trân trọng hiện tại
BLOG Quan Điểm & Tranh Luận

Trân trọng hiện tại có phải là lãng quên quá khứ và tương lai?

5/5 - (7 bình chọn)

“ Le plus lourd fardeau, c’est d’exister sans vivre” – câu thơ nổi tiếng trong tập thơ “ Les châtiments” của Victor Hugo. Nó có nghĩa là: gánh nặng lớn nhất đó chính là tồn tại mà không sống. Con người ta sống mà không có mục tiêu, sống không có hạnh phúc thì đó chỉ là tồn tại.

Mỗi con người đều có một cuộc sống riêng cho bản thân. Tuy nhiên họ có chung một mục tiêu duy nhất trong cuộc đời mình đó chính là sự hạnh phúc. Hạnh phúc đối với bạn có thể rất lớn lao, ý nghĩa. Còn đối với tôi cũng có thể nó rất đơn giản. Hạnh phúc có thể ở muôn hình muôn dạng, khó có thể định nghĩa cụ thể.

Tuy nhiên con người thì khó có thể cảm thấy thỏa mãn, đôi lúc mục tiêu lúc đầu của họ đã đạt được nhưng vẫn là chưa đủ. Họ chạy theo một thứ khác vô định hình mà quên đi hiện tại. Và cũng có người mãi chìm đắm trong quá khứ của bản thân mà bỏ bê đi thực tại. Những người đó luôn được khuyên rằng hãy biết trân trọng những gì đang có ở hiện tại.

Vậy liệu khi người ta trân trọng cuộc sống hiện tại có phải là lãng quên đi quá khứ và bỏ bê tương lai?

1. Trân trọng hiện tại

Khi người ta trân trọng hiện tại, không phải là họ không còn biết phấn đấu hay là họ không có hy vọng gì nữa. Họ chỉ đang sống chậm lại và ngẫm nhìn cuộc sống của họ mà thôi. Cuộc sống là điều không ai có thể đoán trước và chắc chắn những thứ sẽ diễn ra được và cũng không thay đổi những điều đã qua. Chỉ có hiện tại mới là điều được đảm bảo tuyệt đối, ta thấy được, chạm được, cảm nhận được.

Trong tiếng Anh “present” có nghĩa là hiện tại, nhưng nó cũng có một nghĩa khác đó là món quà. Vì vậy hãy trân trọng mọi thứ mà bạn đang có.

1.1. Trân trọng từng giây phút của dòng chảy thời gian

Thời gian là dòng chảy của các sự kiện xảy ra trong cuộc đời chúng ta, nó chỉ đi theo một chiều hướng về tương lai. Thời gian là thứ quý giá nhất, không một ai có thể sở hữu được, mua được.

trân trọng hiện tại
Ảnh: Ron Lach

Khi được ban cho một điều ước, tôi sẽ ước rằng bản thân có thể điều khiển được thời gian. Tôi sẽ cho thời gian dừng lại những khi tôi cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ bên những người tôi yêu mến. Điều đó thật tuyệt khi có thể đắm chìm vào khoảnh khắc đó mãi. Và khi gặp khó khăn hay đau buồn thì tất nhiên tôi sẽ cho thời gian trôi thật nhanh.

Thế nhưng, đó chỉ là giấc mơ, thời gian đâu chỉ là của mỗi riêng ai. Mà nó bao trùm cả vũ trụ rộng lớn này. Sự thật thì không ai có thể điều khiển được thời gian, nhưng chúng ta lại có một khả năng đó là trân trọng từng giây phút của dòng chảy thời gian.

1.2. Trân trọng những điều mà ta đang có

Con người ta thường hay cảm thấy những thứ quý giá nhất là những ký ức đã qua hay những thứ họ không có được. Thế nhưng chúng ta lại quên mất một điều rằng, những thứ có ở hiện tại là sự cố gắng trong quá khứ của chúng ta.

Khi đã hiểu được điều đó, chúng ta sẽ biết trân quý những gì mà ta đang có hơn. Trân quý là biết ơn, trân trọng những gì cuộc sống đã cho ta ở hiện tại. Khi ta biết tôn trọng những người xung quanh, thì bạn sẽ nhận lại những điều y hệt vậy. Bản thân sẽ cảm thấy có giá trị và hạnh phúc, vui vẻ hơn nữa.

2. Lãng quên quá khứ

Thời gian là điều kỳ diệu nhất, nhưng nó cũng vô tình nhất. Một khi đã trôi qua thì không khoảnh lại nhìn. Quá khứ có thể đau buồn, có thể ta mãi bận tâm về chúng. Người ta hay khuyên rằng hãy quên nó đi và bước tiếp. Nhưng điều đó chỉ là sự trốn thoát, và trốn thoát khiến con người ta trở nên yếu đuối.

Hãy tập cách vượt qua quá khứ chứ không phải lãng quên nó. Điều đó sẽ tạo nên cho ta một  bài học. Và khi gặp lại một hoàn cảnh tương tự, ta có thể giải quyết được với một phiên bản mạnh mẽ hơn.

Còn có những người mãi nghĩ suy về ký ức vui vẻ trong quá khứ, mà lơ là đi mọi thứ ở hiện tại. Dù cho nó có đẹp đẽ đến đâu, thì thời gian cũng không trả lại cho ta. Hãy cố gắng vực dậy bản thân và tìm niềm hạnh phúc mới.

Trân trọng hiện tại
Ảnh: Nikolaj Jepsen

Quá khứ chính là lịch sử, và con người tạo nên lịch sử. Vì thế không có lí do gì khiến ta phải lãng quên đi quá khứ. Mỗi người có một quá khứ của riêng mình. Nếu bản thân không hài lòng thì có thể phấn đấu để hoàn thiện và thay đổi lịch sử mới cho bản thân mình.

3. Hiện tại chính là tiền đề cho tương lai

Tương lai thật sự rất quan trọng, mọi điều ta làm hôm nay đều vì mục đích cho tương lai. Tương lai là điều mà ta đuổi theo mãi, mà không bao giờ đến đích được. Khi còn bé, ta chỉ vô tư vô lo, chẳng cần suy nghĩ ngày mai phải làm gì. Nhưng khi lớn lên, mọi sự suy nghĩ đều hướng về mai sau. Cũng do đó mà khiến cho ta trì hoãn những niềm vui của hiện tại.

Chúng ta luôn chờ đợi để trở nên giàu có, xinh đẹp. Luôn chờ đợi hạnh phúc đến bên ta. Nhưng tại sao không phải ở hiện tại.

Tương lai là điều đáng để trong chờ, nhưng đừng lo lắng quá nhiều về nó. Hãy tạo động lực cho bản thân ở hiện tại. Và tương lai của bạn sẽ cảm ơn những điều đó.

Hiện tại chính là điều đáng trân trọng nhất, đúng là vậy. Nhưng không có nghĩa quá khứ và tương lai lại bị lãng quên. Bởi vì ở một thời điểm nào đó, quá khứ có thể là hiện tại. Và hiện tại có thể là tương lai.