Một số cách thoát khỏi tình trạng tư tưởng ngoại tình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
BLOG Gia Đình Tâm Sự & Tình Cảm

Ngoại tình tư tưởng là gì mà 99% cặp đôi đang trong hôn nhân đều gặp phải?

5/5 - (1 bình chọn)

Việc làm sao để thoát khỏi ngoại tình tư tưởng chính là nỗi băn khoăn của nhiều người khi lỡ nảy sinh tình cảm với người khác. Nếu không chấm dứt được nó, thì việc đổ vỡ gia đình chỉ là chuyện sớm muộn. Vậy, cách để thoát khỏi ngoại tình tư tưởng là gì? Hãy cùng Alyngan đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngoại tình tư tưởng là gì?

Ngoại tình tư tưởng chính là tình trạng của một người đang có cảm xúc hoặc tình ý đối với một người nào đó, mà không phải là vợ hay chồng của mình. Hình thức ngoại tình này có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt giới tính hay lứa tuổi.

Cách thức ngoại tình này không phải là sự ham muốn về thể xác, mà nó chỉ đơn thuần dựa trên mặt cảm xúc. Tuy nhiên, khi các tâm tư, cảm xúc và tình cảm này liên tiếp xuất hiện và kéo dài trong một khoảng thời gian sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến với mối quan hệ của vợ chồng. Nhưng, vẫn có một số người tự bao biện rằng họ chỉ đang nhất thời “cảm nắng” chứ không phải là ngoại tình.

Ngoại tình tư tưởng là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Ngoại tình tư tưởng là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu cho thấy bạn (hay bạn đời của bạn) đang ngoại tình tư tưởng

Để nhận ra người đó có ngoại tình tư tưởng hay không thật sự là một điều khá khó khăn. Vì đôi lúc chính bản thân người đó còn không tự biết được mình đang gặp tình trạng này. Thông thường, một người được coi là đang ngoại tình tư tưởng sẽ có ít nhất 4 trong tất cả dấu hiệu sau:

 • Có khá là nhiều mối quan hệ ảo (trên mạng xã hội).
 • Thích nhắn tin, tâm sự với người khác.
 • Thường nghĩ đến người thứ 3.
 • Luôn cố gắng gây sự chú ý từ đối phương.
 • Rất dễ giao tiếp và bắt chuyện với người lạ.
 • Không có sự thành thật về vấn đề tài chính.
 • Thường xuyên so sánh bạn đời với người thứ 3 (luôn thấy người thứ 3 nổi bật hơn).
 • Hay phàn nàn và chê trách người bạn đời.
 • Thường tâm sự, chia sẻ những chuyện riêng tư, thầm kín cho người thứ 3.
 • Hay mơ thấy đang quan hệ tình dục với người khác (không phải là vợ hoặc chồng của mình).
Dấu hiệu cho thấy bạn đang ngoại tình tư tưởng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Dấu hiệu cho thấy bạn đang ngoại tình tư tưởng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự không chung thủy về mặt cảm xúc cũng nguy hiểm như là ngoại tình về thể xác, bởi vì đây chính là nguyên nhân khởi đầu cho mọi sai lầm sau này. Dù cho bạn đang còn tình cảm với người bạn đời, nhưng chỉ cần một chút “say nắng” nhất thời, bạn có thể mất đi người quan trọng của đời mình mãi mãi.

Các nguyên nhân dẫn đến ngoại tình tư tưởng

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc ngoại tình tư tưởng chính là các rắc rối, mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân. Hoặc cũng có thể là do mức độ tình cảm giữa cả hai vẫn chưa đủ nhưng đã vội kết hôn.

Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình tư tưởng ở Nam giới

Tình cảm rạn nứt gia đình luôn thôi thúc những ông chồng đi tìm kiếm các tình yêu khác để mang lại cảm giác mới. Đôi khi, những cánh đàn ông không cần tới những quan hệ về thể xác mà chỉ đơn thuần là chỉ muốn sự quan tâm, chia sẻ và cảm thông.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người đàn ông đã có gia đình êm ấm với vợ đẹp, con ngoan nhưng họ vẫn ngoại tình trong tư tưởng. Lúc này, chính bản thân anh ta cho phép bản thân mình làm điều đó, họ coi đó là lẽ đương nhiên và không có gì là tội lỗi hay xấu xa. Nhưng đây chỉ là cảm xúc nhất thời và họ hoàn toàn có thể tự kiểm soát được.

Nguyên nhân dẫn đến ngoại tình tư tưởng ở Nữ giới

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho người nữ giới ngoại tình tư tưởng chính là do thiếu sự quan tâm từ người bạn đời của mình. Không giống như nam giới, các chị em phụ nữ sống thiên về tình cảm và có nhu cầu rất lớn về đời sống cảm xúc.

Một số nguyên nhân dẫn đến ngoại tình tư tưởng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Một số nguyên nhân dẫn đến ngoại tình tư tưởng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc các anh thờ ơ hay vô tâm đến người bạn đời của mình kết hợp với mối quan hệ của họ dần bị thu hẹp sau khi kết hôn (chỉ có con và gia đình là thú vui) khiến cho các chị em cảm thấy cô đơn, trống vắng. Bên cạnh đó, trái tim của họ rất mong manh và dễ vỡ, vì thế việc có người thứ 3 xuất hiện chăm sóc và quan tâm mỗi ngày sẽ dễ khiến cho người phụ nữ bị rung động.

Xem thêm: Tình Cảm Gia Đình Là Gì? Tại Sao Tình Đình Lại Quan Trọng

Ranh giới giữa ngoại tình tư tưởng & ngoại tình ngoài đời thực

Các mức độ của ngoại tình tư tưởng được chia thành từng giai đoạn khác nhau. Chúng bao gồm 3 giai đoạn chính là mơ mộng, khao khát và thôi thúc, cụ thể như sau:

Mức độ 1: Mơ mộng

Giai đoạn mơ mộng được xem là giai đoạn nhẹ nhất trong hình thức ngoại tình tư tưởng. Những dấu hiệu của giai đoạn này sẽ được biểu hiện một cách âm thầm và rất khó để nhận biết. Lúc này họ thường ôm ấp những giấc mộng bên người khác, tuy nhiên nó chỉ dừng lại ở mức độ mơ mộng chứ không biểu hiện ra bên ngoài.

Mức độ 2: Khao khát

Khi mức độ ngoại tình trong tư tưởng phát triển nhanh đến giai đoạn khao khát, thì tần suất người thứ 3 xuất hiện sẽ gia tăng và đều đặn hơn. Nó sẽ luôn hiện hữu trong tâm trí của người ngoại tình và cả trong mối quan hệ của họ. Đối với giai đoạn này, họ không chỉ dừng lại ở mức mơ mộng, mà còn khao khát có được một mối quan hệ với người 3 và cả khao khát chiếm lấy tâm hồn lẫn thể xác của người ấy.

Mức độ của ngoại tình tư tưởng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Mức độ của ngoại tình tư tưởng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mức độ 3: Thôi thúc

Đây chính là giai đoạn mà người thứ 3 có trong tư tưởng sẽ bước ra ngoài đời thực. Lúc này người ngoại tình không chỉ còn cảm giác khao khát mà thực sự rất muốn biến chúng thành hiện thực, họ muốn người đó luôn bên mình.

Đây cũng chính là mức độ cao nhất, thôi thúc hành động của con người là ngoại tình ngoài ở đời thực, dẫn đến những hệ quả đáng tiếc như làm cho mối quan hệ vợ chồng trở nên ngày càng căng thẳng, hay thậm chí nghiêm trọng nhất là có thể dẫn đến ly hôn.

Làm cách nào để thoát khỏi cảm giác ngoại tình tư tưởng?

Ngoại tình tư tưởng chính là “mầm mống” gây nên sự tan vỡ của cuộc sống gia đình. Nếu không thoát được tình trạng này, thì sự đổ vỡ trong cuộc sống hôn nhân chỉ là chuyện sớm muộn. Để có thể thoát khỏi cảm giác ngoại tình tư tưởng, bạn hãy áp dụng một số cách dưới đây:

 • Tâm sự với người bạn đời: Cách tốt nhất là bạn nên nói lên suy nghĩ của mình và những điều chưa thực sự hài lòng ở đối phương để họ có thể thấu hiểu bạn. Điều này sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn, thông cảm cho nhau hơn, từ đó giúp bạn dần thoát khỏi sự “say nắng” nhất thời đó.
 • Tránh tiếp xúc với người thứ 3: Để không nhớ nhung hay suy nghĩ đến người đó thì bạn nên tránh tiếp xúc hay liên lạc với họ. Việc không nói chuyện, gặp mặt trong khoảng thời gian dài sẽ giúp cho bạn không còn khao khát họ nữa.
 • Gặp các chuyên gia tâm lý: Thông qua các buổi nói chuyện với chuyên gia, sẽ giúp cho bạn biết cách hàn gắn được các vết rạn nứt trong đời sống vợ chồng, từ đó dần trở nên hạnh phúc hơn.

Cuộc sống hôn nhân không thể nào tránh khỏi những vấn đề ngoài ý muốn, việc quan trọng nhất vẫn là cả hai phải biết kiềm chế bản thân và dừng lại trước khi vấn đề ngoài ý muốn xảy ra.

Một số cách thoát khỏi tình trạng tư tưởng ngoại tình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Một số cách thoát khỏi tình trạng tư tưởng ngoại tình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp vấn đề ngoại tình tư tưởng là gì?”. Tuy nó tưởng chừng như là vô hại nhưng lại có sức công phá mạnh mẽ đến việc phá vỡ hạnh phúc gia đình. Vì vậy, hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể thoát khỏi được tình trạng này, từ đó giữ vững hạnh phúc cho gia đình hiện tại của mình ngày một tốt hơn.