Viết cho những ngày dịch covid
BLOG Đời Sống Tâm Sự & Tình Cảm

Viết cho những ngày dịch covid

4.5/5 - (8 bình chọn)

Giữa lúc thế giới đang trên nhịp phát triển mạnh mẽ, covid đến mang theo một nốt trầm sâu lắng. Chợt muốn lưu lại mấy dòng chữ này, để sau này nhớ lại, từng có những ngày buồn như thế!

1. Cuộc sống đượm màu nắng

Giai đoạn cuối 2019, đầu 2020, đó là khoảng thời gian bình yên cuối cùng. So với hiện tại, có thể gọi là “một thời để nhớ”.

Đêm giáng sinh, mọi người vẫn có thể quay quần cùng nhau trong bầu không khí ấm áp. Thời khắc giao thừa, khắp thế giới lại cùng nhau đổ xuống đường countdown chào năm mới.

Chúng ta của khi đó, có thể thoải mái di chuyển khắp mọi nơi. Ngành du lịch khắp thế giới trên đà phát triển mạnh mẽ. Những bạn sinh viên tuổi 20 như tôi thì ngày ngày tung tăng đến trường.

Cuộc sống của chúng ta cho dù là những đường thẳng song song. Ai sống cuộc đời người ấy.  Nhưng vẫn luôn thấm đượm chung một màu nắng của trời.

Những ngày tháng đẹp đẽ ấy, không ngờ sau này lại là “bình yên trước giông bão”.

2. Bất chợt có mây đen – covid kéo về

Những tin tức đầu tiên xuất hiện vào khoảng thời gian đầu tháng 2 của năm 2020. Đó mới là khoảng thời gian đón năm mới theo phong tục của nhiều nước Châu Á.

Khắp thế giới xôn xao về một chủng bệnh mới mang triệu chứng ban đầu như bệnh cảm. Nó gây ra bởi một loại virus mang tên nCoV.

Những ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Điểm chung là dẫn đến các triệu chứng nặng rất nhanh với tỉ lệ tử vong cao.

Thế giới khi ấy, vẫn không mấy để tâm đến mức độ nguy hiểm của chủng virus này. Chúng ta đã để lỡ thời gian vàng để khống chế đại dịch.

Và rồi…..

Thành phố Vũ Hán ra lệnh phong tỏa, các ca bệnh thì theo dòng người tỏa đi khắp thế giới…

Đại dịch bước 1 chân vào sự sống bình yên của nhân loại….

Bầu trời đang đượm nắng thì mây đen lũ lượt kéo về…

3. Cơn mưa – covid nặng hạt

Cơn mưa covid dội xuống, bao trùm lấy cả Châu á. Rồi từ từ lan rộng khắp thế giới. Nó không đơn thuần chỉ là một cơn mưa rào quét qua ở một thời điểm. Cho đến hiện tại, những tháng cuối của năm 2021, covid vẫn đang là vấn đề nhức nhối của toàn thế giới.

Covid – cơn mưa dai dẳng và nặng hạt…

Những con số biết nói

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới có gần 253,5 triệu ca mắc covid, với số ca tử vong lên đến 5,09 triệu người. Một con số khủng khiếp,  nhiều hơn cả dân số của nhiều quốc gia.

Những con số phản ánh rất rõ đau thương chung mà nhân loại đã đối mặt hơn 1 năm qua. Trong 1 năm ấy, dịch covid đã diễn biến nhanh và đau đớn đến xé lòng. Sinh ly tử biệt, vốn là chuyện cả đời. Vậy mà khi dịch covid đi qua, nó chỉ thu hẹp lại còn trong gang tấc.

Viết cho những ngày dịch covid

Không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến con người, covid còn giăng một lớp sương mù lên nền kinh tế. Suốt một năm qua, các hoạt động kinh tế như đứng chững lại. Bởi các quốc gia phải oằn mình chiến đấu và thu dọn tàn dư mà covid để lại. Từ các hoạt động hội nhập du lịch, đến giải trí  vui chơi, đều bị đóng băng. Những cuộc tụ họp đông người vui vẻ, náo nhiệt, giờ chỉ có thể giới hạn lại trong chiếc màn hình nhỏ xíu của điện thoại hoặc laptop.

Ngành y tế một bước tiến lên tuyến đầu của cuộc chiến cam go này. Giữa mùa dịch covid đau thương, ta không khó bắt gặp hình ảnh những chiến sĩ áo trắng thầm lặng ngày đêm chiến đấu giành giật mạng sống cho bệnh nhân.

Thế giới đã đi qua một năm buồn đến vậy ….

Những hình bóng mãi không gặp lại

Covid đến nhưng chưa đi. Chỉ có rất nhiều người vì nó mà mãi mãi không trở lại. Có kẻ đầu xanh tiễn người đầu bạc, mà cũng không thiếu kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh. Chưa bao giờ lằn ranh của sự sống mong manh đến vậy. Người ra đi mang theo cuộc đời tươi đẹp mãi còn dang dở. Kẻ ở lại phải mang theo nỗi đau thương nhớ cả 1 đời. Sau đợt dịch này, nhiều người mãi mãi mất đi người mình thân yêu nhất.

Có những người mặc dù ta không có mối liên hệ gì với họ. Nhưng đều là phận sinh mệnh tồn tại trong dòng chảy của nhân loại. Cùng nhau phải lăn vào cuộc thanh lọc sinh tử ấy, đến cuối cùng lại chẳng thể trọn vẹn  trở về.

Từ ngày covid hoành hành, trong lòng tôi vẫn luôn mang một nỗi buồn mang mác. Một nỗi buồn tôi không biết đặt tên. Một nỗi buồn dành cho những người xa lạ với tôi, đã bị covid mang đi mãi mãi.

4. Sau cơn mưa trời lại sáng

Sau hơn 1 năm chiến đấu với covid, thế giới đang dần quay lại với quỹ đạo bình thường vốn có của nó. Tuy trước mắt có một sự thật ta phải chấp nhận, là ta không thể khiến covid biến đi mãi mãi. Nhưng chí ít cuộc sống sắp tới đây, sẽ tươi sáng hơn 1 năm tăm tối qua rất nhiều. Có câu: “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Ta phải tập đi trên tàn dư mà cơn mưa ấy để lại, mới có thể vững bước mà đi được đường dài.

Tôi và bạn, chúng ta hãy cùng hy vọng, cũng cùng nhau cố gắng. Rồi thế giới của chúng ta sẽ nhanh khỏe lại thôi! Những ước hẹn còn dang dở ta cứ để lại đó… Chỉ cần chúng ta vẫn cứ khỏe mạnh mà tồn tại, thời gian sẽ từ từ trả lại mọi thứ …