Digital_marketing la_gi
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Digital marketing là gì? Những kỹ năng cần có để làm Digital marketing

4/5 - (1 bình chọn)

Digital marketing có lẽ đã là ngành nghề không còn quá xa lạ với chúng ta. Đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển. Nó đang dành được quan tâm rất lớn trong giới trẻ. Và cả những người làm việc trái ngành bởi nó là ngành nghề có thể học qua các khóa học ngắn chỉ cần bạn có năng lực.

Marketing hiện nay không chỉ gói gọn trong làm việc trực tiếp. Mà là làm việc online trên các nền tảng số. Đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm và đổi mới. Đây là xu thế mới trong thời đại công nghệ số phát triển. Và có tiềm năng thăng tiến rất lớn trong tương lai. Ở trên nhiều lĩnh vực đa dạng. Đang có sự chuyển biến rất lớn từ trực tiếp sang gián tiếp.

Đọc thêm:  Top 5 cuốn sách Marketing gối đầu giường cho người mới

1. Digital marketing là gì ? 

Đầu tiên ta sẽ tách ra làm 2 phần là :

Marketing là một khái niệm vô cùng rộng lớn nó hay được định nghĩa là tiếp thị những thực sự như vậy là không đủ. Nó bao hàm cả tiếp thị, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng… Bao gồm các hoạt động để tạo mối quan hệ với khách hàng.

Digital là những thứ về công nghệ, kỹ thuật số. Ví dụ như là mạng xã hội, tivi, radio,… Ngày nay việc ứng dụng  công nghệ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Vậy digital marketing là bao gồm toàn bộ các hoạt động marketing được thực hiện trên các nền tảng số.


Tiềm năng của digital marketing

Đầu tiên phải nhận thấy rằng đây là một ngành nghề đang rất hot. Bởi số lượng học sinh chọn ngành này rất nhiều. Tỉ lệ chọi rất cao.  Và điểm chuẩn các trường đều nằm trong top những ngành có điểm cao.

Tiếp theo cơ hội việc làm khi ra trường. Năm 2019, Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán rằng nhu cầu tuyển dụng trong ngành marketing sẽ tăng trung bình khoảng 13% cho đến năm 2022. Điều cũng đủ cho thấy cơ hội việc làm rộng mở của ngành. Thêm vào đó ta có thể làm thêm các nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập là điều dễ dàng.

Tiếp theo là mức lương ngành này đem lại không phải là nhỏ. Mức lương giao động từ 8 – 25 triệu tùy thuộc vào chức vụ.

2. Digital marketing học những gì và ra trường làm gì ?

Qua phần khái quát về Digital Marketing chắc mọi người đã hình dung được phần nào về nó. Tuy nhiên Marketing vốn là một khái niệm rất rộng lớn. Thật khó để bao quát hết nó. Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Marketing cần học những gì. Và với những việc mà sinh viên Marketing ra trường sẽ làm.

Digital_marketing la_gi


Digital marketing học những gì ?

Digital marketing cũng giống như marketing thông thường chỉ khác ở chỗ chúng ta giao tiếp, tiếp cận khách hàng trên các nền tảng số. Thế nên cần phải học những kiến thức và kỹ năng như marketing. Ngoài những kiến thức về marketing căn bản. Chúng ta cần học thêm những kiến thức về: social media, website, các sàn thương mại điện tử như tiki, shopee, lazada,… Ngoài ra cần học một chút về lập trình cơ bản.

Social media: là những trang mạng xã hội, blog,… những nơi chia sẻ thông tin thông qua internet. Chúng ta cần học về kỹ năng chạy quảng cáo, đọc và phân tích số liệu,…

Sàn thương mại điện tử: là một kênh bán hàng trực tuyến đang được các công ty, chủ cửa hàng bán những sản phẩm đặc biệt quan tâm.

SEO: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Chính là việc sáng tạo nội dung. Đổi mới nội dung để bài viết của bạn lên top một các tự nhiên.

SEM: Chạy quảng cáo cho website trên google. Chạy quảng cáo trên google để bài viết lên top tìm kiếm.

Digital Marketing ra trường làm gì ?

Ngành Marketing vốn đã rộng lớn. Vì thế mà Digital Marketing cũng rộng lớn không kém. Với nhiều ngành nghề lĩnh vực mà thậm chí không cần đến công ty, chỉ ngồi làm ở nhà vẫn có thể tạo ra thu nhập. Vậy sau đây là một số lĩnh vực mà một Digital Marketing có thể làm:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Nghiên cứu thị trường
 • Chạy quảng cáo google, facebook, sàn thương mại điện tử,…
 • Email Marketing
 • Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết)

Đọc thêm: Digital Marketing cần những kỹ năng gì ?  3. Digital marketing học ở đâu ?

Ngày nay việc học Marketing không chỉ gói gọn trong trường lớp. Chúng ta có thể học online hoặc offline với các khóa học ngắn. Hay nếu có sự kiên trì ta có thể tự học.

Sau đây là một số nơi học Marketing mà mình nghĩ sẽ có ích cho bạn:

 • Về các trường Đại học sau đây đều có chất lượng đào tạo ngành Marketing rất tốt và được nhiều người quan tâm, theo học.
 • Đại học RMIT
 • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH)
 • Đại học FPT
 • Nếu bạn muốn sớm ra trường và học phí rẻ hơn có thể tham khảo các trường cao đẳng sau đây:
 • Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội
 • Cao đẳng thực hành FPT
 • Cao đẳng Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
 • Ngoài ra nếu bạn muốn tự học Digital Marketing ta có thể tham khảo trang blog:

Digital Marketing đang là ngành nghề có triển vọng lớn trong tương lai. Cùng với sự phát triển của nền tảng số. Digital Marketing cũng không ngừng chứng minh được tầm quan trọng của mình. Bạn sẽ được trải nghiệm công việc trên nhiều lĩnh vực. Ngoài những mặt tốt của ngành. Thì ta cũng thấy ngành này có sự đào thải rất lớn. Bạn luôn phải không ngừng đổi mới và chấp nhận những thay đổi.