mối quan hệ.

Trong cuộc sống : Lời nói là thứ tạo nên các mối quan hệ. Khéo ăn nói đóng vai trò duy trì mối quan hệ đó. Giỏi ăn nói sẽ tạo thiện cảm cho đối phương từ lần gặp đầu tiên. Tiền đề để tạo nên các mối quan hệ chất lượng. Khéo ăn nói sẽ giúp bạn thu hút những người xung quanh. Vừa bộc lộ ra những ưu điểm vừa thể hiện con người của mình. Hãy rèn luyện cho mình sự khéo léo khi ăn nói. Nó sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong cuộc sống.loi_ich_kheo_an_noi

2. 6 Cách trở thành người khéo ăn nói

Chẳng có ai sinh ra mà đã giỏi ăn nói cả. Khéo ăn nói có được là do quá trình học tập và rèn luyện mà có. Có lẽ ai trong chúng ta cũng mong muốn trở thành người giỏi giao tiếp. Bởi lẽ những lợi ích mà nó mang lại là rất lớn. Không chỉ là cơ hội công việc sau này. Trong mối quan hệ như bạn bè, hôn nhân,… lời nói đóng vai trò duy trì, gìn giữ.

Thế giới luôn không ngừng thay đổi, và chúng ta cũng vậy. Không có gì là tự nhiên cả, tài ăn nói cũng cần trải qua quá trình trau dồi và hoàn thiện. Sau đây là một số cách để trở nên khéo ăn nói.

Dám mở lời, tích lũy kiến thức

Mở lời chính là mở ra cánh cửa mới cho bản thân mình. Chẳng ai sinh ra là đã tự tin giao tiếp trước đám đông cả. Mở lời cũng qua rèn luyện mà có. Có lẽ ai cũng từng tự hỏi tại sao có những người họ lại tự tin đến vậy, tự tin hỏi, nêu ý kiến dù nó sai hay đúng. Đương nhiên họ đã trải qua quá trình trau dồi trong thời gian dài. Nếu bạn còn ngại ngùng mà không dám mở lời.

Hãy mạnh dạn lên, thử đi dù chỉ là một lần thôi. Không ai rảnh rỗi để nhớ những điều sai của bạn đâu, tạo cho mình tâm thế thoải mái nhất để bước ra khỏi vùng an toàn. Hãy sống như chỉ còn một ngày nữa để sống.

Khi bạn có can đảm để mở lời cũng là cho bản thân cơ hội để lĩnh hội kiến thức. Dám nói mới biết khả năng giao tiếp của mình đâu. Nhận ra những khuyết điểm để không ngừng hoàn thiện. Tích lũy những kinh nghiệm khi giao tiếp trở thành người khéo ăn nói.

Nói chuyện nhẹ nhàng có chừng mực

Đối với những người mới quen, đừng nói chuyện quá thân mật. Hãy giữ một chừng mực nhất định. Nói chuyện nhẹ nhàng, để ý đến nét mặt mà hành xử cho đúng. Nhiều người cứ nghĩ với người mới quen nên bộc lộ ra hết nhưng tính cách của mình qua lời nói. Tuy nhiên như vậy sẽ không tạo thiện cảm với người khác. Người khéo ăn nói phải biết điểm dừng ở đâu. Nên nói chuyện nhẹ nhàng, tôn trọng. Tránh nói quá to hay hét vào mặt người khác.

Lời nói chân thành

Khi giao tiếp với người khác hãy dùng lời nói chân thân để nói chuyện. Người ta thường để ý đến tính chân thật trong lời nói. Hãy nói bằng con tim. Đó là cách tốt nhất để gây thiện cảm với người nghe. Tính chân thật trong lời nói sẽ là chìa khóa để gìn giữ các mối quan hệ. Bạn chân thành với người khác người khác sẽ dùng sự chân thành để trả lại bạn.

6_cach_tro_thanh_nguoi_kheo_an_noi

Khen nhiều, chê ít

Khen chê là chuyện rất hay xảy ra trong những cuộc hội thoại. Nó là con dao hai lưỡi. Người ta thường khuyến khích mình nói những lời thật lòng. Nhưng thật lòng quá sẽ thành mất lòng. Hãy chê đúng cách, học cách nói giảm nói tránh. Khi khen đừng khen quá lố. Người ta sẽ cho là bạn đang nịnh hót. Hãy rèn luyện cho mình khéo ăn nói để có trò chuyện tự nhiên, gần gũi.

Nói đúng trọng tâm

Nhiều người khi trò chuyện có thói quen nói vòng vo, không đầu đuôi. Nói lang mang và không đi vào trọng tâm. Điều này sẽ gây khó chịu cho người nghe. Khi bạn nói quá nhiều sẽ làm mất thời gian của người khác. Và chẳng cho thấy được cốt lõi câu chuyện.

Nói đúng trọng tâm cũng rất có lợi trong công việc. Giám đốc chỉ cho bạn thời gian ngắn để trình bày suy nghĩ của mình. Thế nên bạn phải nói trọng tâm và dễ hiểu nhất có thể. Hãy học cách nói đúng trọng tâm nó sẽ giúp bạn trở thành người khéo ăn nói.

Biết cách lắng nghe, khuyên bảo

Lắng nghe là điều không thể thiếu trong các cuộc trò chuyện. Hãy lắng nghe đúng cách. Lắng nghe để thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ. Hãy đưa ra những lời khuyên xác đáng. Người ta tâm sự để cần lời khuyên từ bạn là lúc họ bất lực nhất. Hãy có cái nhìn khách quan để khuyên họ. Đừng vội vàng vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đối phương. Rèn luyện được điều đó sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn.

Đọc thêm: Lắng nghe – cuộc sống của bạn sẽ thay đổi

Trên đây là một số cách để trở nên khéo ăn nói hơn trong cuộc sống. Bài viết tuy không dài nhưng cũng giúp bạn phần nào hiểu rõ cách để trở thành người khéo ăn nói. Nếu bạn muốn hoàn thiện hơn mình xin đề xuất cuốn sáchkhéo ăn nói sẽ có được thiên hạ  “. Đây là cuốn sách đầy đủ và chi tiết, nó sẽ giúp bạn rất nhìn trong quá trình hoàn thiện.