6 tips giúp bài thuyết trình hiệu quả hơn
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận

Cách thuyết trình hay | 6 tips có bài thuyết trình hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Trong xã hội ngày nay, kỹ năng thuyết trình trở nên cực kì cần thiết. Là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Thuyết trình là việc sử dụng lời nói đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng để thuyết phục người khác, trả lời các câu hỏi phản biện. Thuyết trình giỏi sẽ là một điểm cộng rất lớn cho bạn kể cả khi còn đi học hay đã đi làm.

Nếu bạn còn đang lo lắng về khả năng nói trước đám đông của mình và chưa biết cách thuyết trình hay. Bài viết sau đây sẽ đem đến những thông tin bổ ích.

Đọc thêm: Thuyết trình là gì? Những điều sinh viên cần lưu ý khi thuyết trình.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trìnhtầm quan trọng rất lớn, không ai có thể phủ nhận điều này. Trong cả công việc lẫn học tập. Và ngày nay nó đang dần phổ biến trong cuộc sống.

Công việc:

 • Đây là một kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng rất đề cao khi phỏng vấn. Đây sẽ là một điểm cộng với các nhà tuyển dụng. Đó cũng là lý do các trường đại học thường xuyên tổ chức các buổi thuyết trình nâng cao kỹ năng. Và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.
 • Là yếu tố thu hút khách hàng. Khi đi gặp khách hàng, thuyết trình rất cần thiết để lôi kéo họ. 
 • Trong các buổi làm việc trước công ty. Kỹ năng đó sẽ là điểm mạnh cho việc thăng tiến của bạn

Học tập:

 • Trong những năm cấp ba thuyết trình đã có vai trò quan trọng. Có lẽ những người mạnh dạng đứng lên nói thì luôn được ưu ái hơn. Họ cởi mở tự tin và nhiều người biết đến.
 • Đại học là nơi đòi hỏi bạn phải thể hiện được những kỹ năng của mình. Môi trường cởi mở, người ta luôn thi nhau để giành được những cơ hội tốt thể hiện bản thân. Thuyết trình thấy được tầm quan trọng. Và đại học cũng là nơi tốt để rèn luyện và trau dồi.
 • Đối với cá nhân thuyết trình là cơ hội để thể hiện bản thân. Nâng tầm hình ảnh của cá nhân. Phô diễn tài năng, con người của mình trước người khác.

Yêu cầu đối với một bài thuyết trình thành công

Trước hết, một bài thuyết trình tốt là một bài thuyết trình được chuẩn bị kỹ lưỡng và không làm khán giả cảm thấy chán nản và “buồn ngủ”. Ở cấp độ cao hơn, một bài thuyết trình tốt phải đáp ứng ba tiêu chí sau:

 • Thông tin phù hợp: Một bài thuyết trình tốt phải chứa những thông tin phù hợp với vấn đề trình bày. Việc đưa ra những dữ kiện hay số liệu không liên quan sẽ khiến người nghe khó nắm bắt được nội dung mà người nói muốn truyền đạt.
 • Nội dung trực quan: Bài thuyết trình có nội dung trực quan sẽ gây ấn tượng cho người nghe. Bạn có thể biểu diễn bài thuyết trình của mình bằng các hình thức minh hoạ như hình ảnh, video, đồ thị, hay đơn giản chỉ là các cử chỉ có ý nghĩa.
 • Có “cốt truyện”: Khán giả thường có xu sẽ thích nghe những thông tin được tổ chức theo bố cục một câu chuyện hơn là cách liệt kê thông thường. Vì thế, một bài thuyết trình tốt luôn phải có “cốt truyện”. Và người thuyết trình tốt sẽ đóng vai trò là người kể chuyện cho khán giả.

Tuy nhiên, không thể dễ dàng kể một câu chuyện tuyệt vời cho khán giả, nếu bạn để sự lo lắng cản trở bài thuyết trình của mình. Chính vì vậy, điều quan trọng để thuyết trình tốt là bạn phải kiểm soát được tâm lý lo lắng, nỗi sợ thuyết trình trước đám đông. Đây là cách thuyết trình hay mà mình thường sử dụng

Xem thêm: Những lời chào mở đầu bài thuyết trình hay

Mách bạn 6 tips | Cách thuyết trình hay trước lớp hay đồng nghiệp

Thuyết trình giỏi không phải tự nhiên mà có. Nó là cả một quá trình rèn luyện và rút kinh nghiệm. Ai cũng từng trải qua cảm giác ngại ngùng sợ hãi trước mọi người. Nhưng chính sự cố gắng không ngừng thay đổi đã đưa họ đến thành công.

Một bài thuyết trình hấp dẫn gồm nhiều yếu tố tạo thành. Ngoài giọng nói còn chú ý đến cử chỉ, thái độ,… Những điều ấy cần một thời gian dài thực hành và học hỏi. Sau đây sẽ là một số cách để giúp bài thuyết trình của bạn trở nên gần gũi và thu hút hơn.

6 tips giúp bài thuyết trình hiệu quả hơn

Dẫn dắt tự nhiên, gần gũi

Muốn có một bài thuyết trình cuốn hút người nghe. Bạn cần biết cách dẫn dắt. Đưa người nghe đến với những vùng đất mới. Để họ cuốn theo từng lời nói, cử chỉ. Tập trung hiểu những gì mà bạn đưa ra. Biết dẫn dắt là một cách tạo hứng thú cho đối phương.

Người nghe thường sẽ thích những bài thuyết trình gần gũi, tự nhiên. Đừng rập khuôn lời nói của mình. Hãy xem nó là một buổi thảo luận, trò chuyện gần gũi. Bộc lộ ra những gì tự nhiên, chân thật của mình. Đấy sẽ làm điểm kéo gần khoảng cách với đối phương.

Sự tự tin

Sự tự tin là một điểm thu hút rất lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được điều này. Tự tin đứng trước đám đông đang hướng mắt về mình thực sự không dễ dàng. Chúng ta luôn có một tâm lý là sợ sai, sợ nói bậy, nói nhầm, mất mặt… Nhưng thật sự thì chả ai thèm nhớ đến những lỗi ấy cả. Mà cái sai ấy chính là cơ hội để ta học hỏi những kinh nghiệm. Sau này có một sự chuẩn bị kỹ càng hơn.

Tự tin cần một quá trình luyện tập. Bạn phải mạnh dạng đứng lên nói mới rèn luyện cho mình được sự tự tin ấy. Cơ hội thì không có nhiều. Hãy chớp lấy để thể hiện bản thân, vì lợi ích của chính mình. Sự cố trong những buổi thuyết trình trực tiếp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Quan trọng là bạn đủ sự tự tin, kinh nghiệm để giải quyết nó.

Đọc thêm: 4 mẹo nhỏ giúp bạn tự tin thuyết trình trước đám đông

Giọng thuyết trình

Lời nói chính là điểm thu hút người nghe với bài thuyết trình của mình. Người ta thường nghĩ nói to sẽ thu hút người nghe hơn. Nhưng thực tế không phải như vậy. Bạn nên điều chỉ tone giọng của mình vừa phải, như các ta nói chúng ta hay nói chuyện. Như thế vừa tạo cảm giác dễ chịu vừa gần gũi với đối phương. Chú ý đừng nói quá nhanh hay qua gấp, rất dễ bị vấp. Tạo sự hứng khởi, hứng thú trong giọng nói của bạn. Nó sẽ truyền cảm hứng, năng lượng tích cực đến người nghe.

Cử chỉ thuyết trình

Khi bạn đứng lên thuyết trình trước nhiều người. Họ sẽ đổ dồn ánh mắt vào nhìn bạn. Mọi cử chỉ của bạn đều phải tạo sự thu hút nhất định. Từ những cử chỉ tay cho đến dáng đi của bạn. Đứng chỉ đứng yên một chỗ, hãy di chuyển thật chậm. Có thể đi về phía người nghe để giao lưu. Cử chỉ chính là một trong những điểm thu hút của bạn trước đám đông.

6 tips giúp bài thuyết trình hiệu quả hơn

Thái độ hào hứng, sẵn sàng đón nhận câu hỏi

Thái độ sẽ là thứ quan trọng để quyết định con người bạn. Để có được thái độ hào hứng thì bạn phải thích chủ đề mà mình đang nói. Năng lượng hào hứng của bạn sẽ lan tỏa đến người nghe. Buổi thuyết trình thành công hay không thì thái độ của bạn cũng có một phần quyết định.

Những câu hỏi là điều thường xuyên xảy ra. Người ta thường nói đùa rằng: nói xong rồi, mong đừng ai đặt ra câu hỏi,.. Tuy nhiên khi người ta có câu hỏi là lúc họ chú ý đến nội dung bạn truyền đạt và muốn hiểu sâu hơn về nó. Hãy luôn giữ một thái độ niềm nở. Đưa ra những gợi ý để người khác đặt câu hỏi cho mình. Đôi khi những câu hỏi đó sẽ cho mình một luồng kiến thức mới và bản thân chưa từng biết.

Đây sẽ là cơ hội để rèn luyện tư duy phản xạ, giải quyết tình huống cho bản thân. Tuy nhiên bạn cũng phải trang bị những kiến thức đủ để giải quyết câu hỏi và có thể mở rộng thêm. 

Nội dung, slide thuyết trình

Ngoài việc đứng trước đám đông để thu hút người khác. Nội dung và slide cũng rất quan trọng. Nội dung nói phải đúng và mới lạ. Không chỉ là kiến thức sách vở nhàm chán. Bài thuyết trình của bạn phải liên hệ với thực tế, những câu chuyện mới lạ. Như thế sẽ thu hút được tính tò mò của người nghe chú ý đến lời bạn nói.

Nếu bạn thuyết trình qua slide hãy chú ý một số điểm sau đây:

 • Slide hãy dùng những màu sắc chan hòa. Đừng dùng màu quá tối. Chữ và màu nền phải có sự tương phản để làm nổi.
 • Slide đừng ghi quá nhiều chữ. Như vậy sẽ khiến người xem không tập trung vào nội dung chính.
 • Ngoài ra có thể chèn thêm hình ảnh, video để làm sinh động bài thuyết trình.

Xem thêm: Cách làm một bài thuyết trình hay và thành công

Thuyết trình là một kỹ năng giúp ích rất lớn. Vì thế hãy rèn luyện ngày từ những năm cấp hai, cấp ba và hoàn thiện hơn ở đại học. Tương lai sẽ giúp ích rất lớn trong việc thăng tiến. Tuổi trẻ là cơ hội để hoàn thiện đừng vì chút tự ti mà bỏ phí nó.