Mỗi người ai cũng sẽ phải sống một mình. Vậy nên cần học cách để sống một mình
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Tại sao phải học cách sống một mình?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có từng nghĩ đến việc phải sống một mình không? Bạn có dám sống cuộc sống tự thân tự lập không? Nhưng dù muốn hay không thì cuộc đời mỗi người chúng ta sẽ có giai đoạn phải sống một mình. Vậy nên ngay từ bây giờ hãy để bản thân học cách sống một mình.

1. Cuộc sống của người sống một mình sẽ như thế nào?

Cuộc sống một mình

Tôi đã từng sống một mình từ khi bắt đầu lên lớp 6. Lúc đó tôi học cấp 2 xa nhà nên phải ở trọ để tiện cho việc đi học. Mọi người ai cũng nói rằng sao không học ở gần nhà đi, còn nhỏ như vậy thì ở trọ sao mà được,…Nhưng nếu tôi không ở một mình thì có lẽ tôi sẽ không tự lập được như bây giờ.

Cuộc sống của tôi lúc đó chỉ là sáng thức dậy ăn chút gì đó rồi đi học. Trưa đi học về thì nấu cơm, ăn cơm rồi tranh thủ ngủ để chiều đi học. Chiều đi học về thì lại sinh hoạt cá nhân, nấu cơm, ăn cơm rồi thư giãn và học bài rồi đi ngủ.

Ngày mai thức dậy vẫn bắt đầu một ngày như thế. Và mọi thứ dường như chỉ làm một mình. Ở một mình, ăn một mình, tự học một mình, ngủ một mình,…

Nghe có vẻ chán phải không? Lúc đầu tôi cũng thấy chán vì phải sống một mình và cuộc sống có vẻ là một chu kỳ. Nhưng nếu bạn biết cách tìm niềm vui cho chính bản thân thì cuộc sống sẽ không nhàm chán một chút nào.

Niềm vui khi sống với bản thân

Để tìm được niềm vui bạn hãy làm cho không gian sống của bạn trở nên sống động hơn, làm đẹp cho không gian đó. Để mỗi khi ở đó bạn như là được tận hưởng cuộc sống. Hơn nữa chỉ là sống một mình thôi mà, bạn có thể đi chơi với bạn bè và có thể rủ bạn bè tới không gian của mình.

Khi sống một mình bạn sẽ được tự do, tự tại. Bạn thích làm gì thì làm, thích ăn gì thì ăn, đó cũng là một niềm vui rồi.

Và một điều nữa là bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều khi ở một mình. Bạn sẽ biết cách tự lập hơn, không phụ thuộc vào người khác. Đó là một điều cần thiết cho cuộc sống sau này của chính bạn.

Mỗi người ai cũng sẽ phải sống một mình. Vậy nên cần học cách để sống một mình

Xem thêm: Cô đơn theo cách riêng của bạn

2. Tại sao phải học cách sống một mình?

Không ai có thể ở với bạn mãi mãi

Chính xác! Không ai có thể ở với bạn mãi mãi. Lúc nhỏ bạn có thể ở với bố mẹ nhưng có một ngày bố mẹ bạn sẽ đi trước, bạn không thể mãi ở với bố mẹ được. Người bạn đời của bạn sẽ không thể lúc nào cũng bên bạn được. Và lỡ như người đó tới muộn thì sao?

Bạn nghĩ là bạn chọn cuộc sống độc thân và ở với bạn thân của bạn nên không cần sống một mình? Nhưng dù là bạn thân thì mỗi người đều sẽ có cuộc sống riêng, có gia đình riêng. Thế nên sẽ có lúc bạn cũng sẽ phải tự sống cuộc sống của chính mình thôi.

Mỗi người cần phải biết tự lập

Mỗi người ai rồi cũng sẽ phải đối mặt với sóng gió cuộc đời. Lúc đó tự bản thân bạn phải đưa ra những quyết định quan trọng, tự quyết định hướng đi của mình,.. Và tự lập là một yếu tố cần thiết để bạn có thể đưa ra những quyết định giải quyết vấn đề của bản thân.

Khi tự lập, bạn sẽ có được tư duy trưởng thành hơn, không dựa dẫm vào người lớn. Có thể làm chủ được cuộc sống của mình.

Và sống một mình là con đường nhanh nhất để hình thành tính tự lập của mỗi người.

3. Một số kĩ năng cần thiết khi sống một mình

Sống một mình là một điều cần thiết. Để sống một mình bạn nên chuẩn bị một số kỹ năng để bản thân có thể sống một cuộc sống tốt nhất. Dưới đây là một số kỹ năng mà bạn có thể chuẩn bị cho cuộc sống tự lập một mình.

Kỹ năng quản lý tài chính

Dù bạn đang còn được gia đình chu cấp tài chính hay bạn đã đi làm thì bạn vẫn cần phải rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính. Quản lý tài chính một cách hợp lý sẽ đảm bảo cuộc sống cho bạn. Bạn sẽ không rơi vào tình trạng phải lo lắng rằng cuối tháng sẽ phải như thế nào, có thiếu tiền không, phải mượn tiền ai?

Kỹ năng quản lý thời gian

Khi ở không gian một mình thời gian của bạn rất dễ bị lãng phí. Không ai nhắc nhở, bản thân bạn cũng không nhắc nhở thời gian sẽ bị trôi qua mà bạn không hề hay biết.

Bạn cần phải học cách quản lý thời gian để cân bằng thời gian trong ngày. Làm mọi việc năng suất hơn, không bị trễ deadline hay phải chạy đua với deadline. Quản lý thời gian cũng là cách để bạn giảm stress và thực hiện những điều bản thân thích.

một số kỹ năng cần thiết khi sống một mình như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng nấu ăn, kỹ năng tự vệ

Xem thêm: Top 5 kỹ năng mềm sinh viên cần phải rèn luyện ngay nếu muốn thành công

Kỹ năng nấu ăn

Nấu ăn là một kỹ năng cần thiết khi sống một mình. Bạn không thể suốt ngày chỉ ăn đồ ăn nhanh hoặc ăn cơm ngoài được. Những đồ ăn đó lâu dài sẽ không tốt cho sức khoẻ và chi phí nhiều.

Dù có bận rộn nhưng bạn vẫn cần học một số món ăn cơ bản để có thể tự làm cho bản thân những bữa ăn dinh dưỡng, chất lượng. Sau một ngày dài bận rộn, tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon, đó cũng là cách tạo niềm vui cho bản thân.

Kỹ năng tự phòng vệ

Nếu bạn sống một mình thì bạn nên học các kỹ năng tự phòng vệ để đảm bảo an toàn cho bản thân, nhất là phụ nữ. Bạn có thể học một môn võ, kiểm tra phòng, những cách thoát hiểm đơn giản,…Những điều đó hay bị mọi người chủ quan bỏ qua nhưng vào những lúc quan trọng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Như vậy, sống một mình là điều cần thiết cho cuộc sống mỗi người. Cần phải học cách sống tự thân tự lập, đối diện với cuộc sống một mình. Và cần trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết khi ở một mình.