BLOG Tâm Lý

Vì sao bạn còn mãi cảm giác cô đơn?

5/5 - (1 bình chọn)

Cảm giác cô đơn là gì mà ai cũng phải từng vài lần trải qua trong đời? Người thì dễ lấy lại được cân bằng, người thì cứ ôm mãi cảm giác cô đơn. Bạn có đang ở trong số những người mãi không thể vượt khỏi cảm giác này hay không? Hôm nay, mình mời các bạn đọc giả, cùng mình quay vào bên trong với chính bản thân mình, chúng ta cùng nhau gỡ chiếc mắc xích “cảm giác cô đơn” này nhé!

1. Bạn có thật sự yêu chính bản thân mình?

Câu hỏi trên là một câu hỏi thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng có khá nhiều bạn hiện nay không trả lời được câu hỏi này. Vậy thì mình sẽ cùng nhau trả lời từng bước một, có thể những câu hỏi nhỏ tiếp theo sẽ giúp bạn phần nào tìm ra được câu trả lời cho riêng mình.

Bạn có đang gặp rắc rối khi đi tìm cho chính mình câu trả lời cho câu hỏi “Tình trạng sức khoẻ hiện tại bạn ra sao? Lần cuối bạn tự mình đăng kí khám tổng quát là khi nào?” Thêm vào đó, ​​bạn có bao giờ để ý xem mình một ngày đã ngủ được bao nhiêu tiếng, mình có thức khuya không, có ăn đủ chất, có uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Bạn đã bao giờ dành thời gian để tìm ra câu trả lời, cho dù bạn đang có cảm giác cô đơn đi nữa, bạn đã thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mình?

Thưa các bạn, xin đừng nghĩ rằng, những việc như tầm soát sức khỏe là chỉ dành cho những người thuộc hệ trung niên, cao tuổi. Thế hệ trẻ các bạn hiện nay, lại là những người càng cần phải quan tâm đến sức khoẻ của mình hơn nữa. Người ta nói, phòng bệnh hơn là trị bệnh, nếu biết được cơ thể mình đang có khả năng gặp vấn đề ở đâu, chính bản thân mình phải là người hiểu rõ, biết đầu tiên.

Mình cảm thấy xót cho một số các bạn còn cho rằng ở độ tuổi GenZ, hay 9x, 8x mà bị đau lưng, mệt mỏi như những người thuộc tuổi cha mẹ mình và cho rằng đó là điều bình thường. Nó không hề bình thường đâu các bạn, mà điều này còn đang ở mức báo động.

Tự yêu bản thân mình - self care

 

1.1. Yêu thương cũng cần phải học – Tạm biệt cảm giác cô đơn

1.1.1. Học yêu thương sức khoẻ và cơ thể của bản thân.

Đầu tiên, nếu cảm giác của bạn đang có dấu hiệu thấy trống trải, thấy cần một bàn tay, cần một người quan tâm, cần một người nghĩ đến…Thì bạn đang đang mang trong mình con vi-rút “cô đơn”. Làm sao để trị nó từ đầu đến chân, từ trong tâm ra ngoài?

Thì tin mình đi, đầu tiên hãy dành một khoảng thời gian có thể là sáng sớm hoặc là tối trước khi ngủ để lên danh sách những việc cần thiết mà mình phải làm trong ngày hôm đó hoặc cho hôm sau. Trong danh sách những việc phải làm này bao gồm các công việc hiện tại của các bạn đang cần giải quyết và cả các mục dành riêng cho chăm sóc sức khoẻ, phát triển bản thân.

Vì những mục này là quan trọng cho việc trị con vi-rút “cô đơn” nên đừng tự đánh lừa bản thân mà lần lữa, bỏ qua các mục mà mình đã lên kê hoạch nhé! 

Nếu như bạn không biết phải bắt đầu như thế nào. Vậy để giải quyết được một vấn đề lớn, chúng ta hãy giải từng bước nhỏ, thay đổi từng hành động, thói quen nhỏ trước là những gì chúng ta cần phải làm.

Hơn hết, chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, ý chí kỷ luật cao để có thể thực hiện được hết các mục cần làm trong ngày, để thay đổi và dành thời gian để nghĩ ngợi về cảm giác cô đơn đó thay bằng làm những việc thiết thực hơn.

Dần dà trở thành một người biết yêu bản thân hơn, chăm chút cho bản thân mình hơn. Và quan trọng hơn là để không còn sợ cảm giác cô đơn nữa. Vì tôi làm được, tôi đang nắm lấy bàn tay của chính mình, và tôi có thể vượt qua được! 

Cụ thể là, bạn có thể lên kế hoạch thực đơn cho ngày, cho tuần, ăn gì cho đủ các chất cho cơ thể, ăn bao nhiêu cơm, thịt,… là đủ, không bị dư calo, không bị tăng cholesterol? 

Song song đó, hãy thêm vào daily task của bạn những mục như giờ nào cần uống bao nhiêu lượng nước, đặt mục tiêu thay đổi từng ngày, để cân bằng lượng công việc và thời gian điều chỉnh lại lối sống khoẻ mạnh hơn, kể cả mấy giờ bạn phải tắt đèn ngủ, mấy giờ thức dậy cũng nên để một mục riêng để thực hiện. 

Bạn biết không khi hoàn thành các chỉ tiêu, các mục hoạt động trong ngày trên danh sách “các việc phải làm” cho dù là hành động nhỏ, cũng sẽ sản sinh ra lượng dopamine gây hưng phấn dẫn đến não, lượng neuron này giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, lợi ích hơn nữa là chúng sẽ hỗ trợ cho bạn có một hệ thần kinh tốt, giúp bạn tăng cường trí nhớ, độ tập trung, tư duy tốt và đi kèm là những giấc ngủ ngon, cảm xúc ổn định. Ai mà ngờ những việc nhỏ như tích vào ô đã hoàn thành việc uống nước cũng mang lại nhiều lợi ích đến thế đúng không?

Ngoài ra, đừng quên dành ra cho mình từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày, hay thậm chí có thể là 3 ngày 1 tuần để hoạt động thể chất. Tự tập ở nhà cũng có thể giúp cho cơ thể mình khỏe đẹp hơn.

Tuy nhiên nếu bạn tập một mình lại dễ mắc lại cảm giác cô đơn, thì bạn cũng có thể tham gia các khóa tập thể thao các bộ môn mà bạn yêu thích, tham gia các câu lạc bộ để có thêm nhiều bạn, tăng tương tác, tăng luôn cả đề kháng, sức mạnh. Hãy chọn cho mình bộ môn mà mình thấy thích, và không nhàm chán để có thể duy trì dài lâu.

“Độ” được sức khoẻ rồi thì mình cũng có thể “độ” được cả giao diện. Mình không nói về vấn đề đẹp xấu, vì với mình, ai cũng có một nét đẹp riêng. “Độ” mà mình muốn nói ở đây là về mức độ khỏe mạnh của làn da, các bạn biết không, khi chuyển qua độ tuổi 23, người ta đã phải bắt đầu chăm sóc kỹ hơn và dùng cả những sản phẩm ngăn ngừa lão hoá. Cho nên, hãy chăm sóc cả gương mặt của mình để được đẹp hơn, khỏe và ngăn ngừa các triệu chứng hư tổn da sớm.

Chỉ cần một hành động nhỏ, như thoa kem chống nắng mỗi ngày trước khi ra đường, cũng giúp các bạn ngăn ngừa lượng lớn tia UV tiếp xúc đến cơ thể, và ngăn ngừa ung thư da. Và còn rất nhiều điều nữa, hãy thay thế cảm giác cô đơn ấy bằng chăm sóc bản thân mình ngay thôi!

Luyện tập thể thao

1.1.2. Yêu thương cả trí óc và tinh thần chính mình.

Bên cạnh các việc cần làm ở trên, các bạn cũng cần dành cả thời gian cho việc bồi bổ trí óc của mình, bằng cách đọc sách, tự học những gì mình chưa biết đến, tìm hiểu thông tin cho bất cứ vấn đề gì mà bản thân đang tự thấy mơ hồ. Đây là một cách đánh lừa cảm giác cô đơn đi chỗ khác chơi một cách hữu dụng dành cho các bạn.

Kiến thức là biển rộng, mà chúng ta thì chỉ là những hạt cát nhỏ, vì vậy việc đầu tư kiến thức cho bản thân mình là điều rất thiết thực và cần thiết. Hãy thêm vào danh sách các việc cần làm trong ngày của mình một mục riêng cho việc học, hoặc đọc sách, tra cứu thông tin nha các bạn.

Một yếu tố cuối cùng mà không kém phần quan trọng trong việc chăm sóc và yêu thương bản thân, đó chính là tinh thần. Nếu bạn đã đọc đến đây, mình tin rằng các bạn cũng đã hiểu được mong muốn giúp đỡ của mình dành cho các bạn được phần nào. Sẽ chẳng có ai có thể hiểu mình hơn hết bằng tự chính bản thân. Chỉ có chính mình mới có thể thay đổi được mọi thứ, từ cách suy nghĩ đến hành động. Tinh thần tốt là yếu tố tuyệt vời nhất!

Trong Kinh Khai Tâm, ở điều thứ 36 có nhắc ta rằng: “Con biết rằng vô vàn những sự việc và nỗi sợ hãi con gặp trong cuộc sống đều là vô thường, chỉ tạm dừng chân rồi sẽ qua đi.” 

Cảm giác cô đơn đó, rồi sẽ qua đi nhanh chóng, hãy tin vào bản thân của mình sẽ làm được, kể cả vượt qua cảm giác cô đơn trong phút chốc này, vì mình biết chăm sóc, yêu thương bản thân mình, vì mình biết chấp nhận và đã đi qua những khó khăn. Hãy vững lòng tin rằng bạn sẽ làm được!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách hiểu chính mình qua bài Thấu hiểu bản thân – Bước đệm thành công.

2. Một trái tim rộng mở, bạn đã sẵn sàng chưa?

Khi đã biết cách yêu bản thân qua các việc mà mình nêu trên. Chúng ta đang đến với bước học cách yêu những người xung quanh. Bạn đã sẵn sàng mở rộng trái tim mình?

Yêu thương gia đình

2.1. Cho đi không mong cầu nhận lại

Khi bạn có thể giúp đỡ ai đó trong khả năng của mình, thì hãy hành động bằng tất cả tấm lòng mà không mong cầu đến sự đáp trả. Hãy để tâm hồn, trái tim của mình được mở rộng hơn.

Này bạn ơi, có bao giờ bạn chủ động gọi hỏi thăm ba mẹ, các anh chị hay ông bà trong gia đình mình chưa? Có bao giờ bạn chủ động giúp đỡ các bạn, đồng nghiệp của mình những việc trong khả năng? Hay nấu cho ba mẹ một bữa cơm, dẫn em của mình đi chơi. 

Hoặc đã bao giờ bạn giúp đỡ những cô chú, ông bà, hay một đứa nhỏ lại hoắc có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, sẵn sàng chia sẻ phần cơm của mình cho một người vô gia cư, hay cái áo mưa cho một cụ bà ngồi trú mưa bên đường,… Hay chỉ đơn giản là chăm sóc những vật xung quanh mình, có bao giờ bạn dành thời gian của mình để chăm sóc một cái cây, hay chia một cây xúc xích của mình cho chú chó nhà bên…
Mời bạn tham khảo thêm 3 Bước trồng cây dễ dàng nhé!

Những lúc cảm giác cô đơn đang trỗi dậy, thì đây là lúc bạn cần đứng lên chủ động trao gửi, chia sẻ tình yêu thương của mình cho những người, những vật xung quanh đang cần. Hãy để tình yêu thương của mình, xoa dịu con tim đang cô đơn bằng chính tình yêu thương của mình dành cho mọi người, mọi vật xung quanh mà không màng đến sự đáp trả.

Tình thương yêu đó không giữ cho riêng mình nữa nữa, vết thương lòng và cảm giác cô đơn đáng ghét đó sẽ được chữa lành, bằng một thứ tình thương yêu to lớn hơn hẳn, tình thương cho mọi người, cho mọi loài.

2.2. Chấp nhận ta, chấp nhận người

Mình biết, ở ngoài kia, sẽ có những người hay những việc trái ý muốn của mình. Chẳng có việc gì hay bất cứ ai là hoàn hảo hoàn toàn, kể cả chính ta và những việc mà ta đang làm.

Vì vậy bạn ơi, lúc này đây là thời điểm thích hợp để ta rèn luyện trái tim của mình trở nên mạnh mẽ hơn, và đồng thời cũng nhiều yêu thương hơn. Vì sẽ có đôi khi quan điểm giữa chúng ta sẽ khác nhau, không có ranh giới ai đúng ai sai nữa. Hãy tập lắng nghe bằng tất cả sự cảm thông, nhưng cũng không quên giữ vững những định kiến mình đang có. 

Sẽ có những điều mình chưa biết, và họ cũng tương tự, hãy cùng nhau ta ngồi xuống, bình tĩnh trao đổi thẳng thắn những vướng mắc mà đôi bên đang gặp phải. Không hận thù hay giận ghét, và càng không nghĩ suy diễn khi ta chưa thật sự hiểu được mong mỏi của đối phương.

Sẽ ra sao khi chỉ có mình bạn mong muốn được hiểu hơn về đối phương, trường hợp này bạn đã thật sự cố gắng nhiều rồi, lúc này vấn đề không còn là ở bạn nữa, mà chính họ là nửa còn lại không muốn học hỏi sự thấu hiểu này. Một lần nữa hãy chấp nhận và không quên tỏ lòng biết ơn vì thời gian qua đã cho bạn nhiều bài học.

Này bạn ơi, sẽ có đôi khi chính mình mắc phải những sai lầm. Hãy dũng cảm đối diện với nó, về những việc làm mình đã gây ra. Hãy chấp nhận chúng, học hỏi và sửa sai bằng hết tất cả khả năng của mình. Cả những cảm xúc tiêu cực đang chế ngự trong tâm hồn của bạn cũng vậy.

Nhận biết và kiểm soát được những cảm xúc này đang đến với ta là điều ta cần phải tự học và trau dồi mỗi ngày, nên không sao đâu nếu như chúng ta lỡ mắc phải sai lầm. Khi ta biết cảm xúc tiêu cực này đang đến với ta, hãy trân trọng và chấp nhận những cảm xúc này. Sau đó, hãy thả để chúng ra đi, rồi ta học hỏi và sữa chữa, gieo những hạt giống tích cực là những gì bạn cần phải làm cho tâm hồn của chính mình.

3. Trân trọng cảm giác cô đơn – Làm quen với những điều mới mẻ 

Bạn biết không, để quên đi cảm giác cô đơn đó, thì còn một cách nữa. Đó chính là đón nhận những điều mới mẻ. Hãy thử làm và học những gì bạn chưa biết, tham gia những hoạt động, thói quen mới trong cuộc sống vừa giúp cho bạn có thêm kiến thức và giúp bạn có thêm nhiều niềm vui.

Bạn có thể tập làm thơ, hoặc tạo cho mình thói quen viết nhật ký, viết hết những gì đang trở thành mớ hỗn độn trong đầu, những điều làm bạn vui, các vấn đề mà mình cần giải quyết. Hành động viết ra sẽ phần nào giúp bạn giảm tải căng thẳng hiện tại. Hoặc bạn có thể tham gia các buổi workshop về vẽ tranh, làm gốm. 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia các buổi học bắn cung, leo núi nhân tạo… những hoạt động này sẽ giúp bạn giải toả những áp lực, căng thẳng bên trong tâm hồn mình.

Và bạn cũng có thể tự mình mày mò học thêm kỹ năng mới cũng là một cách tuyệt vời để bạn quên đi cảm giác cô đơn ấy mà lại có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích. Các môi trường học mới sẽ mang lại cho bạn những mối quan hệ mới, những người bạn có cùng chí hướng và mối quan tâm. Xung quanh bạn sẽ là những điều mới mẻ, không còn nữa những cảm giác cô đơn trống trải, một mình nữa.

Học vẽ tranh

4. Chúng ta thật sự không cô đơn như chúng ta nghĩ

Vì thật sự, cảm giác này chỉ đến trong phút chốc rồi sẽ qua đi. Bên cạnh các bạn còn có gia đình, bạn bè, còn có cả cây cối xung quanh chia sẻ ôxi cho bạn thở mọi lúc, ánh sáng từ ban công, giọt mưa mát lành, hay cái đèn trong phòng đang đang tiếp ánh sáng giúp bạn nhìn thấy mọi vật trong phòng.

Chúng ta là những người may mắn vì vẫn còn đủ trí nhớ để nghĩ về bất kì ai, bất kì kỉ niệm đẹp, kỉ niệm buồn hay lố bịch mà ta đã đi qua, vẫn còn nơi ở để trú mưa, tránh nắng và cái lạnh, có thức ăn, nước uống để sống. Vậy nên, xin hãy nhìn xuống, nhìn xuống và nhận biết sữ đủ đầy này. Chúng ta rồi sẽ ổn thôi, vì cuối cùng rồi ta vẫn còn chính mình, yêu thương lấy mình nữa mà.

Tình thương yêu là một thứ tình cảm rộng lớn, nó to hơn cả tình cảm đôi lứa, và nó bao trùm luôn cả tình cảm gia đình, tình thương dành cho mọi người, muôn loài, muôn vật.

Lúc này đây, khi bên trong sâu thẳm trái tim và khối óc của bạn đang lên tiếng, rằng bạn ơi, mình đang không có ai bên cạnh, không có gia đình cạnh bên, không có bạn bè ngồi cạnh để chia sẻ những gì mình đã và đang trải qua, mình đang cô đơn, cô đơn lắm. 

Bạn, hãy tạm ngừng mọi việc mình đang làm và hãy tự cho bản thân mình một cái ôm an ủi, hoặc nếu có thể hãy trao ngay cái ôm này cho người thân trong gia đình mình, cho bạn bè mình, hay đồng nghiệp của mình. Cái ôm này sẽ gửi gắm chút oxytocin từ tuyến yên của bạn đến các hệ thần kinh trong não bộ, nó sẽ mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc nhiều hơn nữa.  

Hít một hơi thật sâu, và chấp nhận mọi thứ đang xảy ra, kể cả cảm giác cô đơn này. Khi không có ai ở cạnh, thì chính ta vẫn có thể tự vực dậy. Chấp nhận mọi cảm xúc đang đến với ta, đón nhận và tỏ lòng và tạm biệt những cảm xúc không còn cần thiết với mình nữa. Hãy buông hết những chấp nhặt mà ta đang giữ lấy. Và cuối cùng là hãy biết ơn những gì đang xảy ra với mình, vì nhờ nó mà mình trưởng thành hơn. 

Chính mình cũng là người từng rơi vào cảm giác này, kỉ niệm làm mình nhớ nhất là mình đã tự an ủi chính mình vào ngày sinh nhật bằng cách tự mua cho bản thân một cây kem và một mình ăn mừng tuổi mới ở nơi xứ người, cũng không quên cho mình một cái ôm đầy yêu thương. Vậy còn bạn, kỉ niệm gợi nhớ về cảm giác cô đơn của bạn là gì? 

Và mình là Vicky Nguyễn, sẽ thật tuyệt vời khi bài viết này của mình có thể giúp được bất kì bạn đọc nào chưa thể thoát khỏi cảm giác cô đơn. Rồi mọi thứ sẽ ổn thôi. Cảm ơn các bạn đã đọc bài của mình nhé, hẹn các bạn ở bài viết tới!