BLOG Kiến Thức

Social media là gì? Cách phân biệt giữa Social Media và Social Content.

5/5 - (1 bình chọn)

Marketing là một trong số những ngành hot nhất hiện nay. Nhất là trong đại dịch Covid, ngành nghề này vấn chiếm lấy sự hấp dẫn riêng. Còn được nhiều người gọi là thời đại của Marketing online 4.0. Với tính chất một số việc có thể làm tại nhà vẫn kiếm được khoảng tiền khá hấp dẫn.

Ở Việt Nam, Marketing còn là ngành mới vẫn chưa khai thác triệt để. Vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa các khái niệm với nhau. Như Social Media và Social Content thường được mọi người hiểu là các phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng thật ra chúng có sự khác nhau từ khái niệm đến chức năng, hãy cùng nhau tìm hiểu.

1. Social Media là gì? Đặc điểm Social Media

Social Media là gì?

Theo quan điểm của Tracy. L. Tulen thì:“ Social Media là công cụ trực tuyến phục vụ cho việc tương tác giao tiếp, kết nối, chia sẽ giữa các cá nhân, cộng đồng và tổ chức có mối mối quan hệ  liên quan hoặc phụ thuộc lẫn nhau thông qua các nền tảng công nghệ và di động.”Hay có thể hiểu Social Media – Phương tiện truyền thông xã hội là các công cụ truyền thông dựa trên internet cho phép mọi người chia sẻ nội dung trực tuyến thông qua các tài khoản người dùng và tương tác với nhau như một cộng đồng.

Nó đóng góp một phần rất quan trọng cho sự phát triển mạng xã hội. Bằng cách kết nối các hồ sơ của người tiêu dùng với các cá nhân hoặc nhóm khác. So với kết nối ngày xưa thì ta chỉ cần sử dụng nó có thể kết nối với mọi người ở mọi vùng miền, châu lục khác nhau. Có thể nói thế kỷ 21, là thời đại công nghệ thông tin bùng nổ.

Đặc điểm cơ bản của Social media

Social Media là các ứng dụng được xây dựng, hoạt động dựa trên Internet và công nghệ Web 2.0. Có lẽ các ứng dụng như Facebook, Tiktok, Email, Blogger, Instagram,… khiến bạn cảm thấy rất thân thuộc. Và được phổ biến khắp thế giới và chiếm một khoảng thời gian nhất định của mỗi người.

Người dùng tham gia bằng cách truy cập vào các trang web hoặc các ứng dụng. Thông qua các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại thông minh, máy tính,…

Nội dung để phát triển chính là những nội dung do người dùng tạo ra. Mọi người được tương tác trực tuyến thông qua tài khoản người dùng và có thể ẩn danh. Nghe thật thú vị khi chính chúng ta cũng đang góp phần phát triển Social Media. Còn thể thoải mái nói chuyện, gặp gỡ khi không muốn tiết lộ danh tính.

Social mediaHoạt động của Social Media dựa trên sự các liên kết giữa những người có chung đặc điểm, sở thích,.. Thông qua việc trao đổi, chia sẻ thông tin.

Xem thêm: Digital Marketing cần những kỹ năng gì ?

Các nhóm chính của Social media

Nhóm đầu tiên, Social Community ( Cộng đồng xã hội) nổi bật là mạng xã hội. Là các kênh tập chung vào việc phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người có chung sở thích, mối quan tâm. Vì thế nó có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ các thông tin.

Nhóm 2, Social Publishing ( xuất bản nội dung xã hội). Là các trang giúp nội dung trên mạng trở nên phổ biến. Gồm các trang dành cho việc đăng tải hình ảnh, video,.. và các trang tin tức như: youtube, Instagram, Pinterest,…

Nhóm 3, Social Commerce ( thương mại xã hội). Là sử dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc mua và bán. Là một phần trong thương mại điện tử, nơi người mua bán có thể linh động hơn. Dễ dàng trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức. Như các trang web bán hàng, reviews,…

Nhóm 4, Social Entertainment (giải trí trên các nền tảng xã hội). Là sự kết hợp các nội dung truyền tải thông qua tương tác giải trí như game,… Đem lại cho người sử dụng có nhiều trải nghiệm phong phú, hấp dẫn và tương tác cao.2. Social Content là gì ? Đặc điểm của Social Content

Social Content là gì?

Social Content là công cụ dựa trên nền tảng Internet  thông qua việc sáng tạo các nội dung tiếp thị. Hoặc có thể nói là việc tạo ra các nội dung phục vụ các mục đích cụ thể. Như bán hàng, cung cấp thông tin, chia sẻ những kiến thức,…

Đậy cũng là điểm bắt đầu cho các chiến dịch Marketing online 4.0. Nhất khi bạn là chủ trang web, kinh doanh nhỏ,… Thì bạn cần sử dụng các content để khách hàng biết và quan tâm tới website, sản phẩm hay dịch vụ bạn đưa ra.

Nhưng không phải ai cũng có thể tạo ra các content hay, khiến mọi người quan tâm. Bạn cần hiểu rõ, nắm bắt các đặc điểm, sáng tạo và viết có nội dung họ quan tâm. Từ đó, tạo điểm thu hút, ấn tượng tới khách hàng bạn muốn hướng tới.

 Cách phân biệt giữa Social Media và Social Content.


Đặc điểm của Social Content trong Marketing

Rất nhiều Marketer nhắc về tầm quan trọng của Social Content nhưng ít ai có thể đáp ứng và hiểu được. Sau đây là một vài đặc điểm mà tôi thường thấy trong các Content.

Đầu tiên, phải cụ thể – rõ ràng, cung cấp các thông tin cần thiết cho một chủ đề cụ thể. Nếu bạn đọc một bản tin mà khi đọc mà không hiểu nó viết về vấn đề gì. Chắc bạn sẽ không muốn đọc lại nữa đúng không.

Thứ 2 , khách quan: cung cấp các mẫu chuyện từ cả hai phía và không nên thiên vị bất cứ bên nào.

Thứ 3, dễ dàng chia sẻ: nội dung mạng lại được mọi người yêu thích giới thiệu với mọi người xung quanh. Thì đó được coi là sự thành công trong việc đưa ra điều bạn muốn nói tới.

Thứ 4, mọi người sẽ nghe, đọc và xem nó. Mọi người có xu hướng tìm đọc, coi và lắng nghe những điều mình mong muốn. Trong khoảng thời gian cố định hay vào những lúc rảnh rỗi.

Thứ 5, và cũng là đặc điểm cuối cùng đem lại sự gắn kết giữa người tạo và người nhận nội dung. Họ sẽ tương tác thông qua bình luận, thêm vào danh mục yêu thích hoặc quan tâm tới.

Muốn làm được bạn cần có sự nghiên cứu và phân tích. Tiếp theo là sự sáng tạo nội dung, có sự nhạy bén tinh tế với các xu hướng hiện tại. Ngoài ra cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa kỹ năng viết và giọng văn phù hợp. Điều cuối cùng, chính là tạo ra được các hình ảnh, video phù hợp với nội dung bạn viết bắt mắt khơi gợi sự hứng thú cho họ.

Xem thêm: Những kỹ năng mà một Content Writer cần có?


3. Cách phân biệt giữa Social Media và Social Content

Social Media

Thường được sử dụng làm tăng khả năng nhận diện của thương hiệu, sản phẩm khác với các đối thủ. Hay tìm kiếm khách hàng mục tiêu, dẫn dắt trong các cuộc cạnh tranh. Nắm bắt kịp thời hay tạo ra các xu hướng marketing mới nhất. Cung cấp các thông tin liên lạc cho khách hàng tiềm năng.

Hay tiện thông báo về những chương trình marketing, thay đổi của sản phẩm và dịch vụ tới khách hàng. Và xây dựng cho mình một cộng đồng quan tâm và theo dõi thường xuyên.

Để thực hiện cần phân tích lựa chọn mạng xã hội nào, thời gian thực hiện, ngân sách bao nhiêu, kết quả dự đoán ra sao.

Social Content

Còn Social Content thì tạo ra những nội dung có chất lượng làm cho nhiều người quan tâm tới. Từ đó kết hợp với các social media tạo ra doanh thu, độ nhận biết,…

Nói tóm lại, Social Media và Social Content đều thuộc Digital Marketing. Nó bổ trợ và kết hợp với nhau với mục đích là cho nhiều người quan tâm đến vấn đề muốn truyền tải thông qua các công cụ trên Internet.

Nói tóm lại, Social Media và Social Content đều thuộc Digital Marketing. Nó bổ trợ và kết hợp với nhau với mục đích là cho nhiều người quan tâm đến vấn đề muốn truyền tải thông qua các công cụ trên Internet.