Khác biệt hay là chết - tác phẩm kinh điển qua mọi thời đại
BLOG REVIEW Review Sách

Top 5 cuốn sách Marketing gối đầu giường cho người mới

5/5 - (1 bình chọn)

 1. Tại sao cần đọc sách nhiều khi làm Marketing ?

Chắc hẳn bạn đã biết Marketing là một trong những ngành nghề đang hot nhất hiện nay. Khi trở thành một Marketer, sẽ đòi hỏi bạn rất nhiều kĩ năng. Đặc biệt nhất là kỹ năng nắm bắt thông tin, xu hướng thị trường. Hiện nay, có rất nhiều công cụ phụ trợ trong quá trình chạy quảng cáo cho Marketer như Google ADs, Google Trend,… Chính những điều này đã khiến nhiều người có suy nghĩ Marketing là một nghề dễ theo làm. Và bất kì ai không cần theo học chuyên ngành cũng có thể theo đuổi.

Dần dần ít ai quan tâm đến nền tảng vững chắc để trở thành một nhà quảng cáo chuyên nghiệp. Chính vì lý do không có căn bản ngay từ đầu, bạn sẽ rất dễ bị đứt quãng trong cuộc chạy đua với thị trường. Vậy thì nếu bạn là tay ngang hay những người mới bắt đầu bạn cần tìm hiểu Marketing ở đâu? Và đâu mới là những kiến thức sự bổ ích để góp phần xây dựng nền tảng cho bạn?


 Xây dựng nền tảng kiến thức từ sách 

Đọc sách luôn là thói quen tốt, vừa cung cấp cho chúng ta kiến thức còn vừa giúp ta rèn luyện tư duy. Sách còn là nơi đúc kết tất cả các kinh nghiệm của một đời người. Và bạn có thể trải nghiệm nó thông qua những trang giấy

Bạn cũng có thể mở rộng vốn từ qua việc đọc sách. Giúp ngôn từ của mình trở nên bay bổng hơn. Điều này thật sự rất giúp ích cho quá trình làm Marketing. Khi bạn có một bề dày kiến thức chuyên sâu và thêm vào đó sự linh hoạt trong ngôn từ thì đây là một vũ khí sắc bén giúp bạn trên con đường “ chinh chiến” làm Marketing.

2. Top những cuốn sách Marketing cho người mới tìm hiểu

Sau đây là những cuốn sách Marketing có nội dung đắt giá nhất. Được tổng hợp qua các câu chuyện từ đó đúc kết kinh nghiệm của tác giả.

 Khác biệt hay là chết

"<yoastmark


Khác biệt hay là chết được cho ra đời bởi Jack Trout và Steve Rivkin. Là hai ông hoàng kỳ cựu trong giới doanh nghiệp và tư vấn đặc biệt là về mảng Marketing. Đây là một tác phẩm kinh điển nhất qua mọi thời đại của Marketing. Chính qua quyển sách này từ ngữ “ khác biệt hoá” đã được xuất hiện toàn cầu cho đến ngày nay.

Nội dung quyển sách đi sâu vào vấn đề mà những doanh nghiệp cần thay đổi. Và trở nên khác biệt hơn qua từng ngày. Chính sự khác biệt sẽ là cục nam châm thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp của bạn. Quyển sách được viết theo hướng nhìn thực tế của tác giả. Qua đó có tới 18 ví dụ thực tế khiến bạn đọc dễ hình dung hơn. Jack & Steve cũng đưa ra 4 bước khiến bạn trở nên khác biệt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. 

 Content hay nói thay nước bọt

Cuốn sách giúp newbie cải thiện ngôn từ
Cuốn sách giúp newbie cải thiện ngôn từ

Đây là một quyển sách Marketing cô đọng nhiều kiến thức về nền tảng Marketing. Đặc biệt hơn là mảng Digital Marketing. Nội dung súc tích, đa dạng tạo thêm phần lôi cuốn hơn cho cuốn sách này. Tại đây bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về những nội dung như là Content là gì? Hay làm content có khó không…..

Content hay nói thay nước bọt sẽ hướng dẫn chúng ta viết như thế nào không chỉ đúng mà còn phải hay. Qua đó có thể chạm tới nhu cầu, nỗi lòng của người đọc. Ở phần bìa sau của cuốn sách. Tác giả đã thêm nhiều mô hình xây dựng chiến lược content.  Nếu bạn là newbie và muốn thử sức với nghề content Marketing. Thì cuốn sách này sẽ giúp bạn định hướng về những gì bạn cần làm.

Những tay tiếp thị đều nói xạo

Tấm gương phản chiếu sự thật về nghề quảng cáo
Tấm gương phản chiếu sự thật về nghề quảng cáo

Được viết bởi tác giả là một blogger sở hữu khối tài sản khổng lồ về nghiên cứu Marketing. Cuốn sách đã cho ta hứng thú ngay từ tựa sách. Cuốn sách giúp ta nhận ra rằng khách hàng là người tỉnh táo nhất khi tham gia quá trình cung ứng. Và chúng ta những người làm tiếp thị cũng không nên thử thách lòng tin của khách hàng. 

Theo những gì Seth truyền tải, thì Marketing không chỉ đơn thuần là làm quảng cáo. Mà Marketing còn là những đỉnh cao của nghệ thuật bán hàng. Chúng ta không cần phải tung hô quá về chất lượng sản phẩm, tô cho Marketing một màu hồng. Hãy xây dựng câu chuyện sản phẩm thành câu chuyện của khách hàng. Qua đó bạn sẽ dễ dàng đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng hơn.

Hiệu ứng lan truyền

Nội dung sẽ là những bước đi đầu tiên khi xây dựng thương hiệu
Nội dung sẽ là những bước đi đầu tiên khi xây dựng thương hiệuCuốn sách Marketing này như một tấm gương soi rọi cuộc sống đời thực của chúng ta. Tại sao chúng ta lại chọn công việc này? Tại sao chúng ta lại bàn luận về vấn đề đó? Trong một ngày có hàng tỉ thông tin để chúng ta tiếp nhận. Nhưng tại sao chúng ta lại chọn tiếp nhận những thông tin hiện tại. Tất cả những điều này sẽ được cuốn sách Hiệu ứng lan truyền giúp bạn giải đáp.

Cuốn sách này sẽ làm sáng tỏ những quy luật bất biến trong xã hội. Những quy trình tâm lý, xã hội học đằng sau những sự lan truyền mạnh mẽ. Khi xây dựng một thương hiệu chúng ta sẽ muốn rằng khách hàng nhớ đến tên thương hiệu của mình. Sáu nguyên tắc trong cuốn Hiệu ứng lan truyền này sẽ giúp bạn định hình tốt hơn những điều đó. Những nghiên cứu trong sách được xâu chuỗi lại theo tính khoa học, logic khiến ta trả lời được vô vàn câu hỏi.

Ý tưởng này là của chúng mình

Phác họa chân dung cuộc sống của những " đứa con" trong ngành
Phác họa chân dung cuộc sống của những ” đứa con” trong ngành

Ở cuốn này, tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn đã tô màu cho bức hoạ về cuộc sống bộn bề của giới trẻ theo đuổi Marketing. Những câu chuyện thực tế được viết theo phong cách dí dỏm. Khiến chúng ta vô tình thấy mình ở trong đó. Cuốn sách này được phác hoạ cuộc sống của những freelancer tại agency. Từ bước lên ý tưởng cho đến bước hoàn thành ý tưởng là những câu chuyện dơ khóc dở cười.

Cuốn sách này đã thu về vô số những phản hồi tích cực của đọc giả. Và số lượng bán tăng nhanh vô cùng. Khách với phong cách Marketing truyền thống có vẻ khô khan. Thì cuốn sách Marketing này lại mang âm hưởng tự do, phá cách. Sâu trong đó là những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến độc giả. Cuốn sách này phù hợp với tất cả mọi người chứ không riêng gì dân chuyên ngành.