Tuổi thơ
BLOG Gia Đình Tâm Lý

Thời đại giết chết tuổi thơ và tình yêu thương

5/5 - (4 bình chọn)

Tuổi Thơ là gì?

Tuổi thơ là khoảng thời gian của một người từ lúc sinh ra đến lúc trưởng thành. Nó là giai đoạn hình thành và phát triển bởi những trải nghiệm, kỉ niệm buồn vui của thời niên thiếu, thời ấu thơ bằng những phương thức phát triển bình thường của một đứa trẻ như cách học đi, cách học chơi và cách học nhận biết.

Các yếu tố ấy hình thành một vai trò quan trọng và cần thiết để xây dựng tính cách và thái độ của con người. Có thể nói rằng, đây là công cuộc đặt nền móng của một cuộc đời người.

Thời đại đã giết chết tuổi thơ như thế nào?

Ngày nay, tuổi thơ là điều quá xa xỉ đối với trẻ con trong vòng quay công nghệ hiện đại ta đánh đổi tuổi thơ của trẻ mà chọn những phương án an toàn. Điều đó vô tình đã giết chết những phát triển tự nhiên của một đứa trẻ. Nếu như ngày xưa mỗi một người khi lớn lên đều có hoài niệm về tuổi thơ thì ngày nay do sự lo lắng về mức an toàn của bậc làm cha làm mẹ mà những đứa con khi lớn lên không có được những trải nghiệm. Chắc có lẽ, tuổi thơ của bọn trẻ là thời đại công nghệ và áp lực học tập


Chúng ta thường nhân danh cha mẹ mà cấm đoán con cái nhiều thứ mà chúng muốn như: Những hoạt động vui chơi hay chỉ đơn giản là những trò chơi dân gian. Bậc cha mẹ thường lấy lý do là nó quá vô nghĩa nhưng nhìn lại bản thân. Chúng ta đã có một tuổi thơ đầy ắp những hoài niệm ấy. Nhưng bây giờ tại sao chúng ta lại cấm bọn nhỏ. Chắc câu trả lời có lẽ là thời đại

Thời đại làm chúng ta lo lắng nhiều hơn. Thời gian đã làm cho việc chăm sóc hay quan tâm bọn trẻ ít hơn và cũng như thế khi đứa trẻ đòi ra ngoài chúng ta lại viện cớ:” ngoài đường xe đông, ngoài trời quá nóng” . Lý do đó có thật sự chính đáng khi bọn trẻ cần được thấy ánh mặt trời. Có lẽ thời đại đã thay đổi mọi thứ nó hướng tới sự tiện nghi quá mức cần thiết. Nó làm cho bọn trẻ tiếp xúc với công nghệ sớm hơn mức bình thường và vô tình giết chết tuổi thơ

Tuổi thơ

Thời đại đã cướp đi tình yêu giữa đứa con và bậc cha mẹ

Có lẽ ngày nay, tình yêu thương mà người làm bố hoặc làm mẹ chỉ được thể hiện qua số tiền hàng tuần hay hàng tháng. Chúng ta thể hiện tình cảm đối với con mình bằng việc mua cho nó cái điện thoại thật tốt. Nhưng lại chẳng bao giờ dành lời yêu thương ngọt ngào. Chúng ta hãy dừng lại và nghĩ xem liệu một bậc làm cha và làm mẹ đã dành thời gian cho con mình được bao nhiêu lâu và hiểu con cái của mình được chừng nào.

Nếu như ngày xưa khi đứa trẻ oà khóc thì việc làm hiệu quả nhất là bồng đứa trẻ trên đôi tay hát ru các câu ca dao dân gian. Ngày nay thì lại khác, con không ăn cách duy nhất là dúi điện thoại. Khi ta rảnh rỗi thay vì chơi với đứa trẻ, ta lại mặc kệ để bọn nhỏ xem điện thoại còn mình thì thoải mái lướt Facebook chat chít với những đứa bạn. Chúng ta thường đổ lỗi cho thời gian. Nhưng khi đã “ thăng chức “ làm bố hoặc làm mẹ thì hãy ngừng suy nghĩ đó lạiThời đại công nghệ đã phần nào đó làm mất niềm vui đơn sơ của lũ trẻ. Cũng như tình yêu thương của bố mẹ. Khi tình cảm của bố và mẹ dành cho con không đủ lớn thì người mà nó tin tưởng nhất chính là những người ngồi sau màn hình. Những sự việc thương tâm xảy ra là điều rất rỗi bình thường

Sự việc bé gái năm tuổi vừa tử vong khi làm theo trò thắt cổ trên YouTube. Điều gì sẽ còn xảy ra nếu chúng ta thờ ơ tình yêu thương đối với con cái

Xem thêm: Gia Đình Không Hạnh Phúc Ảnh Hưởng Đến Con Cái Như Thế Nào?

thiếu vắng tuổi thơ

Việc học là “ nỗi khổ “ mà đứa trẻ phải gánh vác

Tuổi thơ của bọn trẻ bị đánh cắp cũng bởi một phần của xã hội hiện đại. Nếu ngày nay việc học được đặt lên hàng đầu bao nhiêu thì con trẻ lại càng cực khổ mất đi niềm vui bấy nhiêu. Những lời nói của xã hội và của các bậc làm cha mẹ. Đã biến việc học trở nên quá nặng nề với lũ trẻ:

  • “ học đi để trở thành một nhân tài cho đất nước “
  • “ học để trở thành ông này bà nọ”.

Việc chúng ta không làm được lại bắt những đứa trẻ gánh vác thay chúng ta mà còn phải là đứng đầu hay đứng nhất.

Cùng trải qua thời điểm ấy nhưng khi nhắc đến tuổi thơ. Thì chúng ta có thể mỉm cười hạnh phúc. Nhưng bọn trẻ ngày nay lại nhớ đến tuổi thơ của chúng bằng một chồng sách vừa cao vừa dày. Chắc có lẽ chúng chỉ muốn thoát khỏi tuổi mười tám thật nhanh. Một sự khác biệt quá rõ ràng giữa tuổi thơ ngày nay và thời thơ ấu của chúng ta.

Quả đúng như thế cố quá sẽ thành quá cố. Những thống kê chỉ ra rằng việc học gắng sức sẽ gây ra hàng loạt hậu quả về sức khoẻ. Theo đó bác sĩ khoa nhi johnathan Halevy cho biết có đến một nữa những đứa trẻ mầm non và hơn 40% trẻ vị thành niên ngủ ít hơn mức cần thiết. Nguyên nhân chủ yếu là do khối lượng bài vở quá nhiều.

Chúng ta hãy dừng lại và thử hoán đổi vị trí với bọn trẻ. Chúng ta sẽ thấy rằng trách nhiệm của bọn trẻ đang gánh vác ở tuổi đôi mươi đẹp nhất cuộc đời có thật sự xứng đáng.

Xem thêm : Tuổi trẻ nên học tập hay hưởng thụ


áp lực học tập

Những việc nên làm để “ xây dựng” tuổi thơ của trẻ

Tuổi thơ là nền tảng hình thành nhân cách. Vì vậy, việc bồi đắp và xây dựng tuổi thơ là điều tất yếu. Nhưng để xây dựng một tuổi thơ đẹp thì làm như thế nào? Câu trả lời chắc chắn chỉ có một đó là dành thời gian cho con. Các bậc cha mẹ hãy hoá thân thành người bạn, chơi đùa, tâm sự và đi chơi cùng con. Việc làm này tuy dễ dàng nhưng lại bị xem nhẹ trong xã hội hiện đại hoá.

Dành thời gian cho trẻ là loại bỏ những thú vui của chính bản thân chúng ta. Mỗi bậc làm cha làm mẹ hãy xem con nhỏ là niềm vui của cuộc đời. Điều đó sẽ giúp ích cho công cuộc cảm nhận tình yêu và hiểu rõ nỗi niềm của con nhỏ. Hạn chế làm dụng các công nghệ và cấm đoán con cái một cách tiêu cực. Cùng nhau ngồi xuống mà tìm ra phương án tối ưu để đứa con cảm nhận và hiểu thấu

Thời đại và con người đã phần nào đó giết chết tuổi thơ của lớp trẻ. Chỉ vì bởi những định kiến của bạn thân tự mình đặt ra. Việc học cũng như việc chơi phải được dung hoà một cách hợp lý để đứa trẻ có thể lớn lên và phát triển theo bản năng của chúng với những hoài niệm, kí ức, tuổi thơ. Chúng ta hãy là người mẹ, người cha tuyệt vời trong tâm trí lũ trẻ . Là biết đặt tình yêu của người cha và lòng bao dung của người mẹ một cách hợp lý.