6_tips_vuoc_qua_bai_phong_van_cau_lac_bo
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

6 tips vượt qua phỏng vấn câu lạc bộ cho tân sinh viên

5/5 - (2 bình chọn)

Bước vào cánh cửa đại học. Chúng ta không chỉ có mỗi việc tiếp thu kiến thức. Những kỹ năng mềm như: thuyết trình, giao tiếp, nói chuyện trước đám đông trở nên cực kì quan trong. Thế nhưng khi bạn là tân sinh viên liệu có công ty nào dám cho bạn cơ hội để trau dồi điều ấy. Vậy nơi tuyệt nhất để rèn luyện chính là các câu lạc bộ.

Câu lạc bộ có thể là nơi sẽ gắn bó với mình trong suốt 4 năm đại học. Ở đó ngoài học hỏi những kinh nghiệm. Đó cũng là nơi để mở rộng các mối quan hệ. Tìm những người chung chí hướng. À mà, nghe bảo vào câu lạc bộ còn được phát người yêu. Ngoài ra, sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, buổi training (đào tạo nhân sự), workshop (trao đổi, thảo luận),… Những cơ hội hiếm có để khám phá và phát triển bản thân.

Muốn vào câu lạc bộ ta phải trải qua một bàn phỏng vấn. Nghe đến đây chắc hẳn nhiều người đã cảm thấy lo lắng. Có thể bởi vì những kỹ năng của mình không đủ sức để vào câu lạc bộ. Tuy nhiên điều đó chỉ là một phần. Buổi phỏng vấn sẽ quyết định rất lớn về việc bạn có thể vào hay không. Thế nên bài viết sau đây sẽ đưa ra một số tips hữu ích để có buổi phỏng vấn thành công hơn.

Đọc thêm: Làm gì để bốn năm đại học không phải hối tiếc6 tips vượt qua bài phỏng vấn câu lạc bộ

Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn thể hiện mình có phải là mảnh ghép còn thiếu của câu lạc bộ không. Có thể bạn có một chiếc CV không quá nổi trội.

Tuy nhiên, kinh nghiệm thì có thể học dần. Nhưng thái độ và tính cách mới chính là điều quyết định. Mỗi người đều có một tiềm năng cần khai phá quan trọng là đã tìm được đúng nơi hay chưa. Sau đây là một số tips giúp ích cho buổi phỏng vấn của bạn.

1. Vẻ bề ngoài

Ấn tượng đầu tiên là một điều hết sức quan trọng. Người ta sẽ nhìn vào vẻ bề ngoài để đánh giá phần nào con người bạn. Điều đầu tiên cần lưu ý là đến đúng giờ. Hãy đến sớm hơn 5-10 phút để ổn định tinh thần tránh trường hợp bị muộn.

Về trang phục hãy ăn mặc lịch sự, tao nhã. Đừng ăn mặc quá lố hay quá luộm thuộm. Tóc tai cần chải chuốt gọn gàng. Đừng quên chào hỏi người phỏng vấn. Nở nụ cười thật tươi và niềm nở. Nếu bạn phải phỏng vấn online hãy tìm nơi yên tĩnh, giảm bớt những tiếng ồn xung quanh. Hãy cố gắng bắt chuyện và tạo không khí cho buổi phỏng vấn.

6_tips_vuoc_qua_bai_phong_van_cau_lac_bo


2. Chuẩn bị bài giới thiệu về bản thân

Câu hỏi đầu tiên hay gặp trong cuộc phỏng vấn chính là giới thiệu về bản thân. Phần giới thiệu này hãy trình bày những ý sau đây:

 • Họ và tên, lớp, trường hiện tại, quê quán
 • Nói sơ qua về sở thích của bản thân (nói những ý chính)
 • Điểm mạnh và điểm yếu: thông thường nêu từ 3-4 điểm, cố gắng nói giảm, nói tránh những điểm yếu của mình
 • Nêu một số thành tích nổi bật (nếu có)

Đối phần giới thiệu hãy nêu ngắn gọn những ý chính đừng nói quá dài dòng.

3. Tìm hiểu về câu lạc bộ

Việc tìm hiểu về câu lạc bộ rất quan trọng. Đây là bước đầu tiên quyết định mình có apply vào câu lạc bộ hay không. Tìm hiểu để biết về các hoạt động. Những mảng kỹ năng có thể tham gia. Lợi ích khi tham gia vào đó.

Đây cũng là tiền để để bạn  trả lời những câu hỏi của người phỏng vấn về câu lạc bộ. Người ta sẽ thường hỏi những hiểu biết của bạn về câu lạc bộ, ấn tượng của bạn về câu lạc bộ. Vì thế trước những buổi phỏng vấn hãy lên fanpage hay các group để tìm hiểu thật kỹ. Đó sẽ là điểm cộng rất lớn cho thấy bạn thực sự nghiêm túc tìm hiểu.


4. Tạo ấn tượng với người phỏng vấn

Có nhiều cách để tạo ấn tượng. Như đã nói ở trên vẻ bề ngoài của bạn sẽ là ấn tượng đầu tiên đến người phỏng vấn. Vì thế hãy chuẩn bị cho mình vẻ bề ngoài lịch sự và có thiện cảm. 

Cách nói chuyện ứng xử của bạn cũng sẽ là điểm tạo ấn tượng. Hãy ăn nói lễ phép, có đầu đuôi. Phần giới thiệu mạch lạc trôi chảy tránh bị vấp hay ngập ngừng. Hãy trò chuyện thân mật, gần gũi, cởi mở.

Thể hiện một chút năng khiếu của bản thân. Có thể đàn, hát, vẽ,… Đó sẽ là điểm cộng rất lớn cho bạn.

Nếu có thành tích nổi bậc đừng ngại nêu ra. Hay một số kinh nghiệm trong mảng mình chọn khi vào câu lạc bộ.

5. Sẵn sàng ứng xử với những câu hỏi

Trong cuộc phỏng vấn những cầu hỏi bất ngờ là điều không thể trách. Câu hỏi này để đánh giá tư duy nhạy bén hay sự sáng tạo của bạn. Đừng quá lúng túng khi gặp các câu hỏi. Bạn sẽ trả lời lang mang và ngập ngừng.

Trước khi vào phỏng vấn hãy chuẩn bị cho mình tâm lý bình tĩnh đón nhận những câu hỏi. Nếu cảm thấy rối hãy viết những ý chính của câu trả lời ra giấy bạn sẽ dễ triển khai hơn. Nếu chưa có câu trả lời có thể xin người phỏng vấn vài phút để suy nghĩ. Họ sẽ thông cảm và không làm khó bạn. Hay bạn có thể đề nghị được trả lời câu hỏi đó sau. Nhớ hãy luôn giữ được sự bình tĩnh để trả lời hết sức mình.

6_tips_vuoc_qua_bai_phong_van_cau_lac_bo


6. Tìm hiểu những câu hỏi có thể có trong buổi phỏng vấn

Những câu hỏi sẽ có trong buổi phỏng vấn thì không thể đoán được. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những câu hỏi thường được dùng. Việc tìm hiểu trước sẽ giúp bạn dự đoán những việc sẽ xảy ra suốt buổi phỏng vấn và chuẩn bị tốt hơn.

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp:

 • Những hiểu biết của bạn về câu lạc bộ? Lý do mà bạn muốn tham gia vào đây?
 • Nêu một số hoạt động của câu lạc bộ? Trong đó bạn ấn tượng với hoạt động nào?
 • Mục tiêu tham gia câu lạc bộ của bạn là gì?
 • Bạn có từng tham gia câu lạc bộ nào không? Hãy nêu một số kinh nghiệm của bạn?
 • Ngoài câu lạc bộ này, bạn có tham gia thêm câu lạc bộ nào khác không?
 • Bạn sẽ làm gì khi xảy ra mâu thuẫn khi làm việc nhóm ?
 • Tùy vào từng vị trí bạn  ứng tuyển sẽ có những câu hỏi đưa ý tưởng cho một dự án, sự kiện,…

Ngoài ra sẽ có phần đặt câu hỏi về câu lạc bộ. Phần này khá quan trọng. Thể hiện niềm hứng thú của bạn đối với việc bạn muốn. Nên hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi mà mình thắc mắc.

Việc tham gia câu lạc bộ là một phần không thể thiếu trong suốt quãng thời gian đại học. Nó sẽ là cơ hội tốt học tập không chỉ kiến thức mà còn các kỹ năng mềm. Nếu bạn còn do dự bởi chiếc CV của mình không có gì nổi bậc. Đừng lo bạn còn buổi phỏng vấn để thể hiện mình. Hãy chuẩn bị thật tốt để đặt chân vào câu lạc bộ mình mong muốn nhé.

Đọc thêm: Những kỹ năng tân sinh viên cần biết trước khi vào Đại học