Mối quan hệ yêu đương
BLOG Kiến Thức Tâm Sự & Tình Cảm

Điều gì đang dần giết chết một mối quan hệ yêu đương?

5/5 - (3 bình chọn)

Những điều cần tránh khi bạn đang ở trong một mối quan hệ yêu đương

Khi bạn đang trong một mối quan hệ yêu đương, thì tình yêu là yếu tố quan trọng nhất. Nhưng nó vẫn chưa đủ để xây dựng nên một mối quan hệ yêu đương bền vững và lâu dài.

Để có thể tạo nên một tình yêu đẹp và bền chặt thì bạn cần phải cư xử với đối phương một cách khéo léo và thông minh. Để đạt được điều đó thì bạn tuyệt đối nên tránh những điều tiêu cực sau đây.

mối quan hệ yêu đương
Ảnh: Irina Nedyalkova

1. Thiếu tin tưởng vào người ấy

1.1. Tác hại của việc thiếu tin tưởng

Trong tình yêu, sự tin tưởng còn được coi là sự tôn trọng đối với đối phương. Khi đối phương cảm thấy bạn thiếu niềm tin ở họ, thì họ sẽ cho rằng mọi nỗ lực và tình yêu họ dành cho bạn đã bị gạt bỏ. Chẳng ai lại muốn bị phủ nhận công sức của mình cả.

Khi bạn tin tưởng vào đối phương, thì tình yêu mới có thể trở nên nhẹ nhàng và không drama như trong phim Hàn Quốc nữa. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn yêu đương mệt mỏi và lúc nào cũng phải phòng bị để đối phó với người yêu thiếu tin tưởng này đúng không nào?

1.2. Cách để vượt qua sự thiếu tin tưởng

Đầu tiên bạn cần phải tự tin và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân mình. Thiếu tự tin đã gây nên nỗi bất an cho chính bạn, chưa chắc đó là do đối phương gây ra cho bạn. Vì vậy hãy lắng nghe và luôn trao dồi nâng cao bản thân từng ngày. Tạo nên sự tự tin và nhận thấy sự khác biệt.

Cuối cùng, dừng ngay việc theo dõi đối phương. Có thể điều đó rất khó thực hiện, nhưng bạn hãy cố gắng từng bước chậm rãi thôi nhé. Mỗi người đều có không gian riêng cho bản thân và không muốn ai khác kể cả người yêu bước chân vào. Hãy tôn trọng điều đó và cho người ấy biết rằng bạn tôn trọng và tin tưởng họ.

2. Né tránh mâu thuẫn mỗi khi gặp vấn đề

2.1. Mâu Thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong tình yêu

Trong quan hệ yêu đương, bất kỳ ai cũng phải trải qua những cuộc xung đột lớn nhỏ như nhau. Nhưng giải quyết được mâu thuẫn hay không là tùy vào mỗi người. Khi đề cập đến mâu thuẫn, chúng ta sẽ chọn một là né tránh hai là đối mặt.

Những người lựa chọn né tránh những bất đồng mâu thuẫn thường là người coi trọng sự hòa hợp. Họ thích mối quan hệ tích cực, tìm cách xoa diệu hoặc gạt bỏ mâu thuẫn. Nhưng điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho mâu thuẫn không được giải quyết cách triệt để. Nó như ngọn núi lửa lúc nào cũng chực chờ đợi đến lúc bùng lên.

Trái lại, những người luôn chọn đối mặt với mâu thuẫn thường là người biết quan tâm và chân thành. Họ là những người thẳng thắn trong tình yêu. Điều đó có nghĩa là họ luôn cố gắng để hiểu hơn về đối phương và giải tỏa mọi khúc mắt trong mối quan hệ yêu đương đó.

Tuy nhiên, đừng lầm tưởng giữa giải quyết mâu thuẫn và “cải cùn” nhé.

2.2. Giải Pháp cho mâu thuẫn

Hãy lắng nghe và hiểu rõ vấn đề, điều này khiến bạn có biện pháp giải quyết mâu thuẫn tốt nhất.

Giải quyết ở đây không có nghĩa là tranh cãi, mâu thuẫn chỉ được giải quyết khi bạn thể hiện được sự bao dung và tha thứ. Tranh cãi chỉ đang làm xuất hiện thêm rạn nứt thôi. Bên cạnh đó, hãy giữ cho bạn và đối phương luôn hướng về điều tích cực, chỉ có như vậy mới giúp mâu thuẫn được giải quyết cách êm đẹp nhất.

Tuy nhiên vẫn có những mâu thuẫn khó có thể giải quyết được. Và qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ này.

tình yêu
Ảnh: Marissa-Yuhas

3. Ghen tuông mù quáng

3.1. Ghen tuông là gia vị của tình yêu

Ghen tuông là cảm xúc hết sức bình thường của con người khi yêu. Nó là gia vị  giúp khơi gợi nên cảm xúc và tăng thêm sự phấn khích trong tình yêu. Khi yêu mà lại quá yên bình sẽ khiến cho ta nhàm chán. Do đó, ghen tuông một ít cũng khiến tình yêu thêm sinh động hơn. Với điều kiện, ghen tuông vẫn nằm trong tầm kiểm soát, chứ không phải ghen tuông một cách mù quáng.

3.2. Ghen tuông mù quáng

Nguyên nhân rõ nhất dẫn đến ghen tuông một cách mù quáng.

  • Thiếu tự tin

Trong tình yêu, thiếu tự tin có vẻ như là nguồn gốc của nhiều vấn đề tiêu cực. Một người thiếu tự tin vào bản thân thường cảm thấy bất an về những điều mà họ không chắc chắn. Sự mơ hồ đó gây ra hàng loạt các suy nghĩ tiêu cực và hình thành nên những suy đoán lệch lạc dành cho đối phương.

  • Tính đa nghi

Một số người có sẵn tính đa nghi, họ luôn thiếu tin tưởng vào người khác. Học ngờ vực mọi thứ trong cuộc sống của họ. Điều này cần sự can thiệp của các chuyên gia về tâm lý.

Tóm lại, ghen tuông mù quáng xuất phát từ những suy nghĩ tiêu cực đôi lúc là lệch lạc.

Hậu quả của ghen tuông mù quáng

Ghen tuông mù quáng khiến cho bạn trở nên mất thu hút trong mắt đối phương. Từ đó tạo nên khoảng cách giữa hai người, khiến cho tình yêu vốn dĩ chưa vững chắc thêm rạn nứt.

Đừng vì những suy nghĩ cá nhân thiếu xác thực mà tạo nên bức rào chắc, bạn hãy đặt câu hỏi cho bản thân về lý do hành xử như vậy một cách nghiêm túc. Và phải đặt bản thân vào vị trí của đối phương và lắng nghe họ nhé.

4. Thiếu mất sự quan tâm dành cho đối phương

Hiện nay, giới trẻ xuất hiện một căn bệnh đó chính là vô cảm. Vô cảm là sự chai lì về mặt cảm xúc đối với những người xung quanh, chỉ biết quan tâm đến cá nhân mình.

Còn trong tình yêu, vô cảm chính là quả bom nổ chậm và tương đương với thiếu quan tâm     đến người mình yêu. Khi quyết định bắt đầu một mối quan hệ yêu đương, điều ta mong muốn chính là sự quan tâm. Nếu chỉ nhận được sự thờ ơ hay thiếu quan tâm, đối phương sẽ cảm thấy mối quan hệ này đang không được trân trọng.

Trái lại, sự quan tâm lại chính là thước đo cho tình yêu. Khi ta nhìn vào một cặp đôi đang yêu. Để mà đánh giá mức độ họ yêu nhau, ta thường sẽ nhìn vào các cử chỉ, hành động họ quan tâm lẫn nhau. Từ những điều nhỏ nhặt, đơn giản nhất.

Khi đã đọc được đến đây, chắc hẳn bạn có thể thấy được đâu đó hình ảnh bản thân mình. Điều đó không hẳn là xấu, nhưng cách mà bạn đối mặt và thay đổi chúng mới là quan trọng.

Mối quan hệ yêu đương ngày nay không chỉ được xây dựng bởi tình yêu đơn thuần. Mà nó còn nhiều tác động khách quan bên ngoài.

Tình Yêu là nền tảng của mối quan hệ yêu đương? Đúng vậy. Nhưng để nuôi dưỡng tình yêu đó thì ngoài sự chân thành còn cần phải có sự khéo léo trong cách ứng xử.