Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng vaccine Covid-19
BLOG Kiến Thức

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng vaccine Covid-19

5/5 - (1 bình chọn)

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức căng thẳng trên thế giới. Việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng đang được đẩy mạnh triển khai. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn băn khoăn về quy trình tiêm chủng và lo lắng về những phản ứng sẽ xảy ra sau tiêm. Để đảm bảo sự an toàn khi tiêm vaccine, chúng ta cần lưu ý một số điều sau đây:

1. Những điều cần lưu ý trước khi tiêm vaccine Covid-19

– Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như: căn cước công dân, thẻ BHYT (nếu có), phiếu tiêm chủng…

–  Cần khai báo y tế trước khi đến trung tâm để tiêm chủng, thực hiện đúng theo quy tắc 5K và ăn uống đầy đủ.

– Chủ động khai báo những thông tin về đến sức khỏe bản thân để cán bộ y tế nắm được:

 • Tình trạng sức khỏe.
 • Các bệnh nền đang được điều trị.
 • Các đơn thuốc hoặc liệu trình điều trị bạn sử dụng gần đây.
 • Tiền sử phản vệ hay dị ứng với bất kỳ tác nhân nào (nếu có).
 • Nếu tiêm mũi thứ 2, bạn nên báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau tiêm mũi 1.
 • Tình trạng nhiễm Covid-19 hay một loại virus nào khác (nếu có).
 • Tình trạng mang thai hoặc nuôi con bú.

– Nên chủ động tìm hiểu hoặc hỏi các cán bộ y tế để hiểu rõ hơn về:

 • Loại vaccine sắp được tiêm và thời điểm tiêm mũi tiếp theo.
 • Các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm và cách xử lí.
 • Số điện thoại và cơ sở y tế cần liên hệ trong trường hợp cần thiết.

2. Những điều cần lưu ý sau khi tiêm vaccine Covid-19

Để đảm bảo chắc chắn, bạn nên ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau khi tiêm. Cán bộ y tế sẽ có thể theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu xuất hiện các phản ứng nguy hiểm sau tiêm chủng. Khi về nhà, cần theo dõi sức khỏe trong vòng 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vaccine.

Lường trước một số phản ứng phụ: Vaccine giúp tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc Covid-19. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có thể xuất hiện một số phản ứng phụ ở mức nhẹ đến trung bình. Nhưng bạn hãy yên tâm, chúng sẽ tự biến mất trong vòng vài ngày.

Hệ miễn dịch của chúng ta cần thời gian để hình thành: Sau khi tiêm mũi vaccine thứ hai của Pfizer-BioNtech hoặc Moderna hoặc J&J/Janssen Covid-19 hai tuần và sau 15 ngày đối với vaccine AstraZeneca, bạn sẽ được xác nhận là đã tiêm chủng đầy đủ.

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng vaccine Covid-19

Xem thêm: Từ Thiện Mùa Dịch- San Sẻ Nổi Niềm, Lan Toả Yêu Thương.

Giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng: Dù các loại vaccine này đang cho thấy hiệu quả trong việc phòng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu liệu một người đã tiêm vaccine vẫn có thể lây lan virus ngay cả khi không có triệu chứng hay không. Do đó, cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K để bảo vệ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

3. Một số phản ứng thường gặp sau khi tiêm vaccine

Một số phản ứng thông thường sau tiêm vaccine phòng Covid-19 mà bạn có thể gặp như: đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, ngứa, sưng đỏ,… Bạn không cần quá lo lắng bởi đây chỉ là các biểu hiện thông thường sau khi tiêm vaccine Covid-19. Những dấu hiệu này cho thấy cơ thể bạn đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh.

Một số cách giúp giảm bớt tác các dụng phụ này:
 • Trao đổi với bác sĩ về việc có nên sử dụng các loại thuốc giảm đau. Nên dùng loại nào để giảm bớt cảm giác khó chịu và đau mà bạn có thể gặp sau tiêm.
 • Áp khăn sạch, mát và ẩm lên khu vực tiêm hoặc tập thể dục nhẹ nhàng cho cánh tay. Điều này giúp giảm đau và cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm.
 • Để giảm cảm giác khó chịu do sốt hãy uống thật nhiều nước. Đồng thời, hãy mặc những trang phục thoải mái, nhẹ nhàng.

Một số phản ứng nghiêm trọng rất hiếm xảy ra sau tiêm như: tê môi/ lưỡi, phát ban, căng cứng ở họng, khó thở, thở dốc…Những phản ứng này có thể xuất hiện sau khi tiêm vaccine  một vài giờ, thâm chí sau một vài ngày.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường sau khi tiêm vaccine, bạn cần liên hệ với các bác sĩ hoặc đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Xem thêm: 7 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Mắc Bệnh OCD

Trên đây là những điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mọi người tránh được những ảnh hưởng không đáng có sau tiêm.