Hiệu quả vắc xin Abdala
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Hiệu quả của vắc xin Abdala (Cuba)?

5/5 - (1 bình chọn)

Vắc xin Abdala là vắc xin mới được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp trong thời gian gần đây. Đây là một loại vắc xin được biết đến là một trong những vacxin có hiệu quả cao nhất thế giới bên cạnh vaccine Pfizer – BioNtech và Moderna. Thật vậy, vắc xin Abdala của Cuba được chứng minh đạt hiệu quả hơn 90% trong ngừa Covid với liều 3 mũi cho người từ 19 -65 tuổi.

Vậy vắc xin Abdala là gì? Hiệu quả như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Vắc xin Abdala là gì? Nó có gì đặc biệt?

Vắc xin Abdala là vắc xin thứ 8 được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vào ngày 17/9. Điểm đặc biệt cần được nhắc đến vắc xin này đó là:

Thứ nhất – Sử dụng công nghệ truyền thống

Công nghệ điều chế vắc xin truyền thống được biết đến trong các loại vắc xin cho trẻ em như như vắc xin ho gà, uốn ván,…Vắc xin Abdala của Cuba cũng vậy, đây là một vaccine tiểu đơn vị. Vắc xin được thiết kế sử dụng các mảnh protein vô hại của virus thay vì toàn bộ mầm bệnh. Vì vậy, Abdala được cho là an toàn đối với người tiêm.

Cơ chế của vắc xin được hiểu đơn giản là: sau khi tiêm vắc xin này thì cơ thể sẽ nhận ra các protein ngoại lai để tạo kháng thể và các tế bào bạch huyết. Các tế bào này được tạo ra với mục đích để tự bảo vệ. Cụ thể hơn là những tế bào lympho T sẽ ghi nhớ và chống lại virus trong trường hợp cơ thể bị nhiễm bệnh.

Thứ 2 – Là vắc xin đầu tiên ở Việt Nam chỉ định tiêm 3 mũi

Phác đồ tiêm 3 mũi của vắc xin Abdala của Cuba theo thông tin hướng dẫn là:

 • Khi thực hiện tiêm lần đầu tiên được tính là Mũi 1;
 • Mũi 2: tiêm cách mũi đầu tiên 14 ngày,
 • Mũi 3: cũng cách mũi 2 là 14 ngày tiếp đó.
 • Mỗi mũi/liều là 0,5ml, tiêm bắp.

Thứ 3 – Vắc xin được chỉ định cho người 19 tuổi trở lên

Khác với những vắc xin khác ở nước ta, Abdala được chỉ định cho người trên 19 tuổi. (Các vắc xin còn lại được chỉ định cho người trên 18 tuổi). Bởi vậy cần lưu ý độ tuổi khi đăng ký tiêm.

Thứ 4 – Được bảo quản dễ dàng hơn

Nếu như hững vắc xin mRNA cần phải bảo quản đông sâu như Pfizer thi Abdala được bảo quản dễ dàng hơn. Nhiệt độ để bảo quản chúng là 2 -8 độ C.

Hiệu quả vắc xin Abdala

2. Đối tượng tiêm của vắc xin

Abdala được chỉ định tiêm cho đối tượng 19-65 tuổi. Như đã trình bày ở trên vắc xin Abdala chống chỉ định cho đối tượng dưới 19 tuổi.

Các trường hợp cần thận trọng khi tiêm vắc xin. Nếu bạn là một trong những đối tượng dưới đây thì cần lưu ý trước khi tiêm vắc xin:

 • Người mắc bệnh mạn tính, bệnh tự miễn dịch, hoặc
 • Mắc các bệnh chuyển hóa nội tiết, hoặc
 • Người bệnh tăng huyết áp,
 • Người đang bị nhiễm trùng cấp tính
 • Đối với phụ nữ có thai: do dữ liệu sử dụng ở phụ nữ có thai còn hạn chế. Vì vậy được xem xét nếu lợi ích lớn hơn các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi trước khi quyết định tiêm.

Xem thêm: Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tiêm Chủng Vaccine Covid-19

3. Hiệu quả của vắc xin Abdala như thế nào?

Chắc hẳn đây là nội dung được bạn đọc quan tâm nhất.

Theo nghiên cứu từ các thử nghiệm lâm sàng, Abdala có thể được đánh giá ngang với vắc xin Pfizer/BioNTech, vắc xin Moderna và Sputnik V.  Đây là nhóm những vắc xin có hiệu quả nhất thế giới.

Vắc xin được các nhà sản xuất công bố rằng có hiệu quả >92% khi được tiêm 3 liều. Thực tế, trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho thấy hiệu quả đối với 92,28% đối với trường hợp bệnh có triệu chứng. Thêm vào đó, các con số dưới đây lại càng thể hiện hiệu quả của nó :

 • 100% ngăn ngừa bệnh toàn thân nghiêm trọng
 • 100% ngăn ngừa tử vong ở người được tiêm.

Vắc xin Abdala cũng có tác dụng giảm nguy cơ nhiễm bệnh, giảm mức độ của triệu chứng, giảm nguy cơ nhập viện nếu mắc bệnh. Đặc biệt, vắc xin cũng được chỉ ra là có thể làm giảm nguy cơ tử vong. Chính bởi vậy, dù là vắc xin nào mọi người cũng nên chủ động đăng kí sắp xếp tiêm phòng sớm đầy đủ nhé để bảo vệ bản thân trong mùa dịch này nhé!

Có thể bạn quan tâm: Covid-19 Và Những Mất Mát Bị Cuốn Theo