BLOG Công Nghệ Đời Sống Gia Đình

Podcast là gì? Lợi ích của Podcast bạn cần biết

Rate this post

Podcast là một phương tiện tuyệt vời để chia sẻ những câu chuyện. Podcast là gì? nó cũng rất tốt cho việc truyền đạt thông tin và kiến ​​thức. Một trong những điều tuyệt vời về âm thanh là nó là một trong những cách tự nhiên nhất để xử lý thông tin. Thế hệ tai nghe mới cũng giúp việc ghép nối chúng dễ dàng hơn với lịch trình bận rộn của chúng ta.

Podcast là gì?

Trái ngược với các chương trình phát thanh cổ điển, podcast là một chuỗi các chương trình phát âm thanh hoặc video không có thời gian truyền cố định, nhưng có thể phát và nghe hoặc xem mọi lúc mọi nơi. Các tập podcast có thể được phát lại qua các cổng phát trực tuyến nhạc như Spotify, iTunes và Deezer hoặc qua cái gọi là “podcatchers”.

Podcast là gì?
Podcast là gì?

Bạn có thể đăng ký các podcast yêu thích của mình và tự động tải chúng xuống bằng các “podcatcher” như Apple Podcast, gPodder hoặc Google Podcasts. Hầu hết thời gian, bạn có thể đồng bộ hóa “Podcatcher” với thiết bị để các tập mới tải xuống nằm ngay trên thiết bị bạn muốn phát podcast. Có những ứng dụng dành cho những người bắt podcatcher riêng lẻ có sẵn để tải xuống trong cửa hàng ứng dụng tương ứng.

Podcast có miễn phí không?

Một tính năng của podcast là bạn có thể đăng ký chúng thông qua nguồn cấp dữ liệu web hoặc nguồn cấp dữ liệu RSS. Viết tắt của “cung cấp thực sự đơn giản” và đề cập đến việc truyền tải nội dung trang web nhanh chóng và không phức tạp, để bạn luôn được cập nhật trong cái gọi là nguồn cấp tin RSS. Bạn có thể đăng ký nhiều trang thông qua RSS, chẳng hạn như trang tin tức, blog hoặc thậm chí podcast.

Podcast thường miễn phí cho người nghe.
Podcast thường miễn phí cho người nghe.

Các podcast tư nhân thường được tài trợ thông qua quảng cáo hoặc thông qua các khoản đóng góp và tài trợ. Các podcast của các đài truyền hình công cộng được tài trợ bởi phí phát sóng. Tuy nhiên, cũng có những podcast chỉ có thể được phát sau cái gọi là tường phí. Vì vậy, bạn phải trả một số tiền nhất định trước khi có thể nghe podcast.

Một podcast điển hình thường bao gồm hai hoặc nhiều người trao đổi quan điểm về các chủ đề cụ thể. Tuy nhiên, hiện nay cũng có các chương trình radio, phóng sự truyền hình và phỏng vấn dưới dạng podcast, vì vậy chúng có thể được gọi lên và phát bất cứ lúc nào. Các vở kịch, báo cáo hoặc chương trình phát thanh cũng là những định dạng phổ biến.

Cách đăng ký podcast

Để đăng ký podcast, bạn cần có podcatcher hoặc quyền truy cập vào nền tảng phát trực tuyến cung cấp podcast. Với các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify hoặc Deezer, bạn có thể nhấn “Đăng ký” hoặc “Theo dõi” trên trang chính của podcast trong ứng dụng và tập mới nhất sẽ xuất hiện trên trang chủ của bạn. 

Các cổng phát trực tuyến nhạc này đôi khi có nội dung podcast độc quyền mà bạn sẽ không tìm thấy trên bất kỳ nền tảng nào khác. Ngoài ra còn có một số podcast mà bạn chỉ có thể nghe hoặc xem thông qua một số nhà cung cấp nhất định.

Podcast  có thực sự phải “máy chủ bên ngoài” không?

Bất kỳ ai tìm kiếm trên Internet để biết các mẹo về xuất bản podcast của riêng họ sẽ bị choáng ngợp với các đề nghị từ các dịch vụ lưu trữ. Với một khoản phí, các dịch vụ lưu trữ sẽ đảm nhận việc xuất bản podcast của bạn.

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa các tùy chọn lưu trữ khác nhau là bạn muốn tự tạo hoặc viết mã cho nguồn cấp RSS hay liệu các chương trình có làm điều đó cho bạn hay không.

Nghe podcast trên iTunes của Apple
Nghe podcast trên iTunes của Apple

Nếu bạn đã tải podcast của mình lên một trang web bên ngoài và liên kết nguồn cấp dữ liệu RSS, có một bước quan trọng bạn nên thực hiện trước khi phân phối liên kết của mình đến các nền tảng: Kiểm tra nguồn cấp dữ liệu của bạn để tránh các lỗi trong mã nguồn cấp dữ liệu.

Các định dạng podcast sau

 1. podcast phỏng vấn
 2. podcast solo
 3. Podcast đồng tổ chức
 4. Podcast kể chuyện
 5. podcast viễn tưởng
 6. truyền đạt kiến ​​thức 
 7. podcast tin tức
 8. podcast của công ty
 9. thảo luận nhóm
 10. Mix & Match: hình dạng đặc biệt

Bạn nghe podcast như thế nào?

Về nguyên tắc, điều này hoạt động với bất kỳ trình phát nhạc nào và ngay cả trong trình duyệt Internet. Một ứng dụng đặc biệt thuận tiện hơn và tốt hơn. Nếu bạn đăng ký podcast, các tập mới nhất sẽ tự động hiển thị. Ứng dụng podcast cũng cung cấp các chức năng bổ sung như quản lý tệp thông minh, danh sách phát tự động hoặc tùy chọn bỏ qua phần giới thiệu ở đầu podcast.

Sự khác biệt giữa phát trực tuyến và tải xuống là gì?

Bạn có thể phát trực tuyến từng tập podcast hoặc tải xuống và nghe sau. Nếu bạn đang nghe podcast ở nơi có Wi-Fi, điều đó không tạo ra sự khác biệt lúc đầu. Nhưng nếu bạn muốn nghe podcast trên thiết bị di động của mình khi đang di chuyển, bạn nên tải xuống các tập trước trên mạng WLAN.

podcasts tạo nên liên hệ mật thiết với người nghe và khách hàng tiềm năng.
podcasts tạo nên liên hệ mật thiết với người nghe và khách hàng tiềm năng.

 Nếu không, bạn sẽ sử dụng khối lượng dữ liệu khi phát trực tuyến một tập. Một tập podcast của “Das Thema” có dung lượng khoảng 30 MB, một tập của “Auf den Punkt” có dung lượng khoảng 8 MB. Với các ứng dụng podcast phổ biến, bạn có thể tải xuống và nghe bất kỳ tập nào bất cứ khi nào bạn muốn – cho dù bạn có WiFi hay không.

Cách tạo podcast

Có nhiều cách để tạo một podcast mới. Các thiết bị và thành phần Podcast Sau đây là cần thiết để ghi một tệp âm thanh:

 • Micrô podcast. Micro USB tương đối rẻ và dễ sử dụng để thu âm thanh. Micrô tích hợp trên máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh cũng hoạt động. Một mic thu âm chất lượng chuyên nghiệp nên được xem xét nếu mục tiêu là một podcast chất lượng âm thanh cao.
 • Ứng dụng ghi âm. Nhiều thiết bị đi kèm với các ứng dụng ghi âm thanh miễn phí, chẳng hạn như ứng dụng Voice Memos của Apple, để ghi và lưu âm thanh. Trang web lưu trữ. Sau khi được ghi lại, một podcast có thể được phân phối bằng nền tảng phân phối podcast, chẳng hạn như Podbean, Podcast Websites hoặc Spreaker.

Bước để ghi podcast bằng máy tính Windows và micrô USB

 1. Cắm micrô vào cổng USB của máy tính.
 2. Cài đặt chương trình Audacity miễn phí hoặc một ứng dụng âm thanh kỹ thuật số khác. GarageBand được bao gồm trong Apple iOS và macOS. Windows 10 đi kèm với ứng dụng Ghi âm được cài đặt sẵn.
 3. Mở chương trình và đặt đầu vào âm thanh để nhận ra âm thanh từ micrô.
 4. Kiểm tra micrô để đảm bảo các mức phù hợp và đáp ứng với âm thanh trong phòng.
 5. Nhấn nút ghi và nói để bắt đầu ghi phần giới thiệu.
 6. Nếu cần, hãy chỉnh sửa podcast sau đó bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp sẵn của chương trình âm thanh kỹ thuật số hoặc một ứng dụng như Adobe Audition.
 7. Xuất tệp âm thanh bằng chức năng xuất của chương trình âm thanh kỹ thuật số.
 8. Tải tệp âm thanh lên nền tảng chia sẻ âm thanh, chẳng hạn như SoundCloud. Bạn cũng có thể sử dụng nền tảng dành riêng cho podcast, như Podbean hoặc Spreaker. Họ giúp lưu trữ và quảng cáo podcast.
 9. Chia sẻ liên kết đến podcast đã xuất bản trên phương tiện truyền thông xã hội và các nơi khác để thu hút người nghe.

Podcasters có thể làm theo một kịch bản chính thức hoặc không chính thức hơn và chỉ sử dụng ghi chú chương trình; nó hoàn toàn phụ thuộc vào podcaster. Nếu các podcast muốn thiết lập một lượng người theo dõi trung thành, họ phải hiểu đối tượng và nhân khẩu học mục tiêu của mình và có mục đích rõ ràng cho việc tạo podcast.

Những lợi ích của Podcast Là gì?

 • Dễ dàng tạo. Tất cả những gì cần thiết để tạo một podcast là micrô, phần mềm âm thanh, máy tính và kết nối internet. Không cần thêm kiến ​​thức hoặc thiết bị. Một cách đơn giản để tạo podcast là nói vào ứng dụng ghi chú bằng giọng nói trên điện thoại thông minh.
 • Dễ dàng phân phối. Podcast có thể được tải lên và cung cấp cho người nghe bằng tài khoản YouTube hoặc SoundCloud miễn phí. Bất kỳ dịch vụ hoặc thiết bị nào có thể lưu trữ tệp âm thanh đều có thể lưu trữ podcast.
 • Theo yêu cầu. Người dùng có thể truy cập và nghe podcast bất kỳ lúc nào trên thiết bị di động của họ. Podcast rất dễ nghe trong khi làm những việc khác, chẳng hạn như làm việc, lái xe, tập thể dục và dọn dẹp.
 • Công cụ tiếp thị có giá trị. Các podcast tốt nhất giúp các nhà tiếp thị sản phẩm tiếp cận đối tượng thích hợp. Họ cũng là điểm tiếp xúc nhất quán mà người theo dõi có thể quay lại. 

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Podcast

Podcast so với một tập podcast là gì?

Từ “podcast” đề cập đến toàn bộ chương trình, trong khi một tập podcast là một chương duy nhất của chương trình đó. 

Sự khác biệt giữa podcast và tệp âm thanh là gì?

Tệp âm thanh là thứ lưu trữ một đoạn âm thanh. Podcasters ghi lại tập của họ và lưu trữ trong tệp âm thanh trên máy tính của họ hoặc trên đám mây. Podcast là một chương trình phân phối các tệp âm thanh (và video) cho người dùng qua internet.

Podcast là gì và nó hoạt động như thế nào?

Podcast là một phương tiện âm thanh (và đôi khi là video) cho nội dung sáng tạo. Người tạo podcast tải lên các tập podcast, được người nghe tải xuống và nghe trên thiết bị di động hoặc máy tính của họ.

Ứng dụng podcast tốt nhất là gì?

Nếu bạn muốn một ứng dụng có số lượng chương trình lớn nhất, hãy sử dụng Apple Podcast hoặc Google Podcast. Nếu bạn muốn kết hợp nghe podcast với âm nhạc, hãy thử Spotify. Nếu bạn muốn kết hợp podcast và sách nói,Có thể nghe được là một sự lựa chọn tuyệt vời. Và nếu bạn thích các tùy chọn tùy chỉnh chi tiết.

Làm thế nào để bạn được trả tiền cho podcast?

Podcasters có thể được trả tiền theo nhiều cách. Phổ biến nhất là hạ cánh tài trợ podcast, trong đó các thương hiệu trả tiền cho họ để đọc quảng cáo trong chương trình của họ. Các phương pháp khác bao gồm tiếp thị liên kết, nội dung cao cấp và yêu cầu người nghe trả tiền trực tiếp cho họ.

Ai đang nghe podcast?

Và người nghe cũng ngày càng đa dạng. 43% đàn ông Mỹ và 39% phụ nữ Mỹ Nghe podcast—Và thành phần chủng tộc và dân tộc của người nghe podcast ở Hoa Kỳ phản ánh chặt chẽ sự đa dạng tổng thể của dân số.

Podcast trong những từ đơn giản là gì?

Nói một cách dễ hiểu, podcast là một chuỗi các tập âm thanh. Nó giống như đài phát thanh nhưng theo yêu cầu và bạn thường nghe trên iPhone, Android hoặc một thiết bị di động khác.

Một podcast được sử dụng để làm gì?

Podcast được sử dụng để giải trí, giáo dục và kết nối với các cộng đồng cùng chí hướng.

Ứng dụng podcast là gì?

Ứng dụng podcast (hoặc trình phát podcast) là một từ khác để chỉ thư mục podcast như Spotify, Apple Podcasts hoặc Overcast. Nó cho phép bạn tìm, đăng ký và nghe các podcast yêu thích của mình.

Vodcast hoặc video podcast là gì?

Một định dạng mới nổi cho podcast. Âm thanh vẫn là phương tiện chính cho podcast, nhưng nhiều podcast đang thêm các yếu tố video để thu hút nhiều khán giả hơn và làm cho nội dung của họ hấp dẫn hơn nữa.

Mạng podcast là gì?

Một mạng podcast là một tập hợp các chương trình được sản xuất và tạo ra bởi cùng một công ty. Các mạng podcast nổi bật bao gồm Crooked Media, Gimlet Media và Earwolf.

Nguồn cấp dữ liệu podcast RSS là gì?

Nguồn cấp RSS là thứ liên kết người nghe với nội dung của podcast. Bằng cách đăng ký nguồn cấp RSS, người nghe sẽ tự động nhận được các tập mới ngay sau khi chúng được xuất bản trên máy chủ podcast.

Máy chủ podcast là gì?

Máy chủ podcast là nơi lưu trữ nội dung podcast. Nguồn cấp RSS là liên kết của người nghe đến các tệp âm thanh và video được lưu trữ trên nền tảng lưu trữ.

Tải xuống podcast là gì?

Người nghe có thể tải các tập podcast về để nghe ngoại tuyến. Nhiều podcast và nhà tài trợ của họ sử dụng tổng số “lượt tải xuống” làm thước đo để xác định sự thành công của chương trình.

Nhà sản xuất podcast là gì?

Nhà sản xuất podcast là người giám sát quá trình sản xuất podcast, đôi khi bao gồm việc tiến hành nghiên cứu, giám sát quá trình ghi và xử lý các chỉnh sửa. 

Tập lệnh podcast là gì?

MỘT tập lệnh podcast có thể là bất cứ thứ gì từ dàn ý rời đến bản chép lại từng chữ của một buổi biểu diễn. Đó là hướng dẫn bằng văn bản và kế hoạch cho một tập podcast.

Phỏng vấn podcast là gì?

Nhiều podcast phỏng vấn khách về cuộc sống, kinh nghiệm hoặc chủ đề chuyên môn của họ. Một cuộc phỏng vấn podcast là ghi lại một tương tác như vậy.

Podcast trực tiếp là gì?

Mặc dù các podcast thông thường được ghi lại, chỉnh sửa và xuất bản sau khi thực tế,podcast trực tiếp được truyền trực tuyến tới khán giả trong thời gian thực. Phần mềm ghi âm như Riverside.fm cho phép các podcast phát trực tiếp trực tiếp lên Facebook, Twitch, LinkedIn và YouTube.

Ghi âm podcast là gì?

Một phần của thiết bị ghi âm cho phép các podcaster tinh chỉnh quá trình ghi âm. Nếu podcasters muốn ghi lại nhiều khách hoặc có quyền kiểm soát chi tiết đối với việc chỉnh sửa âm thanh của họ, họ có thể sẽ muốn sử dụng máy trộn.

Trang web podcast là gì?

Hầu hết các podcaster nghiêm túc trong việc xây dựng khán giả đều cần một trang web cho chương trình của họ. Các trang web này cung cấp thông tin cơ bản về chương trình và những người tổ chức chương trình, quảng cáo podcast và hoạt động như một trung tâm trung tâm cho chương trình. Nhiều trang web podcast cũng chứa liên kết đến các tập trước và người nghe thường có thể nghe các tập trực tiếp từ trang web nếu họ chọn.