Trầm cảm cười là gì?
BLOG Đời Sống Gia Đình Tâm Lý

Trầm cảm cười là gì? Điều bạn cần biết

Rate this post

Thông thường, trầm cảm có liên quan đến nỗi buồn, sự thờ ơ và tuyệt vọng – một người không thể rời khỏi giường. Mặc dù ai đó trải qua trầm cảm chắc chắn có thể cảm nhận được những điều này, nhưng cách thức biểu hiện của trầm cảm có thể khác nhau ở mỗi người.Trầm cảm cười là gì? là một trong những tình trạng sức khỏe tâm thần khó xác định và chẩn đoán. Như vậy, nó là một kẻ giết người thầm lặng có thể có ảnh hưởng sâu sắc vì có thể không bao giờ tìm kiếm được sự trợ giúp.

Nhiều người đã đủ tốt để che giấu chứng trầm cảm của họ vì lý do cá nhân hoặc nghề nghiệp . Nghiên cứu cho thấy những người này có nguy cơ tự tử đặc biệt cao vì họ đang tự mình đối phó với những ảnh hưởng của chứng trầm cảm cười.

Trầm cảm cười là gì?

Hàng triệu người đang chiến đấu với chứng trầm cảm cười. Trầm cảm là một phần bình thường của cuộc sống đối với nhiều người. Mặc dù một số người có thể nói rằng họ đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ hệ thống hỗ trợ hoặc chuyên gia khi họ nghĩ rằng họ có thể bị trầm cảm, nhưng điều đó không dễ dàng như vậy đối với những người khác. Trên thực tế, nhiều người tự giả vờ rằng họ không có nó. Họ mỉm cười cho qua nỗi đau và buộc mình phải che giấu điều đó với những người xung quanh. Hiện tượng này được biết đến với cái tên “trầm cảm khi cười”.

  

Trầm cảm cười là gì?
Bề ngoài và nội tâm của những ai mắc chứng trầm cảm cười hoàn toàn đối nghịch

‘’Trầm cảm cười” là một thuật ngữ để chỉ một người nào đó đang sống trong tình trạng trầm cảm bên trong nhưng lại tỏ ra hoàn toàn hạnh phúc hoặc mãn nguyện ở bên ngoài. Cuộc sống công khai của họ thường là một cuộc sống được “ghép lại với nhau”, thậm chí có thể là thứ mà một số người gọi là bình thường hoặc hoàn hảo .

Trầm cảm mỉm cười không được công nhận là một tình trạng trong Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-5) nhưng có thể được chẩn đoán là rối loạn trầm cảm nặng với các đặc điểm không điển hình .

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các đặc điểm của bệnh trầm cảm khi cười và cách bạn có thể học cách nhận ra nó ở người khác.

Nguy cơ của bệnh trầm cảm khi cười

Với trầm cảm mỉm cười, sự không kết nối giữa cảm xúc của ai đó và biểu hiện ra bên ngoài sẽ khiến người đó, những người thân yêu và thậm chí cả những người điều trị của họ bối rối. Nếu không có sự hiểu biết chính xác về tình trạng của người đó, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Khi các triệu chứng tăng lên, một số người bị trầm cảm khi cười có thể cân nhắc đến việc tự sát . Những người bị trầm cảm điển hình có thể thiếu động lực hoặc năng lượng để tiếp tục hành động tự tử, trong khi những người bị trầm cảm mỉm cười có thể hoàn thành hành vi

Phòng chống tự tử

Điều quan trọng cần lưu ý là khả năng tự tử cao hơn nhiều đối với những người bị trầm cảm khi cười. Ngăn chặn tự tử là một nhiệm vụ mà tất cả mọi người đều có thể tham gia. Nó liên quan đến việc nói về tự tử và thảo luận về những cảm giác khó khăn. Nói về những cách mà ai đó có thể xem xét hành động theo ý tưởng tự tử của họ và cách tiếp cận với các phương tiện để hoàn thành việc tự sát cũng rất quan trọng.

Cố gắng nỗ lực che đậy cảm xúc vì lo sợ thành gánh nặng của gia đình
Cố gắng nỗ lực che đậy cảm xúc vì lo sợ thành gánh nặng của gia đình

Nếu ai đó đang nói về việc tự làm hại bản thân hoặc lấy đi mạng sống của họ, điều quan trọng là phải xem xét mức độ sâu sắc mà họ đã nghĩ về điều này và liệu họ có nghĩ đến phương tiện, kế hoạch và khung thời gian hay không. Giảm tiếp cận và suy ngẫm trong khi hiện diện với cảm xúc của họ và hỗ trợ họ trong thời gian này là rất quan trọng.

Lên kế hoạch cho sự an toàn và có các nguồn lực để sử dụng khi ai đó ở một mình cũng rất quan trọng, vì vậy hãy chia sẻ mọi cách hỗ trợ mà bạn có thể nghĩ ra và cùng nhau tìm ra một số cách. Nói chuyện với những người thân yêu của người này và cân nhắc việc tiếp cận hỗ trợ thêm cũng là điều quan trọng.

Các triệu chứng trầm cảm mỉm cười

Trầm cảm khi mỉm cười không phải là một chẩn đoán chính thức, nhưng nhiều người bị trầm cảm khi cười sẽ trải qua những ảnh hưởng thường gắn với rối loạn trầm cảm. Tâm trạng, suy nghĩ, mức năng lượng và hành vi đều sẽ bị ảnh hưởng trong giai đoạn trầm cảm mỉm cười.

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của trầm cảm khi cười bao gồm

 • Tâm trạng chán nản hoặc mức độ cáu kỉnh cao
 • Giảm hứng thú và ít thích thú với các hoạt động thông thường
 • Những thay đổi đáng kể và không chủ ý trong chế độ ăn uống hoặc cân nặng
 • Ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường
 • Cảm thấy chậm lại hoặc tăng tốc trong ngày
 • Năng lượng thấp và cảm giác mệt mỏi
 • Cảm thấy vô giá trị hoặc tội lỗi ngay cả khi tình huống không mong muốn
 • Giảm khả năng suy nghĩ rõ ràng, đưa ra quyết định và tập trung
 • Thường xuyên nghĩ về cái chết và cái chết

Giống như các chứng rối loạn trầm cảm khác, không phải lúc nào tất cả các triệu chứng của bệnh trầm cảm đều phải xuất hiện. Miễn là năm triệu chứng trở lên được xác định hầu hết trong ngày, thì gần như mỗi ngày, người đó sẽ đáp ứng các tiêu chí của rối loạn trầm cảm.

Tại sao mọi người lại che giấu chứng trầm cảm của họ?

Một số lý do khiến một người có thể che giấu chứng trầm cảm sau nụ cười bao gồm:

 • Sợ trở thành gánh nặng: Họ không muốn tạo ra công việc cho người khác theo bất kỳ cách nào nên họ giả vờ rằng mọi thứ đều ổn để không ai cảm thấy áp lực khi cần giúp đỡ.
 • Lúng túng: Họ đang cảm thấy như thể chứng trầm cảm của mình thật ngớ ngẩn và họ nên vượt qua nó để giảm thiểu trải nghiệm của bản thân.
Dấu hiệu của bệnh là luôn có nỗi buồn, sợ hãi, đau khổ và tuyệt vọng
Dấu hiệu của bệnh là luôn có nỗi buồn, sợ hãi, đau khổ và tuyệt vọng
 • Từ chối: Họ không tin rằng bất cứ điều gì đang thực sự diễn ra với tâm trạng hoặc cảm xúc của họ, vì vậy họ tiếp tục giảm bớt cảm xúc của chính mình.
 • Không muốn tỏ ra yếu đuối: Họ không muốn có vẻ như họ không thể xử lý được những cảm xúc khó khăn và phủ nhận rằng cảm giác buồn khác với cảm giác chán nản.
 • Chủ nghĩa hoàn hảo : Họ không muốn thừa nhận rằng họ không hoàn hảo và bằng cách thừa nhận rằng họ đang chán nản, điều đó có nghĩa là họ không hoàn hảo.

5 cách quản lý các triệu chứng của bệnh trầm cảm khi cười

Sống chung với bệnh trầm cảm khi mỉm cười có nghĩa là bạn phải tìm ra các kỹ năng đối phó hiệu quả để kiểm soát các triệu chứng. Một số người sẽ cần sửa đổi các kỹ năng ứng phó hiện tại của họ để phù hợp hơn, và những người khác sẽ cần sự hướng dẫn chuyên môn của một chuyên gia để học các kỹ năng mới. Dù bằng cách nào, những kỹ năng này có thể tạo ra tác động to lớn đến tình trạng bệnh.

Một số chiến lược hữu ích để đối mặt với chứng trầm cảm khi mỉm cười

 1. Tìm một hệ thống hỗ trợ Cho dù từ bạn bè và gia đình hay các nhóm hỗ trợ cho những người bị trầm cảm, việc mở rộng hệ thống hỗ trợ của bạn có thể tạo thêm cảm giác thông công và hiểu biết mà bạn không thể tự mình có được.
 2. Chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn: Trầm cảm là một mối quan tâm về sức khỏe tâm thần, nhưng vì tinh thần và thể chất ảnh hưởng lẫn nhau, nên thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe thể chất của bạn cũng sẽ có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Ăn uống đầy đủ, tập thể dục, nghỉ ngơi nhiều và theo dõi tình trạng trầm cảm được cải thiện.
 3. Tránh những yếu tố tiêu cực: Tiêu thụ quá nhiều caffeine, uống quá nhiều rượu hoặc sử dụng ma túy có thể giúp giảm chứng trầm cảm trong thời gian ngắn, nhưng chúng có xu hướng chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề. Không có đường tắt để chăm sóc người bệnh trầm cảm. Tránh xa những điều này để tìm cách giảm nhẹ triệu chứng thực sự.
 4. Thay đổi cách tự nói chuyện của bạn: Tự nói chuyện tiêu cực có thể dẫn đến trầm cảm, vì vậy bạn nên cố gắng xác định và thay đổi các thông điệp có vấn đề.
 5. Thử một sở thích mới: Thay đổi thói quen của bạn để bao gồm việc học hoặc theo đuổi một cái gì đó mới có thể giúp bạn tăng cường năng lượng và mang lại cho bạn điều gì đó để mong đợi.

Điều trị trầm cảm bằng nụ cười

Trị liệu, thuốc men và một số thay đổi lối sống đều là những lựa chọn hữu ích để điều trị trầm cảm . Bằng cách làm việc với một nhóm các chuyên gia sức khỏe tâm thần giàu kinh nghiệm, các triệu chứng trầm cảm khi cười có thể được giải quyết và giảm bớt nhanh chóng trong nhiều tình huống.

Trị liệu

Liệu pháp là một cách an toàn và hiệu quả để giải quyết các tác dụng không mong muốn của chứng trầm cảm khi cười. Ngày nay, nhiều nhà trị liệu cung cấp liệu pháp trực tuyến , điều này làm cho việc lên lịch thời gian cho các buổi trị liệu trở nên thuận tiện hơn nhiều và mở rộng đáng kể các lựa chọn của bạn cho các nhà trị liệu. Nhiều lựa chọn liệu pháp tồn tại nhưng không phải tất cả đều như nhau về khả năng điều trị các triệu chứng, vì vậy bất kỳ ai quan tâm đến liệu pháp tâm lý nên tìm hiểu kỹ lưỡng các lựa chọn của mình.

Các liệu pháp điều trị trầm cảm hiệu quả nhất bao gồm

 • Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) : Bằng cách điều tra suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của một người và đưa ra các lựa chọn thay thế, CBT có thể điều trị thành công nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần.
 • Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) : Với trọng tâm là các kỹ năng giao tiếp, khả năng chịu đựng khi gặp nạn, chánh niệm và điều hòa cảm xúc, DBT giúp một người bị trầm cảm điều hướng thế giới của họ.
 • Liệu pháp giữa các cá nhân (IPT) : Một phương pháp điều trị ngắn hạn cho người lớn bị trầm cảm, IPT khuyến khích người đó cơ cấu lại phong cách giao tiếp của họ để tạo ra các mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh hơn.
Những người khác sẽ cần thêm thời gian và điều trị để đạt được mức độ tiến triển mong muốn của họ. 
Những người khác sẽ cần thêm thời gian và điều trị để đạt được mức độ tiến triển mong muốn của họ.

Một số nhà trị liệu sẽ chỉ sử dụng một cách rõ ràng một định hướng trị liệu, trong khi những người khác sẽ pha trộn và tích hợp các phần để tạo ra một phong cách điều trị gắn kết. Khi liệu pháp thành công, các triệu chứng có thể cải thiện nhanh chóng. Các lựa chọn như CBT và IPT có thể tạo ra những thay đổi đáng kể trong 12 phiên, với một số người phục hồi hoàn toàn khỏi chứng trầm cảm đang cười. 

Thuốc

Có rất nhiều lựa chọn khi nói đến thuốc điều trị trầm cảm , và khi thuốc ngày càng phát triển, một người có thể nhận được những lợi ích tuyệt vời từ thuốc chống trầm cảm an toàn và hiệu quả hơn các thế hệ trước. Một người có thể nhận đơn thuốc từ nhiều người kê đơn khác nhau bao gồm bác sĩ tâm thần, bác sĩ y tá và bác sĩ chăm sóc chính.

Bất kể loại thuốc được kê đơn, mọi người nên rèn luyện tính kiên nhẫn và linh hoạt khi quan sát kết quả. Một số loại thuốc sẽ mất từ ​​4 đến 6 tuần để tạo ra đầy đủ các lợi ích và một số tác dụng phụ sẽ trở nên quá nguy hiểm để bỏ qua. Nói chuyện với bác sĩ kê đơn của bạn để tìm hiểu thêm về cách các loại thuốc khác nhau có thể thay đổi và ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn .

Trong suốt quá trình dùng thuốc, điều cần thiết là người đó phải duy trì liên lạc và giao tiếp cởi mở với người kê đơn của họ.

Cách nhận trợ giúp cho bệnh trầm cảm mỉm cười

Điều này có vẻ khó khăn, nhưng tìm sự trợ giúp để điều trị chứng trầm cảm đang mỉm cười là điều đơn giản đối với những người sẵn sàng thừa nhận nhu cầu điều trị của họ. Đôi khi, những người mắc chứng trầm cảm khi cười thực sự đấu tranh để thừa nhận các triệu chứng của họ đã trở nên dữ dội hoặc lan rộng như thế nào vì nó liên quan đến việc vượt qua mặt tiền mà họ đã cố gắng tạo ra.

Các cách để tìm cách điều trị chứng trầm cảm do nụ cười

 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác
 • Liên hệ với công ty bảo hiểm của bạn bằng cách gọi đến số ở mặt sau của thẻ để nhận danh sách các nhà cung cấp
 • Trình bày với nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần gần nhất để hỏi về lượng
 • Nói chuyện với một người đã từng điều trị sức khỏe tâm thần về kinh nghiệm của họ
 • Gọi cho đường dây nóng sức khỏe tâm thần quốc gia để biết các nhà cung cấp có sẵn trong khu vực
 • Gọi điện cho văn phòng hỗ trợ của quận để biết thông tin về chăm sóc sức khỏe tâm thần

Dù là phương pháp nào, một người cũng nên xem xét hình thức điều trị mà họ mong muốn. Một nhà trị liệu sẽ đưa ra liệu pháp tâm lý nhưng không dùng thuốc. Có thể đơn giản để tìm một nhà trị liệu trực tuyến bằng cách sử dụng danh bạ nhà trị liệu trực tuyến . Bác sĩ tâm thần, PCP hoặc y tá sẽ cung cấp thuốc nhưng thường không phải là liệu pháp. Thông thường, mọi người làm việc với một nhóm điều trị bao gồm bác sĩ trị liệu và bác sĩ kê đơn để được chăm sóc toàn diện hơn.

Làm thế nào để giúp một người thân yêu

Giúp đỡ một người thân yêu trên con đường điều trị trầm cảm có thể không thoải mái, nhưng quá trình này rất quan trọng. Khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng người thân của bạn biết động cơ giúp đỡ của bạn. Hãy cho họ biết rằng bạn yêu quý và ủng hộ họ, và bạn chỉ muốn những gì có lợi nhất cho họ.

Bạn có thể giúp họ bằng cách đề xuất phương pháp điều trị và đưa ra một số khuyến nghị về nơi họ có thể đến và cách điều trị hiệu quả. Từ đó, hãy đề nghị tham gia vài cuộc hẹn đầu tiên với họ nếu họ muốn bạn và đảm bảo rằng họ luôn có phương tiện di chuyển đến và đi.

Việc bắt đầu điều trị có thể khiến cả hai khó xử, vì vậy hãy nhớ trao đổi cởi mở và trung thực trong suốt quá trình. Không bao giờ đề nghị điều trị sức khỏe tâm thần trong thời gian xung đột hoặc sử dụng nó như một mối đe dọa.