BLOG Kiến Thức

HƯỚNG DẪN TẬP BOXING TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI

Rate this post

Boxing hay còn được biết đến với tên gọi là Quyền Anh. Là môn xuất phát từ phương Tây nhưng rất đựa ưa chuộng tại Việt Nam. Đây là một môn tuy thấy đơn giản nhưng để thực hiện đúng kỹ thuật thì lại rất khó. Để tập được môn này thì cần một quá trình luyện tập rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ.

Thời điểm dịch bệnh giãn cách xã hội này chính là thời điểm vàng để chúng ta cải thiện bản thân. Và để các bạn được hiểu hơn về boxing thì hãy cùng tôi tìm hiểu boxing là gì? Cách tập boxing tại nhà cho người mới nhé.

XEM THÊM: Tăng từ 7-12cm với các bài tập tăng chiều cao hiệu quả 

I. Boxing là gì?

Boxing được hiểu là một môn võ đối kháng theo đó là những đòn đánh tuy đơn giản nhưng mang một sức công phá khủng khiếp. Nói môn võ này đơn giản vì khi thi đấu chúng ta chỉ cần sử dụng ba đòn đánh đó là đấm thẳng, đấm vòng, và đấm móc.

Chỉ có vậy thôi nhưng nếu tập đúng kỹ thuật và có một lực đấm tốt thì chỉ trong một đòn bạn có thể hạ đo ván đối phương. Để tập thuần thục được môn võ này thì bạn phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân và tay. Những bước di chuyển nhẹ nhàng né đòn và phản công kết hợp với những cú đấm nặng như búa bổ sẽ làm nên hiệu quả trong các trận đánh. 

 Tập boxing mang lại rất nhiều lợi ích. Lợi ích trước mắt là giúp chúng ta rèn luyện sức khỏe trong thời gian dịch bệnh. Ngoài ra còn có thể giúp ta tự vệ, tăng tập trung và phản xạ tốt hơn.

II. Các động tác cơ bản trong boxing

1. Tư thế thủ 

Trong boxing thế thủ dùng để che đỡ các đòn đánh vào mặt ngực bụng và sườn. Một tư thế thủ đúng còn giúp chúng ta tung ra những đòn phản công kín đáo và an toàn. Để có một tư thế chuẩn thì chúng ta cần: Đặt chân và tay thuận ra sau và tay thì thủ cao lên nhằm che đi một phần cơ thể. Cằm là điểm yếu nhất của chúng ta khi bị lãnh đúng 1 đòn thì có thể nằm ngủ luôn.

Vì vậy hãy thu cằm xuống đồng thời giữa hay tay bảo vệ cằm. Phần thân cũng nên được bảo vệ vì vậy hãy hạ cùi chỏ xuống để bảo vệ phần sườn nhé.  

HƯỚNG DẪN TẬP BOXING TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI
tư thế thủ boxing

2. Đòn đấm thẳng- JAB 

 Đòn đấm thẳng hay còn gọi là jab là đòn đấm được sử dụng nhiều nhất trong các trận đánh. Ưu điểm của đòn đấm này là nhanh gọn và không tốn nhiều sức. Đòn jab được dùng với nhiều mục đích khác nhau như: Dùng để tấn công, phòng thủ phản công, thám thính đối phương hay mở màn cho một combat.

 Để thực hiện đòn jab thì chúng ta cần phải kết hợp giữa đẩy hông, tốc độ ra đòn và xoay cổ tay khi đòn gần tới đích. Một tay thủ sát cằm và tay còn lại tung đòn, thường sử dụng tay trước để đánh.  Cũng có thể sử dụng tay sau nhưng tốc độ ra đòn hơi chậm bù lại thì lực đòn rất mạnh.  

HƯỚNG DẪN TẬP BOXING TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI
Đòn đấm thẳng- JAB

3. Đòn đấm vòng-HOOK 

Đòn đấm vòng hay còn gọi là đòn hook. Hook là đòn đấm uy lực nhất trong các môn võ hiện đại như boxing, muay Thái, MMA. Hầu hết các pha knock out trên khán đài đều có dấu vết của đòn đấm vòng. Mục tiêu của đòn hook chính là tấn công vào phần xương quai hàm và mang tai. 

Để thực hiện được một đòn hook hiệu quả thì cần: 

  • Đầu tiên chúng ta sẽ mở khuỷa tay ra một góc 30 độ để tạo quỹ đạo cho đòn đấm.
  • Tiếp theo chúng ta xoay hông, xoay gót, đồng thời nhấc chỏ để điều hướng cú đấm đáp đúng mục tiêu. 

Phải đảm bảo rằng thực hiện ba động tác trên cùng một lúc. Ba điểm nắm đấm, cùi chỏ và vai khi đánh ra phải nằm trên một đường thẳng. Vì nếu cùi chỏ thấp thì rất dễ bị chấn thương.

HƯỚNG DẪN TẬP BOXING TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI
Đòn đấm vòng-HOOK

4.  Đòn đấm móc-UPPERCUT  

Đấm móc dưới lên hay còn gọi là uppercut. Đây là đòn đánh tầm ngắn, thời gian ra đòn lâu thường kết hợp với một số đòn đánh khác. Bù lại thì đòn đánh này có uy lực rất lớn do góc độ và vị trí va chạm.

Hướng dẫn kỹ thuật:

  • Từ tư thế thủ, hạ tay xuống để móc lên khu vực cần tấn công
  • Xoay hông để lấy đà tạo thêm lực tấn công
  • Nhón chân tạo lực đẩy lấy đà tấn công

Thực hiện đồng thời ba bước trên để tạo ra một đòn móc uy lực. 

HƯỚNG DẪN TẬP BOXING TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI
Đòn đấm móc-uppercut

5. Di chuyển trong boxing

Trong boxing không chỉ phần thân trên mà phần thân dưới cũng có vai trò quan trọng. Việc kết hợp được chân tay nhuần nhuyễn giúp cơ thể né đòn, phản công một cách dễ dàng.

Di chuyển nhanh nhẹn cũng giúp cho các đòn tấn công trở nên hiệu quả hơn. Di chuyển trong boxing có 6 bước di chuyển cơ bản đó là: Bước tới, bước lui, bước qua trái, bước qua phải, xoay bên trái và xoay bên phải. Thuần thục các bước di chuyển trên sẽ giúp cho trình độ của các bạn lên một tầm cao mới.

HƯỚNG DẪN TẬP BOXING TẠI NHÀ CHO NGƯỜI MỚI
Di chuyển trong boxing

XEM THÊM: Các bài tập gym tại nhà trong thời gian giãn cách

Nhiều người đến với boxing với mục đích khác nhau. Có người đến với boxing vì tự vệ, rèn luyện sức khỏe. cũng có người muốn theo đuổi con đường chuyên nghiệp hay đơn giản là vì thích nó. Để thực hiện được những điều đó thì chúng ta cần luyện tập không ngừng nghỉ.

Boxing không chỉ dạy ta cách đánh đấm mà còn dạy ta tính kỷ luật, nghiêm khắc với bản thân. Trong thời điểm dịch bệnh này, đây chính là cơ hội lớn để chúng ta thay đổi bản thân. Cùng tôi học nhiều cái mới để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!