BLOG Tâm Sự & Tình Cảm

“SỰ YÊN BÌNH” THUỐC ĐỘC TRONG TÌNH YÊU

Rate this post

Đâu đó tôi nghe rằng hai người yêu nhau không cần nói gì, không cần làm gì, chỉ cần ở bên cạnh nhau là hạnh phúc lắm rồi. Những lời như thế này làm tôi nghĩ mình đang lạc vào một cuốn tiểu thuyết tình yêu nào đó, hay đang trong một giấc mơ mà bản thân đang chìm đắm vào những u mê tình ái.

Nhưng đâu phải câu chuyện tình yêu nào cũng có cái kết có hậu, hai nhân vật chính sẽ hạnh phúc với nhau trọn đời và đâu phải giấc mơ nào cũng đẹp, rồi chúng ta cũng phải tỉnh giấc quay trở về với cuộc sống thực tại.

Từ ngày xa xưa ông bà ta đã dạy “Chồng giận thì vợ bớt lời” nhưng không phải cứ nhẫn nhịn và im lặng suốt đã là tốt.

Không biết từ bao giờ, phụ nữ lại gặp quá nhiều rắc rối trong việc cố nhẫn nhịn để làm hài lòng người đàn ông của mình, tự đẩy cho bản thân sứ mệnh mang lại sự bình yên trong tình yêu. Vì phụ nữ chúng ta đã quá mơ mộng, cả tin hay vì niềm tin từ bài học thuở bé mà các bà, các mẹ dạy rằng phụ nữ phải mềm mỏng, chịu đựng, phải cố gắng xây dựng một gia đình bình yên. Hay cho tín ngưỡng cả người phụ nữ xa xưa đã ngấm nhuần ăn sâu vào tư tưởng của phụ nữ như một tính ngưỡng cao cả mà chúng ta hướng đến.

Trước đây, một cô gái đã phải lòng chàng trai ngay từ lần đầu tiên hẹn hò, cô đã xác định từ khoảnh khắc ấy, anh chính là người đàn ông trong cuộc đời của cô. Cô đặt hết sự tin tưởng, niềm hy vọng vào anh, bỏ mặc ngoài tai sự khuyên can của bạn bè xung quanh, vì anh mang lại cho cô cảm giác an toàn, hay chính bản thân cô xây dựng sức mạnh ấy. Cô lao vào anh bất chấp mọi lời dị nghị, cô thay đổi, làm theo ý của anh vì cô cho rằng anh chỉ đang muốn tốt cho cả hai.

Cô, một mẫu người phụ nữ truyền thống điển hình, cuộc sống của cô chỉ quanh quẩn bên anh, cô luôn sẵn sàng ở đó chờ đợi anh trở về, vì cô sợ anh sẽ lo lắng khi không thấy cô. Cô bỏ hết mọi cuộc vui, để toàn tâm toàn ý xây dựng cuộc sống mà mang lại cho anh cảm giác bình yên. Sáng anh đi làm tối về đã thấy cô ở đó, dọn dẹp nhà cửa, chăm lo cho anh. Không đòi hỏi, không tò mò, không can thiệp vào việc của anh. Cô đã xây dựng một thế giới riêng như thế. Họ bên nhau được vài năm, không cãi nhau, không mâu thuẫn, mọi việc anh nói cô đều cố gắng hết mình.

Và rồi anh có người phụ nữ khác, có nằm mơ cô cũng không tin được anh chọn một người phụ nữ mà anh bảo anh không có cảm giác an toàn với cô ấy, cô ấy thích tiệc tùng, sẵn sàng bỏ mặc anh, anh sợ cô ấy, anh không tin tưởng cô ấy, cô ấy hay cãi nhau, không nghe lời anh, luôn yêu cầu; đòi hỏi anh nhiều thứ nhưng anh yêu cô ấy như một người phụ nữ.

Mọi thứ trước mắt như sụp đổ trong cô, từng ấy năm, cô dành cả thanh xuân để xây dựng một tình yêu bình yên, một nơi anh luôn có thể quay trở về sau chuỗi ngày dài mệt mỏi, cô luôn lẳng lặng bên cạnh anh, chăm sóc cho anh không một lần đòi hỏi. Và rồi anh quyết định rời khỏi cô và nhanh chóng xây dựng gia đình với người phụ nữ mà anh cho là cô ấy luôn đem đến cho anh cảm giác anh luôn phải đuổi theo cô ấy, một cảm giác khiến bản năng đàn ông trong anh trổi dậy và anh yêu người phụ nữ ấy.

Còn cô, bao nhiêu năm anh ở bên cô vì cô đem lại cho anh cảm giác như trở về nhà sau những tháng ngày mệt nhoài ngoài kia, cảm giác bình yên nhưng nhàm chán. Khoảng cách đã tồn tại trong anh trong một thời gian dài, nhưng vì bên cô như một thói quen, vì luôn được cô chấp nhận tất cả những điều kiện anh đưa ra mà cô cho là vì tương lai của hai đứa. Và vì anh chưa tìm được người khác mà anh cho là xứng đáng hơn.

Cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng và thuận lợi, tình yêu cũng vậy. Trước cơn sóng ngầm luôn là những khoảng lặng, đâu ai biết trước sẽ là một cơn sóng dữ dội đang chực chờ nuốt chửng khoảng bình yên. Trong tình yêu, sự yên bình chính là thuốc độc, nó ngấm ngầm hủy hoại mối quan hệ nếu chúng ta không nhận biết được các dấu hiệu.

“Đừng xem ai đó là cả thế giới
Phút giây người quên một thời an nhiên
Trái tim đánh rơi một nhịp nghẹn đau không nói nên câu
Dành cả thanh xuân để yêu ai đó
Đến khi hoàng hôn tắt nắng nơi lưng trời
Chẳng thể bước tiếp đoạn đường
Mà mình từng hứa đi chung tận cuối cuộc đời”
Đừng Xem Ai Đó Là Cả Thế Giới – Reyvin 「Lyrics」 – YouTube

Phụ nữ luôn là thế, sẵn sàng trao trọn con tim để đánh đối hai chữ bình yên trong tình yêu

Phụ nữ ơi đừng nuôi hy vọng nữa, chúng ta đã phải trả cái giá quá đắt cho hai chữ mà cả đời theo đuổi. Người ta thường nói “Một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra”, hãy dành hai chữ “bình yên” ấy cho bản thân chúng ta mà thôi. Rồi bạn sẽ thấy một đời an yên và thanh thản thay vì đánh đổi cả thanh xuân.