BLOG Kiến Thức Tâm Sự & Tình Cảm

Gap year là gì? Người trẻ lựa chọn Gap year: nên hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong chuyến hành trình miệt mài suốt 12 năm đi học, có bao giờ bạn dừng lại và tự hỏi: “mình học để làm gì”, “mình muốn bản thân sau này là ai”, “mình đã thực sự đam mê điều gì” hay chưa? Nếu bạn có cùng câu hỏi và muốn thử giống mình thì gap year sẽ là trải nghiệm quý giá mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé.

1. Gap year là gì? Mình đã gap year như thế nào?

Bạn biết không, trước đây mình không hề nghĩ mình sẽ thử một lần gap year. Mình lúc đó chỉ là một cô gái 18 tuổi sợ sệt đủ thứ. Sợ bỏ lỡ một năm không theo kịp với bạn bè, sợ cha mẹ không đồng ý, sợ không có tiền, sợ lãng phí tuổi trẻ, sợ không đủ mạnh mẽ để bước ra xã hội rộng lớn,… Nhưng có 1 biến cố đã cho mình cơ hội để được một lần gap year trải nghiệm, tìm được sức mạnh ở bên trong.

Gap year thường phổ biến hơn với các bạn học sinh tốt nghiệp trung học ở các nước phương Tây. Thay vì tiếp tục học đại học, thì các bạn ấy lựa chọn hình thức nghỉ giữa hiệp trước hành trình là tân sinh viên. Nghĩa là sẽ tạm thời nghỉ 1 khoảng thời gian, không học đại học và sau này vẫn có thể học tập  tiếp. Thông thường thời gian sẽ từ 6 tháng cho đến 1 năm. Trong 1 năm đó, bạn không cần quá chú tâm vào những kiến thức hay những bài kiểm tra như trên trường. Nhưng vẫn sẽ có những cách thức để học hỏi, trải nghiệm, khám phá sức mạnh bên trong, để biết mình là ai, mình muốn điều gì. 
Gap year có muôn vàn cách thức, không quy định là bạn sẽ hoạt động những gì. Mọi thứ đều do bản thân chủ động và lựa chọn đi theo con đường của mình. Có người chọn đi du lịch, đến những vùng hẻo lánh xa xôi. Có người chọn đi làm để rèn luyện một kỹ năng mới. Lại có người chọn làm gia sư, tình nguyện viên, phục vụ, trông giữ trẻ. Cũng có không hiếm người tiếp tục học, nhưng học thêm về ngôn ngữ mới, lĩnh vực mới như kinh doanh, đầu tư chứng khoán, bất động sản,… 

Năm đó mình đã trượt đại học. Cú ngã đầu đời đối với mình nó quá sức và đau đớn. Mình trượt tất cả các nguyện vọng đã đăng ký dù lực học mình không tệ.  Khoảng 1 tuần sau đó, mình xin bố mẹ được đi học tạm ở 1 trường cách nhà 70 cây số. Học 3 buổi một tuần. Thời gian còn lại mình đi dạy gia sư 2 buổi và xin thực tập ở 1 công ty logistics.

Lần đầu tiên trong đời mình thấy bản thân thật kiên nhẫn với bé học trò xa mình những hơn 10 tuổi. Cũng là lần đầu tiên mà mình bước chân vào thế giới của người lớn – thế giới to rộng, nhiều màu, bất chợt khiến mình cảm thấy thật nhỏ bé. Mình bận rộn từ sáng đến tối với học hành, soạn giáo án, làm tài liệu sếp giao. Tự làm tất cả mọi thứ tưởng bình thường mà trước đây mình chưa từng thử: tự đi chợ, nấu cơm, giặt đồ, chăm sóc bản thân… À, mình còn nuôi thêm một em cún nữa. 

Cơ hội rộng mở - Ngại gì gap year?

Sáu tháng. Mình nghỉ dạy gia sư và dành thời gian tự học thêm tiếng Nhật. Trong khi các bạn học đại học thì mình lại thử thêm nhiều thứ khác nữa. Mình học thêm khóa học về quản lý thời gian, quản lý chi tiêu, digital marketing. Một năm sóng gió nhưng có thể nói thành công vượt mong đợi. Một năm mình học được quá nhiều, va chạm nhiều lĩnh vực. Không còn nhút nhát mà dám chủ động tìm những thứ hợp với mình. Hai tháng cuối mình dành thời gian đi từ thiện cùng một nhóm anh chị ở những vùng khó khăn. Mình được đặt chân đến Mù Cang Chải, Hoàng Su Phì, Tà Xùa,… gặp những con người thân thiện và hiếu khách. Quả thật, với mình, bức tranh cuộc sống ngoài kia không ngờ lại tươi đẹp và đáng yêu đến thế.

Tuy nhiên, đằng sau đó cũng là cả một quá trình cố gắng và gian nan. Không ít lần cảm thấy cô đơn và lạc lõng với tâm thế sợ “bị bỏ lại phía sau”. Đối với những người newbie như mình, làm ở lĩnh vực nào cũng cần sự cầu tiến, kiên trì và dũng cảm không từ bỏ. 

Với những bạn muốn thử gap year, bạn cũng nên có cho mình sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Về tinh thần, tài chính, kế hoạch, hướng đi cụ thể cho tương lai. Sẵn sàng gap year với một tâm thế thoải mái, thích nghi với môi trường xung quanh. Và hãy sẵn sàng làm mọi thứ theo đúng hướng, không sợ bị đánh giá từ những người khác nha. Nếu sau cấp 3, bạn chưa đủ tài chính để gap year thì nên vừa học vừa tích góp cho đến khi xong chương trình đại học. Bởi gap year không hẳn chỉ dành cho các bạn trung học mà còn cho cả đối tượng sinh viên. Chúng ta còn trẻ mà, cứ được sai vì cuộc đời cho phép.

Xem thêm: Đam mê thời thanh xuân có thực sự tồn tại 

2. Những điều thật tuyệt vời khi gap year

2.1 Có cơ hội trải nghiệm, giúp hiểu hơn về cuộc sống

Mình cho rằng thứ tồn đọng lâu nhất trên đời này đó là những trải nghiệm. Chẳng phải người ta vẫn thường hay nhắc về những gì mình đã làm thay vì của cải vật chất hay sao? Hãy cứ thử ở lĩnh vực mà bạn quan tâm. Chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn thực tế hơn so với việc chỉ đọc sách thôi đấy! 

2.2 Thảnh thơi hơn sau thời gian dài học tập

Dù gap year vẫn cần học nhưng bạn sẽ được thư giãn hơn sau những ngày chăm chỉ học tập với những kì thi, bài kiểm tra căng thẳng. Tuyệt đúng không? 

2.3 Học thêm kỹ năng mới

Kỹ năng là điều quan trọng không kém tri thức, nhất là trong thế giới hiện đại ngày nay. Chúng mình rất cần được trau dồi để tiến bộ và hoàn thiện bản thân hơn. Kỹ năng sống, giao tiếp, lập kế hoạch, quản lý thời gian, kỹ năng văn phòng,… Bạn đã có được bao nhiêu trong số này?

Bứt phá để thành công

2.4 Mở rộng mối quan hệ

Chớ coi thường các mối quan hệ xung quanh. Khi bước vào một môi trường nào đó, chúng mình sẽ được gặp rất nhiều người với những cá tính khác nhau. Vòng tròn bạn bè sẽ được mở rộng ra nhờ gap year. Và nếu gặp khó khăn, họ có thể sẽ là những người giúp đỡ bạn vượt qua đấy nhé. 

2.5 Xác định hướng đi cho tương lai

Gap year sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời cho bạn có thêm thời gian suy ngẫm về bản thân. Bạn sẽ nhận ra mình có những điểm mạnh hay điểm yếu, đam mê, sở thích nào để lựa chọn con đường nghề nghiệp đúng đắn.

2.6 Kiếm tiền

Đừng nghĩ gap year chỉ tiêu tiền và hưởng thụ cuộc sống. Nhiều bạn lựa chọn gap year để tích lũy tài chính sớm cho mình và có bước đệm cho tương lai. Hãy tìm kiếm một công việc phù hợp mà có thể “hái ra tiền” cho mình nhé

3. Khi gap year không còn là khoảng trống

Gap year giờ đây không đơn thuần chỉ là quãng nghỉ tận hưởng cuộc sống, kể cả những bạn gia đình có điều kiện. Mà nó còn là bước đệm, quyết định quan trọng của cuộc đời. Tương lai có tốt hay không là phụ thuộc vào hướng đi đúng đắn. Nếu lựa chọn sai, bạn sẽ phải mất thời gian để làm lại. Vậy hãy thật cân nhắc và nghiêm túc nếu có ý định gap year.

Gap year cũng chắc chắn không phải hoàn toàn là màu hồng. Chỉ cần bạn còn trẻ, tự tin, đủ bản lĩnh, mình khuyên bạn hãy thử. 6 tháng đến một năm có thể thay đổi được cả con người và cuộc đời bạn.

Xem thêm: Tự tin là gì? Làm sao để tự tin hơn? 

 Mình luôn hy vọng bạn có đủ mạnh mẽ để vươn ra ngoài khám phá thế giới. Mình đã lựa chọn gap year, còn bạn?