Người hướng nội làm Marketing
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Marketing có dành cho người hướng nội ?

Rate this post

Tại sao lại có suy nghĩ người hướng nội không phù hợp với Marketing?

Có rất nhiều bạn trẻ hay những người tay ngang yêu thích và muốn theo đuổi Marketing. Nhưng họ lại nhìn thấy Marketing là một môi trường năng động, cần sự sôi nổi và nhiệt tình trong công việc . Bất giác họ nhìn nhận lại bản thân mình là một người hướng nội. Vậy thì có phù hợp với Marketing hay không? Và đó là  lý do đó đã có nhiều người bỏ lỡ đam mê của mình với nghề, tự dựng nên cho mình một bức tường vô hình không thể phá bỏ. Sau đây tôi sẽ cho bạn cái nhìn khác về người hướng nội làm được gì trong Marketing nhé.

 1. Marketing là gì?

Marketing có thể được hiểu đơn giản là những khâu, quá trình tiếp thị. Qua đó tạo mối liên kết giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình. Trên tất cả, nhiệm vụ quan trọng của Marketing là làm hài lòng khách hàng. Cũng như giải quyết được những vấn đề họ gặp phải khi lựa chọn hàng tiêu dùng. Chính vì thế vai trò của Marketing thật sự là cấp thiết trong doanh nghiệp, cũng như trong đời sống an sinh xã hội.

2. Tổng quan tính cách của người hướng nội.

Người hướng nội thường có xu hướng không thích giao tiếp với nhiều người. Vì họ không đặt quá cao tầm quan trọng trong việc mở rộng mối quan hệ. Nhưng đừng hiểu sai ý này nhé, họ không đề cao nhưng vẫn có thể làm tốt việc chia sẻ hay truyền đạt ý kiến. Trong thực tế, người có tính cách  hướng nội thường là người sống kín đáo, thích làm việc một mình. Chính vì thế khả năng quan sát, tư duy của họ rất tốt.

Bạn rất dễ nhận biết đâu là người có khuynh hướng sống hướng nội, nhất là khi cùng tham gia những buổi họp mặt đông người. Theo một bài nghiên cứu của “ Journal of Personality and Social Psychology” tạp chí tại Mỹ. Khi cho hai người hướng nội chung một căn phòng và hai người hướng ngoại cũng như vậy. Họ thu về từ cuộc trò chuyện từ hai căn phòng như sau. Người hướng nội sẽ đi thẳng vào vấn đề câu chuyện và đào sâu nó. Mặt khác, người hướng ngoại lại bàn bạc về nhiều đề tài khác nhau. Chính vì thế, người hướng nội sẽ làm rất tốt những công việc mà họ hướng tới, vì hơn ai hết họ luôn hiểu bản thân và điểm  mạnh của mình.

Người hướng nội làm Marketing
Người hướng nội làm Marketing

3. Những mảng trong Marketing phù hợp với người hướng nội.

Research Agency

Với công việc chuyên về nghiên cứu, phân tính thị trường như thế này thì có thể coi là một trong những điểm mạnh của người hướng nội. Chính vì thế, họ sẽ tự mở một thế giới riêng khi làm việc. Bởi vì họ yêu thích sự thực tế, và có logic độc lập từ đó họ sẽ làm tốt các công việc như là thu  thập dữ liệu, thông tin. Đây là một mảng rất quan trọng trong quá trình làm Marketing.

Copywriter

Trong khi mảng Public Relations ( PR ) là chuyên viên nhận nhiệm vụ giao tiếp với phía truyền thông, khách hàng, đối tác…. Cần có tính cách hướng ngoại, năng nổ. Thì mảng copywriter sẽ là người nên ý tưởng nội dung, slogan. Nhằm mục đích truyền truyền tải nội dung, thông điệp từ sản phẩm đến khách hàng qua con chữ. Thông qua đó thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm. 

SEO 

Khi các mảng về content hay copy đang dần trở nên phổ biến, và là một trong những yếu tố giúp khách hàng biết đến sản phẩm. Thì khi trở thành một nhân viên SEO, bạn sẽ trở thành người chuyên phân tích những từ khóa, hình ảnh. Với mục đích tối ưu hóa những trang web của doanh nghiệp, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng… Khi làm SEO bạn không nhất thiết phải giao tiếp nhiều người, mà có thể trao đổi công việc qua online hay một nhóm nhất định.

Social Media

 Có phải bạn đang thắc mắc tại sao tôi nhắc đến mảng truyền thông xã hội đúng không? Những nó không vô lý đâu, social media khác với public relations hoàn toàn. Chính vì thế, nó phù hợp với người có tính cách hướng nội. Công việc chính khi là một social media specialist, bạn sẽ phụ trách những công cụ truyền thông qua mạng xã hội của doanh nghiệp. Hơn nữa, bạn sẽ là người kiểm duyệt nội dung trước khi nó được công khai. Và phê duyệt những trang web được nhiều người quan quan tâm.

Editor

Đo lường- phân tích đồ thị
Đo lường- phân tích đồ thị

Đứng phía sau hậu trường sẽ là một lựa chọn tốt cho những người hướng nội. Chính vì thế, những việc như chỉnh sửa phim ảnh, lên kịch bản cho chương trình hoàn toàn phù hợp với những ai có tính cách hướng nội. Đây là một công đòi hỏi sự nhẫn nại, tập trung cao độ. Và nó sẽ là một mảng lý tưởng trong Marketing dành cho ai thích làm việc một mình.

4. Cần làm những gì để phát triển bản thân hơn ?

Qua những gì tôi đã chia sẻ ở trên, và tôi muốn nói ngành Marketing phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn có đam mê và năng lực thì tại sao không thử? Trên tất cả, bạn hãy cải thiện tư duy của mình và phát triển bản thân. Hãy gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi bản thân vì nó không giúp bạn thành công hơn đâu. Bạn hướng nội, và không thích giao tiếp cũng không sao hết. Tại sao không cho bản thân mình một cơ hội. Chắc chắn rằng, không gì vui sướng bằng có thể đủ sức và đam mê làm những gì mình thích. 

Tóm lại, hãy tỉnh táo và cố gắng trau dồi các kỹ năng cho bản thân mình. Cho bản thân một cơ hội để phát triển rồi bạn sẽ gặt hái được “ trái ngọt” cho chính bạn.