Tinh tế là gì
Đời Sống

Tinh tế là gì? Vì sao người tinh tế thường hấp dẫn và được yêu mến?

Rate this post

Tinh tế là gì? Tinh tế là sự khéo léo trong mỗi hành động, cử chỉ và lời nói dù rất nhỏ. Người tinh tế thường có EQ (chỉ số trí tuệ cảm xúc) cao, nên cách giải quyết vấn đề của họ luôn nhẹ nhàng. Có ý kiến cho rằng, những người đàn ông tinh tế thường được tin tưởng và yêu mến nhiều hơn. Trong khi đó, những người phụ nữ tinh tế thường xinh đẹp và hấp dẫn hơn. Liệu điều này có phải là sự thật? Hãy tham khảo bài viết sau đây để được bật mí chi tiết nhé. 

Tinh tế là gì? 

Có nhiều cách hiểu và định nghĩa tinh tế là gì khác nhau. Chúng ta có thể hiểu nôm na: Tinh tế là tính từ dùng để chỉ những người khéo léo, tinh ý, biết quan sát mọi thứ xung quanh dù rất nhỏ. Từ đó thể hiện sự quan tâm với mọi người, mọi việc xung quanh một cách lịch sự, có văn hóa. 

Tinh tế là một nét tính cách tốt đẹp. Nó giúp người sở hữu trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn trong mắt người xung quanh. 

Sự tinh tế có thể rèn luyện và trau dồi qua các sự việc trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên, nếu bạn chưa phải người tinh tế thì cũng đường lo lắng, hãy cố gắng rèn luyện nhiều hơn nhé. 

Tinh tế là sự khéo léo, thông minh trong lời nói và hành động.
Tinh tế là sự khéo léo, thông minh trong lời nói và hành động.

Sự thật về tinh tế không phải ai cũng hiểu

Ngày nay, chúng ta nói rất nhiều với nhau về sự tinh tế. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ đúng bản chất của nó. 

 • Người tinh tế có khả năng nhận ra và tận dụng tốt những điều nhỏ mà người khác không coi trọng. Họ là những người có EQ cao, dễ khiến người xung quanh thoải mái và vui vẻ. 
 • Người tinh tế thường rất ấm áp và dịu dàng. Họ thuộc tuýp người hành động nhiều hơn lời nói, khiến người xung quanh có cảm giác an toàn. 
 • Tinh tế không nằm ở những lời an ủi, quan tâm thông thường. Nó được thể hiện qua những hành động rất nhỏ và đúng thời điểm. Ví dụ tại thời điểm bạn cần suy nghĩ, những người tinh tế sẽ im lặng ở bên. Khi bạn cần lời khuyên, những người tinh tế sẽ trò chuyện giúp bạn hiểu rõ vấn đề. Khi bạn mệt mỏi, người tinh tế luôn sẵn sàng là bờ vai để bạn dựa vào. 

Dù còn trẻ hay đã già, chúng ta cũng cần rèn luyện sự tinh tế. Nó giúp chúng ta trở nên tích cực, yêu thương và gẫn gũi hơn. 

Thế nào là người đàn ông tinh tế?

Trở thành người đàn ông tinh tế là mục tiêu của hầu hết phái mạnh. Một người đàn ông tinh tế thường đi kèm với lịch lãm. Họ thường có phong thái nhã nhặn và lời nói rất lịch sự. Trong mọi tình huống, hoàn cảnh, người đàn ông tinh tế vẫn sẽ duy trì được sự tự tin, điềm tĩnh. Bởi vậy, họ khiến phái nữa cảm thấy an tâm và được yêu thương khi ở bên. 

Biểu hiện người đàn ông tinh tế là gì? 

 • Bề ngoài chỉn chu: Một người đàn ông tinh tế tuy không quá quan trọng vẻ bề ngoài của mình nhưng họ luôn rất chỉn chu. Sự chỉn chu này không nằm ở quần áo đắt tiền hay không, hợp thời trang hay không. Nó nằm ở sự gọn gàng và thoải mái. 
 • Nói ít làm nhiều: Người đàn ông tinh tế sẽ coi trọng việc lắng nghe và hành động nhiều hơn thay vì lời nói. Họ có thể im lặng hay ít nói trong một khoảng thời gian, nhưng luôn hiểu rõ nguyện vọng của người xung quanh. Đồng thời, họ cực kỳ coi trọng mỗi lời bản thân nói ra và cố gắng thực hiện nó. 
 • Bảo vệ phái đẹp: Đàn ông hay còn được gọi là phái mạnh, với sứ mệnh bảo vệ phụ nữ. Bởi vậy, những người đàn ông tinh tế luôn ý thức được rằng họ nên bảo vệ và trân trọng những người phụ nữ xung quanh mình như: mẹ, vợ, bạn gái,… 
 • Có trách nhiệm với bản thân và gia đình: Người đàn ông tinh tế luôn hiểu rõ trách nhiệm và làm chủ bản thân rất tốt. Họ biết cách nói KHÔNG một cách lịch sử, không khiến người xung quanh khó chịu. Đồng thời, họ cũng là những người từ tốn, biết cách lắng nghe, xin lỗi và cảm ơn đúng lúc.     

 

Người đàn ông tinh tế thường rất lịch lãm và thu hút.
Người đàn ông tinh tế thường rất lịch lãm và thu hút.

Xem thêm: Trưởng thành là gì?

Thế nào là người phụ nữ tinh tế?

Sự tinh tế là vũ khí tuyệt mật giúp phụ nữ chinh phục những người xung quanh. Khi có sự tinh tế, người phụ nữ sẽ khiến mình trở nên xinh đẹp, thông minh hơn trong cả bề ngoài và nội tâm. 

Biểu hiện người phụ nữ tinh tế là gì?

 • Tinh tế trong vẻ bề ngoài: Người phụ nữ tinh tế sẽ có một vẻ ngoài gọn gàng và nhã nhặn. Họ tuy không quá cầu kỳ trong trang phục nhưng luôn rất thanh thoát và hấp dẫn. Đồng thời, họ sẽ luôn quan tâm đến sức khỏe và vóc dáng của mình. Bởi vậy, những phụ nữ tinh tế thường có chế độ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ. 
 • Tinh tế trong cử chỉ, lời nói: Phụ nữ tinh tế là người hiểu rõ và làm chủ hành động, lời nói của chính mình. Họ sẽ có chừng mực và giới hạn nhất định để truyền tải nội dung, câu chuyện cho những người xung quanh nhưng không gây nhàm chán. 
 • Tinh tế trong tài chính: Phụ nữ tinh tế thường hiểu rõ tầm quan trọng của việc độc lập tài chính. Đây là cách để họ sống độc lập, làm những điều mình thích mà không bị phụ thuộc vào ai. 
 • Tinh tế trong các mối quan hệ: Phụ nữ tinh tế là người biết chọn lọc và duy trì các mối quan hệ quan trọng. Họ sẵn sàng buông bỏ những mối quan hệ ít bền chặt để tập trung vào các mối quan hệ thân thiết. 
Người phụ nữ tinh tế luôn biết cách hoàn thiện mình mỗi ngày.
Người phụ nữ tinh tế luôn biết cách hoàn thiện mình mỗi ngày.

Sự khác biệt giữa người tinh tế và kém tinh tế

Nếu người tinh tế thường được mọi người xung quanh yêu mến thì ngược lại, người kém tinh tế sẽ khiến mọi người e ngại mỗi khi giao tiếp. Vì sao lại có sự phân biệt rõ ràng này. Hãy xem sự khác nhau giữa người tinh tế và kém tinh tế trong một vài tình huống nhé. 

Tình huống Người tinh tế Người kém tinh tế Rút ra kết luận
Khi đi trễ trong buổi hẹn Tôi rất xin lỗi vi đã đi trễ. Cảm ơn các bạn đã chờ tôi.  Vì bị kẹt xe nên tôi mới tới trễ.  Người tinh tế sẽ nhận trách nhiệm khi sai phạm. Trong khi người kém tinh tế sẽ tìm lý do và đổ lỗi. 
Khi góp ý về trang phục của người khác Tớ nghĩ nếu cậu chiếc áo vàng với  quần trắng sẽ đẹp hơn nữa đấy. Cậu hãy thử xem.  Cậu hãy mặc quần trắng với cái áo màu vàng.  Người tinh tế sẽ tế nhị trong việc đưa ra ý kiến. Điều này khác với người kém tinh tế thường thích áp đặt suy nghĩ của mình. 
Khi trêu đùa với bạn bè Năm nay tập trung lo cho sự nghiệp, chuyện yêu đương tùy duyên thôi nhé.  Năm nay vẫn ế phải không cậu?  Người tinh tế sẽ biết phân biệt ranh giới giữa hài hước và kém duyên. 

Cách trở thành người tinh tế hơn mỗi ngày

Sự tinh tế có thể rèn luyện và trau dồi mỗi ngày. Vậy nên bạn cũng đừng buồn nếu mình chưa phải là người tinh tế nhé. Để rèn luyện sự tinh tế, hãy học cách quan sát và quan tâm tới xung quanh. 

Kỹ năng quan sát rất quan trọng nếu bạn muốn mình trở nên tinh tế hơn. Thông qua quan sát, bạn sẽ hiểu hơn về tính cách, câu chuyện của những người xung quanh. Tiếp đến kết hợp với sự quan tâm, chia sẻ của mình bạn sẽ trở nên gần gũi và tinh tế hơn. 

Ngoài ra, hãy tập trung trong quá trình giao tiếp với mọi người. Việc tập trung sẽ giúp bạn hiểu rõ và đặt mình vào câu chuyện của người nói. Qua đó dễ có sự chia sẻ và đồng cảm tốt hơn. Khi chia sẻ, hãy nói những lời tích cực, tránh gây cảm xúc tiêu cực cho đối phương. 

Tinh tế là biết cách xin lỗi và cảm ơn đúng lúc.
Tinh tế là biết cách xin lỗi và cảm ơn đúng lúc.

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ tinh tế là gì và được giải mã về sức hấp dẫn của những người tinh tế rồi phải không nào? Để trở nên tinh tế là một hành trình dài, đòi hỏi cao về cả IQ và EQ. Vậy nên hãy kiên trì rèn luyện mỗi ngày để trở nên tinh tế, hoàn hảo hơn bạn nhé.