cornell
BLOG Kiến Thức

Phương pháp ghi chép Cornell thông minh cho gen Z

5/5 - (1 bình chọn)

Phương pháp ghi chép Cornell là dạng ghi chép theo cột. Trong học tập, nó vừa tiện lợi, thông minh, dễ hiểu nhưng không mất nhiều thời gian.

1. Nguồn gốc của phương pháp ghi chép Cornell

Cornell notes được sáng tạo bởi giáo sư Walter Pauk của trường đại học danh tiếng Cornell ở Mỹ. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi, dùng để ghi chép bài học, thuyết trình, bài giảng. Nó được phân chia thành nhiều cột, thông minh, rõ ràng, các học sinh, sinh viên không quá mất thời gian để ghi chép bài học.

2. Cách sử dụng ghi chép Cornell

Bước 1: Mua một quyển sổ kẻ sẵn hoặc giấy Cornell. Nếu bạn muốn thỏa sức sáng tạo thì một quyển sổ bình thường cũng chẳng sao, kẻ lên và trang trí thêm cho quyển sổ nhé.

Bước 2: Dùng thước kẻ giấy thành 3 phần:

 1. Phần đầu kẻ từ ngoài lề giấy vào, khoảng 5cm. Phần này được gọi là phần bên trái – “đặt câu hỏi”. Những điều bạn còn thắc mắc, không hiểu hoặc mở rộng thêm, hãy đặt nghi vấn ở đây.
 2. Phần hai kẻ từ phần dưới lên, khoảng 5cm, phần này là tóm tắt bài học. Tóm tắt những ý chính trong bài theo cách bạn hiểu. Nếu bạn là giáo viên, bạn sẽ diễn đạt bài học này như thế nào? Điều này sẽ thể hiện được bạn có hiểu bài hay không đây nhé! Do đó, hãy cố gắng tóm tắt bài học, điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.
 3. Phần cuối cùng, phần được dành nhiều khoảng trống nhất. Nơi bạn ghi bài giảng của giáo viên. Hãy ghi những ý chính của bài, tuyệt đối không chép hết tất cả vào vở.

Xem thêm: Top 5 app học Tiếng Trung tốt nhất cho người mới bắt đầu

Quy tắc 6R trong phương pháp ghi chép cornell

Để ghi chép tối ưu nhất, bạn có thể tham khảo 6 quy tắc trong cornell notes nhé:

 • R1-Record: Tập trung nghe rõ, nắm bắt được từ khóa, điểm chính của bài giảng.
 • R2-Reduce: Đặt câu hỏi cho bài học ở cột bên trái.
 • R3-Retice: Tự tường thuật lại bài giảng theo cách hiểu của bạn.
 • R4-Reflect: Từ phần tường thuật của mình, hãy đưa ra câu hỏi cho giảng viên hoặc trình bày những ý kiến cá nhân của bản thân.
 • R5-Review: Kiểm tra lại bản ghi chép, liệu có thiếu sót hay cần thêm ý nào không để giúp bạn hiểu rõ bài giảng hơn.
 • R6-Recapitulate: Tóm tắt, tổng hợp lại ý chính bài học ở cột dưới của giấy đã kẻ theo phương pháp cornell.

cornell

Xem thêm: Gen Z là gì

3. Lợi ích của việc ghi chép Cornell

Rút ngắn thời gian ghi chép

Kể từ khi lên cấp 2, các thầy/ cô đã giảng bài rất nhanh. Nếu sử dụng phương pháp ghi chép thầy cô nói gì, bạn ghi cái nấy thì rất khó theo kịp. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc hiểu bài, rắc rối hơn là có thể bị xao lãng, nhàm chán và mất bài học.

Ghi chép thông minh là biết chắt lọc ý của người giảng, không nhất thiết phải viết hết tất cả vào vở. Sử dụng phương pháp ghi chép Cornell sẽ giúp bạn dễ dàng ôn lại bài mà không bị gây nhiễu vì thông tin trong vở quá nhiều.

Hơn thế nữa, nếu bạn muốn làm sơ đồ tư duy (mindmap) sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Vì hai dạng này đều tập trung vào từ khóa. Nắm bắt từ khóa sẽ giúp bạn rất nhiều trong mọi việc đấy.

Ôn bài đơn giản, dễ hiểu

Cornell Notes dựa theo cách nắm bắt keywords nên việc ôn bài sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Đó là lý do tại sao tôi bảo phương pháp ghi chép Cornell là phương pháp thông minh và tiện lợi.

4. Địa điểm mua sổ, giấy đã kẻ sẵn theo phương pháp Cornell

 1. Sổ cornell: Trên shopee Sổ tay Crabit, với giá thị trường rất rẻ, chất giấy mềm, dày, không lem màu.
 2. Giấy kẻ Cornell: Tương tự, giấy này bạn có thể kẹp vào còng B5 để sử dụng, rất tiện dụng, giấy dày, không lem, chất liệu mượt.

Bạn có thể kết hợp sử dụng phương pháp cùng Pomodoro-nâng cao khả năng tập trung trong công việc.

Mình mong những gợi ý phía trên sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trong công việc, học tập.

 The best way to predict the future is to create it – Abraham Lincoln