Thái độ là gì?
BLOG Đời Sống Gia Đình Tâm Lý

Thái độ là gì? Bản chất của thái độ

Rate this post

Trong tâm lý học, một thái độ đề cập đến một tập hợp các cảm xúc, niềm tin và hành vi đối với một đối tượng, người, sự vật hoặc sự kiện cụ thể. Vậy thái độ là gì ? cụ thể là kết quả của kinh nghiệm hoặc quá trình giáo dục, và chúng có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành động lời nói. Trong khi thái độ có thể tồn tại lâu dài, chúng cũng có thể thay đổi.

Thái độ là gì?

Thái độ được định nghĩa là một tập hợp các khuynh hướng quan điểm, sở thích hoặc mục đích ổn định hơn liên quan đến việc mong đợi một loại trải nghiệm nhất định và sự sẵn sàng với phản ứng thích hợp.

Thái độ là gì?
Thái độ là gì?

Những tuyên bố đánh giá thuận lợi hoặc không thuận lợi hoặc không thuận lợi liên quan đến các đối tượng, con người hoặc sự kiện. Chúng phản ánh cảm giác của một người về điều gì đó.

Bản chất của Thái độ

  • Thái độ là sự kết hợp phức tạp của những thứ mà chúng ta thường gọi là tính cách, niềm tin, giá trị, hành vi và động lực.
  • Một thái độ tồn tại trong tâm trí của mỗi người. Nó giúp xác định danh tính của chúng ta, hướng dẫn hành động của chúng ta và ảnh hưởng đến cách chúng ta đánh giá mọi người.
  • Mặc dù các thành phần cảm giác và niềm tin của thái độ là nội tại của một người, nhưng chúng ta có thể xem thái độ của một người từ hành vi kết quả của họ.
  • Thái độ giúp chúng ta xác định cách chúng ta nhìn nhận các tình huống, cũng như xác định cách chúng ta cư xử với tình huống hoặc đối tượng.
  • Thái độ cung cấp cho chúng ta nhận thức nội tại hoặc niềm tin và suy nghĩ về con người và đồ vật.
  • Thái độ khiến chúng ta cư xử theo một cách cụ thể đối với một đồ vật hoặc con người.

Đặc điểm của thái độ

Thái độ có thể được đặc trưng bởi

Tính nhất quán về nhận thức

Mức độ nhất quán giữa các thành phần tình cảm và nhận thức ảnh hưởng đến mối quan hệ thái độ – hành vi. Nghĩa là, sự thống nhất giữa nhận thức và đánh giá càng lớn thì mối quan hệ thái độ hành vi càng có sức mạnh lớn.

Điểm mạnh

Thái độ dựa trên kinh nghiệm trực tiếp với đối tượng có thể được giữ chắc chắn hơn. Sự chắc chắn cũng bị ảnh hưởng bởi liệu ảnh hưởng hoặc nhận thức có liên quan đến việc tạo ra thái độ hay không. Thái độ được hình thành dựa trên ảnh hưởng chắc chắn hơn thái độ dựa trên nhận thức

Giá trị

Nó đề cập đến mức độ hoặc mức độ khả thi hoặc không có khả năng xảy ra đối với thực thể / sự cố. Nếu một người khá không quan tâm đến một đối tượng thì thái độ của anh ta có giá trị thấp.

Kinh nghiệm Trực tiếp

Một thái độ là bản tóm tắt kinh nghiệm trong quá khứ của một người; do đó, một thái độ dựa trên kinh nghiệm trực tiếp dự đoán hành vi trong tương lai chính xác hơn. Hơn nữa, trải nghiệm trực tiếp làm cho nhiều thông tin có sẵn hơn về bản thân đối tượng.

Tính đa dạng

Nó đề cập đến số lượng các tính năng tạo ra thái độ. Ví dụ, một người có thể thể hiện sự quan tâm đến việc trở thành bác sĩ, nhưng người khác không chỉ thể hiện sự quan tâm mà còn làm việc chăm chỉ, chân thành và nghiêm túc.

Liên quan đến nhu cầu

Thái độ khác nhau so với yêu cầu mà họ phục vụ. Thái độ của một cá nhân đối với các bức tranh chỉ phục vụ nhu cầu giải trí, nhưng thái độ của một nhân viên đối với công việc có thể phục vụ các nhu cầu mạnh mẽ về an ninh, thành tích, sự công nhận và sự hài lòng.

Những thái độ nên có

Tôn trọng người khác

Sự tôn trọng ở nơi làm việc không chỉ mở rộng đến cách nhân viên tương tác với cấp quản lý. Những người có lòng tự tôn không làm bất cứ điều gì giúp đỡ nhà quản lý; họ tự suy nghĩ và trình bày những ý tưởng thay thế đôi khi, nhưng một cách tôn trọng. Nhân viên cũng cần có thái độ tôn trọng khi tiếp xúc với khách hàng và khách hàng cũng như đồng nghiệp. Những người có kiểu thái độ này sẵn sàng đối xử với người khác một cách lịch sự và chuyên nghiệp, ngay cả khi họ không đồng ý với quan điểm của người kia.

Thái độ Tích cực

Đây là một loại thái độ trong hành vi tổ chức. Người ta cần hiểu thái độ tích cực cần thiết như thế nào để công việc tiếp tục tiến triển. Nó có nghĩa là luôn giữ một suy nghĩ tích cực và nghĩ về những điều tốt đẹp hơn, bất kể hoàn cảnh như thế nào.

 Một thái độ tích cực có nhiều lợi ích ảnh hưởng đến các loại hành vi khác theo hướng tốt. Ví dụ, một người có thái độ và suy nghĩ tích cực sẽ tìm kiếm những điều tốt đẹp ở người khác bất kể họ cư xử tồi tệ như thế nào hay thái độ của họ tồi tệ đến mức nào. Người trước đây luôn nghĩ về những điều tốt đẹp hơn và đó là lý do tại sao anh ta được gọi là người có thái độ tích cực

Làm việc theo nhóm

Thái độ tích cực của nhân viên giúp đánh giá cao năng lực của nhau và làm việc như một nhóm để đạt được các mục tiêu chung.

Thái độ ham học hỏi

Thái độ có thể được học theo nhiều cách khác nhau. Xem xét cách các nhà quảng cáo sử dụng điều kiện cổ điển để ảnh hưởng đến thái độ của bạn đối với một sản phẩm cụ thể. 

Trong một quảng cáo trên truyền hình, bạn thấy những người trẻ đẹp vui vẻ trên bãi biển nhiệt đới trong khi thưởng thức đồ uống thể thao. Hình ảnh hấp dẫn và lôi cuốn này khiến bạn phát triển mối liên hệ tích cực với loại đồ uống cụ thể này

Phát triển một thái độ tích cực

Dưới đây là một số cách bạn có thể bắt đầu phát triển một thái độ tích cực hơn trong công việc hàng ngày của mình.

Thái độ ᴄủa ᴄon người ᴄhính là những điều người ta ѕuу nghĩ ᴠà ᴄảm thấу về hành động
Thái độ ᴄủa ᴄon người ᴄhính là những điều người ta ѕuу nghĩ ᴠà ᴄảm thấу về hành động

1. Tránh nói chuyện phiếm

Những lời đàm tiếu có thể làm mất đi tinh thần đồng đội và ảnh hưởng đến tinh thần một cách tiêu cực. Để giữ tinh thần lạc quan và làm việc hiệu quả, hãy tránh những người buôn chuyện và ngồi lê đôi mách.

2. Giảm phàn nàn

Phàn nàn là phản nghĩa của tính tích cực và cũng phản tác dụng. Thêm vào đó, nó thường khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn về tình hình chứ không phải tốt hơn. Cố gắng trở nên ý thức hơn về thời điểm và lý do tại sao bạn phàn nàn. Làm như vậy sẽ giúp bạn giảm bớt những hành vi tiêu cực cũng như tìm ra những cách tích cực và hiệu quả hơn để nói về những vấn đề này tại nơi làm việc.

3. Sử dụng từ vựng tích cực

Từ vựng tích cực có thể cải thiện thái độ tổng thể của bạn. Cố gắng thay thế những từ tiêu cực bằng những từ tích cực khi chúng xuất hiện trong cuộc trò chuyện.

4. Nụ cười

Mỉm cười có thể có tác dụng nâng cao tâm trạng. Những người khác cũng có nhiều khả năng mỉm cười với bạn hơn và thay đổi thái độ của họ dựa trên nét mặt của bạn. 

5. Đặt người khác lên trên hết

Hãy thử làm những điều tốt đẹp cho những người khác trong văn phòng của bạn mà không mong đợi được đáp lại. Những hành động tử tế vị tha thường nhận được sự đánh giá cao từ đồng nghiệp của bạn, do đó, cả hai đều cảm thấy tốt và tích cực hơn.

Duy trì một thái độ tích cực

Sau khi bạn đã xác định được các cách để phát triển tính tích cực, đây là một số cách bạn có thể duy trì thái độ đó.

1. Nghỉ ngơi đầy đủ

Bạn có nhiều khả năng có tâm trạng tốt và đầu óc minh mẫn nếu bạn ngủ đủ giấc, đúng kỳ kinh. 

2. Nghỉ giải lao

Nghỉ giải lao trong ngày sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và tiêu cực tiềm ẩn trong khi làm mới tư duy của bạn. Đi bộ một quãng ngắn hoặc giãn cơ nhẹ nhàng. 

3. Thực hành lòng biết ơn

Hãy lưu tâm đến tất cả những điều bạn biết ơn. Tập trung vào những điều tốt đẹp trong cả công việc và cá nhân sẽ khiến bạn phản ứng kiên nhẫn và tích cực hơn trước những tình huống căng thẳng. Sẽ rất hữu ích nếu bạn viết ra danh sách những điều bạn biết ơn nhất hàng ngày hoặc hàng tuần.

4. Giữ lời nhắc trực quan

Những lời nhắc nhở trực quan để luôn lạc quan có thể giúp bạn duy trì một triển vọng tốt ngay cả trong những sự kiện căng thẳng tại nơi làm việc. Dán các ghi chú nhỏ vào máy tính hoặc xung quanh không gian làm việc của bạn với một lời khẳng định tích cực để duy trì quan điểm trong suốt cả ngày.

5. Tương tác với những người tích cực

Tính dương tính dễ lây lan. Ở bên những người tích cực sẽ giúp bạn duy trì một suy nghĩ tích cực.

Các chức năng của thái độ

Trong các quá trình nhận thức, tình cảm, hành vi và xã hội, là nhiều. Chức năng chính là nhận thức. Thái độ là nền tảng của quá trình của việc ứng xử,xác định là giá trị cá nhân.

Thái độ liên quan đến bản thân, được định nghĩa là lòng tự trọng.

Kết luận

Để cải thiện thái độ của bạn đối với các trường hợp khác nhau trong cuộc sống, bạn cần phải chịu trách nhiệm và đánh giá thái độ hiện tại của mình. Bạn cũng nên phát triển mong muốn thay đổi suy nghĩ của mình bằng cách thay đổi suy nghĩ và phát triển những thói quen tốt.

Bạn cũng có thể ở trong đội nhóm của những người tích cực khác để hình thành thái độ đúng đắn đối với cách dẫn dắt cuộc sống của bạn.

Thái độ đóng một vai trò quan trọng trong việc sống một cuộc sống thành công, có ý nghĩa, mang tính xây dựng và hạnh phúc.