hàng ngày bạn đang sử dụng mạng xã hội. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình là có ứng xử có văn hoá trên mạng xã hội không?
BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Bạn có đang ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội không?

1/5 - (1 bình chọn)

Mạng xã hội đã không còn xa lạ gì với giới trẻ hiện nay. Hàng ngày có lẽ ai cũng sẽ truy cập vào mạng xã hội. Họ thực hiện những hành động tương tác, ứng xử. Vậy những ứng xử đó liệu đã đúng chuẩn mực đạo đức, văn  hóa chưa?

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhìn lại về việc ứng xử trên mạng xã hội. Hãy tự vấn chính bản thân rằng: “bản thân mình đã ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội chưa?”

1. Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là gì?

1.1. Văn  hóa xử là gì?

Hàng ngày, hàng giờ thậm chí là hàng giây, mỗi người chúng ta đều phải ứng xử, cư xử với mọi người xung quanh. Nhưng dường như cuộc sống bận rộn, nhịp sống hối hả làm chúng ta cứ ứng xử mà quên đi rằng liệu mình đã ứng xử đúng hay chưa? Liệu mình đã ứng xử có văn hóa hay chưa?

Vậy văn hoá ứng xử là gì? Không thể định nghĩa một cách chính xác về văn hóa ứng xử. Nhưng chúng ta có thể định nghĩa thông qua định nghĩa của văn hóa và ứng xử.

Văn  hóa là một phạm trù rộng lớn, gồm tất cả mọi thứ về vật chất và tinh thần. Những giá trị văn hóa được tạo nên bởi các chuẩn mực mà con người đề ra từ trong suốt lịch sử đến hiện tại.

Ứng xử là biểu hiện của sự giao tiếp, là những phản ứng của con người trước hoàn cảnh nào đó. Sự ứng xử được biểu hiện rõ nhất thông qua thái độ, lời nói, hành vi của mỗi người.

Văn hóa ứng xử được hình thành trên tính cách, lối sống, suy nghĩ của mỗi người. Và có thể thay đổi phụ thuộc vào nhận thức và môi trường sống trong mỗi thời điểm khác nhau. Chuẩn mực của văn hóa ứng xử cũng không cố định mà có sự thay đổi theo sự phát triển của xã hội.

1.2. Mạng xã hội là gì?

hàng ngày bạn đang sử dụng mạng xã hội. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình là có ứng xử có văn hoá trên mạng xã hội không?

Hàng ngày bạn đều sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Vậy bạn đã hiểu rõ về khái niệm này chưa?

Đây là một nền tảng trực tuyến, có rất nhiều hình thức và tính năng khác nhau. Giúp mọi người dễ dàng kết nối mọi người với nhau. Có thể truy cập vào mạng xã hội thông qua một số thiết bị như: máy tính, điện thoại,…

Ở Việt Nam, có một số nền tảng trực tuyến mà giới trẻ hay sử dụng như: facebook, instagram, youtube,…

1.3. Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

Như vậy thông qua khái niệm về mạng xã hội và văn hóa ứng xử ta có thể rút ra được khái niệm về văn  hóa ứng xử trên mạng xã hội.

Văn hóa ứng xử trên mạng xã hội là sự ứng xử, phản ứng của mỗi người trước một sự kiện, vấn đề cụ thể nào đó trên các nền tảng trực tuyến. Và sự ứng xử, cư xử đó cần phù hợp với văn hóa, đạo đức xã hội.

2. Thực trạng về văn hóa ứng xử hiện nay

Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài sự kiện nổi bật trên các nền tảng trực tuyến gần đây để thấy được thực trạng của văn hóa ứng xử trên mạng hội.

Đầu tiên có lẽ là việc các cổ động viên bóng đá Việt Nam tấn công vào tài khoản facebook của các trọng tài bắt trận đấu vòng loại World Cup giữa Việt Nam và các đội khác. Những cổ động viên này không phân biệt đúng sai mà chỉ hùa theo số đông để hưởng ứng.

Tiếp theo nữa là sự việc một nữ doanh nhân “bóc phốt” đời tư của rất nhiều nghệ sĩ trong showbiz. Đáng chú ý là những buổi livestream trên facebook của nữ doanh nhân này lại được hàng trăm hàng nghìn người theo dõi.

Mới đây nhất là sự qua đời của một nghệ sĩ, nhưng dù qua đời rồi trên các nền tảng xã hội vẫn có rất nhiều bình luận tiêu cực, những lời lẽ khó nghe,..

Không chỉ thế mà  còn hay xuất hiện những màn “bóc phốt” nhau, sự ăn mặc phản cảm nhằm gây sự chú ý,…Nhưng điều đáng buồn là những sự việc như thế lại thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của rất nhiều người. Họ cho đó là “bắt trend”. Rồi họ biến thành “anh hùng bàn phím” để đi bình luận với những lời lẽ tiêu cực, công kích người khác.

Xem thêm: Những cách tránh tổn thương khi dùng mạng xã hội

Từ những thực trạng đó có thể thấy văn hóa xử trên các nền tảng trực tuyến đang dần bị đi xuống theo chiều hướng tiêu cực. Và mọi người đang dần xem nhẹ việc ứng xử như thế nào trên các nền tảng internet.

3. Bạn có đang ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội không?

văn hoá ứng xử đang dần bị xem nhẹ trên mạng xã hội. Hãy cùng tự hỏi bản thân mình xem đã ứng xử như thế nào trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang đồng hành với chúng ta hàng ngày. Hãy dành thời gian để xem lại việc ứng xử của bản thân trên các nền tảng xã hội này. Cùng nhìn lại bản thân và tự hỏi bản thân một số câu hỏi sau:

Bản thân mình đã từng bình luận điều gì tiêu cực, công kích trên các nền tảng trực tuyến chưa chưa?

Trước những điều tiêu cực, điều không hay trên internet thái độ của bản thân mình là gì?

Bản thân đã tuyên truyền, chia sẻ điều gì sai sự thật trên các nền tảng xã hội chưa?

Ứng xử của bản thân đã phù hợp với văn hóa, chuẩn mực đạo đức chưa?

4. Những lưu ý khi ứng xử trên mạng xã hội

Khi ứng xử cần có thái độ tôn trọng, quan tâm, lắng nghe người khác. Tránh những hành vi gây tổn thương người khác qua mạng xã hội.

Mặc dù mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến, công khai. Nhưng vẫn có nhiều quyền riêng tư cá nhân. Khi tham gia vào  cần tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của bản thân cũng như của người khác.

Xem thêm: Chúng ta luôn đòi hỏi sự riêng tư nhưng lại thích chụp màn hình

Luật an ninh mạng là một trong những cơ sở để ứng xử trên các nền tảng trực tuyến. Hãy tìm hiểu về luật an ninh mạng để có những thái độ, hành động phù hợp.

Cần giữ gìn văn hóa bản sắc dân tộc. Lưu ý cách sử dụng ngôn ngữ trên các nền tảng trực tuyến. Tránh tình trạng làm mất đi sự trong sáng của Tiếng Việt.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Và cùng nhau xây dựng một lối ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội.