Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?
BLOG Đời Sống Gia Đình Tâm Lý

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì? Nguyên nhân

Rate this post

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì? Bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và mối liên quan của nó với  nhân cách. Để hiểu thêm về chứng bệnh này, chúng ta hãy cùng đến với bài viết.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

Rối loạn nhân cách là một nhóm các tình trạng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận và hành xử. Các triệu chứng của loại rối loạn này có thể làm suy yếu khả năng trải nghiệm hạnh phúc và các mối quan hệ điển hình.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?
Rối loạn nhân cách chống đối xã hội mang lại cho xã hội mối nguy hiểm lớn

Ở một người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội, những suy nghĩ và hành vi được đặc trưng bởi sự coi thường – và vi phạm – quyền của người khác.

Điều này thường biểu hiện như:

 • hành vi gian dối hoặc lôi kéo vì lợi ích cá nhân
 • hành vi tội phạm
 • coi thường sự an toàn và sự lựa chọn của người khác
 • hành động vô trách nhiệm

Những người mắc chứng này cũng có xu hướng tỏ ra thiếu hối hận. Họ có thể tỏ ra thờ ơ với hậu quả của những hành động gây tổn thương hoặc viện lý do cho việc làm tổn thương, ngược đãi hoặc ăn cắp của người khác.

Vấn đề sức khỏe này là một chứng rối loạn nhân cách nhóm B – một trong những nhóm tình trạng gây rối loạn cảm xúc và dẫn đến những hành vi mà nhiều người cho là cực đoan hoặc phi lý.

Một người có thể nhận được chẩn đoán về chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội từ năm 18 tuổi, mặc dù có bằng chứng rằng các dấu hiệu có thể xuất hiện ở độ tuổi gần 15.

Trẻ em và thanh thiếu niên có các dấu hiệu tương tự có thể nhận được chẩn đoán về rối loạn ứng xử .

Nguyên nhân rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội vẫn chưa được biết đến.

 Tính cách được hình thành bởi nhiều lực khác nhau bao gồm cả tự nhiên và sự nuôi dưỡng.
Tính cách được hình thành bởi nhiều lực khác nhau bao gồm cả tự nhiên và sự nuôi dưỡng.

Di truyền học

ASPD phổ biến hơn trong số những người họ hàng sinh học cấp độ một của những người mắc chứng rối loạn này hơn là trong dân số chung. Nghiên cứu cho thấy ASPD có thể liên quan chặt chẽ đến sự kế thừa và những ảnh hưởng từ môi trường có thể làm trầm trọng thêm sự phát triển của nó. 

Nuôi dưỡng

Sự giáo dục cũng có thể có một ảnh hưởng quan trọng. Lạm dụng, bỏ bê và chấn thương thời thơ ấu cũng có liên quan đến sự khởi phát của ASPD. 6 Nếu cha mẹ của một đứa trẻ bạo hành và rối loạn chức năng, trẻ có thể học những kiểu hành vi như vậy và sau đó thể hiện chúng với con cái của chúng.

Những đứa trẻ lớn lên trong những ngôi nhà vô tổ chức và bị bỏ rơi cũng thiếu cơ hội để phát triển ý thức kỷ luật mạnh mẽ, tự chủ và cảm thông với người khác.

Sự khác biệt về não bộ

Một số yếu tố đã được tìm thấy làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn này bao gồm hút thuốc trong khi mang thai và chức năng não bất thường. Nghiên cứu cho thấy những người bị ASPD có sự khác biệt ở thùy trán, khu vực não đóng vai trò lập kế hoạch và phán đoán. Những người mắc chứng rối loạn này cũng có xu hướng yêu cầu sự kích thích lớn hơn và có thể tìm kiếm các hoạt động nguy hiểm hoặc thậm chí là bất hợp pháp để nâng cao sự kích thích của họ lên mức tối ưu.

Nguyên nhân sinh học

Ở các cặp song sinh giống hệt nhau, chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội xảy ra ở cả hai anh chị em thường xuyên hơn ở các cặp song sinh dị hợp tử. Từ đó có thể suy ra rằng nguy cơ mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội là do di truyền một phần.

Các chất truyền tin trong não cũng có ảnh hưởng đáng kể đến hành vi. Ví dụ, mức độ thấp của hormone hạnh phúc serotonin thường có liên quan đến tính hung hăng hơn.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng bộ não của những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội phản ứng với hình ảnh bạo lực khác với bộ não của dân số nói chung. Một vùng nhỏ ở lớp ngoài của não, được gọi là vỏ não, được kích hoạt với khả năng nhận biết nỗi đau và lòng trắc ẩn đối với người khác. Khi những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội nhìn thấy những hình ảnh đau đớn đang gây ra cho người khác, vỏ não của họ rất ít hoặc hoàn toàn không hoạt động.

Nguyên nhân tâm lý xã hội

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường kể lại những trải nghiệm đau thương trong thời thơ ấu của họ (ví dụ: lạm dụng thể chất hoặc tâm lý). Kết quả của những trải nghiệm này, những người bị ảnh hưởng trở nên vô cảm với bạo lực theo thời gian.

Về mặt hành vi

Một số đặc điểm gia đình nhất định cũng có liên quan đến hành vi chống đối xã hội sau này. Những đứa trẻ ít được quan tâm hoặc có cha mẹ đã biểu hiện hành vi chống đối xã hội có nhiều khả năng phát triển chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Ngay cả khi cha mẹ ít chú ý đến những hành vi tích cực của con cái họ, nhưng trừng phạt những vi phạm nhỏ một cách thái quá, chúng càng củng cố những hành vi chống đối xã hội. Trẻ em học được rằng chúng chỉ nhận được sự chú ý khi chúng cư xử sai. Nếu họ giỏi, họ sẽ bị bỏ bê.

Về mặc đạo đức

Nhiều người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội cũng không được dạy về các giá trị đạo đức trong thời thơ ấu. Họ không học được từ cha mẹ của họ điều gì là đúng và điều gì là sai. Kết quả là, họ cũng không nội tại hóa các chuẩn mực xã hội. Ngay cả khi còn là những đứa trẻ, chúng đã cư xử chống đối xã hội và hung hăng đối với con người và động vật. Khi đến tuổi dậy thì, một số dấn thân vào tội phạm. Họ ăn cắp, đốt phá hoặc vi phạm pháp luật.

Những đứa trẻ sống buông thả, thích mạo hiểm, thờ ơ với người khác và thiếu lòng nhân ái có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Giảm trí thông minh cũng được coi là một yếu tố nguy cơ.

Liệu pháp chống rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

Mục tiêu của liệu pháp đối với bất kỳ loại rối loạn nhân cách nào không phải là chữa bệnh, mà là cải thiện các kỹ năng xã hội, cấu trúc môi trường và áp dụng những gì đã học được vào môi trường xã hội. Liệu pháp tâm lý và liệu pháp xã hội đang đi đầu trong khái niệm trị liệu .

Rối loạn nhân cách chống đói xã hội thường từ áp lực xã hội từ gia đình hoặc bạn đời 
Rối loạn nhân cách chống đói xã hội thường từ áp lực xã hội từ gia đình hoặc bạn đời

Cần cố gắng đạt được một mối quan hệ bền vững giữa bệnh nhân và nhà trị liệu khi bắt đầu trị liệu, theo đó sự phát triển của mối quan hệ không chỉ là một thách thức mà còn là sự duy trì. Nếu không thể đạt được mối quan hệ lâu dài, liệu pháp thường được chấm dứt.

Điều trị bằng thuốc chủ yếu được sử dụng trong trường hợp mắc bệnh đi kèm . Rối loạn trầm cảm liên quan được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm . Nếu có rối loạn lo âu kèm theo , có thể cho uống thuốc an thần kinh . Carbamazepine và lithium được cho là có tác dụng ổn định.

>> Xem thêm: Bệnh OCD là gì

Chẩn đoán triệu chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

Khi còn nhỏ, những người phát triển chứng rối loạn này thường trải qua những cơn tức giận dữ dội, thể hiện sự tàn ác đối với động vật và bị bạn bè cùng lứa mô tả là những kẻ bắt nạt.

Thường không quan tâm đến sự an toàn của bản thân và người khác

Mặc dù tình trạng này có thể bắt đầu từ thời thơ ấu, nhưng nó không thể được chẩn đoán chính thức trước tuổi 18. Trẻ em có các triệu chứng này được chẩn đoán là mắc chứng rối loạn hành vi . Để được chẩn đoán mắc ASPD, một người phải thể hiện sự coi thường và vi phạm quyền của người khác trước 15 tuổi. Sự coi thường này được chỉ ra bằng cách hiển thị ít nhất một trong bảy triệu chứng:

 • Không tuân thủ luật pháp
 • Hành vi bốc đồng
 • Khó chịu và hung hăng
 • Thiếu hối hận về hành động
 • Nói dối hoặc thao túng người khác vì lợi nhuận hoặc trò tiêu khiển
 • Mẫu người vô trách nhiệm

Ngoài việc thể hiện ít nhất một trong các triệu chứng này, người đó phải từ 18 tuổi trở lên và không thể hiện hành vi chống đối xã hội do một tình trạng khác, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực đến tâm thần phân liệt .

Theo một số nhà phê bình, tiêu chuẩn chẩn đoán DSM quá tập trung vào các hành vi liên quan đến hành động tội phạm. Người ta đã lo ngại rằng chẩn đoán đôi khi có thể bị áp dụng sai cho những cá nhân ở các môi trường kinh tế xã hội hoặc đô thị thấp, trong đó hành vi dường như chống đối xã hội có thể là một phần của chiến lược bảo vệ sự sống còn. Vì điều này, có thể là sự phổ biến của chứng rối loạn này đã bị phóng đại quá mức.

Triệu chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

Những người bị ASPD thường có thể làm những điều sau đây

 • Nói dối, lừa đảo và bóc lột người khác
 • Hành động hấp tấp
 • Dễ cáu kỉnh và hung hăng
 • Đánh nhau hoặc hành hung người khác
 • Phá vỡ luật pháp và các chuẩn mực xã hội được chấp nhận
 • Không quan tâm đến sự an toàn của người khác hoặc bản thân
 • Không tỏ ra hối hận sau khi làm tổn thương người khác
 • Không đáp ứng được tiền bạc, công việc hoặc các nhiệm vụ xã hội

Các phương pháp điều trị 

Nhằm mục đích giúp người đó kiểm soát cảm giác tức giận, đau khổ, lo lắng và trầm cảm. Mục đích là để giảm các hành vi và hành động chống đối xã hội, cuối cùng mang lại lợi ích cho cá nhân và những người xung quanh họ.

Cơ sở bằng chứng cho các phương pháp điều trị này hiện còn hạn chế. Kiểm soát các triệu chứng có thể khó khăn, và có một tỷ lệ tương đối cao những người ngừng điều trị sớm.

Mọi người thường được hưởng lợi từ các phương pháp giải quyết các tình trạng đồng thời xảy ra, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng và lạm dụng chất kích thích.

Sử dụng ma túy hoặc rượu có thể làm tăng nguy cơ hung hăng và bốc đồng. Do đó, điều trị bất kỳ hành vi lạm dụng chất nào có thể mang lại những lợi ích đáng kể.

Các liệu pháp tâm lý 

Có thể giúp một người giải quyết các mô hình suy nghĩ, hành vi và cách liên hệ với người khác.

 • Liệu pháp dựa trên nhóm có thể giúp giải quyết các hành động bốc đồng, hành vi chống đối xã hội và những thách thức trong mối quan hệ với người khác. Điều này có thể xảy ra trong phạm vi chăm sóc dựa vào cộng đồng hoặc tổ chức.
 • Thuốc ổn định tâm trạng hoặc thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, được gọi là SSRI, có thể giúp điều trị hành vi bốc đồng và hung hăng, và thuốc chống loạn thần có thể giải quyết bất kỳ chứng hoang tưởng nào.
không có loại thuốc nào được thiết kế đặc biệt cho chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.
Không có loại thuốc nào cho chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Bạn bè, thành viên gia đình và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thấy rất khó khăn khi chăm sóc những người mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường được thực hiện thông qua đánh giá tâm lý chuyên sâu đánh giá tiền sử cá nhân và y tế, các kiểu hành vi và nhận thức cũng như các mối quan hệ với những người khác.

Vì những người mắc ASPD có thể không muốn thừa nhận rằng hành vi hoặc quá trình suy nghĩ của họ có vấn đề, bác sĩ lâm sàng cũng có thể phỏng vấn các thành viên trong gia đình hoặc gần gũi những người khác để đánh giá tác động và phạm vi của các hành vi chống đối xã hội của người đó. 

Các tình trạng khác có thể bắt chước các triệu chứng của rối loạn nhân cách chống đối xã hội không?

Một rối loạn mà việc chẩn đoán cẩn thận là đặc biệt quan trọng, vì nó có thể có chung một số triệu chứng với một số rối loạn nhân cách và tình trạng tâm thần khác.

Ví dụ, những cá nhân mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái hoặc rối loạn sử dụng chất kích thích, có thể vi phạm pháp luật hoặc hành xử theo những cách gian dối, lôi kéo hoặc hung hăng; những người bị tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực cũng có thể tham gia vào các hành vi bạo lực hoặc hung hãn, đặc biệt là trong giai đoạn hưng cảm hoặc một giai đoạn loạn thần . Do đó, những tình trạng như vậy nên được loại trừ trước khi đưa ra chẩn đoán ASPD.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường phát triển ở lứa tuổi nào?

Các cá nhân có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội nếu họ bắt đầu có các triệu chứng rối loạn ứng xử trước 15 tuổi; những triệu chứng đó có thể bao gồm hành vi hung hăng đối với người hoặc động vật, phá hoại tài sản có mục đích, lừa dối hoặc trộm cắp, trong số những người khác. Trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ứng xử trước 10 tuổi có nguy cơ cao hơn đáng kể khi đáp ứng các tiêu chuẩn về ASPD ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em nhận được chẩn đoán rối loạn hành vi đều được chẩn đoán mắc ASPD. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm tăng khả năng trẻ học cách quản lý các triệu chứng và phát triển thành những người trưởng thành đã biết điều chỉnh.

Một đứa trẻ có thể được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội không?

Một chẩn đoán về rối loạn nhân cách chống đối xã hội thường không được đưa ra trước 18 tuổi. Tuy nhiên, trẻ em tiếp tục phát triển ASPD khi trưởng thành sẽ có các dấu hiệu của rối loạn này khi còn trẻ, thường bắt đầu vào cuối thời thơ ấu hoặc những năm đầu thiếu niên . Một số trẻ em nhận được chẩn đoán rối loạn hành vi sẽ được chẩn đoán mắc ASPD khi trưởng thành.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội phổ biến như thế nào?

Rối loạn nhân cách chống xã hội tương đối hiếm. Theo DSM-5, từ 0,2 đến 3,3 phần trăm dân số có thể đáp ứng các tiêu chuẩn về chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Rối loạn này phổ biến hơn ở nam giới; khoảng 3 phần trăm nam giới và khoảng 1 phần trăm phụ nữ được cho là mắc ASPD.

Tóm lại

 Rối loạn nhân cách chống xã hội là một trong những rối loạn nhân cách khó điều trị nhất. Các cá nhân hiếm khi tự mình tìm cách điều trị và chỉ có thể bắt đầu trị liệu khi được tòa án yêu cầu. Khi họ bước vào liệu pháp, họ có thể không cảm thấy thoải mái hoặc thậm chí tích cực thù địch với nhà trị liệu. Tuy nhiên, một số liệu pháp, đôi khi kết hợp với điều trị tâm thần, đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong một số trường hợp nhất định.

Không có chỉ định điều trị rõ ràng cho chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội, mặc dù CBT đôi khi được sử dụng. Gần đây, thuốc chống loạn thần clozapine đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc cải thiện các triệu chứng ở nam giới mắc chứng rối loạn nhân cách chống đối xã hội.