Một số Yandere trong đời thực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Kiến Thức Quan Điểm & Tranh Luận Tâm Lý

Yandere là gì? Dấu hiệu để nhận biết tình yêu “điên loạn” của một người?

5/5 - (1 bình chọn)

Với những fan Anime hay Manga thì có lẽ đã quá quen thuộc với thuật ngữ Yandere. Bởi lẽ, đây là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện và đã quá thân thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, chắc hẳn ít ai biết được ý nghĩa thực sự của cụm từ này và cách dùng như thế nào. Vậy hãy cùng khám phá thông tin về cụm từ Yandere là gì ngay dưới đây nhé!

Khái niệm Yandere là gì?

Yandere là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng và xuất hiện trong các thể loại anime, manga Nhật Bản. Thuật ngữ Yandere thường được sử dụng để chỉ một nhân vật có xuất phát điểm khởi đầu là một người khá giàu tình yêu thương, biết chăm nom cũng như chăm sóc đến người khác và đặc biệt là họ rất giàu lòng yêu thương.

Yandere là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Yandere là một thuật ngữ thường xuyên được sử dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhân vật Yandere thường được xây dựng với tính cách cũng như tinh thần không ổn định. Họ thường có nhiều suy nghĩ trong lòng, bị lo âu và rơi vào trạng thái bất ổn. Cảm xúc của người này thường rất dễ nóng giận, hung hăng và cáu gắt, trong mọi trường hợp, họ thường không biểu hiện được cảm xúc của cá nhân.

Yandere là một thuật ngữ trong tiếng Nhật, được kết hợp từ hai từ là Yanderu (điên loạn) và Deredere (yêu), thường được dùng cho phái nữ nhiều hơn là cho nam. Tuy nhiên đôi khi chúng cũng xuất hiện ở nam giới.

Yandere boy là gì?

Yandere boy được dùng để chỉ hình tượng nhân vật nam, tuy nhiên nhân vật này thường có tính cách nhút nhát và hay xấu hổ. Tuy nhiên, họ vẫn luôn có sự chung thủy trong tình yêu tương đối cao và chân thành hết mình so với đối phương, người mình yêu thương.

Yandere girl là gì?

Dùng để chỉ nhân vật trong những bộ truyện tranh Manga hay Anime họ có tính cách yếu đuối, mỏng manh, nhút nhát và dễ xấu hổ. Những nhân vật này thường có ngoại hình cực kỳ đáng yêu và dễ thương, rất chung thủy. Tuy nhiên, nội tâm họ có thể làm bất cứ mọi điều để giữ được mình yêu hay thậm chí còn là giết người đó.

Nhân vật Yandere thường được xây dựng với tính cách và tinh thần không ổn định. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nhân vật Yandere thường được xây dựng với tính cách và tinh thần không ổn định. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Yandere là “tình yêu” đáng thương hay đáng trách?

Yandere là gì? Nói đến Yandere chắc hẳn ai cũng có những tâm lý của bản thân mình như những nhân vật trong phim lẫn đời sống hàng ngày. Thực tế, chúng ta có thể thấy có khá nhiều người có lối sống giống như một Yandere. Luôn yêu hết mình mà không hề nghĩ cho bản thân, sẵn sàng chuẩn bị trở thành động vật hoang dã thú tính làm những điều điên cuồng.

Việc ghét hay thích Yandere sẽ phụ thuộc vào cách nghĩ của mỗi người. Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng được nhìn nhận công bằng, cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Thế nên, việc yêu hay ghét có thể phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Tốt nhất là nên nhìn nhận vào tính hai mặt mỗi con người. Đừng chỉ nhìn bề ngoài để đánh giá.

Yandere là “tình yêu” đáng thương hay đáng trách?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Yandere là “tình yêu” đáng thương hay đáng trách?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách để nhận biết một Yandere trong cuộc sống

Việc nhận biết một Yandere trong cuộc sống không quá phức tạp. Bạn có thể tìm hiểu và khám phá thông qua một số dấu hiệu như sau:

  • Họ thường có vẻ bề ngoài vô cùng đáng yêu, nhìn sơ qua trông có vẻ rất ngây ngô.
  • Luôn giám sát và theo dõi tình nhân của mình
  • Dễ hoài nghi mọi thứ xung quanh của tình nhân
  • Hứng thú với những vật phẩm sắc nhọn nguy hại
  • Phản ứng với mọi chuyện cực kỳ lố lăng

Xem thêm: Tâm Lý Đã “Ám Thị” Đến Cuộc Sống Hằng Ngày Của Bạn Như Thế Nào

Các nhân vật Yandere trong Manga hay Anime

Anime hay Manga là nơi thường thấy cũng như xuất hiện các nhân vật Yandere nhất hiện nay. Cùng điểm qua một số cái tên tiêu biểu ngay đây.

  • Gassai Yuno: Sở hữu ngoại hình đáng yêu và dễ thương và có mái tóc bồng bồng bền. Tuy nhiên, luôn ấp ủ những thủ đoạn tàn ác, cô nàng này khi gặp phải Yukki đã phải lòng một cách điên cuồng.
  • Anna Nishikinomiya: Anna theo đuổi với “ tình yêu ” của mình là Tanikichi theo những phương pháp khá “ đen tối ”. Những vũ khí như dao liên tục được cô sử dụng khi lên cơn ghen tuông. Không chỉ bám đuôi, nổi điên, Anna còn sử dụng những cách lạ lùng để biểu lộ tình yêu sâu đậm của mình.
  • Katsura Kotonoha: Cô gái có ngoại hình dịu dàng êm ả, tính cách ngần ngại, xinh đẹp và ngây ngô. Tuy nhiên, khi phát hiện ra bạn trai qua lại với nhiều cô gái khác, cô đã chặt đầu cậu ta, đem lên thuyền cùng bỏ đi.
Các nhân vật Yandere trong Manga hay Anime. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Các nhân vật Yandere trong Manga hay Anime. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số Yandere trong phim

Trong phim truyền hình cũng thường thấy những nhân vật Yandere vô cùng kinh điển. Họ có vẻ bề ngoài vô cùng ngây thơ, đáng yêu tuy nhiên nội tâm bên trong thì khó có thể lường trước được. Khi xem những bộ phim của Việt Nam, mọi người cũng có thể dễ dàng nhận thấy những nhân vật có vấn đề về tâm lý, ghen tuông mù quá dẫn đến hành động nguy hiểm.

Một số Yandere trong đời thực

Không chỉ có ở trong phim, ngoài đời thực cũng dễ dàng xuất hiện các nhân vật Yandere, hay chính chúng ta cũng có những biểu hiện của Yandere. Những người thường có tính cách dễ ghen tuông mù quáng hay có những suy nghĩ xấu xa đều chính là những biểu hiện của một Yandere.

Một số Yandere trong đời thực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Một số Yandere trong đời thực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những thông tin đã được cung cấp trên, hy vọng mọi người đã có những cách nhìn khách quan nhất về Yandere cũng như hiểu được Yandere là gì?. Có thể thấy, Yandere là một căn bệnh về tâm lý vô cùng nguy hiểm, thế nên mỗi người cần phải biết tự kiềm chế hay phòng tránh để những việc đáng tiếc không xảy ra.