Content là gì?
BLOG

Làm content là làm gì? Cách viết content hiệu quả chuẩn SEO

5/5 - (1 bình chọn)

Nghề content là một ngành mới xuất hiện trong những năm gần đây và phát triển nhanh chóng nhưng không phải ai cũng biết content là làm gì? Học và tìm việc làm content ở đâu? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về Content và bí quyết giúp bạn tối ưu hóa bài viết chuẩn Seo để đạt được hiệu quả.

Content là gì?
Content là gì?

Làm content là làm gì?

Content có nghĩa là nội dung của một sự việc, một vấn đề,một tin tức… Mà nội dung này có thể được sử dụng để truyền tải các thông điệp, câu chuyện, sản phẩm, dịch vụ,… nhằm thu hút người đọc người mua quan tâm tiếp cận.

Và khi bài viết của bạn đem lại giá trị cho họ thì bạn sẽ nhận được những phản hồi tích cực. Sự lan truyền góp phần thúc đẩy trang web của bạn phát triển mạnh mẽ hơn.

Công việc của nhân viên content là gì?

Một nhân viên content cần phải làm được các nội dung dưới đây:

 • Lên kế hoạch cho các định hướng và phát triển nội dung trên các trang website, mạng xã hội của công ty cũng như các dự án quản lý và phát triển nội dung cho khách hàng.
 • Đặt ra các chiến lược và SEO để triển khai nội dung trên các kênh khác nhau
 • Nghiên cứu các sản phẩm, dịch vụ, đối tượng khách hàng để tối ưu hóa được chất lượng của bài viết.
 • Đề xuất và thực hiện các chương trình khuyến mại, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho công ty và các khách hàng.
 • Chịu trách nhiệm biên tập và nội dung bài viết trước khi đưa lên website, fanpage, diễn đàn.
 • Thực hiện báo cáo kết quả định kỳ với các cấp trên.

Yêu cầu khi làm content

Nội dung Content sáng tạo sẽ thu hút được nhiều người đọc quan tâm
Nội dung Content sáng tạo sẽ thu hút được nhiều người đọc quan tâm

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Content cũng phát triển nhanh chóng và đòi hỏi yêu cầu nội dung chất lượng khắt khe và chuyên nghiệp hơn. Vì vậy một nhân viên content cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Kỹ năng xử lý thông tin tốt
 • Có kinh nghiệm tạo nội dung cho các trang web.
 • Nắm được thị hiếu, tâm lý của người xem để tạo ra những nội dung thu hút, ấn tượng
 • Có khả năng phân tích và trình bày nội dung.
 • Có kinh nghiệm làm việc với WordPress, Google analytics, Slideshare và các kênh xã hội hàng đầu.
 • Kỹ năng quản lý dự án và biết cách quản lý công việc ưu tiên của các bên liên quan trong môi trường phức tạp và tập trung vào các mục tiêu kinh doanh, bao gồm sự gắn bó của khách hàng, khách hàng tiềm năng và doanh thu

Tại sao cần viết content chất lượng?

Một bài viết thu hút được nhiều lượt đọc quan tâm có được gọi là content chất lượng không? Bài viết của bạn không cần quá dài, cũng không thể nào quá ngắn được. Vừa đầy đủ nội dung và kết hợp nhịp nhàng giữa Marketing, chia sẻ thông tin sẽ tạo được sự thu hút dành cho người dùng là bạn đã có một bài viết content chất lượng.

Thời đại công nghệ là thời đại bùng nổ của những chiến dịch marketing online mà nhiều nhà kinh doanh áp dụng mang lại hiệu quả lớn. Và trong mỗi chiến dịch ấy, yếu tố hàng đầu để làm nên sự thành công chính là những content chất lượng.

Mức lương của nghề làm content

Mức lương của nhân viên Content thuộc mức từ khá đến cao. Với những bạn chưa có kinh nghiệm nhiều, mức lương của bạn sẽ khoảng 5 – 7 triệu. Những bạn có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên sẽ hưởng mức lương từ 7 – 10 triệu. Nếu lên đến vị trí leader, trưởng phòng thì lương mỗi tháng không dưới 15 triệu. Content là nghề độc lập, bạn có thể làm freelancer. Nếu có năng lực tốt, sắp xếp được thời gian bạn hoàn toàn có thể nhận các dự án để làm thêm.

Vai trò của content trong marketing

 • Content là yếu tố chủ chốt tạo nên cơ sở cho mọi chiến dịch: Nội dung chất lượng chuẩn Seo sẽ thu hút được nhiều người đọc
 • Content có thể giúp website khẳng định thứ hạng trên google: Content của bạn càng hay, càng dễ đọc và được nhiều người click, dừng lại để đọc càng hay thì sẽ càng giúp cho thứ hạng của website bán hàng lọt TOP google càng lớn. Từ đó mà cơ hội người dùng biết đến website của bạn càng nhiều
 • Tăng hiệu quả bán hàng cho các chiến dịch marketing: Content là ngôn ngữ của Internet nói chung nên nếu content càng hay, độ thu hút đối với khách hàng sẽ càng cao. Content càng chất, bạn sẽ nhận được nhiều hơn cả hiệu quả bán hàng.
 • Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn: Cùng một mặt hàng sẽ có rất nhiều doanh nghiệp cạnh tranh vì thế website của bạn càng nhiều Content chất lượng thu hút người đọc được đánh giá cao thì độ uy tín của doanh nghiệp sẽ được khẳng định. 

Cơ hội phát triển của nghề content

Content vô cùng cần thiết cho sự phát triển của một doanh nghiệp. Vì vậy đầu tư phát triển content không bao giờ là lãng phí vì sự hiệu quả của Content mang lại là vô cùng nhiều.

 • Các doanh nghiệp hiện nay đều đầu tư phát triển một đội ngũ Content nên cơ hội việc làm của các nhân viên content cực kỳ nhiều.
 • Môi trường làm việc chủ yếu trong văn phòng. Tuy nhiên không hề buồn tẻ do phải liên tục sáng tạo, liên tục đổi mới.
 • Lương thưởng cực hấp dẫn. Đặc biệt đối với những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt.
 • Nâng cao kỹ năng bản thân hơn vì luôn luôn được tìm kiếm, kiểm chứng, sàng lọc thông tin.

Lưu ý khi làm content

 • Để tránh nhàm chán, giúp người xem dễ hình dung hơn về nội dung bạn nên sử dụng hình ảnh xen kẽ.
 • Chú trọng đến chất lượng và hướng đến người dùng sẽ luôn nhận được đánh giá tích cực: “Bán cái khách hàng cần chứ không bán cái mình có”.
 • Cần thiết phải bổ sung những thẻ tiêu đề con có trong bài viết. Vừa dễ tìm kiếm thông tin vừa giúp người xem biết được những chủ đề chính. Những điểm nhấn trong bài viết content của bạn là gì.

Trên đây là những tìm hiểu và chia sẻ về Content để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công việc và tầm quan trọng của nghề Content. Một ý tưởng không chỉ cho một bài viết mà cho cả tư duy về cách xây dựng Content trong đầu bạn ngày một hoàn thiện hơn.