Học cách yêu thương bản thân
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

Làm sao để vượt qua cảm giác lo âu?

Rate this post

Làm sao để vượt qua cảm giác lo âu?

Lo âu là một phần của cuộc sống, đừng sợ hãi mà hãy học cách vượt qua và mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

1. Tâm sự

Đã bao giờ bạn cảm thấy lo âu và nghĩ rằng cuộc sống của mình thật vô nghĩa. Mỗi ngày trôi qua với những nỗi lo lắng, bất an về cuộc đời, hiện tại, tương lai. Mình là ai? Mình muốn gì? Tương lai của mình sẽ ra sao?

 

1.1 Cảm xúc

Những câu hỏi ấy cũng đã từng xuất hiện trong đầu óc tôi. Nó giống như đám mây xám xịt, u ám. Đám mây ấy che khuất đi bầu trời xanh, che đi cả ánh mặt trời.

Tôi đã từng cố gắng kéo mình ra khỏi đám mây ấy chỉ mong tìm lại chút bình yên. Tôi tìm cách xua đi đám mây đen đang đè nặng tâm hồn mình nhưng không thể.

Mỗi buổi tối, khi nhìn lại một ngày nữa đã trôi qua nhưng tôi chẳng hoàn thành được điều gì. Cảm giác mình đã lãng phí quá nhiều thời gian.

Tôi tự hỏi nguyên nhân của sự lo âu này là gì? Nhưng càng nghĩ lại chẳng thể tìm thấy được câu trả lời nào chính xác.

Lo âu là đám mây xám đè nặng tâm hồn

1.2 Nhận ra

Thật may mắn vì một ngày nọ tôi tình cờ tìm thấy đáp án cho nỗi lo âu của mình.

Hôm ấy, tôi vô tình đọc được một blog tâm sự của một người cũng đang lo âu và cảm thấy chán nản giống như tôi.Cô ấy đã trải qua một cuộc hành trình lo âu dài và cuối cùng cũng tìm thấy ánh sáng và bình yên. 

Tôi nhận ra mình đã quá kì vọng vào bản thân. Mỗi khi làm sai điều gì tôi lại cảm thấy thất vọng, cảm thấy bản thân thật tệ. Cảm xúc ấy cứ cuốn lấy tôi và làm cho đám mây lo âu kia càng ngày càng lớn hơn.

Có lẽ cũng vì quá kỳ vọng vào bản thân mà có lúc tôi đã không thể tha thứ cho mình khi mắc lỗi sai. Tôi nhận ra mình đã không có sự bao dung đối với chính mình.

Tôi có thể sẵn sàng tha thứ cho người khác khi họ phạm lỗi. Nhưng đối với bản thân tôi lại thấy thất vọng vì những sai lầm của mình. Có lẽ tôi không yêu bản thân bằng trái tim mà chỉ bằng lí trí.

Chính tôi là nguyên nhân của sự lo âu, tôi đã tự tạo ra đám mây xám xịt kia. Nó che đi ánh sáng và bầu trời xanh bình yên của tâm hồn. Và khi tôi nhận ra điều đó, tôi đã học được nhiều bài học.

Tôi muốn chia sẻ cho tất cả mọi người, những ai đang lo âu tìm được cách vượt qua cảm giác ấy và lấy lại bình yên trong tâm hồn.

Xem thêm: 50 câu nói hay về cuộc sống truyền cảm hứng

2. Bài học giúp bạn vượt qua cảm giác lo âu.

Lo âu không hoàn toàn xấu vì lo âu là khi bạn muốn hoàn thiện hơn. Không có sự lo âu có lẽ sẽ đáng sợ hơn vì lúc đó tâm hồn bạn đã không còn quan tâm đến cuộc sống nữa.

2.1 Yêu thương bản thân hơn

Học cách yêu thương bản thân hơn vì tình yêu sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn. Hãy yêu bản thân thật nhiều, tha thứ và bao dung cho những lỗi lầm mà mình vấp phải.

Tôi nhớ lại những ngày bé mình đã từng mơ ước những điều thật nhỏ bé. Tôi ước đậu đại học, ước được đi du lịch cùng bạn bè…

Giờ đây tôi đã đạt được những mong ước ấy. Giờ đây tôi đang bước tiếp cuộc hành trình mới của một cô sinh viên xa nhà. Nhưng tôi chưa từng nói với bản thân rằng: “Tôi đã làm tốt lắm.” Cũng chưa cảm thấy trân trọng, biết ơn những gì mình đã đạt được.

Vì vậy, hãy yêu thương bản thân bằng cả trái tim. Biết chấp nhận lỗi lầm để khắc phục chứ không phải thất vọng để rồi cảm thấy bi quan, chán nản.

Yêu thương bản thân

2.2 Tin tưởng

Tin tưởng những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân. Niềm tin sẽ trở thành động lực. Hãy đặt niềm tin vào cuộc sống. Hãy tin rằng sai lầm là món quà cuộc sống tặng bạn trên cuộc hành trình của cuộc đời.

Nếu bạn tin khi nhìn lại những sai lầm của bản thân bạn sẽ thấy nó thật quý giá và biết ơn vì cuộc đời đã làm mình vấp ngã.

Nếu bạn tin vấp ngã là một trang giấy trong cuốn sách cuộc đời. Tôi tin bạn sẽ vượt qua mọi nỗi lo âu và trưởng thành hơn.

2.3 Chấp nhận

Cuộc sống luôn cho bạn những bất ngờ, những niềm vui, nỗi buồn và cả những lúc lo âu. Tất cả giúp cuộc hành trình của bạn thêm nhiều trải nghiệm hơn.

Có những ngày bầu trời xanh sẽ bị che khuất bởi đám mây đen, có những ngày mưa bão sẽ ập đến. Nhưng bạn hãy tin rằng, mây đen rồi sẽ qua đi. Bầu trời rồi sẽ xanh và đẹp hơn với những tia nắng mới.

Hãy học cách chấp nhận những sai lầm, biết ơn và trân trọng những gì mình đang có. Yêu bản thân bằng cả trái tim và tin rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

Xem thêm: Những cách giúp Genz sống hết mình trong mùa dịch

Nếu bạn cũng đang trải qua những cảm xúc tiêu cực, những lo âu. Hãy tin rằng mọi thứ rồi sẽ qua thôi. Cuộc sống luôn có những ngày vui và những ngày buồn chán.

Tôi tin cảm giác lo âu rồi sẽ quay lại. Tôi mong tôi, bạn và những ai đang bị cảm xúc lo âu kia đè nặng tâm hồn sẽ biết chấp nhận và học cách vượt qua nó. Tôi tin sau khi nhìn lại, bạn sẽ biết ơn vì những gì bạn học được từ cuộc sống.