BLOG Đời Sống Quan Điểm & Tranh Luận

Tự mình quyết định và chấp nhận rủi ro – Cách làm bạn có trách nghiệm hơn đối với cuộc đời của chính bạn!

Rate this post

Bài viết này của tác giả: Le Ry

Việc bạn tự xây dựng một bản thể hoàn thiện về cuộc đời của bạn sẽ chính là cách khiến bạn trưởng thành và phát triển bản thân theo từng ngày. Khi đứng trước những lựa chọn quan trọng, quyết định bạn sẽ là ai trong tương lai hay chỉ đơn giản là một bước lên phía trước để chấp nhận thay đổi liệu bạn có sẵn sàng đứng lên dù cho có thất bại đi chăng nữa. Hãy tự mình quyết định – chấp nhận rủi ro và sống có trách nhiệm với bản thân!

1. Sống có trách nhiệm với bản thân là gì?

Sống có trách nhiệm với bản thân là những suy nghĩ, hành động, nỗ lực hướng đến những điều tốt đẹp cho chính bản thân mình. Việc sống gắn liền với trách nhiệm luôn là lẽ sống của con người chúng ta. Đôi khi, để có trách nhiệm với người khác ta phải học cách tự có trách nhiệm với chính mình đầu tiên. Bởi cuộc đời này là của bạn. Mọi suy nghĩ và hành động của bạn sẽ quyết định tất cả những gì bạn sẽ trở thành. 

2. Tầm quan trọng của việc khi bạn biết trân trọng cuộc đời của chính mình

Có trách nhiệm đối với cuộc sống chính mình

Bạn biết trân trọng cuộc đời của chính mình, tự khắc con người bạn sẽ luôn luôn tỏa sáng. Giá trị của bản thân bạn là thứ do chính bạn tạo ra. Giá trị thật sự nó không chỉ đến từ việc bạn trau chuốt vẻ bề ngoài mà còn đến từ vẻ đẹp sâu trong tâm hồn của bạn. Hãy bắt đầu từ việc học cách yêu lấy bản thân mình. Bởi để yêu thương người khác, bạn cần phải trân trọng chính mình. Việc này, không chỉ giúp bạn thấu hiểu bản thân mà còn cải thiện các mối quan hệ xung quanh bạn. Thực tế cho rằng, việc yêu bản thân làm tăng khả năng kết nối xã hội và giúp chúng ta dễ dàng cảm thông với khác hơn. 

3. Chấp nhận thay đổi và nỗ lực đạt được ước mơ

Bạn xây dựng mục tiêu để phát triển bản thân, tích cực học hỏi những điều mới và bạn chấp nhận thay đổi để có thể đạt được ước mơ của chính mình. Elena Ferrante đã nói rằng: “ Chúng ta không việc gì phải sợ thay đổi, và không nên hoảng sợ trước những điều khác biệt.”

Việc chúng ta cứ mãi quẩn quanh trong những hành động lặp đi lặp lại mà không đem lại kết quả tốt. Thậm chí nó còn làm hoang phí thời gian. Vậy lý do tại sao chúng ta không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình? Làm sao để chúng ta nên có thể bỏ đi những thói quen không tốt để hướng đến những điều mới mẻ hay một chu trình hiệu quả hơn? Câu trả lời luôn nằm ở chính con người bạn. Để có thể đạt được thành công, điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất đó là hãy chấp nhận thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhất. 

4. Cách giúp bạn sống có trách nhiệm với bản thân 

“ Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả con người bạn hiện tại, tất cả mọi thứ bạn có và tất cả những gì bạn sẽ trở thành.” – Brian Tracy.

 Khi trưởng thành, ta buộc phải chấp nhận tất cả những thứ chúng ta đang có dù nó tốt hay xấu. Ta phải học cách yêu và cho đi. Ta phải tự mình có trách nhiệm với cuộc đời của chính mình. Có đôi khi ta sống quá vội vã, để rồi bỏ quên đi những điều nhỏ bé nhưng vô cùng quý giá. Để khi ngoảnh lại, ta thấy thương bản thân mình nhiều hơn vì những điều đã xảy ra. Hãy học cách yêu chính mình và có trách nhiệm với bản thân. 

Dưới đây là những thay đổi về suy nghĩ, thói quen mà mình đã áp dụng để sống có trách nhiệm với bản thân hơn: 

  • Chăm sóc bản thân bằng cách rèn luyện mỗi ngày 
  • Đừng than vãn, không ỷ lại và ngừng chối bỏ trách nhiệm
  • Luôn suy nghĩ tích cực và nhìn mọi việc một cách đa chiều 
  • Liên tục học hỏi trau dồi kiến thức và kỹ năng cho chính mình
  • Trân trọng những gì mình đang có 

Hy vọng rằng khi đọc bài viết này nó sẽ giúp bạn tự tin và có trách nhiệm với cuộc đời của mình hơn. Lời cuối cùng mình muốn gửi đến các bạn: “  Đừng quên rằng  yêu thương và trân trọng bản thân là điều quan trọng nhất nhé!”