đam mê trong công việc
BLOG Đời Sống Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Cách tìm ra đam mê trong công việc cho người mới đi làm

5/5 - (1 bình chọn)

Một công việc luôn có sự nhàm chán nhất định. Khi chưa tìm kiếm được đam mê cũng như động lực để làm việc. Chúng ta thường chán nản và  suy nghĩ đến việc chuyển việc hay nhảy qua một lĩnh vực khác.

Khi thiếu hứng thú trong công việc, ta sẽ làm việc với một trạng thái mệt mỏi, thiếu năng lượng. Đôi lúc chúng ta sẽ nhìn lên đồng hồ và tính từng giây để kết thúc công việc và về nhà. Bạn cảm thấy thời gian bạn làm việc không hề có ý nghĩa.

Đây là những biểu hiện cho thấy chúng ta đang thiếu động lực để làm việc. Và công việc giống như một rào cản trong cuộc sống. Để tìm kiếm lại sự vui vẻ trong quá trình làm việc. Chúng ta cần tìm ra niềm đam mê của mình với công việc. Xác định được khía cạnh nào khiến bạn cảm thấy yêu thích trong công việc đang làm.

Bài viết dưới đây chỉ ra những cách có thể giúp bạn tìm ra niềm đam mê trong công việc. Hãy cùng tôi tìm hiểu và tìm lại hứng khởi trong công việc của mình nhé.

1. Đam mê là gì? Tại sao đam mê trong công việc lại quan trọng?

Đam mê là gì?

Đối với mỗi người khác nhau đam mê lại được định nghĩa khác nhau. Nhưng ta có thể hiểu đơn giản đam mê là niềm khao khát, mong muốn đạt được điều gì đó. Ví dụ như một nhà sinh vật học, họ có niềm yêu thích rất lớn đối với các sinh vật sống. Họ sẽ không ngại khó khăn, nguy hiểm lặn xuống biển sâu để tìm hiểu một loài sinh vật biển mới. Hay đi tới những khu rừng rậm để tìm hiểu về một loài thực vật quý hiếm.

Đam mê trong công việc là sự kết hợp giữa sở thích và khả năng của bản thân. Nó mang lại hứng thú và niềm hạnh phúc trong công việc. Giúp cho chúng ta có động lực làm việc và đem đến thành công trong sự nghiệp. Niềm đam mê không có trong ngày một ngày hai mà đó là cả một quá trình. Vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta cần cố gắng để tìm ra và xây dựng niềm đam mê trong công việc cho bản thân.

Nhà thơ, triết gia người Mỹ Ralph Waldo Emerson đã nói rằng:

“Đam mê tái tạo thế giới cho tuổi trẻ. Nó khiến mọi thứ trở nên sống động và đáng kể”

Đây chính là sức mạnh của đam mê. Khi chúng ta già đi nhưng niềm đam mê trong ta không bị dập tắt, ta sẽ mãi sống như tuổi đôi mươi. Khi đam mê vẫn còn thì cuộc sống của chúng ta sẽ vẫn thú vị. Và trái tim ta vẫn tràn đầy nhiều huyết. Vì vậy hãy sống và cháy hết mình với đam mê của mình.

đam mê trong công việc

Tại sao đam mê trong công việc lại quan trọng?

Thứ nhất, nó mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc. Khi chúng ta làm việc mà bản thân đam mê và yêu thích, chúng ta sẽ đặt nhiều tâm huyết và chăm chú làm việc hơn. Thái độ tích cực này đem đến thời gian làm việc chất lượng và hiệu quả công việc cao hơn.

Không những thế niềm đam mê với công việc sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho tâm trí. Và cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái và hài lòng với công việc. Bạn sẽ làm việc với một tâm thế vui vẻ, luôn sẵn sàng để làm việc chứ không uể oải và mệt mỏi.

Một điều quan trọng nữa là, đam mê trong công việc sẽ khiến bạn luôn tràn đầy năng lượng. Bạn sẽ thấy làm việc như vậy là chưa đủ, bạn muốn cống hiến và cố gắng để đạt được mục tiêu của mình.

Vì lẽ đó mỗi chúng ta nên tìm kiếm đam mê trong công việc. Khi đó cuộc sống của chúng ta sẽ tràn đầy năng lượng và rồi thành công sẽ đến.

2. Cách tìm ra đam mê trong công việc cho người mới đi làm

Tìm hiểu những thứ bản thân yêu thích và làm tốt

Được làm một việc bản thân yêu thích và kiếm sống từ nó thì thật tuyệt vời. Có phải khi còn bé chúng ta luôn tò mò với mọi thứ xung quanh. Và có rất nhiều điều chúng ta yêu thích như đồ chơi, phim hoạt hình, truyện tranh, chương trình tivi, đọc sách, đá bóng,… Khi lớn lên thì những sở thích sẽ thay đổi, nhưng bản thân mỗi chúng ta đều yêu thích thứ gì đó. Bây giờ bạn hãy lấy giấy ra và viết lên những điều bản thân yêu thích là gì. Bạn sẽ tìm ra được đam mê của mình là gì.

Sau khi có được danh sách những điều bản thân yêu thích. Bạn hãy xác định xem bản thân mình làm tốt điều gì nhất. Nếu việc bạn làm giỏi nhất phù hợp với đam mê của bạn thì điều đó thật tuyệt vời. Nếu việc bạn làm giỏi nhất không phải là sở thích của bạn, điều này cũng không xấu. Bạn xác định được bản thân có điểm mạnh gì, bạn có thể áp dụng nó trong công việc của mình.

Chúng ta nên biết bản thân yêu cái gì và giỏi cái gì để không phải sống mà không có mục tiêu. Và không giống như một cỗ máy làm việc, không có cảm xúc, không có đam mê và định hướng.

đam mê và niềm yêu thích

Xác định những khía cạnh trong công việc khiến bản thân hứng thú

Một công việc dù tốt đến đâu và bạn đam mê nó như thế nào thì cũng có những mặt không tốt và nhàm chán của nó. Nếu chỉ để tâm đến những điều không tốt này thì bạn sẽ cảm thấy áp lực và mệt mỏi. Làm mãi một công việc lặp đi lặp lại cũng khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Hay làm một công việc trong thời gian quá lâu chúng ta cũng cảm thấy buồn chán.

Điều chúng ta nên làm là tập trung vào những khía cạnh của công việc khiến bản thân hứng thú. Không có công việc nào luôn thú vị và vui vẻ.  Vì vậy khi tập trung vào những mặt tích cực và bỏ qua những mặt tiêu cực của công việc. Bạn sẽ thấy công việc vui vẻ và ý nghĩa hơn. Bạn cũng có thể mời những người khác cùng tham gia với bạn để kết nối đam mê trong công việc. Hay thay đổi cách làm việc để thấy công việc thú vị hơn.

Ngoài ra bạn có thể tìm ra một khía cạnh mới trong công việc để khơi lại niềm đam mê. Ví dụ như: Một Tester lâu năm, khi cảm thấy công việc của mình nhàm chán. Nhưng có thể xây dựng những khóa học để truyền tải kiến thức và niềm đam mê của mình cho những thế hệ trẻ.

Xem thêm: Sở thích, đam mê, công việc – Đừng nhầm lẫn!

Cố gắng đi đến mục tiêu đã đề ra

Chúng ta cần không ngừng tiến về phía trước chứ không nên dậm chân mãi tại chỗ. Chúng ta cần quyết tâm và cố gắng hết sức để tiến đến mục tiêu của mình.

Bạn cần lập một kế hoạch để tìm kiếm và thực hiện đam mê của mình. Hãy làm việc có kế hoạch và định hướng. Nên có mục tiêu rõ ràng chứ đừng có thói quen “tới đâu hay tới đó”. Khi bạn cố gắng bước một bước thì mục tiêu của bạn lại tới gần thêm một bước. Khi bạn cố gắng hết sức vì đam mê của bạn, bạn sẽ thấy thời gian và công sức bỏ ra có ý nghĩa.

Đừng bỏ cuộc bởi vì những gì bỏ ra ngày hôm nay sẽ đạt được trong tương lai. Hãy cố gắng hết sức mình, dù có không thành công thì bạn cũng không tiếc nuối vì mình đã làm hết sức. Niềm đam mê của bạn sẽ mãi bùng cháy khi bạn cố gắng hết mình vì mục tiêu của bạn.

Trong quá trình làm việc, việc lập kế hoạch và cố gắng đạt được những mục tiêu đã đề ra rất quan trọng. Nên đề ra những mục tiêu ngắn hạn và hoàn thành nó để dẫn tới mục tiêu dài hạn hơn.

cố gắng đạt được mục tiêu và theo đuổi đam mê

Học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Sau một thời gian dài hết mình vì công việc. Bạn nên có một thời gian nghỉ ngơi cho mình. Việc quá tập trung vào công việc mà không chăm lo bản thân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc chán nản với công việc hiện tại có thể là do không biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Những người xung quanh bạn có thể là động lực và là nguồn cảm hứng cho cuộc sống của bạn. Là nơi để bạn giãi bày những tâm sự, nơi giúp bạn vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Khi bạn có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống bạn có thể làm việc hiệu quả hơn. Năng suất công việc cũng cao hơn và áp lực sẽ giảm bớt.

Đam mê sẽ giúp ta có động lực làm việc. Và biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ giúp mọi thứ nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm: Làm việc vì đam mê – Đáng sống hay đáng sợ?

Write by Nguyen Nga