social content
BLOG Kiến Thức

Mục đích cuối cùng của social content? Vai trò của social content trong marketing

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã biết gì về social content chưa? hay có tò mò về công việc này không?

Đây thực sự là một công việc thú vị. Nó giúp ta có những trải nghiệm và vốn hiểu biết sâu rộng. Nhưng để xây dựng được một chiến lược social content hiệu quả và có ấn tượng mạnh. với người dùng mạng xã hội thực sự là một điều không hề dễ dàng. Đòi hỏi người làm social content phải thực sự hiểu biết, có những kỹ năng cần thiết và có thời gian rèn luyện thành thạo.

Vậy social content có thực sự quan trọng không? mục đíchvai trò của nó là gì?

Hãy cùng Lạ tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Social content là gì?

Social content hay là nội dung tiếp thị, là công việc sáng tạo nội dung để tiếp thị dựa trên nền tảng mạng xã hội. Người làm social content sáng tạo và  đưa những nội dung có ích lên các trang mạng. Các trang phương tiện truyền thông thường được sử dụng là facebook, youtube, instagram, linkedin… 

Tất cả các phương tiện trên đều có dựa trên hệ thống: like – comment – share. Nhờ đó mà những người làm marketing có thể đo lường, thu thập thông tin, phân tích và đánh giá một cách cụ thể. Về nhu cầu cung như hành vi khách hàng.Với bất cứ một doanh nghiệp hay phương tiện gì thì nội dung luôn quan trọng nhất. Nó được xem như là điểm cốt lõi của mọi sự quan tâm từ khách hàng. Do đó để thu hút sự chú ý thì nội dung luôn được đa dạng hóa. Không chỉ đơn thuần là câu chữ mà nay nội dung còn được thể hiện qua hình ảnh, video với những thông điệp có ích.

2. Người làm social content sẽ làm những công việc gì?

Người làm social content sẽ làm những công việc liên quan phần lớn đến mảng truyền thông và tiếp cận khách hàng. cụ thể là:

 • Nghiên cứu, phân tích và xác định đối tượng khách hàng mục tiêu. Chú trọng phương tiện tiếp cận và hiểu rõ về sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Sáng tạo nội dung trực tuyến trên các trang mạng internet.
 • Phối hợp với các phòng ban trong công ty. Và lập kế hoạch để đưa ra các chiến lược social content truyền thông với mức chi phí cần bỏ ra tối thiểu.
 • Quản lý các trang mạng truyền thông của công ty. Và phát triển các trang fanpage…
 • làm việc với các thành viên ở bộ phận thiết kế và các bộ phận liên quan.
 • Thường xuyên trao đổi và tương tác với khách hàng ở các trang.
 • Quảng bá hình ảnh thương hiệu.
 • Trình bày bản kế hoạch cụ thể và triển khai kế hoạch cho hoạt động social.
 • Lập báo cáo định kỳ cho cấp trên về kết quả tổng hợp của chiến lược social.
 • Thường xuyên cập nhật và áp dụng kiến thức, trào lưu xu hướng mới để đạt hiệu quả cao.

Và còn nhiều công việc khác nữa mà một người làm social content phải làm.social content

3. Kỹ năng cần thiết của người làm social content

 • Nghiên cứu và phân tích

Có thể nói đây là kỹ năng khó nhất cần có của một người làm social content. Bởi nó đòi hỏi ta phải nắm vững kiến thức về marketing, xã hội thì mới có khả năng phân tích đúng. Tốn rất nhiều thời gian.

Ta sẽ phải bỏ ra nhiều công sức để nghiên cứu thị trường, khách hàng và cả đối thủ cạnh tranh. Đo lường mức độ hấp dẫn mà khách hàng có thể chú ý.

Từ đó ta có thể nhận thấy được nhu cầu mà khách hàng đang cần. Xác định được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. • Sáng tạo nội dung

Mỗi ngày trên các trang mạng xã hội có hàng ngàn nội dung được cập nhật. Đương nhiên nội dung của ta cũng nằm trong số đó. Vậy làm sao người dùng có thể tìm thấy và nhớ đến nội dung của bạn được. Trong khi họ đứng giữa biển nội dung.

Vậy nên cần phải sáng tạo. Sáng tạo làm nội dung độc đáo và khác biệt so với những người khác. Hãy luôn không ngừng sáng tạo, mới mẻ làm những câu chữ, hình ảnh, video của mình đa dạng, phong phú thu hút sự chú ý.

 • Sáng tạo hình ảnh, video hấp dẫn

Tất cả mọi người luôn bị thu hút bởi cái đẹp. Do vậy với mọi bài viết luôn cần có hình ảnh hay video đi kèm. Để tạo nên sự hoàn hảo ấn tượng cho khách hàng.

Bạn là người làm ra nội dung đương nhiên bạn sẽ hiểu về nó nhất. Nên nếu bạn có khả năng về thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa video sẽ giúp bạn chủ động đặc sắc hóa thông tin. Nó sẽ hiệu quả hơn là khi bạn phải trông chờ vào đội ngũ Designer.

 • Cân bằng giữa kỹ năng viết và giọng văn phù hợp

Với social content thì viết là điều căn bản. Để phát triển tốt trong ngành này ta cần có khả năng linh hoạt cả câu chữ, văn phong, ngôn ngữ. Cần nắm vững kiến về ngữ nghĩa cách viết để bạn có thể nhuần nhuyễn trong khi viết. Để bản thân luôn dồi dào ngôn ngữ thì hãy trau dồi, mài giũa ngôn từ của mình nhiều hơn. Cách hay nhất chính là đọc sách nhiều hay tham khảo bài để tìm ra điểm đặc biệt trong cách dùng từ.

Tuy nhiên việc viết văn còn phải kết hợp với giọng điệu phù hợp thì mới đạt được sự hoàn hảo. Giọng điệu phải phù hợp với hoàn cảnh. Người làm social content cần biết uyển chuyển thay đổi giọng điệu, tôi luyện cho mình một phong cách riêng.

 • Nhạy bén, tinh tế với xu hướng mới

 Dù là trong lĩnh vực gì thì những người có sự tinh tế, nhạy bén bắt kịp xu thế thường là những người dễ thành công nhất. Đặc biệt trong mảng social content luôn đòi hỏi sự nhạy bén, sáng tạo nội dung hot trend cùng với sự đa dạng về hình ảnh…thông điệp có ích. Nhờ đó mà có thể thu hút được người dùng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, họ sẽ chia sẻ nội dung rộng rãi hơn.

Đọc thêm: Từ 2k3 đến marketer thực thụ – Những điều mà bạn cần biết

4. Mục đích cuối cùng của social contentsocial content

 Làm social content nhằm mục đích: Thu hút sự chú và hưởng ứng của người dùng, quảng bá được thương hiệu của công ty.

Như chúng ta đã biết tất cả các công cụ của Marketing đều được các công ty sử dụng. Nhằm giúp Công ty quảng bá thương hiệu, thu hút và tương tác khách hàng, đo lường phân tích hành vi khách hàng, tìm kiếm- trao đổi và thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Vậy có bao giờ bạn hỏi tại sao phải làm vậy hay chưa?. 

Đơn giản là mục đích của hoạt động kinh doanh là lợi nhuận. Cho nên tất cả những công việc trên, tuy là sẽ có nhiệm vụ và mục đích riêng. Nhưng cuối cùng vẫn chỉ nhằm vào việc tăng doanh số và lợi nhuận.5. Vai trò của social content trong marketing

Dùng social content là cách giúp doanh nghiệp nổi bật và gây ấn tượng trong mắt khách hàng. Thông qua các kênh mạng truyền thông sẽ dẫn khách hàng đến với các website trang fanpage của công ty. Từ đó giúp trao đổi thông tin giữa công ty, khách hàng và cả đối tác.

Social content giữ vai trò hết sức quan trọng nó là công cụ để doanh nghiệp quảng bá thương hiệu thu hút khách hàng và tăng doanh số.

Hi vọng rằng những chia sẻ về social content sẽ giúp bạn có cách nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực content!

Đọc thêm: 2k3 theo ngành marketing muốn đột phá cần học trước điều này