tình yêu và sự nghiệp
BLOG Tâm Lý Tâm Sự & Tình Cảm

Con trai tuổi đôi mươi – tình yêu và sự nghiệp

Rate this post

Tình yêu và sự nghiệp – hai khái niệm với hai phạm trù khác nhau hoàn toàn nhưng lại luôn song hành với nhau. Để rồi, những người con trai ở tuổi đôi mươi – cái tuổi đang chênh vênh, sóng gió nhưng lại đầy ước mơ, hoài bão này tự đặt ra câu hỏi cho bản thân mình: “Tình yêu và sự nghiệp, cái nào quan trọng hơn?” Và liệu ta có thể có được cả hai?

1. Tình yêu và sự nghiệp của tuổi trẻ

1.1. Hình ảnh đẹp về tình yêu ở tuổi đôi mươi

Tình yêu ở cái tuổi này, chúng ta chẳng cần lấy một tiêu chuẩn hoặc yêu cầu nào yêu cầu quá đáng nào. Điều chúng ta muốn vào thời điểm này, đó chỉ là một tình yêu chân thành pha lẫn một chút sự dễ thương của đối phương. Đó là lúc chúng ta chỉ biết “yêu và được yêu”. Là khi chúng ta có người bên cạnh để chia sẻ, tâm sự cùng nhau. Là lúc chúng ta có người bạn để đi ăn, đi du lịch cùng nhau, …. Những hình ảnh đẹp về tình yêu đó làm chúng ta cảm thấy thật hạnh phúc trong tình yêu và cuộc sống này.

Nhưng thời gian vẫn cứ dần trôi, liệu chúng ta có thể duy trì được hạnh phúc với nhau chỉ bằng tình yêu ở cái tuổi 20 này được không? Chúng ta chưa thể quyết định và lựa chọn cuộc sống theo ý muốn của mình. Chúng ta dần dà chín chắn hơn và suy nghĩ thật nhiều thứ, từ bản thân, gia đình, … cho đến người thương. Và với mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn,  chúng ta bắt đầu nghĩ đến “sự nghiệp” của mình.

1.2. Sự nghiệp mà ta mong muốn ở phía trước

Sự nghiệp, đó là thứ mà chúng ta đam mê theo đuổi trong suốt một thời gian dài. Là thứ mà chúng ta phấn đấu, nỗ lực để được chứng tỏ giá trị của bản thân. Và tại sao chúng ta mong muốn có được sự nghiệp? Vì ở đó:

  • Chúng ta được sống đúng với đam mê và lý tưởng của mình,
  • Được làm chủ cuộc đời của mình,
  • Nâng cao chất lượng của cuộc sống của gia đình mình.

Đó là những điều mà chúng ta muốn có được trong cuộc đời này, và “càng sớm càng tốt”. Nhưng trong tay chúng ta hiện tại chẳng có gì ngoài sự chân thành của mỗi người. Điều này tạo ra áp lực vô hình đối với những người con trai ở cái tuổi 20 này. Chúng ta suy nghĩ về những sự lựa chọn trong đầu mình mà bản thân muốn hướng đến. Vô vàn suy nghĩ trong đầu chúng ta đều gói gọn trong 2 thứ : “Tình yêu hay sự nghiệp”.

Có nhiều người vì yêu mà đánh mất đi sự nghiệp và tương lai phía trước. Có nhiều người lại đặt sự nghiệp trên tình yêu để chạy theo danh vọng, tiền đồ. Vậy cuối cùng, tình yêu và sự  nghiệp, thực sự cái nào quan trọng hơn để chúng ta có thể đưa ra sự lựa chọn riêng cho mình?

Tình yêu hay sự nghiệp?

2. Ở tuổi đôi mươi, ta nên chọn tình yêu hay sự nghiệp?

Sẽ không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi này. Mỗi người sẽ có những quan điểm về tình yêu khác nhau và những lý do riêng. Và cũng chỉ có bạn mới thấu hiểu được hoàn cảnh, cảm xúc mà bạn đã trải qua để đưa ra sự lựa chọn của mình.

2.1. Nếu bạn chọn sự nghiệp

Khi được hỏi, chắc chắn phần lớn những người con trai ở tuổi đôi mươi này sẽ chọn câu trả lời đó là sự nghiệp. Họ muốn có tiền tài, danh vọng trước tiên để chứng minh sự xuất sắc của bản thân, để lo cho lo cho gia đình của họ, …, và họ muốn bản thân được “tự do” trước khi yêu. Nhưng ở cái tuổi này, thật khó để cưỡng lại được tình cảm. Thật khó để chúng ta giấu kín trong lòng những nỗi niềm, những khó khăn trong cuộc sống … mà không chia sẻ với ai. Và thật khó để chúng ta chắc chắn “từ bỏ” tình yêu của mình.

Sẽ thật “cô đơn” khi chúng ta không có một “lover” để lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng. Bởi vì con người, ai ai cũng có những cảm xúc đặc biệt trong tim, đó là cảm giác yêu mà ai ai đều có được, trừ khi bản thân chúng ta là những người chỉ biết tồn tại trong cuộc sống này, hay chỉ là những con robot vô tri vô giác, bởi vì ngay cả động vật, chúng cũng biết yêu mà. Liệu chúng ta có muốn trở thành “người lớn cô đơn” trong một thời gian dài?

2.2 Còn nếu bạn chọn sự nghiệp

Sẽ thật tệ hại khi bạn bỏ mặc mọi thứ xung quanh của bạn chỉ để giữ gìn trọn vẹn tình yêu của bạn dành cho người mình yêu. Liệu cô gái mà bạn yêu thương có muốn bạn vì họ mà quên đi sự nghiệp của mình? Họ có thể sẵn sàng ăn mì gói cùng bạn trong thời gian đầu cả hai lập nghiệp. Nhưng liệu họ có chấp nhận ăn mì gói với bạn cả đời khi bản thân của bạn luôn dậm chân tại chỗ chỉ vì cái gọi là “dành trọn tình yêu” của bạn cho họ?

2.3. Nếu chúng ta chọn cả hai

Với tôi, nếu ai đó hỏi tôi rằng, ở tuổi đôi mươi, nên chọn tình yêu hay sự nghiệp? Câu trả lời của tôi là cả hai, và sẽ không có cái nào quan trọng hơn cái nào. Sẽ là thật tham lam nếu ta chọn cả hai chỉ vì lợi ích của bản thân. Nhưng đây là đích đến mà mỗi thằng đàn ông nào cũng luôn muốn hướng đến trong đời. Và tôi cũng vậy.

Tôi sẽ không từ bỏ sự nghiệp vì tình yêu. Và tôi cũng sẽ không từ bỏ tình yêu vì sự nghiệp. Một người đàn ông thành công trọn vẹn, đó là khi họ có được sự thành đạt, danh vọng bên cạnh một người phụ nữ luôn yêu thương và đồng hành cùng khi họ chưa có gì trong tay. Và cô bạn gái của tôi – người đã chịu cực cùng tôi trong trong một thời gian dài cũng xứng đáng có được những điều tốt đẹp hơn từ tôi.

tình yêu và sự nghiệp

3. Hãy thể hiện bản lĩnh đàn ông trong con người bạn

20 tuổi, có lẽ đây là lúc khó khăn nhất trong cuộc đời của chúng ta và người con gái bên cạnh. Nhưng đây cũng là lúc chúng ta thể hiện bản lĩnh đàn ông của mình. Ta có thể tham lam để chọn cả hai mà! Thay vì do dự để tốn thêm nhiều thời gian, ta có thể cố gắng phấn đấu để đạt được sự nghiệp mà mình mong muốn bên cạnh người con gái mình yêu thương!

Hãy để tình yêu đủ lớn để bồi dưỡng cho sự nghiệp. Và hãy để sự nghiệp bù đắp cho tình yêu của mình. Thanh xuân chỉ có một lần trong đời, đừng để bản thân tiếc nuối vì quyết định của mình …

Xem thêm: Tuổi 20 chúng ta được và đánh mất những gì?