hạnh phúc với những gì mình có
BLOG Đời Sống Tâm Lý

Những cách để học yêu tất cả khuyết điểm của bản thân

5/5 - (2 bình chọn)

Ai cũng tồn tại những khuyết điểm nhưng việc “yêu” các khuyết điểm của bản thân không phải ai cũng làm được. Đừng mặc cảm về nó mà hãy tự tin khi là chính mình.

1. Thế nào được xem là những khuyết điểm?

Bản thân chúng ta không thể lúc nào cũng làm mọi việc một cách hoàn hảo nhất được. Sẽ có lúc gặp thiếu sót này, hoặc đôi khi sai sót chỗ kia. Không riêng gì về cách xử lý công việc.Mà đến lối sống, tính cách của bạn cũng tồn tại khuyết điểm.

Ngay chính bản thân ta được tạo hóa tạo ra đã không hề giống bất kỳ ai. Có người cho rằng khuyết điểm là việc bạn kém hơn người khác hoặc thói xấu của bạn. Ví dụ như bạn không xinh đẹp bằng một cô gái khác. Bạn không giỏi ăn nói bằng anh kia. Bạn hay lo xa, không tập trung vào một việc cụ thể. Tất cả những cái đó đều có thể xem là khuyết điểm.

Tuy nhiên, trong mắt người khác có thể bạn như vậy là có khuyết điểm. Nhưng với bạn thì khác, họ thấy bạn không xinh đẹp nhưng bạn hài lòng về nó. Họ thấy bạn giao tiếp kém nhưng có thể do họ không hợp gu trò chuyện với bạn. Có thể trong trường hợp nào đó họ thấy bạn có khuyết điểm nhưng ở trường hợp khác thì điều họ thấy là sai.

Khuyết điểm cũng có thể nói đó là điểm yếu của bạn. Chỉ bản thân bạn có thể nhận ra được đâu là những khuyết điểm của bản thân mình. Bạn có thể thay đổi khắc phục nó và bạn cũng có thể tận dụng nó và biến nó thành điểm mạnh ở các trường hợp ngoại lệ.

2. Ai trong chúng ta cũng đều không hoàn hảo

Không ai là hoàn hảo, chỉ cần là phiên bản tốt nhất của bản thân là được. Người xưa có câu “ Chín người mười ý”, bạn thấy mình đã hoàn thành tốt nhưng người khác lại cho rằng bạn yếu kém. Con người thường hơn thua với người khác, nên đôi khi lời họ nói ra chỉ là sự đố kị.

Nhưng không thể không xem xét nhìn nhận các khuyết điểm của bản thân. Về ngoại hình, về giao tiếp, về cách sống hay tính cách của mình. Sẽ có những điểm vẫn chưa tốt thì mình có thể học cách cải thiện nó.

hạnh phúc với những gì mình có

Về ngoại hình

Trong cuộc sống, mỗi người đều có một vẻ riêng. Vẻ bề ngoài thường được người khác khá là chú trọng. Họ sẽ để ý đến ngoại hình bạn trước hết. Nên đôi khi điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy có phần tự ti về vẻ bề ngoài của mình.

Có người mập gầy, cao thấp khác nhau. Nhưng đó sẽ là đặc điểm riêng của mỗi người.

Đôi khi vì một lời phán xét của người khác mà bạn sẽ thấy tự ti. Bạn cũng có thể cải thiện về ngoại hình bằng cách thay đổi nếp sống, siêng năng vận động. Nhưng đừng có quá sức để thay đổi ngoại hình của mình vì lời người khác. Chỉ thay đổi vì bản thân mình  muốn vậy.

Xem thêm: Cách vượt qua nỗi ám ảnh về ngoại hình

Về khả năng giao tiếp

Có người hòa đồng, họ dễ dàng bắt chuyện với người khác. Một số khác thì ngược lại, họ luôn e dè trước người lạ. Số ít người thì lại khá vụng về trong cách nói chuyện. Họ hay mắc phải việc ấp úng trong lúc nói chuyện.

Nguyên nhân có thể do bạn chưa đủ tự tin giao tiếp với người khác. Hoặc những vướng ngại tâm lý mà bạn trở nên như vậy. Không ai là làm một việc gì đó giỏi ngay từ lần đầu. Tất cả đều trải qua quá trình luyện tập thay đổi. Nếu muốn thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện nó.

Và một số hạn chế ở những mặt khác

Ngoài ra, tính cách hay lối sống hàng ngày của bạn đôi khi cũng không lành mạnh. Đó cũng sẽ tạo thành những thói quen xấu, dần dần biến thành những khuyết điểm của bạn.

Đôi lúc bạn sẽ cọc cằn với người này rồi lại vô cớ giận dỗi với người kia. Cách đối nhân xử thế không phải mà diễn ra nhiều sẽ thành thói quen. Khi gặp một nhà đối tác hay bên tuyển dụng lúc đi làm mà bạn có thái độ thì sẽ dễ bị loại. Hoặc đôi khi ra cộng đồng mà bạn khó tính kiểu vô cớ thì khả năng bị cô lập sẽ cao.

Lối sống hàng ngày cũng ảnh hưởng không kém. Nếu bạn quen với nhịp sống chậm chạp thường ngày thì sẽ khó thích nghi. Cũng có khi vì độ chây lười mà bạn tạo nên thói xấu về cách hành động. Nói chung là khuyết điểm có ở mọi mặt nếu như bạn không biết khắc phục sớm.

3. Một số cách để học yêu các khuyết điểm của bản thân

Dù việc có khuyết điểm sẽ đem lại nhiều bất lợi cho bạn. Nhưng nếu khó để khắc phục thì bạn có thể học cách chung sống với nó. Mình không hoàn hảo nhưng mình hài lòng với những gì mình đang có. Đừng tự so sánh bản thân mình với bất kỳ ai. Việc đó chỉ khiến bạn thêm muộn phiền về các vấn đề không đáng có mà thôi.

luôn tự tin khi là chính mình

Sống tự tin khi là chính mình

Chỉ cần đủ tự tin thì bạn đều có thể làm được tất cả. Việc là chính mình luôn dễ dàng hơn việc cố trở thành bản sao của người khác. Sống miễn sao cho bản thân mình thấy vui, thấy hạnh phúc là được.

Xem thêm: Hạnh phúc chỉ đơn giản là tự yêu lấy bản thân mình

Chỉ thay đổi để làm hài lòng bản thân mình

Nên ghi nhớ một điều rằng, cuộc sống này bạn sống cho chính bản thân mình. Dù có làm gì thì đặt bản thân mình lên trước. Có thể bạn có những khuyết điểm ở mặt này và bạn muốn thay đổi nó. Lý do nên vì bạn muốn thay đổi chứ không phải vì ai đó miệt thị, dè bỉu bạn. Mặc dù việc có những khuyết điểm sẽ là bất lợi cho bạn trong cuộc sống hay công việc. Nhưng nếu phải đánh đổi bản chất con người hay niềm vui của bản thân thì không nên.