Cách làm chủ cảm xúc - Chìa khoá dẫn đến thành công.
BLOG Đời Sống

5+ Cách làm chủ cảm xúc không phải ai cũng biết để cuộc sống an yên hơn

Rate this post

Những người thành công trên thế giới đều kiểm soát cảm xúc cá nhân rất tốt. Bởi khi biết cách làm chủ cảm xúc, họ sẽ xử lý được những vấn đề của cuộc sống, xây dựng được các mối quan hệ và thuận lợi hơn trong công việc.

Làm chủ cảm xúc cá nhân có quan trọng không? 

Làm chủ cảm xúc cá nhân là rất quan trọng. Việc kiểm soát cảm xúc không có nghĩa là bạn phải kìm nén, khống chế những xúc cảm của mình. Mà đây là việc bạn làm chủ cảm xúc của bản thân để xử lý mọi vấn đề nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Làm chủ cảm xúc giúp đưa ra quyết định chính xác

Việc kiểm soát cảm xúc cá nhân có vai trò quan trọng trong công việc, đặc biệt là những lúc phải đưa ra quyết định. Nhờ biết cách tiết chế cảm xúc, ta sẽ không bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh và bởi những người khác. Điều đó dẫn đến việc ta sẽ có quyết định quyết đoán và chính xác hơn. Bên cạnh đó, công việc của bạn sẽ được hoàn thành tốt và được sếp đánh giá cao

Làm chủ cảm xúc giúp cuộc sống tích cực hơn

Đối với những người biết cách làm chủ cảm xúc, họ thường có tính cách lạc quan, tích cực và thân thiện. Khi biết cách kiểm soát cảm xúc, bạn sẽ không để những chuyện tiêu cực, bi quan ảnh hưởng đến mình. Bạn sẽ cố gắng điều chỉnh tâm trạng mình vui vẻ, hạnh phúc và trao đi những cảm xúc tích cực. 

Làm chủ cảm xúc giúp ta tự tin

Tiết chế cảm xúc còn là kỹ năng quan trọng, giúp bạn trở nên tự tin hơn trong cuộc sống. Khi biết cách kiềm chế xúc cảm của mình, bạn sẽ ít cảm nhận được sự lo lắng, giận dữ, sợ hãi. Thay vào đó, bạn đối mặt với mọi tình huống bằng thái độ tự tin. Từ đó, bạn sẽ thể hiện được cá tính riêng của mình và xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp, ý nghĩa hơn. 

5+ Cách làm chủ cảm xúc trong mọi hoàn cảnh

Đối với những người trẻ, việc học cách làm chủ cảm xúc cá nhân chưa bao giờ là dễ dàng. Tuy vậy, bạn nên nhớ rằng việc kiểm soát cảm xúc lại là kỹ năng rất cần thiết, giúp ích nhiều cho bạn trên con đường chạm tới thành công. 

Học cách suy nghĩ có trách nhiệm, ngưng đổ lỗi

Nhiều người khi gặp rắc rối, họ thường hay đổ lỗi cho người khác như: “Tất cả là tại em/tại anh/tại mẹ…”. Suy nghĩ này khiến cảm xúc cá nhân là tâm trạng bực dọc, khó chịu của bạn bộc phát. Thay vì đổ lỗi, bạn hãy nghĩ đến bản thân mình cũng có trách nhiệm và tập trung giải quyết. Việc đổ lỗi cho người khác và giận dỗi sẽ không có ích lợi gì. Chỉ khi bạn trực tiếp giải quyết và xử lý vấn đề của mình, bạn mới có thể rút ra những bài học cho mình.

Tránh các xung đột trực tiếp trong cuộc sống

Những người biết cách làm chủ cảm xúc sẽ biết cách né tránh những xung đột thường ngày. Khi có cuộc tranh luận nổ ra và có các ý kiến trái chiều khác nhau, họ sẽ tôn trọng quan điểm của bên kia. Những người này sẽ suy nghĩ thấu đáo vấn đề và làm dịu tình hình, giúp cả hai giải quyết được vấn đề. Từ đó, cuộc xung đột sẽ trở nên nhẹ nhàng và tích cực hơn. 

Ngược lại, đối với những người không biết cách kiểm soát cảm xúc, họ sẽ thường đem cái tôi để cãi nhau và tranh luận. Hậu quả là cuộc xung đột sẽ ngày càng bị đẩy lên cao và căng thẳng hơn. 

Học cách đối mặt và vượt qua khó khăn

Với những người biết tiết chế cảm xúc, họ cũng rèn luyện được kỹ năng vượt qua khó khăn dễ dàng. Họ sẽ không trốn tránh khi gặp những thử thách, chông gai. Thay vào đó, những người này sẽ học cách đối mặt và giải quyết mọi vấn đề. Từ những lần giải quyết khó khăn, họ sẽ học được thêm bài học kinh nghiệm để càng ngày càng biết cách kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn.

Không sử dụng ngôn từ mang tính chất công kích

Đôi khi trong những mâu thuẫn, cãi vã, bạn có thể sử dụng những câu nói mang tính công kích, chê bai như: “Bạn thì biết cái gì”, “Ý kiến này tệ quá”,… Những câu nói chê bai này đều mang tính phán xét, công kích, gây ức chế cho đối phương khi giao tiếp với bạn. Hãy dừng những suy nghĩ tiêu cực, bỏ qua những ngôn từ phán xét khi giao tiếp. Bạn có thể thay thế chúng bằng lời khen, hoặc tiết chế cảm xúc bằng cách không nói gì. Điều này sẽ đem lại những cảm xúc tích cực, lạc quan cho bạn. 

Giải phóng cảm xúc tiêu cực để hạnh phúc hơn mỗi ngày

Việc giải phóng cảm xúc tiêu cực là cách làm chủ cảm xúc rất tốt, giúp bạn sống hạnh phúc hơn. Bởi lẽ, khi loại bỏ năng lượng tiêu cực, bạn sẽ dễ đối mặt được với những tình huống khó khăn bằng sự lạc quan, vui tươi. Đây là điều giúp bạn có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc hơn mỗi ngày. 

Chấp nhận sự tiêu cực trong lòng

Kể cả những cảm xúc tích cực hay tiêu cực đều có vai trò riêng, giúp bạn trong những tình huống bất ngờ. Ví dụ như cảm xúc buồn bã khi bạn mất đi ai đó hoặc đồ vật nào đó là điều cần thiết để bạn biết quý trọng những gì mình có hơn. Vì thế, cách làm chủ cảm xúc tốt nhất là biết chấp nhận rằng những chuyện tiêu cực đôi khi sẽ phải xảy ra. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải nghĩ tới hướng giải quyết nó như thế nào. Khi bạn giải quyết được nó, tức là bạn đã vượt qua và bước tiếp. 

Viết xuống suy nghĩ và cảm xúc của bản thân

Bạn có thể tập viết nhật ký, ghi lại những cảm xúc của mình mỗi ngày. Không chỉ viết về những sự kiện xảy ra đơn thuần, bạn có thể viết về những suy nghĩ của mình và cách bạn đối diện với nó. Việc viết ra cảm xúc sẽ giúp não bộ của bạn điều chỉnh cảm xúc tốt hơn, giảm đi những điều tiêu cực. Thỉnh thoảng, bạn còn có thể đọc lại trong và tự hỏi: Làm sao để cải thiện cảm xúc này? Nếu sự việc này xảy ra tiếp thì bạn sẽ làn thế nào?

Học cách hít thở để giảm stress và lo âu

Hít thở sâu cũng là cách làm chủ cảm xúc rất tốt, giúp bạn bình tĩnh hơn trong những tình huống tiêu cực. Đầu tiên, bạn hãy hít vào 4 nhịp, sau đó mở miệng hơi chúm chím và thở ra 8 nhịp. Bạn hãy luyện tập cách hít thở sâu này thường xuyên, nhất là những khi cảm thấy lo âu, stress. Hãy tập nó đến khi trở thành thói quen và bạn sẽ cảm thấy những cảm xúc tiêu cực, tức giận của mình được cải thiện đáng kể đấy!

Buông bỏ những điều tiêu cực trong cuộc sống

Những điều tiêu cực như một mối quan hệ độc hại hay một câu chuyện buồn từ lâu sẽ làm tổn thương rất nhiều tới tâm lý của bạn. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và đuối sức khi cứ giữ mãi những điều đó bên cạnh mình. Khi bạn cảm thấy vì câu chuyện đó hay vì con người đó mà mình cảm thấy bản thân tồi tệ, lo âu, mệt mỏi hơn thì hãy tìm cách buông bỏ. Khi bạn bỏ đi những điều tiêu cực, bạn sẽ thấy cả thể xác và tâm hồn mình được giải thoát, vui vẻ hơn. Đây là cách để bạn trở nên hạnh phúc, yêu thương cuộc đời và mau tìm được những niềm vui mới.

Tìm đến bình yên nhờ yêu thương chính mình

Điều quan trọng nhất để loại bỏ những tiêu cực ra khỏi suy nghĩ của bản thân là hãy yêu thương chính mình hơn mỗi ngày. Để bắt đầu, bạn hãy thay đổi những suy nghĩ của mình theo chiều hướng tích cực hơn. Đừng tự trách bản thân hay dằn vặt chính mình mà hãy cố gắng chấp nhận mọi thứ và tìm cách vượt qua. Kể cả khi bạn cần nhận sự giúp đỡ thì hãy tìm đến bạn bè, người thân hay các chuyên gia để giải toả cảm xúc. Bạn hãy tin rằng mình luôn xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất và cần yêu thương mình hơn để có cuộc đời hạnh phúc hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn cách làm chủ cảm xúc cá nhân hiệu quả và các phương pháp giải toả cảm xúc tiêu cực. Việc kiểm soát cảm xúc là cực kỳ cần thiết trong đời sống hiện nay, có vai trò quyết định tới thành công và hạnh phúc của cuộc đời bạn. Vì thế, bạn nên rèn luyện kỹ năng này để sống một đời an yên nhé!