Lập trường là gì
BLOG Đời Sống Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Lập trường là gì? Giữ vững lập trường – tự tin tiến bước

5/5 - (1 bình chọn)

Lập trường – là cá tính quan trọng giúp bạn tỉnh táo, vững vàng thực hiện thành công những dự định, kế hoạch xây dựng cuộc sống của riêng bạn.

Lập trường là gì?

Lập trường là tập hợp những tố chất, cá tính bên trong mỗi người để tạo nên nét đặc điểm riêng cho bản thân. Người có lập trường là người thể hiện sự tự tin, chứng minh, bảo vệ và giữ vững những quan điểm riêng của bản thân về sự việc hoặc quan điểm nào đó.

Lập trường là nền tảng ban đầu để từ đó xây dựng các lập luận nhận thức về sau. Hầu hết lập trường tư tưởng của người Việt còn yếu, hoặc bị sai lệch dẫn đến việc thiếu nhận thức phân loại thông tin trên mạng xã hội.

Xây dựng lập trường là quá trình đòi hỏi kinh nghiệm và thời gian. Muốn xác định được lập trường thông tin, ta phải tiếp cận và phân tích nhiều dạng thông tin khác nhau (đã đề cập ở bài trước). Thông qua việc tiếp cận, ta đánh giá sự chính xác của thông tin, cũng như những hạn chế và độc hại mà thông tin đó mang đến.

Người có lập trường mang lại lợi ích gì?

Trong cuộc sống chúng ta chắc chắn có nhiều lần đứng trước nhiều tình huống bất đồng quan điểm. Người có lập trường thì sẽ mang lại những lợi ích:

  • Trau dồi kỹ năng giao tiếp, trao đổi thông tin
  • Tăng khả năng thu thập thông tin
  • Tăng cường kỹ năng phân tích vấn đề
  • Tích lũy khả năng đưa ra quyết định
  • Cải thiện kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Giữ vững lập trưởng là như thế nào?

Có những lúc lương tâm mách bảo chúng ta cần đứng lên vì những điều chúng ta nghĩ là đúng. Nhưng làm thế nào và khi nào chúng ta nên giữ vững lập trường.

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, có những tình huống trong cuộc sống rất phức tạp. Nếu chọn cách giữ vững lập trường, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Không phải lúc nào cũng nên cư xử tốt: Nhiều người vì muốn cư xử lịch sự, tránh rủi ro nên khiến tình huống vượt ngoài tầm kiểm soát. Thế nhưng có một sự khác biệt lớn giữa cư xử lịch sự và im lặng, vì chúng ta lo sợ hoặc không chắc chắn. Hãy lắng nghe bản năng trong những tình huống này. Đôi khi tốt nhất nên tự bảo vệ mình hay người khác, đừng quan tâm đến việc phải cư xử tốt.
  • Nhìn thẳng vào sự thật: Sẽ dễ dàng giữ vững lập trường hơn, nếu bạn có niềm tin và những căn cứ logic và thực tế trong lý lẽ hay lập luận của mình. Cho nên bạn cần chắc chắn về thông tin mình có. Bạn cũng cần thực sự hiểu rõ thông tin mình có, nếu bạn cho rằng ai đó đang che giấu thông tin hay giải thích không rõ ràng, kiên nhẫn hỏi cho đến khi hoàn toàn hiểu được vấn đề.
  • Đừng áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác: Ví dụ, bạn cho rằng ăn thịt là sai. Thế nhưng việc chỉ trích người khác khi thấy họ ăn thịt là đang áp đặt suy nghĩ của mình lên họ.

Hãy nhớ luôn có sự khác biệt lớn giữa việc giữ vững lập trường và tỏ ra cứng đầu, ngạo mạn, bất hợp tác.

Những cách giữ vững lập trường

Giữ vững lập trường là quá trình tìm hiểu, trau dồi kiến thức để phân tích, nhận định những sự việc, quan điểm khác nhau theo chiều hướng đúng đắn.

Chúng ta được sinh ra là những người bình thường bằng những cá tính bình thường, thông qua những trải nghiệm, kinh nghiệm xử lí những tình huống xảy ra trong cuộc sống để xây dựng cho mình cá tính, tố chất riêng và rút ra những bài học có giá trị để học cách giữ vững lập trường trong nhiều trường hợp khác nhau.

Xem thêm: Hoài nghi bản thân – do bạn hay mọi người xung quanh

1. Xác định giá trị cốt lõi của vấn đề

Giá trị cốt lõi là nét đặc trưng của từng sự vật, hiện tượng để phân biệt và tạo nên giá trị riêng.

Bất kì tình huống nào xảy ra trong cuộc sống này đều có giá trị riêng của nó.

Việc xác định giá trị cốt lõi là tìm những ẩn ý đằng sau vấn đề. Bằng cách thu thập thông tin liên quan tới vấn đề đó. Đi tìm giá trị cốt lõi vấn đề là tiền đề xây dựng quan điểm, giữ vững lập trường và tạo nên sự tự tin và cá tính cho bạn.

2. Tìm hiểu và phân tích đúng, sai trong một vấn đề

Nhờ vào việc tìm kiếm thông tin và xác định giá trị cốt lõi sâu xa của vấn đề, bạn sẽ phân tích kỹ lưỡng từng chi tiết và đưa ra những nhận định đúng sai trong vấn đề đó. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo khi có những bất đồng quan điểm xảy ra. Bạn sẽ tránh được những trường hợp “ngã theo chiều gió”, tức là, bạn chưa có những nhận định đúng đắn. Khi người khác thể hiện quan điểm của họ quá mạnh mẽ thì bạn cũng xuôi theo ý kiến của người khác mà quên đi những quan điểm bản thân.

Lập trường là gì
Lập trường là gì

3. Hợp tác khi giao tiếp

Giao tiếp là quá trình trao đổi, thu thập thêm thông tin để tiếp tục xây dựng nền tảng vững chắc cho quan điểm của mình.

Hợp tác khi giao tiếp là thể hiện quan điểm của mình một cách nhẹ nhàng khéo léo, tránh gây quá nhiều sự bất đồng. Hợp tác khi giao tiếp không phải là xem nhẹ quan điểm bản thân hay nhượng bộ đối phương, mà là kiểm soát tình huống không vượt quá tầm kiểm soát và không tập trung vào lợi ích bản thân.

4. Không áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác

Giữ vững lập trường không phải thể hiện quan điểm của mình rồi áp đặt người khác phải nghe theo mình.

Đôi khi bạn cũng phải thừa nhận bản thân mình sai vì không phải lập trường nào cũng bạn cũng đúng. Nhưng việc giữ lập trường là điều tốt tạo nên cá tính, sự tin tin của bạn, chúng ta không đề cập đến những lập trường hay quan điểm bất lương.

Bạn dễ dàng giữ vững lập trường hơn nếu bạn phân tích vấn đề kỹ lưỡng, tường minh, có những căn cứ, lập luận logic khi trình bày quan điểm. Giữ vững lập trường là cách giúp bạn tỉnh táo hơn trong từng bước đi và có thêm tự tin tiến bước trong cuộc sống.

Xem thêm: Bí mật làm nên buổi thuyết trình thành công

Chặng đường phía trước chắc chắn bạn còn nhiều lần đứng trước các cuộc tranh luận, những bất đồng quan điểm hay những quyết định liên quan đến việc xây dựng tương lai, cuộc sống của bạn.

5. Để mọi thứ qua đi

Sẽ có lúc bạn phải thừa nhận mình sai, nhượng bộ và làm điều tốt nhất cho tình huống đó. Dù vậy bằng cách chủ động giữ vững lập trường, bạn có cơ hội bộc lộ cá tính cũng như bày tỏ tâm tư và nguyện vọng của bản thân. Sếp và đồng nghiệp sẽ tôn trọng bạn vì điều đó.

Mặt khác, nếu thường xuyên phải làm những việc trái với lương tâm và niềm tin của mình, bạn có thể xem xét tiếp tục sự nghiệp ở một nơi khác. Cố gắng chọn một tổ chức phù hợp với phẩm chất của bạn, bằng cách đọc thông tin về tổ chức, như sứ mệnh và tầm nhìn. Tuy nhiên cách tốt nhất để thực hiện việc này là trao đổi trực tiếp với nhân viên hiện đang làm tại đó, tìm xem hành vi nào mà họ nghĩ là giá trị của tổ chức.Khi giữ vững lập trường, bạn thể hiện quan điểm rõ ràng và đừng ngại phải cư xử không tốt. Nhưng vẫn nên tôn trọng quan điểm và mong muốn của người khác và nhận ra rằng có lúc bạn phải nhượng bộ.

Khi bạn giữi vững được lập trường của mình, hãy trình bày quan đi điểm của bạn thật rõ ràng và đừng ngại phải tỏ ra cứng rắn nhưng phải tôn trọng quan điểm và mong muốn của người khác.

Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết này, mình hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào về lập trường, cách xây dựng và giữ vững lập trường để bạn có những bước đi tự tin và đúng đắn. Đừng ngại chia sẻ hoặc bình luận dưới bài viết nhé!