Kiên cường là gì? Làm thế nào để trở nên kiên cường, mạnh mẽ.
BLOG Đời Sống

Kiên cường là gì? Người kiên cường sẽ không biết sợ

Rate this post

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc con người ngày càng phải hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ. Quá trình đó đòi hỏi rất nhiều sự vấp ngã, sự thất bại và áp lực bủa vây. Để chống chọi lại, con người ta phải rèn được tính kiên cường. Vậy kiên cường là gì và làm sao để trở nên kiên cường?

Kiên cường là gì? 

Kiên cường là sự thích nghi, chống chọi với những khó khăn, gian nan trong cuộc sống. Người kiên cường cũng sẽ gặp phải nhiều khó khăn như mắc bệnh, gặp vấn đề về tài chính, nhưng họ đều có thể ứng phó và giải quyết tốt đẹp. Những người này thường có ý chí bản lĩnh và biết cách vực dậy sau thất bại. Kiên cường không phải là thứ sinh ra đã có mà nó là thứ mỗi người chúng ta học hỏi qua những trải nghiệm thực tế. 

Kiên cường là thích nghi và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
Kiên cường là thích nghi và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Tại sao kiên cường cần thiết trong cuộc sống?

Kiên cường là gì mà tại sao người ta lại luôn mong muốn có được trong cuộc sống? Kiên cường là nét tính cách giúp ta bảo vệ bản thân, rèn luyện ý chí và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Kiên cường là cách bảo vệ chính mình

Hàng ngày, bạn sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đôi khi, thử thách của bạn chỉ là khủng hoảng do bị điểm kém, bị bạn bè nói xấu. Đôi lúc, bạn có thể gặp những chông gai lớn về tiền bạc hay bị một căn bệnh nghiêm trọng kéo dài. Những lúc này, bạn sẽ rất cần có sự kiên cường để bảo vệ bản thân, vượt qua khó khăn. Sự kiên cường sẽ che chở bạn, giúp bạn mạnh mẽ đương đầu với thử thách. Trong những tình huống trên, nếu bạn không có đủ dũng cảm và sự quật cường, sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn về tinh thần và cảm xúc cho chính mình.

Kiên cường là một cách bảo vệ chính mình khỏi khó khăn.
Kiên cường là một cách bảo vệ chính mình khỏi khó khăn.

Cuộc sống không phải luôn luôn suôn sẻ

Cuộc sống luôn có rất nhiều điều bất ngờ đón chờ và không bao giờ suôn sẻ như ta mong muốn. Không phải chỉ cần bạn có kiến thức là sẽ thành công, có tài là sẽ chiến thắng. Trên quá trình đi tới vạch đích, có rất nhiều bất trắc xảy ra. Những lúc này, bạn cần phải có sự kiên cường để không sụp đổ trước khó khăn mà vẫn hiên ngang bước tiếp. Kiên cường mới chính là chìa khóa thành công ở cánh cửa cuối cùng, khi mọi sóng gió cũng không đánh gục bạn. 

Kiên cường để mạnh mẽ vượt qua giông bão cuộc đời.
Kiên cường để mạnh mẽ vượt qua giông bão cuộc đời.

Kiên cường giúp ta rèn luyện ý chí từ nhỏ đến khi trưởng thành

Kiên cường là gì khi nó không phải thứ sinh ra đã có mà phải là nét tính cách được tôi luyện theo thời gian. Từ nhỏ bạn đã có thể rèn luyện tính kiên cường, như khi đau tự biết đứng dậy, làm sai không đổ lỗi cho bất cứ ai. Sự rèn luyện đó sẽ giúp bạn có được tính cách mạnh mẽ, vững vàng tới khi trưởng thành. Bạn sẽ có đủ dũng khí để vượt qua khó khăn trên đường đời, có đủ ý chí vững chãi để biến phá tan mọi rào cản.

Kiên cường là cách rèn luyện ý chí từ nhỏ cho đến lớn.
Kiên cường là cách rèn luyện ý chí từ nhỏ cho đến lớn.

Bí quyết giúp bạn trở nên kiên cường hơn

Dù mỗi người có vạch đích và mục tiêu sống khác nhau, nhưng mỗi chúng ta đều cần biết kiên cường là gì và cách để rèn luyện nét tính cách này. Việc xây dựng tính kiên cường giúp bạn trở nên có bản lĩnh, thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực và sẵn sàng đương đầu với mọi chông gai.

Tin tưởng vào chính mình

Bước đầu tiên để trở nên kiên cường là bạn phải đặt niềm tin tuyệt đối vào chính bản thân mình. Chỉ khi bạn không chần chừ mà luôn cố gắng làm hết khả năng, bạn mới dễ dàng đạt được thành công. Ngay khi bạn mạnh mẽ, xây dựng được những điều sau đây, bạn sẽ biết kiên cường là gì:

  • Quyết đoán khi đưa ra quyết định: Khi đứng trước bất cứ quyết định nào, dù có liều lĩnh đến đâu, bạn cũng có câu trả lời. Dù quyết định này có dẫn đến thành công hay thất bại thì các bạn cũng đã vượt qua, dám nghĩ dám làm và kiên cường hơn.
  • Yêu bản thân mình hơn: Khi bạn dễ dãi hơn với bản thân, bạn sẽ thấy mình tự tin hơn. Vì lúc này, bạn không còn khắt khe với chính mình, không tự áp đặt những suy nghĩ tiêu cực dành cho mình. Nhờ việc khích lệ bản thân, bạn sẽ cảm thấy mình ngày một tốt lên và tự tin hơn.
  • Không so sánh mình với bất cứ ai: Mỗi người sinh ra là một phiên bản khác nhau, không ai giống ai. Vậy nên, bạn đừng cố gắng so sánh mình với người khác vì điều này chỉ làm bạn thêm phần tự ti. Bạn hãy tin rằng điểm này mình yếu thì mình sẽ mạnh ở điểm khác và người khác cũng vậy. 
Tin tưởng chính mình là cách rèn luyện tính kiên cường hiệu quả.
Tin tưởng chính mình là cách rèn luyện tính kiên cường hiệu quả.

Không chùn bước trước khó khăn

Trước những khó khăn, chông gai bạn phải vượt qua, bạn hãy nghĩ nhiều hơn đến cách giải quyết nó. Trước tiên, bạn hãy tìm nguyên nhân của vấn đề, là lỗi do bạn hay do ai. Nếu là lỗi do mình, bạn hãy nhanh chóng tìm cách sửa sai. Dù thời gian tìm kiếm có lâu, nhiều người dễ bỏ cuộc giữa chừng, nhưng bạn hãy đừng chùn bước. Chỉ khi bạn tìm được cách xử lý tốt nhất, giữ vững bản lĩnh trước khó khăn, bạn mới thực sự trở nên kiên cường. 

Làm thế nào để trở nên kiên cường? Không trùn bước trước mọi khó khăn.
Làm thế nào để trở nên kiên cường? Không trùn bước trước mọi khó khăn.

Xem thêm: Tuổi trẻ sống kiên cường

Học cách cảm thông và giúp đỡ người khác

Để trở nên kiên cường hơn, bạn cũng phải học cách cảm thông và biết giúp đỡ người khác. Bạn có thể dành thời gian tham gia các hoạt động tình nguyện, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của họ và thấu hiểu cuộc sống khó khăn, bất hạnh của người khác, bạn sẽ tự ngẫm ra kiên cường là gì. 

Cách để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có thể là: quyên góp đồ cũ, làm đồ ăn cho những người vô gia cư, triển khai quỹ từ thiện, mở các lớp học tình thương,… Đây vừa là cách rèn luyện tính kiên cường, vừa giúp bạn rèn thêm sự nhẫn nại.

Để kiên cường, bạn cũng cần yêu thương và cảm thông với người khác.
Để kiên cường, bạn cũng cần yêu thương và cảm thông với người khác.

Đặt mục tiêu, lên kế hoạch và thực hiện

Trước công việc bộn bề, bạn không được nản chí mà hãy rèn luyện sự kiên cường bằng cách:

  • Đặt ra deadline để làm việc: Sau khi xác định những công việc mình cần hoàn thành, bạn hãy đặt ra thời hạn cụ thể để làm xong việc. Khi có deadline, bạn sẽ không bị trì hoãn công việc, không trốn tránh deadline.
  • Tập trung tối đa khi triển khai các ý tưởng: Khi làm việc, bạn hãy loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng như âm nhạc, game hay phim ảnh. Hãy tập trung tối đa vào công việc mình làm để nhanh chóng hoàn thành mục tiêu.
  • Kể về những dự định của mình: Bạn có thể kể cho những người bạn về mục tiêu của mình. Đây vừa là cách thúc đẩy bạn thực hiện nhanh và tốt hơn, vừa là cơ hội để những người bên cạnh giúp đỡ bạn khi bạn cần.
Đặt mục tiêu, phấn đấu để đạt được mục tiêu.
Đặt mục tiêu, phấn đấu để đạt được mục tiêu.

Phát triển kỹ năng cá nhân

Việc xây dựng, đổi mới bản thân luôn là điều cần thiết để trở nên kiên cường hơn. Mỗi ngày xã hội ngày càng phát triển và tiêu chuẩn của con người lại càng cao hơn. Do đó, bạn phải luôn cố gắng trau dồi phát triển bằng cách xây dựng các kỹ năng cho cuộc sống. 

Bạn có thể tham gia khoá học trải nghiệm, trau dồi thêm kỹ năng sống hoặc các kỹ năng giao tiếp. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, bạn sẽ dễ dàng học được qua Internet thông qua các kênh online, các nhóm trên Facebook, video hay Blog. Điều quan trọng là khi học, bạn phải giữ được tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng học hỏi chứ không phải sự áp lực, không tự tin mình sẽ học được. 

Liệu bạn đã có tính kiến cường hay chưa? 

Friedrich Nietzsche đã từng nói: “Thứ gì không giết bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.” Sự kiên cường, vượt qua chông gai của cuộc đời sẽ thể hiện qua việc bạn đã từng trải qua ít nhất một trong những nghịch cảnh sau đây: 

  • Mất người thân: Nếu bạn đã từng vượt qua được việc mất đi người thân thương và những khoảnh khắc cảm thấy trái tim như vỡ vụn thì bạn đã rèn được tính kiên cường. Thời điểm mất đi người thân yêu là một trong những khoảnh khắc đau buồn nhất trong đời. Nhưng rồi ta vẫn phải vượt qua với sự kiên cường, để sống tiếp và mạnh mẽ hơn. 
  • Thảm họa thiên nhiên, đại dịch: Khi thảm hoạ thiên nhiên hay đại dịch ập tới, bạn không có chọn lựa nào khác là phải đối mặt với nó. Lúc này, bạn có thể sẽ xuất hiện nhiều cảm xúc tiêu cực, tồi tệ về tương lai. Nhưng đối với những người kiên cường, khi xảy ra, họ sẽ lựa chọn nhìn nhận sự việc lạc quan, hướng đến tương lai tốt đẹp và vượt qua chúng. Dù bóng tối có thể ập tới nhưng khi trải qua nó, ta sẽ luôn thấy ánh sáng rực rỡ đang đợi chờ.
  • Biến cố cuộc sống: Những người hiểu được kiên cường là gì cũng đều trải qua biến cố cuộc sống. Khi gặp biến cố bất ngờ, nhiều người sẽ nghĩ “Tại sao lại là tôi?”. Những kẻ thất bại sẽ tiếp tục ngồi đó than vãn, thờ than về biến cố. Còn những người kiên cường sẽ tìm ra cách giải quyết ổn thỏa nhất để biến biến cố thành động lực, đi tới thành công. 

Ví dụ về sự kiên cường trong cuộc sống

Tinh thần kiên cường được thể hiện rõ nhất qua các “chiến sỹ áo trắng” tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM trong những ngày đại dịch Covid lên cao. Khi dịch Covid-19 bùng nổ tại TPHCM vào tháng 6/2021, đây là bệnh viện đầu tiên trở thành bệnh viện dã chiến số 1. Để làm được điều này, các bác sĩ đã thức trắng đêm từ 17 giờ chiều tới 5 giờ sáng hôm sau. Chính tinh thần kiên cường, không ngại khó khăn của các bác sĩ đã giúp các bệnh nhân được tiếp nhận. Để rồi 10 ngày sau đó, khi được các bác sĩ chăm sóc hết mực, những bệnh nhân đầu tiên đã khỏi bệnh. Nếu không có sự kiên cường, sẵn sàng hy sinh bản thân, vượt qua những giờ phút mệt mỏi, áp lực nhất thì các bác sĩ đã không thể cứu được bệnh nhân bị Covid-19 nặng. 

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp câu hỏi kiên cường là gì và đưa ra những bí quyết giúp bạn trở nên kiên cường hơn. Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp rất nhiều thử thách, chông gai. Đây là những lúc bạn cần phải phát huy tinh thần kiên cường, vượt mọi chướng ngại để tiến tới vạch đích thành công.