Phụ nữ hiện đại
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Cẩm nang dành cho “Phụ nữ hiện đại”

Rate this post

Trương Ngọc Ánh đã từng nói rằng: “Phụ nữ bây giờ tự cường, tự chủ là phụ nữ đẹp và bản lĩnh”. Thật vậy, Trương Ngọc Ánh cũng là một tấm gương điển hình cho một người phụ nữ hiện đại đẹp và bản lĩnh. Hãy bỏ túi ngay cẩm nang dành cho “Phụ nữ hiện đại” qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sự khác biệt giữa phụ nữ hiện đại và phụ nữ truyền thống

Nhắc đến phụ nữ truyền thống thời xưa sẽ nhớ ngay đến “Công, dung, ngôn, hạnh” hay “Tam tòng, tứ đức”. Đó là những phẩm chất cần phải có ở một người phụ nữ, và họ sống chỉ xoay quanh các giá trị Nho giáo đó đến cuối đời.

Chữ ”Công” trong nữ công gia chánh. Đó là công việc chính của người phụ nữ xưa chỉ quay quanh với việc nội trợ và chăm lo con cái. Tiếp theo là “Dung” là “Dung nhan” là vẻ đẹp bên ngoài, là sắc đẹp của người phụ nữ. Chuẩn mực về vẻ đẹp xưa là vẻ đẹp hiền dịu, nhẹ nhàng và đoan trang. Còn “Ngôn” là nói năng nhẹ nhàng, nhỏ nhẹ và không to tiếng. Cuối cùng, “Hạnh” là đức tính thứ tư và cũng là quan trọng nhất ở người phụ nữ. Đức hạnh của người phụ nữ được minh chứng qua: Quan hệ vợ – chồng phải chung thủy sắt son. Quan hệ con cái – cha mẹ phải có nề nếp gia phong. Quan hệ với mọi người phải có lòng nhân hậu và giàu tình yêu thương.

Xem thêm: ”CON GÁI – Đừng để giới tính trở thành rào cản”

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi, phụ nữ hiện đại ngày nay đã không còn phải sống cho đúng với những điều đó. Họ đã có những có giá trị riêng cho mình. Không những một vai trò quan trọng trong gia đình mà còn là một phần không thể thiếu của xã hội ngày nay. Như vậy, người phụ nữ hiện đại cần có những gì?

2. Cẩm nang dành cho Phụ nữ hiện đại với chính mình

Yêu bản thân

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải yêu lấy chính mình. Họ có quyền làm đẹp, phát triển bản thân để sống cho chính mình. Nếu như vẻ đẹp của người phụ nữ xưa luôn trong chuẩn mực phải thùy mị, nhẹ nhàng và kín đáo hợp với chữ “Dung”. Bây giờ họ không cần như thế nữa. Mỗi người có vẻ đẹp riêng của mình và không cần sống vì định kiến của xã hội. Nhờ vậy, chúng ta mới nhận ra ngày nay có đa dạng nét đẹp của người phụ nữ hơn.

Phụ nữ hiện đại

Khám phá nhiều điều về bản thân 

Một bí kíp nữa đó là khám phá ra sở thích của chính mình và thực hiện nó. Các phái nữ được thoải mái tự do với sở thích của mình. Và thẳng thừng từ chối những điều mình không thích, không phù hợp với bản thân.

3. Cẩm nang dành cho Phụ nữ hiện đại trong xã hội

Dám ước mơ, dám thực hiện

Phụ nữ của thế kỷ 21 có hoài bão cho riêng mình, làm chủ cuộc sống và không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai. Ai cũng có ước mơ của riêng mình, chị em phụ nữ cũng như thế. Họ có quyền học tập đến nơi đến chốn, thậm chí là học cao học, đi du học để thực hiện được ước mơ của mình. Họ có quyền làm bất cứ ngành nghề nào mà không ai có thể cấm cản.

Giữ một vị trí trong xã hội

Nguyên tắc quan trọng tiếp theo đó là tạo chỗ đứng trong xã hội. Các phái nữ ngày càng đảm đương nhiều vị trí, công việc quan trọng trong một tổ chức hay một công ty. Thậm chí, một số người phụ nữ lãnh đạo còn hay hơn cả đàn ông. Vì vậy, đừng ngần ngại mà tìm cho mình một công việc đúng với thế mạnh của bản thân, sau đó thì thỏa sức mà phát triển. Bên cạnh làm đẹp bản thân mình, hãy trở thành một công dân có ích cho xã hội và cộng đồng bằng thực lực của mình.

Xem thêm: Là phụ nữ – nên chọn cuộc sống như “nữ hoàng” hay “nàng công chúa 

Quyền phát ngôn 

Như mọi người cũng đã biết, ai cũng có quyền tự do ngôn luận. Vì vậy, trong mọi tình huống thì người phụ nữ cũng có quyền nói lên suy nghĩ và hành động của mình như những người đàn ông khác. Dám nói lên những suy nghĩ, ý kiến trong các cuộc họp, cuộc trò chuyện cũng là những nguyên tắc tạo nên người phụ nữ hiện đại ngày nay.

4. Cẩm nang dành cho Phụ nữ hiện đại với tình yêu, hôn nhân gia đình

Có quyền lựa chọn tình yêu của mình

Đã không còn quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”, hay những khi có người hỏi cưới thì sẽ gả đi theo ý kiến của người lớn. Phụ nữ hiện đại có quyền được yêu và lựa chọn người yêu cho mình. Họ có quyền sống theo cảm xúc và trái tim mình mách bảo. Đây cũng là bí kíp để trở nên quyến rũ và thu hút các đấng mày râu. Vì họ có chứng kiến riêng và lựa chọn người bạn đời cho riêng mình.

Cẩm nang dành cho phụ nữ hiện đại

Hôn nhân không còn là nấm mồ của phụ nữ thời nay

Đã bỏ từ lâu công thức gia đình cũ kĩ với người chồng lo phần kinh tế cho gia đình. Còn chị em phụ nữ chỉ gắn liền với bếp núc và chăm lo con cái. Phụ nữ thời nay họ tài giỏi hơn rất nhiều. Không những đảm đương giỏi việc nhà mà còn đóng góp vào kinh tế của gia đình. Vì vậy, các gia đình hiện đại ngày nay thường chia sẻ công việc bình đẳng giữa hai vợ chồng. Các chị em phụ nữ đừng dại gì mà ôm hết phần vào mình nhé!

Trên đây là những cẩm nang để giúp bạn trở thành người phụ nữ hiện đại của thế kỷ 21. Hy vọng những điều trên sẽ hữu ích đến với bạn.

Mỹ Thanh