Im lặng là gì ?
BLOG Đời Sống Tâm Lý

Im lặng là gì? Im lặng ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào

Rate this post

Sự im lặng có thể có nhiều ý nghĩa trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Nó có thể thể hiện rất nhiều cảm xúc khác nhau, từ vui mừng, hạnh phúc, đau buồn, xấu hổ đến tức giận, từ chối, sợ hãi, rút ​​lại sự chấp nhận hoặc tình yêu. Vậy Im lặng là gì ? nó phụ thuộc vào nghĩa của ngữ cảnh.

Im lặng là một khía cạnh quan trọng trong tương tác giữa con người với nhau, nhưng chúng ta thường cảm thấy khó chịu và nhanh chóng bị lấp đầy bằng lời nói. 

Cảm xúc thể hiện rõ nhất qua sự im lặng
Cảm xúc thể hiện rõ nhất qua sự im lặng

Trong khi các thông số định lượng của sự im lặng như thời gian và thời lượng có thể dễ dàng nhận ra, các khía cạnh kinh nghiệm định tính khó xác định và mô tả hơn nhiều. Im lặng là một phương tiện trải nghiệm hữu ích để xác định và làm việc với cảm xúc. Cần phải nhận ra những gì được truyền đạt bằng sự im lặng trong mỗi khoảng lặng.

“Im lặng là một nguồn sức mạnh lớn.” – Lão tử

Trong khi một số người không thích một môi trường im lặng, coi nó là một mình và cô đơn, những người khác lại mong muốn dành thời gian cho những suy nghĩ của họ, tìm kiếm sự im lặng với sự háo hức, như thể đang mong đợi một món quà. Thật vậy, sự im lặng mang lại những lợi ích sâu sắc, mà nhiều lợi ích mà chúng ta thậm chí còn không nhận thức được.

Sự im lặng trong cảm xúc, giao tiếp với đối phương

Sự im lặng này có nghĩa là bạn sẵn sàng và có thể dành toàn bộ sự quan tâm cho đối phương. Điều này bao gồm giao tiếp bằng mắt thích hợp và các cử chỉ như gật đầu, nghiêng người về phía trước, mỉm cười, cau mày và các biểu hiện khác trên khuôn mặt để người đối diện biết bạn thực sự nghe thấy họ.

suy ngẫm và quyết định mà không bị áp lực từ bên ngoài.
Suy ngẫm và quyết định mà không bị áp lực từ bên ngoài.

Im lặng và không nói bất cứ điều gì mang lại cho họ không gian và thời gian không bị gián đoạn để nói về bất cứ điều gì trong tâm trí của họ. Khi người khác đưa ra quyết định, một vấn đề cần giải quyết hoặc đơn giản là nhu cầu thể hiện bản thân, sự im lặng thường có thể tạo cơ hội cho họ có thời gian để nói chuyện.

Im lặng rất tốt cho sức khỏe thể chất tổng thể và hạnh phúc

Bên cạnh việc cho đôi tai của chúng ta được nghỉ ngơi, sự im lặng đã được chứng minh là mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Từ quan điểm sinh lý, im lặng giúp:

  • Hạ huyết áp, có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Có lợi cho hoạt động hóa học của não bằng cách phát triển các tế bào mới. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng hai giờ im lặng có thể tạo ra các tế bào mới trong vùng hippocampus, một vùng não liên quan đến học tập, ghi nhớ và cảm xúc.

Im lặng giảm stress

  • Giảm căng thẳng bằng cách giảm nồng độ cortisol trong máu và adrenaline. 
  • Hai phút im lặng làm giảm căng thẳng trong cơ thể và não bộ và thư giãn hơn là nghe nhạc. Điều này được cho là do sự thay đổi huyết áp và lưu thông máu trong não.
  • Thúc đẩy sự điều hòa hormone tốt và sự tương tác của các hệ thống liên quan đến hormone trong cơ thể.
  • Ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch.
Im lặng giảm stress
Im lặng giảm stress

Với sự tin cậy cho những quan sát này, khoa học ngày nay đã nhận ra tác hại của ô nhiễm tiếng ồn đối với sức khỏe và nhận thức của con người.

Im lặng thúc đẩy các lợi ích về tâm lý và tình cảm

Tạm gác lại những khó khăn ở nhà, cơ quan hoặc trường học thường được hoàn thành tốt nhất với sự lựa chọn có ý thức để giải trí cho sự im lặng.

Không có sự phân tâm của các thiết bị công nghệ, chuông điện thoại, tin nhắn đến, bài tập hoặc công việc đột xuất hay yêu cầu của con cái, đồng nghiệp, thành viên gia đình và bạn bè, bạn sẽ dễ dàng bình tĩnh tâm trí và khôi phục sự cân bằng hơn.

Im lặng phải là để tìm cách giải quyết vấn đề
Im lặng phải là để tìm cách giải quyết vấn đề

Sáng tạo 

Khi im lặng chúng ta sẽ suy nghĩ rất tích cực, nguồn cảm hứng có thể bùng lên. Các giải pháp cho các vấn đề hiện tại hoặc lâu dài có thể bất ngờ xảy đến với bạn hoặc một cách tiếp cận đổi mới hoặc xoay quanh công việc có vẻ khả thi hơn. 

Các ý tưởng đi theo một hướng khác có thể kết hợp lại với nhau, giúp xây dựng động lực và sự phấn khích để hướng chúng vào những con đường tiềm năng mà mình theo đuổi.

Nhận thức về bản thân

Khi bạn cảm thấy thoải mái khi im lặng, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong khả năng nhận thức về bản thân nhiều hơn . Ngoài ra, bạn có thể đánh giá tốt hơn thế giới xung quanh bạn, bao gồm cả môi trường xung quanh bạn.

Suy ngẫm

Sự im lặng cho phép loại phản ánh vượt ra ngoài sự xem xét nội tâm đơn thuần. Sau khi thiền định trong im lặng, bạn có thể có thêm động lực để hàn gắn những mối quan hệ quan trọng đã trở nên căng thẳng, bắt tay vào một chương trình cải thiện bản thân, theo đuổi con đường sự nghiệp đầy thử thách hơn, nguyện áp dụng một lối sống lành mạnh hơn.