Trầm cảm sau sinh là gì?
BLOG Đời Sống Gia Đình Tâm Lý

Trầm cảm sau sinh là gì? Các dấu hiệu nhận biết

Rate this post

Sinh con có thể là một trong những sự kiện hạnh phúc và quan trọng nhất trong cuộc đời phụ nữ. Nhưng chúng ta thường nghe đến câu hỏi trầm cảm sau sinh là gì? – Thì đối với những người mới làm mẹ sẽ trải qua một dạng trầm cảm nghiêm trọng hơn được gọi là trầm cảm sau sinh, một chứng bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh, rối loạn trầm cảm đôi khi xảy ra ở những bà mẹ sau khi sinh con . Trầm cảm sau sinh có liên quan đến các yếu tố nguy cơ khác nhau và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ bị ảnh hưởng và trẻ sơ sinh của họ. 

Trầm cảm sau sinh là gì?
Trầm cảm sau sinh là gì? 

Ví dụ, những bà mẹ bị ảnh hưởng bởi trầm cảm sau sinh có thể cảm thấy tội lỗi hoặc xấu hổ nếu họ tin rằng họ không đáp ứng được kỳ vọng của xã hội rằng bà mẹ nên cảm thấy vui vẻ sau khi sinh con hoặc họ phải cảm thấy gắn bó tình cảm ngay lập tức với đứa trẻ mới sinh. Do đó, trẻ sơ sinh có thể bị chậm phát triển. Trầm cảm sau sinh đáp ứng tốt với điều trị, đặc biệt là điều trị tâm lý xã hội tập trung vào giữa các cá nhân.

Dấu hiệu & Triệu chứng

Mỗi phụ nữ đều khác nhau, nhưng đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến tâm trạng chán nản hoặc trầm cảm kèm theo lo lắng

 • Chứng loạn trương lực cơ, liên quan đến việc mất hứng thú với những thứ mà bình thường sẽ mang lại niềm vui, bao gồm cả em bé
 • Thay đổi về cân nặng hoặc cảm giác thèm ăn, có thể liên quan đến việc tăng hoặc giảm cân
 • Rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi – các triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm nhưng rất khó đánh giá, vì cả hai đều bình thường đối với các bà mẹ mới sinh
Cảm giác thể chất chậm lại hoặc bồn chồn, nóng nảy và cáu kỉnh
Cảm giác thể chất chậm lại hoặc bồn chồn, nóng nảy và cáu kỉnh
 • Cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng quá mức, có thể trở nên trầm trọng hơn khi không gắn bó với em bé, khi mong đợi cảm giác vui vẻ và yêu thương tột độ
 • Giảm khả năng tập trung và không có khả năng suy nghĩ rõ ràng, có thể trở nên tồi tệ hơn khi thiếu ngủ
 • Ý nghĩ về cái chết hoặc tự tử lặp đi lặp lại. Ví dụ, người phụ nữ có thể bắt mình nghĩ rằng đứa bé và cô ấy thà chết, hoặc rằng “thế giới là một nơi tồi tệ để mang một đứa trẻ mới đến mà chúng ta sẽ tốt hơn nếu thoát khỏi nó”.
>> Xem thêm: Bệnh ocd là gì?

Các dấu hiệu trầm cảm thường bị bỏ sót ở những bà mẹ mới sinh

Vì những thay đổi đáng kể trong cách ngủ, sở thích, nhận thức, mức năng lượng, tâm trạng và trọng lượng cơ thể là một phần bình thường khi mới làm mẹ.

Những bà mẹ mới sinh thường chống lại việc thừa nhận những dấu hiệu này ngay cả với bản thân vì áp lực phải đáp ứng kỳ vọng của xã hội về ý nghĩa của việc trở thành một “người mẹ tốt”, bao gồm cả cảm giác, suy nghĩ và hành vi của cô ấy.

Nguyên nhân & Yếu tố rủi ro

Không có nguyên nhân duy nhất gây ra trầm cảm . Các yếu tố thể chất, nội tiết tố, xã hội, tâm lý và cảm xúc đều có thể góp phần gây ra bệnh. 

Trầm cảm sau sinh nó phổ biến nhưng đa phần phụ nữ không tự nhận ra được
Trầm cảm sau sinh nó phổ biến nhưng đa phần phụ nữ không tự nhận ra được

Đây được gọi là mô hình tâm lý xã hội của bệnh trầm cảm, và được hầu hết các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng chấp nhận. Yếu tố hoặc các yếu tố kích hoạt khác nhau ở mỗi phụ nữ. Ví dụ, thiếu ngủ do mới sinh con có thể khiến người phụ nữ dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây trầm cảm khác.

Các yếu tố rủi ro:

 • Tiền sử cá nhân của bệnh trầm cảm
 • Tiền sử trầm cảm với một lần mang thai trước đó
 • Tiền sử gia đình bị trầm cảm

Chẩn đoán & Điều trị

Nếu kéo dài và không được điều trị sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của người mẹ và có thể phá vỡ mối quan hệ gia đình, làm mất đi sự gắn bó giữa trẻ sơ sinh và mẹ và làm suy giảm sự phát triển lâu dài của trẻ. Thông điệp của xã hội rằng việc làm mẹ phải là một khoảng thời gian hạnh phúc có thể tạo ra rào cản đối với việc nhận được sự giúp đỡ.

Trầm cảm sau sinh cần được điều trị đúng cách để có cuộc sống vui tươi hơn
Trầm cảm sau sinh cần được điều trị đúng cách để có cuộc sống vui tươi hơn

 Một người mẹ mới sinh có thể miễn cưỡng nhận ra rằng cô ấy cần được giúp đỡ với chứng trầm cảm hoặc có thể không tìm cách điều trị bởi vì cô ấy sợ phải thừa nhận (thậm chí với chính mình) cảm giác của cô ấy (hoặc không cảm thấy) về đứa con của mình.

Điều trị Trầm cảm nói chung cũng giống như điều trị trầm cảm  xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời của phụ nữ.

Điều trị bao gồm

 • Liệu pháp tâm lý như liệu pháp giữa các cá nhân và nhận thức-hành vi (CBT) 
 • Tư vấn hỗ trợ
 • Tăng hỗ trợ xã hội từ bạn bè và gia đình và hỗ trợ tinh thần nhiều hơn từ các đối tác
 • Thuốc chống trầm cảm  
 • Liệu pháp điện giật (ECT)      
 • Thư giãn hoặc mát xa cho mẹ
 • Liệu pháp hormone
 • Liệu pháp ánh sáng rực rỡ.