Sự thật về déjà vu
BLOG Đời Sống Kiến Thức

Déjà vu là gì? Những sự thật liên quan đến Déjà vu

Rate this post

Trong cuộc sống, chắc hẳn ít nhiều gì chúng ta đều nghe đến déjà vu. Và cũng nhiều lần gặp phải trường hợp bản thân có cảm giác đã từng trải nghiệm một việc gì trước đó. Nó là đề tài luôn được các nhà khoa học và tâm linh học nghiên cứu và khó lý giải. Vậy Déjà vu là gì và có những câu chuyện huyền bí xoay quanh nó.


1. Déjà vu là gì?

Theo dữ liệu Wikipedia thì déjà vu là một từ tiếng Pháp, có nghĩa “đã từng nhìn thấy”. Hay còn được gọi ký ức ảo giác hoặc Promnesia là ảo giác (chứng rối loạn trí nhớ). Mang lại cảm giác quen thuộc như đã từng trải qua, từng nhìn thấy trong trí nhớ mà không rõ lúc nào. Nhưng hiện tại đang trong một khung cảnh mới hoàn toàn. Có thể nói đó là một trải nghiệm một cảm giác đã từng chứng kiến xảy ra hay đã sống và tồn tại trong hoàn cảnh trước đây. Mặc dù không thể xác định chắc chắn được nó đã xảy ra lúc nào.

Thuật ngữ déjà vu được một chuyên gia người Pháp về tâm linh học đặt tên. Déjà vu thường mang lại cảm giác quen thuộc, nhưng lại bí ẩn và kỳ lạ. Có thể xảy ra trong giấc mơ khi ngủ và cả khi đời thường. Nó đều có thể xuất hiện ở tất cả mọi người và không phân biệt độ tuổi.

Déjà vu là gì bí ẩn

Xem thêm: Stress là gì? Stress đã hủy hoại chúng ta như thế nào?


2. Những câu chuyện có thật liên quan đến Déjà vu

Déjà vu vẫn đang là một bí ẩn kỳ lạ, nó vẫn xảy ra đối với chúng ta nhưng không có cách nào lý giải. 

 

  • Giác quan đánh lừa con người

Các cơ quan trong cơ thể đánh lừa con người đó là một giả thuyết mơ hồ và cho rằng déjà vu là một hiện tượng bình thường. Các giác quan đóng vai trò chủ chốt trong việc nhận thức và cảm nhận của con người về thế giới. 

Ví dụ, khi chúng ta bước vào tiệm bánh mới lạ, mùi thơm của bánh là thứ mà chúng ta ngửi được. Nhưng dường như mùi vị đó chúng ta đã ngửi thấy trước đây, vào khoảng thời gian nào đó mà chúng ta không thể nhớ lại.

Hiện tượng ấy được hiểu như các cơ quan trong cơ thể như đang lừa dối con người mà trên thực tế không thể nào lý giải được.


  • Lỗi biên mục?

Có giả thuyết nói rằng Déjà vu là lỗi biên mục đơn giản. Và cho rằng các mạch bộ nhớ ngắn và dài hạn của não bộ có thể đang gặp một vài sự cố nên đã khiến não làm việc không đúng theo quy định. Nó đã tạo ra lỗi biên mục đơn giản.

Có thể hiểu rằng, chúng ta đang đi đến một khung cảnh hoàn toàn mới và những người xa lạ. Tuy nhiên, khi bước vào chúng ta lại có cảm giác quen thuộc như đã từng ở đó và khung cảnh này đã đừng xảy ra trước đây. Từ bàn ghế,  cách trang trí và khung cảnh ấy đã khiến bạn nhớ lại  những gì đã từng xảy ra trong quá khứ.

Khi cảm giác déjà vu xuất hiện thì đồng nghĩa rằng não bộ của chúng ta không làm tốt những chức năng vốn có của nó. Khiến cho người trong cuộc cảm giác từng diễn ra sự việc và không rõ thời gian xác định.

 

  • Con người có khả năng nhớ không  tốt

Một giả thuyết khác cho rằng bộ nhớ con người không tốt nên mới xảy ra hiện tượng déjà vu. Được lấy từ ví dụ về nhận thức con người của giáo sư tâm lý học Colorado, Anne Cleary. Nếu chúng ta đã xem qua cuốn sách về Mật mã DaVinci một thời gian trước. Trong cuốn sách có nói đến kim tự tháp và nếu như gặp một trường hợp tương tự, thì lại có cảm giác quen thuộc như một cái gì đó đã từng nhìn thấy trước đây.

Thực ra thì đó là biểu hiện của một bộ nhớ không tốt và không phân biệt được chính xác. Điều đó có thể giúp chúng ta giải thích được tại sao hiện tượng déjà vu lại xuất hiện. Mang lại cảm giác mơ hồ và khó tập trung.

Sự thật về déjà vu

Xem thêm: Làm sao để vượt qua cảm giác âu lo


3. Déjà vu là biểu hiện của  những căn bệnh

  • Bệnh động kinh

Sự thật mà ít người biết, người bị động kinh thường cũng có cảm giác quen thuộc. Thường xuyên xuất hiện hiện tượng déjà vu so với người bình thường. Theo nghiên cứu, cảm giác déjà vu sẽ xuất hiện trước khi cơn động kinh bắt đầu.

Trong não bộ con người thì thùy thái dương là bộ phận liên quan đến nhận thức về các giác quan. Tạo ra ngôn ngữ và lời nói kết hợp với trí nhớ. Khi xảy ra động kinh, các nơron thần kinh bị phong bế. Hậu quả là tạo ra một mớ ký ức hỗn loạn và được truyền đi khắp cơ thể. 

 

  • Déjà vu mãn tính

Déjà vu mãn tính là do bị tổn thương não và là một căn bệnh nghiêm trọng. Những người mắc bệnh déjà vu mãn tính thường ít khi xem truyền hình và đọc sách báo. Vì họ luôn có cảm giác đã đọc và xem qua tất cả trước đó. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng những người bị bệnh déjà vu mãn tính thường bị tổn thương não. Tổn thương đặc biệt tại vùng thái dương và vùng trước mặt. Các mạch máu liên quan đến trí nhớ bị ảnh hưởng nên thường xuyên bị vô hiệu hóa. Cuộc sống của họ trở nên cực đoan và khó khăn hơn.