những kỹ năng bạn nên có để trở thành bartender
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Những kỹ năng bạn nên có để trở thành bartender

5/5 - (1 bình chọn)

Bartender hiện nay đang là một  ngành nghề rất hot đối với giới trẻ ở Việt Nam. Vậy bartender là gì và tại sao công việc đó lại được ưa chuộng tới vậy ? Và phải rèn luyện những kỹ năng gì để trở thành một bartender giỏi ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Bartender là gì ? Vì sao giới trẻ hiện nay ưa chuộng nghành nghề này tới vậy ?

Bartender là gì ?

Bartender là nhân viên pha chế các loại đồ uống có cồn như cocktail, bia, rượu. Họ làm việc tại quầy bar thuộc quán pub, nhà hàng, khách sạn, club. Không chỉ biết pha chế một cách bài bản, bartender còn là người am hiểu mọi thứ về lịch sự của rượu. Đặc biệt họ còn có khả năng giao tiếp khéo léo và sự tài tình trong từng màn biểu diễn kỹ năng pha chế của mình.

Vì sao giới trẻ hiện nay ưa chuộng nghành nghề bartender này tới vậy ?

Thế giới cocktail mới có được sự đón nhận nhiệt tình tại Việt Nam khoảng 6,7 năm gần đây. Thời đại càng phát triển thì con người ta luôn cố tìm cách hòa nhập với mọi ngành nghề. Bartender làm việc trong một môi trường sôi động, tự do và được thỏa sức sáng tạo. Họ được trao dồi các kỹ năng và đi sâu vào nguồn gốc lịch sự hàng nghìn loại rượu trên thế giới.

Xem thêm : Thành công là gì? Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười!

2. Yếu tố để trở thành một bartender giỏi

Say mê công việc mình làm

Điều đầu tiên chúng ta cần có là sự kiên trì và say mê với lựa chọn của mình. Để trở thành bartender giỏi không hề dễ dàng, phải trải qua những năm tháng làm việc chăm chỉ. Tạo ra những tác phẩm mang cá tính riêng. Để rồi đến cuối bạn sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng. Có công mài sắt có ngày nên kim. Vậy nên luôn luôn phải giữ vững lập trường và niềm yêu thích với công việc mình đã chọn.

những kỹ năng bạn nên có để trở thành bartender

Luôn phát triển sự sáng tạo

Sự sáng tạo là điều thiết yếu mà bartender nào cũng phải có. Đó gần là như là kim chỉ nam để bartender xác định được phong cách pha chế riêng và gu thẩm mỹ của bản thân. Không ngừng học hỏi, trau dồi và tích cực tham dự các buổi workshop. Bạn sẽ nâng cao được khả năng biến tấu tác phẩm của mình để phù hợp với khẩu vị khách hàng.

Kỹ năng pha chế

Trước khi được đứng trong quầy bar, bartender sẽ phải kiên trì trải qua các buổi luyện tập pha chế. Am hiểu từng nguyên lý của mỗi loại dụng cụ, biết cảm nhận hương vị một cách toàn diện và khách quan. Bạn phải rèn luyện bản thân mình vô cùng cẩn thận và khả năng ghi nhớ công thức. Kỹ năng pha chế phải được tập luyện chăm chỉ  hàng ngày, hàng giờ để không vướng mắc bất kì sai sót nào.

Kỹ năng biểu diễn

Vì làm việc trong quầy bar đối diện là khách hàng nên việc sở hữu kỹ năng biểu diễn là vô cùng quan trọng. Việc đầu tiên cần làm là bạn phải nắm lòng toàn bộ các kỹ năng pha chế cơ bản. Ngoài ra cần giữ vững tinh thần để luôn tự tin trước khách hàng mỗi lần pha một ly cocktail nào đó. Nếu không thể nắm bắt những điều cơ bản trong ngành nghề này thì sao bạn có thể làm những bước nâng cao hơn đúng không nào ?

Ngăn nắp, sạch sẽ

Công việc này sẽ vận dụng rất nhiều tới đôi bàn tay của bạn. Luôn phải giữ sạch sẽ cho chính bản thân và các dụng cụ pha chế trong phạm vi quầy bar của mình. Sắp xếp ngăn nắp vị trí đồ đạc trong quầy bar nói riêng cũng như môi trường nơi làm việc nói chung

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là thứ mà bartender không thể thiếu trong một môi trường “ cú đen” như quán rượu. Một bartender cởi mở, vui tính sẽ thu hút khách hàng hơn đúng không nào ? Bartender sẽ là một người bạn của khách hàng khi họ cần trút bầu tâm sự và muốn được ai đó lắng nghe. Đặc biệt họ còn là những người có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt để có thể trò chuyện thâu đêm suốt sáng với tất cả các khách hàng.

Xem thêm : Muốn phát triển bản thân – đừng nằm dài

kiên trì trên con đường trở thành bartender

Trí nhớ tốt

Trí nhớ tốt bartender nên có là khả năng ghi nhớ công thức và khối lượng công việc cần làm trong một ca. Mỗi ngày trên thế giới sẽ sáng chế ra hàng nghìn loại rượu mới và các công thức pha chế khác nhau. Bartender phải biết kiên trì theo dõi và bắt kịp xu hướng cũng như nắm bắt sự đổi thay từng ngày của thế giới rượu. Vậy nên nếu muốn trở thành một bartender giỏi, bạn cần sở hữu một bộ não lớn để chứa đựng một kho tàng công thức.

Hãy tận dụng tốt đa hết khả năng và sự tập trung vào công việc mình đã chọn. Say mê và tìm tòi chúng hàng ngày để sớm gặp hái được những thành công. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích trên con đường lựa chọn nghề nghiệp của bạn.