BLOG Đời Sống Tâm Sự & Tình Cảm

Hướng nội có phải là xấu? Mình từ người hướng nội trở thành người hướng ngoại như thế nào?

Rate this post

Hướng nội, hướng ngoại là những chiều hướng tâm lý, tính cách. Hoàn toàn có thể thay đổi từ hướng nội sang hướng ngoại và ngược lại. Vậy hướng nội có phải là xấu và cần thay đổi không? Mình thật sự đã từ người hướng nội trở thành người hướng ngoại như thế nào?

1. Hướng nội là gì?

Mình sẽ không nói quá sâu bằng các từ ngữ chuyên môn cao. Từ những gì mình tìm hiểu, bản thân mình trải quá thì có thể hiểu hướng nội là chiều hướng quan tâm đến tâm lý, thế giới nội tâm của người đó.

1.1. Xu hướng của người hướng nội

Những bạn hướng nội thường có xu hướng ít nói, kín đáo trong những đám đông, ngại phải giao tiếp với người khác. Họ tìm thấy sự thú vị ở không gian riêng tư, thích những việc như đọc sách, chơi game, vẽ, viết, … . Như mình trước đây từng sợ các cuộc nói chuyện, mình luôn cảm thấy lạc lõng trong những đám đông, không có nhiều bạn bè và luôn cảm thấy tự ti.

1.2. Hướng nội có phải là xấu?

Rất nhiều người có suy nghĩ hướng nội là không tốt, là xấu, tiêu cực và muốn thay đổi. Nhưng những suy ấy là sai và họ hiểu sai cách. Hướng nội chỉ là chiều hướng tâm lý, tính cách, không hề ảnh hưởng đến việc bạn có trở thành người thành công, xuất sắc hay không. Bạn muốn thay đổi thành người hướng ngoại hay không chỉ là mong muốn của bạn. Có rất nhiều người hướng nội nhưng rất nổi tiếng và thành công.

1.3. Bạn thật sự là người như thế nào?

            Để tự trả lời câu hỏi này thì không phải ai cũng làm được. Đôi khi bạn thấy mình hướng ngoại nhưng trong tình huống khác lại thấy mình sống nội tâm, có chút lạc lõng trong đám đông. Để hiểu bản thân hơn từ góc nhìn tổng quát thì bạn có thể làm bài test để biết được mình thuộc chiều hướng tâm lý nào.

Có nhiều bạn không thật sự phân ra là người hướng nội hay hướng ngoại, họ ở mức giữa của cả hai. Đó là kiểu tính cách Ambiversion. Họ thích đám đông, giao lưu kết bạn nhưng cũng thích được tận hưởng cuộc sống riêng tư của mình.

người hướng nội

2. Mình đã từng là người hướng nội, trầm cảm, tự ti, rồi trở thành hướng ngoại có sự tự tin?

Mình đã từng là người hướng nội, rất ít nói, luôn trốn tránh những cuộc trò chuyện, luôn cảm thấy tự ti cũng vì thế nên mình không có nhiều bạn bè. Khoảng thời gian tệ nhất của mình là khi mới lên cấp 3. Mình đổi môi trường học tập, ở môi trường mới không quen ai, không có bạn bè, xa nhà và sống một mình. Khoảng thời gian đó mình đã bị trầm cảm nhẹ. Mình lo lắng, tự ti, và gặp phải các vấn đề về  “peer pressure”. Lúc đó thấy mình thật sự rất rất cô đơnlạc lõng

Nhưng môi trường mới lại mang đến cho mình cơ hội để mình thay đổi. Bạn bè, thầy cô và cả bản thân mình đã giúp mình vượt qua sự cô đơn. Mình quen môi trường mới hơn nhưng vẫn thấy  ái ngại và cô đơn trong lớp. Rồi sau đó mình nhận ra rằng mình cần thay đổi. Mình cần kết thêm bạn mới, cải thiện kỹ năng giao tiếp hơn. 

Rồi mình cố gắng từng chút vượt qua nỗi sợ hãi vô hình nào đó mà có lẽ do chính mình gây ra. Mình từng bước từng bước thoát khỏi vùng an toàn của bản thân và yêu bản thân mình hơn. Ban đầu việc bắt chuyện với một người khác thật sự rất khó. Nhưng mỗi lần cố gắng một chút thì sẽ thành được nhiều chút. Cần học cách yêu bản thân mình hơn để trở nên tự tin, thoát khỏi sự lạc lõng. Thay vì nghĩ một đám đông không thuộc về mình thì bây giờ mình nghĩ mình chính là một phần của đám đông đó.

Là một người hướng nội không hề xấu, nó chỉ là một chiều hướng tâm lý và tính cách của mỗi người. Nếu bạn muốn thay đổi thì cũng hoàn toàn có thể. Và đó là câu chuyện của bản thân mình, mình muốn truyền thật nhiều năng lượng tích cực đến bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình.

Xem thêm: Bạn có đang thực sự sống hay chỉ đang tồn tại ?