tối giản
BLOG Kiến Thức

Cách Gen Z “tối giản hóa” cuộc sống

5/5 - (2 bình chọn)

Ngày nay, với sự ra đời của lối sống tối giản (lối sống Minimalism). Đây như một phong cách sống đang được các bạn trẻ yêu thích. Lối sống tối giản như một chìa khóa giúp các bạn trẻ giải  bài toán đang vướng mắc của mình. Hàng ngày, ta cũng phải tiếp nhận một khối lượng lớn thông tin và hàng tá vấn đề cần giải quyết.

Vì thế cần có một giải pháp “ cứu cánh” chúng ta thoát khỏi việc này. Và lối sống tối giản đã giúp mọi người (đặc biệt là thế hệ gen Z) tối ưu cuộc sống của mình hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể quản lý và sắp xếp công việc, cuộc sống của mình một cách ổn thỏa. Đọc bài viết để xem gen Z chúng mình tối giản cuộc sống như thế nào nhé!

1. Tối giản là gì? Tại sao phải sống tối giản?

Chắc rằng cụm từ “ Tối giản” không còn quá xa lạ đối với mọi người, cũng như gen Z. Lối sống tối giản bắt nguồn từ chủ nghĩa Minimalism của người Nhật. Tức là loại bỏ, dọn dẹp những đồ dùng, những điều không cần thiết ra khỏi cuộc sống bạn. Có thể hiểu lối sống tối giản là cách bạn đơn giản hóa mọi sự vật, sự việc diễn ra trong cuộc sống. Mặt khác, giúp cuộc sống bạn đơn giản, nhẹ nhàng và gọn gàng hơn.Những điều không cần thiết trong cuộc sống ta có thể gọi nôm na là “rác”. Những điều này vô tình chiếm chỗ hết những điều cần thiết. Nếu ta không giải quyết hết mớ “ rác” đó, thì ngày ngày ta chỉ bận tâm đến nó. Mà quên đi những điều quan trọng với mình.

2. Lợi ích của việc sống tối giản

Giúp ta sống khoa học hơn

Việc sống lối sống tối giản giúp bạn sắp xếp lại cuộc sống gọn gàng, nhẹ nhàng hơn. Ít nhiều cũng giúp bạn dễ dàng quản lý cuộc sống của mình, biết ưu tiên những điều quan trọng với mình.

Giúp ta tiết kiệm thời gian, tiền bạc

Trong thực tế, việc sống tối giản có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khổng lồ. Bạn không còn tốn nhiều thời gian vào những công việc” không tên”. Như là tìm kiếm một đồ vật nào đó. Hay lún sâu vào những mối quan hệ không đem lại kết quả.

Tập sống một cuộc sống tối giản giúp ta tiết kiệm tiền bạc một cách rõ rệt. Ta không còn mua sắm phung phí vào những khoản tiêu dùng không hợp lý nữa.

tối giảnGiúp ta sống một cuộc sống hạnh phúc hơn

Sống một cuộc sống tối giản giúp cho mọi thứ diễn ra trong cuộc sống ta đơn giản hơn. Ta không  còn chạy theo những vật chất, xa hoa phù phiếm ngoài kia. Biết sống đủ ở hiện tại, biết cách “say no” với những điều không còn phù hợp với mình. Đó là chìa khóa hạnh phúc mà bạn dành tặng cho bản thân mình.

3. Những cách gen Z tối giản hóa cuộc sống

Tối giản các mối quan hệ

Các dạng mối quan hệ trong cuộc sống

Mối quan hệ xã giao: Chúng ta hay có tư tưởng là “càng nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ xã hội thì càng tốt”. Để có thể nhờ vả lúc cần thiết trong công việc cũng như trong cuộc sống. Ta kết bạn vô tội vạ mà không biết rằng là họ có thật sự quan trọng với ta không.

Mối quan hệ ảo: Thông qua mạng xã hội, ta có thể dễ dàng kết bạn với rất nhiều người ở khắp mọi nơi. Những người ta chưa từng biết đến, chưa bao giờ gặp mặt cũng có thể thành bạn bè của ta.

Mối quan hệ toxic (hay còn gọi là mối quan hệ độc hại): Chúng ta hay được nghe rằng “ bạn thì ít mà bè thì nhiều”. Nhìn là bạn bè nhưng chưa chắc đã là bạn bè thật sự của mình. Những kiểu bạn bè này sẽ kéo chúng ta xuống cùng với họ. Mặc dù chúng ta đang ở trong mối quan hệ này. Nhưng chưa chắc ta đã nhận ra và tránh xa những kiểu người như vậy.

Mối quan hệ chất lượng: Bạn bè thân thiết, kề vai sát cánh bên ta, có mặt lúc ta cần.Loại bỏ các mối quan hệ không cần thiết

Điểm chung của ba loại mối quan hệ đầu là đều là những  mối quan hệ không cần thiết. Chúng làm ta bị xao nhãng  và tập trung toàn bộ sức lực, thời gian của mình vào họ. Rồi chúng ta vô tình quên đi những mối quan hệ thật sự của mình (mối quan hệ chất lượng). Đến lúc ta gặp khó khăn hay thất bại trong cuộc sống. Thì chỉ còn những người bạn chí cốt đó ở lại và sát cánh cùng ta.

Vì vậy hãy biết đủ với những mối quan hệ xung quanh mình. Củng cố, nuôi dưỡng và dành thời gian cho những mối quan hệ chất lượng ấy. Loại bỏ bớt các mối quan hệ xã giao, mối quan hệ ảo và toxic.

tối giảnLoại bỏ những điều tiêu cực

Khi mạng xã hội phát triển, hàng ngày ta có thể tiếp cận hàng trăm bài viết mỗi ngày, không phủ nhận được những lợi ích mà mạng xã hội mang lại, nhưng đây cũng là nơi hàng ngày luôn đem đến những điều tiêu cực. Chưa kể, có những bài viết, những thông tin sai không đúng sự thật tràn lan trên mạng, các cuộc tranh cãi xem ai đúng ai sai xuất hiện hàng ngày.

Cộng thêm việc chúng ta luôn tự hù dọa chính bản thân mình bằng những điều không xác đáng, chưa được kiểm chứng, rồi biến bản thân mình trở nên stress và áp lực. Để tránh xa các điều tiêu cực đó, ta có thể áp dụng các cách sau:

  • Tránh xa các bài báo, bài viết không chính thống, tiêu cực, gây hoang mang cho người đọc.
  • Tránh xa các cuộc ẩu đả, kích động trên mạng xã hội.
  • Mỗi sáng viết ra những điều tích cực, những điều bạn biết ơn vào giấy.
  • Hạn chế dùng mạng xã hội, thay vào đó có thể đọc sách và nghe nhạc.
  • Luôn có những suy nghĩ tích cực, không để những điều tiêu cực xâm lấn.Loại bỏ những vật dụng, đồ dùng không cần thiết

Thực ra, chúng ta hay bị tình trạng khi chưa có món đồ mình thích thì sẽ “điên cuồng” săn lùng hay mua sắm vô tội vạ. Và sự thật là sau khi mua về thì ta vứt xó, có khi tìm lại cũng không nhớ là đã để ở đâu. Trong những món đồ ta đang sở hữu sẽ có rất nhiều món đồ ta không dùng đến, mua về nhưng chưa nhìn qua một lần.

Vậy thì để tập sống tối giản thì chúng ta nên: hạn chế mua những đồ không cần thiết, những món đồ theo trend vì khi hết trend thì chúng ta không còn dùng đến nữa. Trước khi mua những vật dụng, đồ dùng mới hãy cân nhắc xem lại ta có thật sự cần nó không, hay chỉ mong muốn nhất thời.

Với những cách sống tối giản như trên, mong rằng bạn có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.

Kết: Lối sống tối giản là một phong cách sống hiện nay đang được các nước trên thế giới ưa chuộng. Vì đây là một phong cách sống đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Đặc biệt là thế hệ gen Z là thế hệ trẻ, năng động. Vì thế rất cần tối giản hóa cuộc sống của mình để dễ dàng quản lý cuộc sống và sống đơn giản, hạnh phúc hơn. Nào! Chúng ta cùng tập luyện một lối sống tối giản để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.