hành trình
BLOG Đời Sống

Thành công là gì?Là thứ không dành cho kẻ lười!

5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta sinh ra không cùng một hoàn cảnh, nhưng đích đến cuối cùng đều là sự thành công. Vậy, thành công là gì mà lại khiến cho con người ‘’điên đảo’’ đến như vậy? Họ cạnh tranh nhau, không ngừng nỗ lực, cố gắng đến kiệt sức. Vì hành trình nào cũng đầy rẫy những chông gai,đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ. Và thành quả  sẽ dắt ta đi đến nơi ngập tràn hào quang rực rỡ. Và dĩ nhiên, ánh hào quang này không có dấu chân của kẻ lười nhác. Vì ngay từ đầu họ đã không chịu bước đi.

Thành công là gì?Là thứ không dành cho kẻ lười!

Thành công là một khái niệm để chỉ kết quả của mục tiêu mà mình hướng tới. Thành công không mang một nghĩa trừu tượng nhất định. Nó là đa nghĩa đối với nhiều người ở nhiều hoàn cảnh khác nhau.Có người thành công trong lĩnh vực kinh doanh, hay trên con đường nghệ thuật. Hoặc thành công về các tác phẩm nghiên cứu, hay chỉ đơn giản là thành công thay đổi bản thân.

Thành công không phải là điều gì đó quá to tác, nó xuất phát từ những điều rất nhỏ nhoi. Chẳng hạn: làm một chiếc bánh, giảm cân, nấu một món ăn, làm được một bài toán,… Đúng vậy, chỉ cần những điều nhỏ nhoi như thế cộng với một chút sự quyết tâm của ý chí hoà tan trong sự nỗ lực thì ắt sẽ đạt được Trong tiếng anh còn có từ This từ That, ngoài đời thực cũng có người này người kia. Không phải ai cũng có thể kiên trì nỗ lực được như thế. Con người ta rất dễ sa vào những chán nản mà bỏ cuộc giữa chừng. Họ đưa ra hàng trăm lý do để biện minh cho sự lười nhác yếu đuối của mình. Cũng vì thế  họ sẽ không bao giờ khá lên được, sẽ không bao giờ chạm được tới kết quả.

Vốn dĩ  con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười, vì ngay từ đầu họ chẳng hề bước đi! 

Đọc thêm: Top 10 Nguyên Tắc Hài Hước Của Người Thành Công

 Thành công không phải là đích, đó là một  hành trình

Trên con đường thành công không hề chật chội vì có rất ít người kiên trì nỗ lực. Có thể ta có chung một ý tưởng, mang cùng một đích đến. Nhưng kết quả ra sao vẫn còn phụ thuộc vào con đường bạn bước đi. Chúa trời ban cho ta thời gian rất công bằng. Nhưng dùng nó làm gì và làm như thế nào thì còn phụ thuộc vào độ “lười” của mỗi người.

hành trình


Một cái cây cao to ngoài kia đã từng là một hạt giống, một cây non bình thường, Theo thời gian nó dần lớn lên dần mọc ra những tán lá mỏng manh. Thuận theo tự nhiên cũng phải chịu mưa bão,chịu sự thách thức khắt khe của tự nhiên. Nhưng có cây chọn “thuận buồm xuôi gió” đầu hàng với thời tiết khắc nghiệt. Có cây lại chọn đương đầu, đứng ngang nhiên vững trãi mặc cho mưa to gió lớn. Và với sức sống mãnh liệt, cái cây ấy vẫn ở đấy. Vẫn vượt qua bao sự khắc nghiệt của thời tiết. Đã trở nên cao to tươi tốt phủ bóng mát cho bao thế hệ.  

Cũng như một cái cây bắt đầu từ hạt giống- nảy mầm- chịu thử thách của thời tiết- trưởng thành. Thì chúng ta cũng bắt đầu như thế: lên ý tưởng-thực hiện-kiên trì-thành công. Nhưng liệu có thực hiện, có thể kiên trì bước tiếp dẫu cuộc đời đầy rẫy thách thức hay không? Điều đấy còn phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người.

Thất bại là mẹ thành công!

Bước đi trên con đường như thế nào và thực hiện như thế nào là do ta chọn. Dẫu có thất bại nhiều lần đi chăng nữa, thì hãy nhớ “ thất bại là mẹ thành công”. Mà tiếp tục thực hiện ước mơ, chỉ cần như thế thôi là ta đã thành công rồi. Thành công vì đã chiến thắng bản thân, vì đã không nhút nhát, vì ta đã thực hiện.

Cho dù kết quả có được như mong muốn hay không, thì hãy tự hào lên nhé.Vì bạn đã làm rất tốt rồi, tốt hơn phiên bản của chính mình ngày hôm qua. Thành công không phải rập khuôn là một đích đến, nó là một hành trình, một quá trình dài….Trên hành trình ấy đã đem lại cho ta những trải nghiệm, những bài học đắt giá. Muốn thành công buộc phải đánh đổi

Phải cất công chăm cây mới thu được quả ngọt, muốn vươn tới thành quả phải bỏ sức rèn luyện.

Muốn nếm được quả ngọt, ta buộc phải bỏ công sức ra chăm bón cái cây ấy. Đó chính là đánh đổi, đánh đổi thời gian rảnh rỗi, thay vì ngồi chơi ta lại đánh đổi nó để đi chăm cây. Để khi được hưởng quả ngọt lại gật gù vì bản thân xứng đáng.

Thành công cũng y vậy, muốn công nhận bản thân xứng đáng ta phải đánh đổi. Cũng giống như cái cây. Ta phải chăm sóc ý tưởng của mình, đánh đổi thời gian, đánh đổi thú vui bên ngoài…Và thậm chí là đánh đổi thanh xuân để hưởng lấy “quả ngọt” của ý tưởng mình.Thoạt đầu nghe nói thì thấy rất đơn giản. Nhưng cũng chính vì những sự đánh đổi này mà đã đánh đổ ý chí của bao người.Họ không có đủ can đảm, không dám từ bỏ để thực hiện ước mơ của mình. Căn bản là sự đam mê của họ không to lớn đến như thế.

Cái giá của sự thành công luôn “đắt đỏ”

Cái giá của sự thành công luôn “đắt đỏ” biết tại sao không? Tại vì đó là ý tưởng của bạn, vì đó là đam mê của bạn.

Ý tưởng và đam mê càng cao thì hành trình này càng “đắt”. Như add đã chia sẽ, thành công không phải là đích đến, đó là một hành trình. Và làm thế nào để chắc chắn rằng bạn sẽ không đi lạc trên hành trình ấy? Đi lạc chỉ là một yếu tố cộng với các tác nhân bên ngoài xã hội và thử thách của quy luật.

Nếu ngay từ đầu bạn không kiên định mạnh mẽ thì tâm trí của bạn sẽ bị bào mòn. Sẽ bị xô ngã bởi thời gian và bị thất bại vùi dập.

Chính vì thế mà rất nhiều người giống cái cây yếu đuối kia, đầu hàng với quy luật tự nhiên. Và họ bỏ cuộc, chấp nhận rời xa  ước mơ của mình. Vậy nên mới nói cái giá của nó rất đắt đỏ, dư sức để quật ngã bao nhiêu người. Nhưng mà như vậy, khi đứng trên đỉnh vinh quang và nghĩ lại, ta phải cảm ơn vì bản thân đã không bỏ cuộc, những công sức lúc đấy thật vô giá phải không nào !

 Đọc thêm: Những nỗi sợ hãi, bước tiến đến thành công của bạn