tại sao sách giấy được ưa chuộng
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận Tâm Lý

Tại sao chúng ta có xu hướng ưa chuộng sách giấy hơn ?

5/5 - (7 bình chọn)

Việc lựa chọn sách giấy vẫn luôn được nhiều bạn trẻ ưa chuộng và đón nhận từng ngày. Vì họ trân trọng giá trị mà sách giấy mang lại, trong đó là những trải nghiệm quý giá của tác giả và tính nhân văn sâu sắc mà tác phẩm muốn truyền tải tới bạn đọc. Chúng ta rèn luyện được rất nhiều từ thói quen đọc sách hàng ngày. Đó là tính cẩn thận, sự kiên nhẫn và hơn hết là phát triển được nhiều lối tư duy khác nhau.

1. Lịch sử ra đời và độ phủ sóng rộng rãi của sách giấy

Lịch sử ra đời của sách giấy

Cuốn sách ra đời đầu tiên trong lịch sử loài người là một cuốn sách cổ của Ai Cập được xuất hiện vào thế kỷ 25 trước công nguyên. Ban đầu sách được viết trên giấy chỉ thảo rồi cuộn thành ống. Sau đó được phát hiện nhiều hơn qua những dấu tích ghi chép trên thân cây, đá, lá cây, xương động vật, đất sét.

Mức độ phủ sóng rộng rãi của sách giấy

Nhóm nghiên cứu Picodi đã tiến hành một cuộc khảo sát về thói quen mua sách và đọc sách của người Việt Nam cùng một số quốc gia khác. Kết quả cho thấy có đến 54% người mua sách trực tiếp tại cửa hàng và 29% người mua sách online. Trong khi đó, số lượng người sử dụng các nền tảng đọc sách online có trả phí chỉ chiếm 1%. Đối với thị trường sách giấy tại Việt Nam, có rất nhiều cuốn sách nổi tiếng được xuất bản với số lượng lớn và mức độ phổ biến vô cùng rộng rãi. Cuốn sách con chim xanh biếc bay về in tới 130 nghìn bản, muôn kiếp nhân sinh là 210 nghìn bản và các thể loại truyện trinh thám dành cho thiếu nhi là hơn 65 nghìn bản.

Xem thêm : Bàn về việc đọc sách

2. Những trải nghiệm khiến sách giấy được nhiều người lựa chọn

Không bị phân tâm khi đọc

Khi chọn sách giấy làm bạn đồng hành hàng ngày thay vì sách điện tử, bạn sẽ giảm bớt khả năng bị phân tâm bởi những tin quảng cáo hiện lên màn hình, tin nhắn từ mạng xã hội, các cuộc gọi khác nhau…

Dù sao thì chúng ta cũng thật sự cần sự tập trung để cảm nhận ý nghĩa câu chuyện thú vị trong cuốn sách đúng không nào ?

tại sao sách giấy được ưa chuộngTăng khả năng ghi nhớ và nắm bắt thông tin

Thực tế khoa học đã chứng minh rằng sách giấy khiến con người ta tăng khả năng ghi nhớ và nắm bắt được lượng kiến thức nhiều hơn. Việc lật giở từng trang sách vốn là động tác đơn giản và mang tính chủ động sẽ giúp ta dành nhiều sự tập trung và vận dụng hết khả năng đọc hiểu văn bản hơn. Khi đọc sách giấy, não bộ vận hành thấu đáo hơn và nhờ đó tự dựng lên những câu chuyện trong trí tưởng tượng.

Cảm nhận khi cầm một cuốn sách

Con người ta ai cũng có trong mình một phần tính cách muốn sở hữu những vật hữu hình nào đó, sách giấy không phải ngoại lệ. Sách giấy đem lại cho bạn những cảm nhận vô cùng thú vị, từ mùi hương của sách tác động đến khứu giác tới từng động tác trong việc lật dở trang sách. Ngoài ra, việc chi tiêu vào sách để nạp nguồn kiến thức đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết nâng niu và luôn cố gắng bảo quản sách tốt hơn.

Xem thêm : Cách đặt mục tiêu đúng để bản thân phát triển hơn từng ngày!

Sách tạo điểm nhấn cho căn nhà của bạn

Một căn nhà chứa đựng nhiều kiến thức bổ ích và đa dạng về màu sắc từ những cuốn sách trên kệ sẽ thu hút hơn phải không nào ? Hãy trân trọng và coi sách là người bạn luôn nhiệt tình giúp đỡ bạn trong việc trang trí lại nội thất căn nhà, cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ luôn tươi mới và thay đổi đa dạng vì tính thẩm mỹ mà sách giấy đem lại.

Bảo vệ đôi mắt bạn

Việc đọc sách giấy hàng ngày giúp chúng ta rèn luyện được thói quen bảo vệ đôi mắt. Khi đó ta sẽ tự giác tới những nơi có đủ ánh sáng để đọc, tránh tình trạng mỏi mắt hay giảm thị lực khi đọc ở nơi thiếu ánh sáng. Sách giấy chứa đựng nhiều màu sắc riêng đem lại cảm giác chân thật và kích thích thị giác hơn. Nguồn sáng mà sách giấy đem lại hiệu quả hơn so với ánh sáng điện tử của các thiết bị đọc sách online.

Bàn luận về sách giấy – đứa con tinh thần của nhân loại đang dần bị “ra rìa”

Abigail J. Sellen – tác giả của cuốn sách The Myth of the Paperless đã từng viết “Cảm giác ngầm ẩn về chỗ bạn đang dừng trong một quyển sách vật chất là cảm giác quan trọng hơn chúng ta nghĩ”

Đúng, việc dừng lại trên một đoạn văn trong cuốn sách sẽ kích thích sự tò mò và não bộ của bạn tự vẽ ra những kịch bản sẽ xảy ra trong truyện. Nếu áp dụng trường hợp này với sách điện tử, sẽ dễ dàng để biết được các tình tiết sắp tới được tác giả triển khai theo cách nào. Ta vô tình trở thành kẻ keo kiệt với chính bộ não giàu trí tưởng tượng của mình.

Bạn có nghĩ những cuốn sách cũ rích theo chân mình từ tuổi thơ tới bây giờ có xứng đáng bị đem bán giấy vụn chỉ vì chúng đã quá già rồi không ? Hay còn vì bản thân chúng còn tồn đọng một giá trị lớn lao nào khác mà ta cố tình lờ đi, là giá trị tinh thần?

tầm quan trọng của sách giấy

Bạn cần nhận thức và hành động như thế nào trong việc nâng cao giá trị sách giấy ?

Thế kỷ này nếu muốn tham khảo một cuốn sách nào đó, ta chỉ việc trả một cái phí rất ít hoặc thậm chí miễn phí trên các nền tảng đọc sách online. Tất nhiên các “thư viện thu nhỏ” cũng có rất nhiều ưu điểm vượt trội, từ việc tiết kiệm chi phí đến các đặc tính cơ động được tối ưu hóa rất hiệu quả. Sách điện tử phù hợp với những người hay di chuyển và cần có một người bạn đồng hành mỗi khi căng thẳng. Nhưng dường như chúng ta có đang phụ thuộc vào các thiết bị điện tử quá rồi lãng quên một vật thể ngày ngày vẫn kiên nhẫn nằm im lìm trên kệ sách không ?

Hàng ngày, các nhà xuất bản và các tòa báo vẫn cần mẫn in hàng nghìn các trang sách báo để gửi tới độc giả những tin tức và trải nghiệm bổ ích nhất. Họ chọn lọc, suy xét rồi đưa ra những kết luận chính xác nhất để mong muốn người đọc sẽ có cái nhìn khách quan và cụ thể hơn với nguồn kiến thức họ đang tiếp cận. Hãy chọn cách đọc sách phù hợp nhất với bạn, lật dở từng trang sách giấy với niềm say mê, trầm ngâm và kiên nhẫn có mục đích.

Trân trọng thói quen đọc sách giấy hàng ngày hay thay đổi để tiết kiệm thời gian hơn ? Câu trả lời tùy thuộc vào bạn. Dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách, tâm hồn bạn sẽ thư thái hơn và càng cảm thấy cuộc sống này vô cùng ý nghĩa.