Content Creator là ai? Những ngành học phù hợp để trở thành content creator chuyên nghiệp?
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Content Creator là ai? Những ngành học phù hợp để trở thành content creator chuyên nghiệp?

5/5 - (2 bình chọn)

Trong thời đại mà truyền thông đại chúng bùng nổ đã xuất hiện rất nhiều ngành nghề mới. Content creator đang là ngành nghề dẫn đầu xu hướng xã hội.

Nghề content creator luôn mở ra cơ hội cho tất cả ai đam mê sáng tạo và viết lách. Và, quan trọng hơn hết là họ  đóng góp những sản phẩm nội dung thiết thực và tích cực cho xã hội.

Bạn, là bạn đấy, có thể trở thành content creator một ngày nào đó. Vậy tại sao không bắt đầu từ việc nghiên cứu  về content creator và ngành nghề liên quan đến công việc này?

1. Vậy content creator là ai?

Một cách khái quát, content creator là người sáng tạo nội dung trên các phương tiện truyền thông. Nội dung được cung cấp đến bạn đọc vô cùng đa dạng từ chuyện ăn uống  đến kiến thức vĩ mô.

Content creator có thể là một youtuber, một blogger, một reviewer,… Họ thông qua ngôn từ tiếp cận đến bạn đọc và kiếm nguồn thu nhập từ sản phẩm nội dung họ tạo ra.Xem thêm: Những cách kiếm tiền online từ việc viết content

Vậy content creator khác copywriter như thế nào? Nếu copywriter là người sáng tạo nội dung với mục đích tiếp thị cho một sản phẩm cụ thể. Thì content creator lại sáng tạo ở một  lĩnh vực rộng hơn và nhiều kiến thức hơn.

Vậy làm content creator cụ thể là làm gì? Trong  doanh nghiệp, content creatori hoạch định ý tưởng cho trong chiến dịch truyền thông dài hạn. Hoặc họ là người sáng tạo nội dung cho doanh nghiệp, phối hợp cùng với các bộ phận thiết kế mà tạo ra bộ nhận diện thương hiệu riêng cho doanh nghiệp mình.

Còn nếu họ là người viết cá nhân, thì luôn có sự độc đáo riêng về văn phong và nội dung họ mang đến.

Content Creator là ai? Những ngành học phù hợp để trở thành content creator chuyên nghiệp?


2. Những kỹ năng mà một content creator chuyên nghiệp cần có?

Nhạy bén nắm bắt và dẫn đầu xu hướng xã hội

Mang đặc thù là lĩnh vực sáng tạo độc đáo, content không thể nào lạc hậu đi sau thời đại. Content creator là chuyên gia sáng tạo trong một thế giới vận động không ngừng. Họ không chỉ bắt kịp xã hội màphải dẫn đầu xu thế,  đoán định xu hướng tương lai.

Ví dụ là những blogger chuyên nghiệp. Dưới sự tác động mạnh mẽ của công nghệ, mọi thứ dần trở nên điện tử hóa. Ngày trước có sách giấy, báo giấy, thư tay… Thì bây giờ có báo điện tử, có ebook, email và thậm chí cả nhật ký online. Con người luôn có nhu cầu bày tỏ và nhu cầu được đồng cảm. Nhật ký online tiện lợi và thoải mái. Từ nhật ký online, bắt đầu xuất hiện những blogger – những người kể chuyện tài ba thông qua những câu chuyện từ chính cuộc đời, trải nghiệm của họ rồi lồng ghép những yếu tố khơi gợi sự đồng cảm từ bạn đọc. Từ đó, blogger trở thành  nghề hái ra tiền vì đáp ứng  nhu cầu tinh thần của độc giả.

Vậy kỹ năng nhạy bén này nên được tôi luyện như thế nào? Đó là phải  cập nhật xu hướng mới mỗi ngày không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Và phải có khả năng chọn lọc thông tin phù hợp với nhu cầu thực tiễn của độc giả để chuyển nguồn thông tin thành chất liệu content.


Kỹ năng storytelling

Storyteller tài ba là những gã khổng lồ có tài làm xiếc với ngôn từ hình ảnh. Khả năng kể chuyện quyết định thành bại của một content creator. Vì phía sau mỗi doanh nghiệp, tổ chức hay dự án cá nhân đều có một câu chuyện cần phải kể để tạo nên nét riêng và thu hút khách hàng.

Pepsi kể ta nghe về tuổi trẻ năng động. Coca-cola kể ta nghe về những giá trị nguyên bản, những giá trị gia đình. Diana nói với ta làm con gái thật tuyệt, kể cả trong những ngày hành kinh. Hay, Sunsilk nói về ta sự tự tin của con gái được tạo nên từ làn tóc óng mượt.

Điều gì khiến ta phân biệt các mặt hàng một cách rõ ràng đến thế? Đó là vì câu chuyện mà content creator kể trong chiến dịch truyền thông.

Kỹ năng storytelling phải được học hỏi và trau dồi bằng sự viết lách hàng ngày. Trước hiện thực cuộc sống, phải chọn lựa một điểm ấn tượng và kể theo lăng kính chủ quan, góc nhìn cá biệt của riêng bạn. Khi xây dựng cốt truyện, ta tìm cách phân phối nội dung đến khách hàng thật hiệu quả. Khi đó, ta cần quan tâm : câu chuyện  sẽ khiến khách hàng nhớ gì, cảm nhận gì và sẽ hành động gì sau khi lắng nghe.

Content Creator là ai? Những ngành học phù hợp để trở thành content creator chuyên nghiệp?


Xem thêm: 9 chủ đề content thu hút người đọc nhất

Kỹ năng sử dụng ứng dụng công nghệ

Kỹ thuật số lên ngôi, sự xuất hiện của nhiều ông vua công nghệ  nói lên một sự thật rằng: khả năng sử dụng công nghệ là một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả mọi người. Đặc biệt với người sáng tạo nội dung trên phương tiện truyền thông.

Bên cạnh word, excel, powerpoint, các ứng dụng cơ bản bạn cần biết đó là google doc, google sheet, canva, photoshop,… Và bằng công nghệ thông qua những khóa học điện tử như Alison, Coursera, bạn cũng nhận được những tấm giấy chứng nhận để làm đẹp CV của chính mình nữa đấy.

3. Ngành nghề phù hợp với content creator

Văn học, truyền thông và nghệ thuật

Bạn học lĩnh vực này điều đầu tiên phải kể đến đó là yếu tố sáng tạo bẩm sinh. . Họ là người có thiên phú cảm nhận đời sống và tìm được nét riêng của mình. Vì vậy những blogger nổi tiếng thường học những ngành nghề này.

Content creator thuộc nhóm ngành khoa học xã hội này sẽ tạo ra sản phẩm nội dung cung cấp kiến thức học thuật.  Hoặc, họ trở thành  người xây dựng ý tưởng truyền thông dài hạn cho doanh nghiệp.Du lịch lữ hành

Thời đại ngày hôm nay khiến con người thường làm việc trong một gian phòng bốn bức tường. Và, họ về nhà nghỉ ngơi cũng trong bốn bức tường. Cảm giác ồn ào đời sống và ngột ngạt trong không gian  giết dần giết mòn năng lượng tinh thần.

Vì vậy, một content creator bằng kiến thức chuyên ngôn và những trải nghiệm thực tế có thể thông qua ngôn từ kể chuyện mà mở rộng không gian sống và trải nghiệm sống của bạn đọc đến vô tận. Con người luôn có nhu cầu tò mò, khám phá những điều bí ẩn, những chiếc content của người học chuyên ngành du lịch lữ hành luôn thu hút lượng khán giả đông đảo. Quan trọng hơn, content creator có thể trở thành đại sứ của một địa điểm du lịch hoặc kiếm nguồn thu nhập từ việc nhận chiến dịch quảng cáo từ các khu du lịch.

Marketing

Chắc chúng ta chẳng xa lạ gì với Giang Ơi, nhỉ? Đây là một cô nàng cá tính và có niềm yêu thích đặt biệt với lĩnh vực marketing. Nhìn qua những chiếc clip youtube của Giang ơi, chúng ta đều thấy khả năng nắm bắt xu hướng của khán giả cực kì tài ba và sự khéo léo lồng ghép những mặt hàng sản phẩm. Những điều này đang đại diện cho ngành nghề content marketing.

Học về marketing là ta đang học về những phương thức tiếp thị và phân phối sản phẩm đến khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của đời sống và đạt lợi nhuận từ đó. Hiểu về marketing cho phép ta thỏa thuận thông minh với các bên nhãn hàng, đối tác khi họ có nhu cầu đặt hàng quảng cáo hoặc muốn chúng ta làm đại sứ thương hiệu. Vì thế mà trong những bài đăng  luôn có đoạn quảng cáo ngắn về sản phẩm. Đây cũng là một trong những nguồn thu nhập chính của content creator.

Content Creator là ai? Những ngành học phù hợp để trở thành content creator chuyên nghiệp?Vậy là bạn đã đi một chuyến du ngoạn kiến thức dài để đến được đây nhỉ? Chúc mừng bạn, bạn đang làm rất tốt những bước chuẩn bị đầu tiên để trở thành một content creator chuyên nghiệp.

Những ngành nghề nói trên được liệt kê dựa trên những cuộc khảo sát trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều quan trọng là content creator là không có giới hạn. Điều tiên quyết để trở thành content creator không phải là bạn học ngành gì mà là tố chất sáng tạo và sự cố gắng tập luyện không ngừng nghỉ.

Hy vọng bạn trở thành một content creator chuyên nghiệp trong một tương lai gần!